Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 8: Aloha, Kính Chào Tuổi Thọ

11/08/200700:00:00(Xem: 3883)

Ngày nay Tuổi Thọ của người gia tăng đáng kể ở các nước phát triển. Ở những nước này, thường có những tổ chức chăm sóc người cao niên. Nhưng thành công của các cơ cấu và tiến trình phục vụ của các tổ chức này vẫn còn tùy thuộc vào chính các vị cao niên. Quý vị này cần biết cách đón chào Tuổi Thọ của mình với vòng hoa ALOHA, mà dân Hạ Uy Di đã đón chào họ, khi họ đến thăm thiên đường hạ giới, Hawaii.
ALOHA dùng trong Tuổi Thọ là một công thức để thêm Đời đáng sống vào Ngày được sống, và thêm Ngày được sống vào Đời đáng sống của tuổi cao niên.

A ở đây là mẫu tự đầu tiên của chữ Aware. Ấy là biết mình tất có những suy yếu về trí lực và thể lực. Tuổi càng cao thì càng có khả năng bị những vấn đề như mắt mờ, tai kém, răng long, trí lẫn, bệnh mãn tính, và các bệnh thường thấy ở tuổi cao niên; ví dụ Ung thư Đại tràng, Ung thư Vú và Cổ tử cung, Ung thư nhiếp hộ tuyến.

L là mẫu tự đầu của chữ Lifestyle, tức là cần tạo cho mình một nếp sống lành mạnh như sau:
- đều đặn luyện tập Thân thể và Trí tuệ
- đều đặn đi khám để phát hiện các bệnh thường thấy ở tuổi cao niên
- đều đặn tập thư giãn
- bớt ăn mặn, bớt ăn mỡ, bớt ăn ngọt, kiêng hút xách, tránh tửu sắc vô độ.

O là mẫu tự đầu của chữ Organize, là tổ chức và thu xếp sẵn "hậu sự", tức là các vấn đề riêng tư cho chương cuối cuộc đời, như lo toan tính nơi ăn, chốn ở lúc con cháu "ra riêng", di chúc về thừa kế và về điều trị khi hôn mê (living wills). Nên chuẩn bị sẵn và giữ các di chúc đó ở nơi an toàn, như nhờ Luật sư gia đình cất giữ.

H là mẫu tự đầu của chữ Help, là tìm hiểu về những cơ quan tại địa phương có chức năng hỗ trợ về Sức khoẻ và Quyền lợi của người cao niên, như tính độc lập, khả năng tham gia, sự săn sóc, khả năng tự lực, và bảo toàn nhân phẩm của người có tuổi.
A là mẫu tự đầu của chữ Active, là tích cực giữ trí tuệ và cơ thể trong tình trạng năng động, vì cái chìa khóa của trí lực và thể lực, nếu được dùng thường thì sẽ chậm hoen rỉ. Cần thể dục đều như đi bộ 30 phút ít nhất 3 ngày mỗi tuần. Cần trí dục như học đọc, học viết một ngôn ngữ để tập luyện não thùy bên trái; học âm nhạc, học mỹ nghệ để kích thích não thùy bên phải. Cố luyện trí nhớ như cố nhớ số phones, số nhà, tên họ bạn bè, vân vân... Dấn thân vào hoạt động văn hóa và xã hội để tránh cô đơn buồn chán. A cũng là mẫu tự đầu của chữ Accept; tức là chấp nhận sự thật về "sinh, lão, bệnh, tử". Xin quý vị cao niên hãy chấp nhận sự thật đó trong niềm lạc quan tin vào các tổ chức hỗ trợ như Aged Care hoặc Seniors Care, thường có trong những Xã hội tiên tiến ngày nay.

Tóm lại, với công thức ALOHA này kết hợp với các hỗ trợ Y tế Xã hội, quý vị cao niên sẽ có thể ung dung thách đố thời gian và ở trong tư thế sẵn sàng để mãi mãi "ra đi". Gia đình và Xã hội cũng sẽ tự hào vì đã góp phần giúp cho đời của các vị tiền bối càng thêm đáng sống.

Tham khảo:
http://www.un.org/esa/socdev/ageing/un_principles.html
http://www.cfah.org/pdfs/agingreport.pdf
http://www.medicalnewstoday.com/medicalnews.php"newsid=76009
http://www.agedcareaustralia.gov.au/internet/agedcare/publishing.nsf/Content/Streaming+page(dành cho cư dân tại Úc)
Bác sĩ Nguyễn Nguyên

Số ra Ngày 06 Tháng 08 Năm 2007: Thời Sự Y Học số 33 (2/7/2007) - bác sĩ Nguyễn văn Thịnh. Thời Sự Y Học số 34 (9/7/2007) - bác sĩ Nguyễn văn Thịnh. Cúm Gà và Sốt Xuất Huyết ở Việt Nam - bs Huỳnh Đỗ Phi thông tin. Thời Sự Y Học số 35 (17/7/2007)  - bác sĩ Nguyễn văn Thịnh

Phòng Tránh Rủi Ro Té Ngã - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang).
Chứng Đau Lưng - bs Vũ Quý Đài (cựu Giáo Sư Khoa Trưởng đại học Y Khoa Saigon) Bệnh Vẩy Nến - bs Nguyễn Ý Đức và bs Trần Mạnh Ngô
CCNK1-Phù Phổi Cấp Do Tim - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh. CCNK2-Cao Huyết Áp và Cơn Cao Huyết Áp - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh. Bệnh Lyme - bác sĩ Nguyễn Văn Đích. CCNK3-Huyết Khối Tĩnh Mạch Sâu - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh. CCNK4-Nghẽn Mạch Phổi  - bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh

Một Case Về Hematology - bác sĩ Nguyễn Tài Mai
So Sánh Methimazole với Propylthiouracil (PTU) điều trị bệnh Cường Giáp - ds Lê-văn-Nhân. Thuốc Mới: Ambrisentan Trị Cao Huyết Áp Động Mạnh Phổi - ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang. Điều Trị Đau Nhức Thần Kinh ở Bệnh Nhân Tiểu Đường - ds Lê-văn-Nhân
Tìm hiểu Glucosamin và các hợp chất kết hợp với Chondroitin hay MSM - ds Lê-văn-Nhân. Efficacy of Human Monoclonal Antibodies Against H5N1- bs Huỳnh Đỗ Phi thông tin. Tăng Huyết Áp Ẩn Giấu: Khái Lược, Tính Nhân Văn và Các Vấn Đề Bỏ Ngỏ - thạc sĩ Đào Duy An
Đọc Báo NEJM Jul 5, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai . Đọc Báo Y Khoa NEJM, July 12, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai 
Y Sinh Học: Tìm thấy một bạch đản (protein) từ vi trùng lao (Tuberculosis) nằm trong bệnh nang xơ phổi (Cystic fibrosis) - bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Hỏi Đáp: Vẹo Cột Sống - Cong Lưng - Scoliosis - bác sĩ Trần Mạnh Ngô. Bệnh Cảm Tính Lưỡng Cực - bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận. Máy Đo Đường 24hr/7days - dược sĩ Trần Đức Hiếu và bs Trần Mạnh Ngô
Tham Khảo: Ảnh hưởng của bò và bệnh "Bò điên" ở người - ts Ng~Hoàng Khuê Tú và ts Võ Duy Huấn. Cá Tôm Và Chất Malachite Green - bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh. Rau Má và Ung Thư - dược sĩ Trần Việt Hưng. Ethephon trong quả mít - tiến sĩ Bùi Quốc Quang. Boswellic Acid và Ung thư - dược sĩ Trần Việt Hưng
Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs Nguyễn Nguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp
(Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.