Hôm nay,  

Cal-Optima Dàn Xếp Với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ: Có Lợi Cho Dân Việt Quận Cam

12/08/200700:00:00(Xem: 3225)

WESTMINSTER (Việt Báo/ Vi Anh) -- Trước Tòa án ở Santa Ana, với sự chứng kiến của Thẩm phán Gray, ngày 9 tháng 8, năm 2007, CalOtima xin dàn xếp với 20  dược phòng  (thuộcTổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ) đã kiện CalOptima kỳ thị chủng tộc, vi phạm sự riêng tư của bịnh nhân mua thuôc, rằng CalOptima đồng ý  trả 285,000 Đô la và đưa hai dược phòng Trần và Fiesta vào chương trình CalOptima trở lại.
Dược sĩ Trần thị Thu Hằng, Chủ tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt My, nói "việc dàn xếp này chứng tỏ CalOptima đã vi phạm luật HIPAA về sự riêng tư của bịnh nhân. Chúng tôi [người Việt] đã đào thoát khỏi VN, đến đây vì chúng tôi tin Mỹ là xứ sở của công bằng và tự do. Điều chúng tôi học được trong cuộc tranh đấu này là không có gì tự do, và ngay ở Mỹ đi nữa, cũng không có công bằng, tư do trừ ra chúng ta tranh đấu. Tôi xin cám ơn tất cả những dược phòng trong tổ họp đã gắn bó nhau trong lúc khó khăn hay thuận lợi. Và không có sự ủng hộ của cộng đồng, chúng ta không thể tháng."
Đó là phần đầu và phần cuối chánh yếu của Thông cáo Báo chí ngày của Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ, kết thúc vụ kiện trước Tòa, một vụ kiện kéo dài mấy năm. Theo tin riêng, ngày Thứ Năm 16 tháng 8 năm 2007, do yêu cầu của Ds Hằng, Tổng Giám Đốc của CalOptima sẽ đứng ra " thông cảm" với toàn thể các dược phòng và một số nhân sĩ người Việt đã từng ủng hộ cuộc đấu tranh chống CalOptinma kỳ thị chủng tộc và vi phạm sư riêng tư của bịnh nhân, cũng tại Tòa án đã có cuộc dàn xếp như  trên.

Chánh án Grey trong thượng từ của cuộc dàn xếp tuyên phán với đại diện của nguyên đơn và bị đơn cùng luật sư thụ nhiệm của đôi bên, rằng không phải, không hẳn là CalOptima kỳ thị  đối với chủng tộc, và, dù có khác biệt bao nhiêu đi nữa giữa nguyên đơn người Viet và CalOptima, cũng đã đến lúc ngưng tranh tụng và đi về phía trước với niềm tương kính và tử tế với nhau, và để quá khứ  vào quá khứ.

Theo DS Hằng vụ kiện bắt đầu từ tháng Hai năm 2005, khi 28 dược phòng của Tổ họp từ chối không theo qui định của CalOptima buộc các dược phòng phải tiết lộ những chi tiết về nhân thân của bịnh nhân mua thuốc của dược phòng, nếu không CalOptima không chấp nhận cho những dược phòng này bán thuốc cho người bịnh nhân thuộc CalOptima quản lý.  Tổ họp xem chỉ thị đó của CalOptima là trái  luật HIPA về bảo vệ sự riêng tư của bịnh nhân. Các dược phòng của Tổ họp đóng cửa để phản đối. Nhưng sợ đồng bào không có thuốc, tạo thành cơn khủng hoảng sức khỏe cho đồng bào. Khó khăn tài chánh và nhu cầu thiết yếu  thuốc của bịnh nhân-đại đa số là người Mỹ gốc Việt lớn tuổi --   bó buộc một số dược phòng phải ký giấy FPI, buộc dược phòng phải tiết lộ tài liệu nhân thân của người mua.  Nhưng hai dược phòng Tran ( của Ds Hăng là Chủ tịch Tổ họp)  và Fiesta không ký. Và CalOptima đã loại, không cho hai dược phòng này bán thuốc cho người bịnh do CalOptima quản lý. Và vụ kiện bắt đầu kéo dài cho đến ngày CalOptima xin dàn xếp như trên.

Với sự dàn xếp này, Tổ Họp được trả số tiền 285,000 Đô la, theo DS Hàng tiết lộ với báo là không đủ tiền luật sư, và CalOptima nhận lại hai dược phòng này, là  cái được nhỏ. Cái được lớn là quyền lợi của  những người gốc Việt trong  gồm có y bác sĩ, dược phòng, và người có MediCal  Mỹ gốc Việt có liên quan với CalOptima. Đại khái,  từ nay các dược phòng  ở Little Saigon được tự do sang nhượng, trước đây bị cấm vì nằm trong CalOptima. CalOptima không có thể hạn chế các bác sĩ ra toa những món thuốc mà CalOptima đòi hỏi phải xin phép CalOptima. CalOptima không được phép buộc các dược phòng ký giấy cho FTI truy cập tài liệu nhân thân của bịnh nhân mua thuốc, điều đó trái với luật HIPPA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.