Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thủy Sản VN, TQ Có Độc, Gây Ung Thư...

06/08/200700:00:00(Xem: 2628)

Mỹ: Thủy Sản VN, TQ Có Độc, Gây Ung Thư; Alabama, Arkansas, Mississippi Báo Nguy...

Tình hình thủy sản VN nhập cảng Hoa Kỳ đang gặp nguy, sau khi “Hoa Kỳ phát hiện thêm những lô hàng thuỷ sản nhập khẩu có chứa chất cấm gây ung thư,” theo bản tin hôm 5-8-2007 của  Trà Mi, phóng viên đài RFA. Bản tin viết như sau.

Giới chức tiểu bang Alabama của Hoa Kỳ vừa thông báo phát hiện thêm những lô hàng thuỷ sản nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, và một số quốc gia Châu Á khác có chứa chất cấm gây ung thư mà Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc men FDA đã bỏ sót.

Thông báo của cơ quan quản lý Nông Nghiệp và Công nghiệp của bang Alabama vừa được báo điện tử Bloomberg.com trích dẫn hôm nay sau khi giới hữu trách nhận được kết quả từ các phòng thí nghiệm địa phương.

Kết quả kiểm nghiệm tại các tiểu bang Mississippi, Arkansas, và Louisiana cũng cho kết quả tương tự rằng các mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Châu Á có chứa nhiều thuốc kháng sinh cấm. Tất cả các cuộc kiểm nghiệm này đều được thực hiện sau khi sản phẩm đã qua lọt các cổng kiểm soát hải quan của Mỹ và được phân phối tiêu thụ tại các chợ lớn, nhỏ và nhà hàng.

Giới chức tiểu bang Alabama cho biết 41 trên 94 mẫu xét nghiệm cho thấy trong thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, và Malaysia như cá, tôm đông lạnh… có chất fluroquinolones, chloramphenicol, và malachite xanh, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong thuỷ sản nuôi trồng.

Chỉ nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng
Tuy nhiên, chất này lại được nông gia tại các nước Châu Á sử dụng rộng rãi để phòng bệnh cho vật nuôi trong điều kiện môi trường chật chội và kém vệ sinh.
Nguyên nhân khiến giới khoa học cấm dùng các chất này là do chúng có nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con ngừơi, gây lờn thuốc, hoặc thậm chí có thể dẫn tới ung thư, như lời giải thích của bác sĩ Nguyễn Ý Đức, từ bang Texas:

“Chloramphenicol là một loại thuốc kháng sinh ở Việt Nam thường dùng để chữa sốt thương hàn. Nếu chất này có nhiều trong thực phẩm thì sẽ gây dị ứng. Có nhiều chloramphenicol trong cơ thể về sau cơ thể sẽ bị nhờn thuốc kháng sinh.
Fluroquinolones là một loại kháng sinh khác, cũng tác hại tương tự. Còn malachite xanh là chất mà Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA nghi rằng có thể đưa tới trường hợp ung thư.”

Gần đây, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đã gửi trả các lô hàng thủy sản xuất xứ từ Châu Á về nước và có lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các nhà xuất khẩu tỏ ý nghi ngờ hành động này có mục đích phân biệt và bảo hộ mậu dịch.

Tuy nhiên, giới hữu trách tại Mỹ khẳng định các cuộc kiểm nghiệm này được thực hiện chỉ nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu thụ chứ không phải để bảo vệ ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản địa phương. Quốc gia xuất khẩu thuỷ sản lớn ở Châu Á là Trung Quốc, mặc dù lên tiếng cam kết sẽ cải thiện chất lượng hàng thực phẩm xuất khẩu, nhưng cũng khẳng định rằng không phải toàn bộ hàng xuất khẩu của xứ này đều phạm quy, mà chỉ vài lô hàng không đạt tiêu chuẩn mà thôi.

Ngược lại, các nhà khoa học ở Mỹ nói rằng trong suốt 5 năm nghiên cứu, kiểm nghiệm, họ đã lần lượt phát hiện hết chất cấm này đến chất cấm khác hiện diện trong thuỷ sản nhập khẩu từ Á Châu, và vấn đề càng ngày càng nghiêm trọng.

Trước tình hình này, những ngừơi quan tâm đến vệ sinh thực phẩm tại Hoa Kỳ yêu cầu Cơ quan FDA phải siết chặt hơn nữa công tác kiểm định hàng nhập cảng và thậm chí là phải tăng cường thanh tra quá trình chế biến thuỷ sản ở các nước xuất khẩu.

Còn ông William Jones, giám đốc bộ phận quản lý an toàn thuỷ sản của FDA, thì cho biết khó có thể kiểm tra từng lô hàng một, từng sản phẩm một, vì nếu làm như vậy thì sẽ chẳng nhập được lô hàng nào vào thị trường Mỹ cả. Hiện quy trình kiểm tra của FDA đối với thực phẩm nhập khẩu chủ yếu dựa trên sự đánh giá về nguy cơ, quốc gia xuất xứ, cũng như hồ sơ dữ liệu về các công ty xuất khẩu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.