Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Oan Biểu Tình Tiếp Ơ SG Bất Kể Sách Nhiễu Và Đe Doạ

16/08/200700:00:00(Xem: 4812)

Bản sau của Trà Mi, phóng viên đài RFA, được loan trên đài phát thanh này hôm 15-8-2007.
Gần 1 tháng sau khi cuộc biểu tình của người dân khiếu kiện trước cửa văn phòng quốc hội 2 bị chính quyền cưỡng chế giải tán và hứa hẹn sẽ chỉ định từng địa phương giải quyết cụ thể, tình trạng của bà con dân oan vẫn chưa có dấu hiệu gì khả quan.
Khi gõ cửa các cơ quan chức năng của địa phương, đa số chỉ nhận được những câu trả lời qua loa, chiếu lệ, vẫn như trước kia. Nhiều người bất bình tiếp tục kéo về Phòng tiếp dân số 210 Võ Thị Sáu, quận 3, hàng ngày chầu chực để được xem xét, nhưng cũng hoài công vô ích. Những ai mạnh dạn đấu tranh thì liên tục bị an ninh mời lên điều tra, sách nhiễu, đe doạ.

Câu chuyện sau đây giữa Trà Mi với hai nạn nhân trong cuộc sẽ giúp chúng ta hiểu rõ tình hình hiện nay của những người khiếu kiện oan sai. Trước tiên là lời thuật lại của một dân oan ở quận Bình Thạnh:

Dân oan Bình Thạnh: Tôi là Bùi Văn Tiến, khiếu kiện dai dẳng từ năm 1989 tới giờ.
Sáng hôm nay, ngày 14/8/2007, công an phường 27 quận Bình Thạnh mời tôi lên làm việc, nhưng chỉ mời miệng thôi, cũng chẳng cho biết lý do gì. Họ chỉ nói Phó công an phường là bà Nam mời, nhưng khi tôi lên phường thì họ đã dàn xếp sẵn, chính là công an quận và công an thành phố mời, chứ không phải là công an phường.

Họ sách nhiễu tôi về việc tôi tham gia khiếu kiện. Họ điều tra lý do tôi ra quốc hội 2 ở 194 Hoàng Văn Thụ biểu tình trong thời gian qua cũng như việc mấy ngày nay tôi đến số 210 Võ Thị Sáu làm những gì, có nhận tiền nhận bạc của ai, tôi có quan hệ thế nào với ông Trần Khuê, với luật sư Bùi Kim Thành, rồi việc hoà thượng Thích Quảng Độ cho tiền dân oan, việc tôi tiếp xúc với báo đài và điện thoại phỏng vấn tôi là ai đưa cho tôi nói chuyện. Họ cho rằng tôi “tiếp tay với bọn xấu”.

Họ nói tôi không được quyền đến những chỗ đó, cấm tôi không được đến nhà ông Trần Khuê và không được quan hệ với những người dân khiếu kiện có tiếng tăm như bà Quế Hoa, cô Thu Duyên, Thu Trang. Tôi nói đó là quyền tự do đi lại, tự do ngôn luận của tôi, các anh không thể cấm tôi. Họ điều tra 3 tiếng đồng hồ mới cho tôi về. Họ có nói rằng từ nay trở đi sẽ còn làm việc với tôi dài dài.

Trà Mi: Thưa họ có đặt vấn đề với anh về việc tiếp xúc, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, thì…
Dân oan Bình Thạnh: Họ hỏi dùng điện thoại của ai, màu gì để họ lập biên bản. Tôi nói không nhớ rõ, tôi chỉ biết người ta xưng danh là phóng viên thì bà con trả lời, tôi trả lời. Tôi không sợ vì tôi nói đúng sự thật xảy ra, chứ không có thêm bớt gì. Tôi có quyền thông báo vì trong Việt Nam không có nhà báo nào dám ra mặt lại hỏi thăm chúng tôi cả. Họ cố tình hỏi tôi ai là người đưa điện thoại cho tôi nói chuyện để họ sách nhiễu người đó.

Trà Mi: Ngoài anh, có ai cũng bị rơi vào trường hợp giống anh không"
Dân oan Bình Thạnh: Rất nhiều, rất nhiều, xảy ra thường ngày ở đây rồi, họ cũng không đưa cho mình biên bản gì hết. Họ chỉ nói rồi ép mình ký biên bản thôi.

Trà Mi: Cuối cùng, họ có đưa ra lời đe doạ nào với anh không"
Dân oan Bình Thạnh: Họ nói tôi còn vi phạm, còn tới những chỗ đó, còn tiếp xúc người này người kia thì họ sẽ truy tố tôi. Tôi bảo nếu tôi làm sai các anh có quyền làm việc. Còn tôi làm đúng, tôi có quyền thông tin đại chúng, quyền tiếp xúc, tíêp cận, đi lại của tôi, các anh không cấm được. Khi nào tôi kích động người ta làm gì thì các anh hãy nói.

Bây giờ họ đang ra sức dập tắt ngọn lửa khiếu kiện tiếp tục bùng phát, bữa nay bắt đầu người ta lên đông rồi. Tôi cũng đang làm đơn tố cáo họ sau (cuộc biểu tình) ngày 19/7 mà họ mời tôi về quận để giải quyết, nhưng thật sự chủ tịch quận mời lên không giải quyết mà có ý đe doạ.

Họ cho 2 nhân viên an ninh vô ngồi họp chung trong hội đồng. Cái đó sai pháp luật vì công an không thể giải quyết chuyện đất đai, họ chỉ giải quyết về mất trật tự an ninh hay về chính trị thôi. Cho nên tôi đang làm đơn tố cáo họ.

Trà Mi: Anh nghĩ mục đích họ làm như vậy là gì"
Dân oan Bình Thạnh: Chủ yếu họ sợ khiếu kiện bùng phát lớn lên. Bây giờ họ rất sợ những người khiếu kiện, những người có khả năng lên đài, lên mạng, cũng như những ai có uy tín. Tôi có nhiều người ủng hộ ở địa phương tôi, tôi có uy tín nên họ rất sợ, sợ những người có uy tín trong nhân dân kích động dân.

Chiều nay, bà con dân oan ở 210 Võ Thị Sáu vẽ chữ lên áo mặc, họ lại giựt băng-rôn và giựt áo của người ta. Mấy bữa trước dân oan Bình Thuận bức xúc quá, chịu không nổi nên có đánh cán bộ tiếp dân ở đó tên Ninh. Chiều qua khoảng 4-5h, một số bà con ở tỉnh cũng xúm lại dí ông ta để đánh. Công an tới bảo vệ hắn và cản bà con lại.
Để tìm hiểu thêm về tình hình của bà con dân oan đang hàng ngày tụ tập trước cửa Phòng tiếp dân số 210 Võ Thị Sáu, chúng tôi hỏi thăm một thành viên trong nhóm, và được bà cho biết thêm:

Dân oan: Dân oan ở tỉnh mấy hôm nay tập trung trước cửa 210 Võ Thị Sáu. Bây giờ họ không cho mình cầm biểu ngữ nữa. Công an phường 7 quận 3 ở đó hễ mình căng biểu ngữ là họ tới dẹp ngay. Hồi chiều này cũng đã xảy ra xô xát, cãi vã om sòm ở đó. Không cho căng biểu ngữ, bây giờ dân viết lên áo mặc đi.
Trà Mi: Thưa nội dung của biểu ngữ ra sao mà họ bắt phải dẹp"
Dân oan: Thì dân bị oan ức viết lên bị mất đất, mất nhà ở chỗ này, chỗ kia.
Trà Mi: Thưa họ có cho biết lý do vì sao họ không cho căng biểu ngữ không"
Dân oan: Thì họ nói là ở đây người dân có quyền khiếu kiện mà không được căng bất cứ biểu ngữ nào lên. Dân mới nói là sỡ dĩ căng biểu ngữ là do bức xúc quá. Tâm tư nguyện vọng dân đòi hỏi như vậy mà không ai giải quyết, cho nên phải căng biểu ngữ lên cho mỗi người biết một chút rằng lãnh đạo không giải quyết cho dân, bắt dân phải nằm đường, nằm chợ vậy đó.

Trà Mi: Hôm nay tại 210 Võ Thị Sáu số bà con dân oan có đông không chị"
Dân oan: Cũng đông, mấy chục người rồi, dân ở Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang cũng lên được một mớ rồi, Long An, Bình Thuận, Đồng Tháp, TPHCM cũng ra một mớ.

Trà Mi: Có ai được mời vô làm việc chăng" Có ai được giải quyết không"
Dân oan: Trời ơi có ai giải quyết đâu. Vô nộp đơn họ còn không chịu nhận, họ hất ra cho nên mới đánh họ đó. Hôm thứ 6, người dân vô nộp đơn mà ông Ninh, cán bộ có nhiệm vụ tiếp dân, lại không nhận đơn, hất ra, cho nên bị dân đón đường đánh ngay trước cổng luôn. Náo loạn chỗ đó.

Họ biểu về tỉnh, dân nói ghi cho mấy chữ để người ta về tỉnh biết như thế nào mà họ cũng không chịu ghi. Trên thì thủ tướng biểu phải giải quyết cho dân, dưới địa phương nó kêu về có giải quyết gì đâu. Họ dẹp cuộc biểu tình ở 194 Hoàng Văn Thụ rồi kêu dân về để giải quyết, có giải quyết được cái gì"!

Cũng cái giọng điệu “quyết định cuối cùng rồi là không giải quyết”, “áp dụng quyết định cuối cùng” này kia không thôi. Nguyện vọng của dân tính là đợi thanh tra chính phủ ở ngoài trung ương vô giải quyết đó.

Nhưng liệu chính quyền có đáp ứng được nguyện vọng của dân oan hay không" Liệu giới thẩm quyền có giữ đúng lời cam kết với những người khiếu kiện rằng sẽ giải quyết rốt ráo từ cấp địa phương hay không"

Liệu chỉ thị của thủ tướng có được ban ngành các cấp bên dưới nghiêm túc thi hành để bảo đảm công lý cho người dân hay không" Đó là những câu hỏi đang được nhiều người đặt ra,, mà câu trả lời hãy còn bõ ngõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.