Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cal-Optima Dàn Xếp Với Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ: Có Lợi Cho Dân Việt Quận Cam

12/08/200700:00:00(Xem: 1529)

WESTMINSTER (Việt Báo/ Vi Anh) -- Trước Tòa án ở Santa Ana, với sự chứng kiến của Thẩm phán Gray, ngày 9 tháng 8, năm 2007, CalOtima xin dàn xếp với 20  dược phòng  (thuộcTổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ) đã kiện CalOptima kỳ thị chủng tộc, vi phạm sự riêng tư của bịnh nhân mua thuôc, rằng CalOptima đồng ý  trả 285,000 Đô la và đưa hai dược phòng Trần và Fiesta vào chương trình CalOptima trở lại.
Dược sĩ Trần thị Thu Hằng, Chủ tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt My, nói "việc dàn xếp này chứng tỏ CalOptima đã vi phạm luật HIPAA về sự riêng tư của bịnh nhân. Chúng tôi [người Việt] đã đào thoát khỏi VN, đến đây vì chúng tôi tin Mỹ là xứ sở của công bằng và tự do. Điều chúng tôi học được trong cuộc tranh đấu này là không có gì tự do, và ngay ở Mỹ đi nữa, cũng không có công bằng, tư do trừ ra chúng ta tranh đấu. Tôi xin cám ơn tất cả những dược phòng trong tổ họp đã gắn bó nhau trong lúc khó khăn hay thuận lợi. Và không có sự ủng hộ của cộng đồng, chúng ta không thể tháng."
Đó là phần đầu và phần cuối chánh yếu của Thông cáo Báo chí ngày của Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ, kết thúc vụ kiện trước Tòa, một vụ kiện kéo dài mấy năm. Theo tin riêng, ngày Thứ Năm 16 tháng 8 năm 2007, do yêu cầu của Ds Hằng, Tổng Giám Đốc của CalOptima sẽ đứng ra " thông cảm" với toàn thể các dược phòng và một số nhân sĩ người Việt đã từng ủng hộ cuộc đấu tranh chống CalOptinma kỳ thị chủng tộc và vi phạm sư riêng tư của bịnh nhân, cũng tại Tòa án đã có cuộc dàn xếp như  trên.

Chánh án Grey trong thượng từ của cuộc dàn xếp tuyên phán với đại diện của nguyên đơn và bị đơn cùng luật sư thụ nhiệm của đôi bên, rằng không phải, không hẳn là CalOptima kỳ thị  đối với chủng tộc, và, dù có khác biệt bao nhiêu đi nữa giữa nguyên đơn người Viet và CalOptima, cũng đã đến lúc ngưng tranh tụng và đi về phía trước với niềm tương kính và tử tế với nhau, và để quá khứ  vào quá khứ.

Theo DS Hằng vụ kiện bắt đầu từ tháng Hai năm 2005, khi 28 dược phòng của Tổ họp từ chối không theo qui định của CalOptima buộc các dược phòng phải tiết lộ những chi tiết về nhân thân của bịnh nhân mua thuốc của dược phòng, nếu không CalOptima không chấp nhận cho những dược phòng này bán thuốc cho người bịnh nhân thuộc CalOptima quản lý.  Tổ họp xem chỉ thị đó của CalOptima là trái  luật HIPA về bảo vệ sự riêng tư của bịnh nhân. Các dược phòng của Tổ họp đóng cửa để phản đối. Nhưng sợ đồng bào không có thuốc, tạo thành cơn khủng hoảng sức khỏe cho đồng bào. Khó khăn tài chánh và nhu cầu thiết yếu  thuốc của bịnh nhân-đại đa số là người Mỹ gốc Việt lớn tuổi --   bó buộc một số dược phòng phải ký giấy FPI, buộc dược phòng phải tiết lộ tài liệu nhân thân của người mua.  Nhưng hai dược phòng Tran ( của Ds Hăng là Chủ tịch Tổ họp)  và Fiesta không ký. Và CalOptima đã loại, không cho hai dược phòng này bán thuốc cho người bịnh do CalOptima quản lý. Và vụ kiện bắt đầu kéo dài cho đến ngày CalOptima xin dàn xếp như trên.

Với sự dàn xếp này, Tổ Họp được trả số tiền 285,000 Đô la, theo DS Hàng tiết lộ với báo là không đủ tiền luật sư, và CalOptima nhận lại hai dược phòng này, là  cái được nhỏ. Cái được lớn là quyền lợi của  những người gốc Việt trong  gồm có y bác sĩ, dược phòng, và người có MediCal  Mỹ gốc Việt có liên quan với CalOptima. Đại khái,  từ nay các dược phòng  ở Little Saigon được tự do sang nhượng, trước đây bị cấm vì nằm trong CalOptima. CalOptima không có thể hạn chế các bác sĩ ra toa những món thuốc mà CalOptima đòi hỏi phải xin phép CalOptima. CalOptima không được phép buộc các dược phòng ký giấy cho FTI truy cập tài liệu nhân thân của bịnh nhân mua thuốc, điều đó trái với luật HIPPA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.