Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huyền Bí: Khả Năng Thiên Lý Nhãn

06/08/200700:00:00(Xem: 6965)

Một trong số những khả năng huyền bí con người có thể thực hiện là khả năng thần giao cách cảm và khả năng thiên lý thần nhãn. Với những người có khả năng thần giao cách cảm họ có thể đọc thấy, nhìn thấy, hoặc nghe thấy những gì đã có trong tư tưởng của một người khác cho dù người đó đang đối diện trong gang tấc, hay cách biệt hàng ngàn cây số. Tuy nhiên, những người có khả năng thần giao cách cảm (telepathy) lại không có khả năng nhìn thấy những sự kiện có thực đang xẩy ra ở một nơi nào đó trên thế giới. Khả năng nhìn thấy những gì đang xẩy ra ở một nơi cách xa người đó cả ngàn, vạn dặm hay ở một nơi rất gần, nhưng người đó không hề chứng kiến, được các khoa học gia nhìn nhận là khả năng thiên lý thần nhãn (clairvoyance) và khả năng này là một khả năng có thực đối với một số trường hợp ngoại lệ xưa cũng như nay.
Vào một ngày cuối tháng 10 năm 1978, một cậu bé bảy tuổi tên là Carl Carter sinh sống tại Los Angeles đột nhiên bị mất tích sau khi gia đình của em thấy em đã không trở về nhà như thường lệ mọi ngày. Vì không có đầy đủ chi tiết liên quan đến sự mất tích của em nên cảnh sát không biết đích xác em Carl Carter đã bị bắt cóc hay bị lạc lõng ở một nơi nào đó trong thành phố.
Nhưng sau khi nghe một sĩ quan cảnh sát về hưu gợi ý, cảnh sát liền cho mời một người đàn bà từng nổi tiếng về những khả năng huyền bí tên là Joan đến để giúp đỡ cảnh sát trong việc tìm kiếm cậu bé Carl Carter. Trong thời gian không đầy vài tiếng đồng hồ làm việc, người đàn bà tên Joan đã cho cảnh sát biết cậu bé Carl Carter bị bắt cóc và đã bị giết. Bà còn cho biết thêm, thủ phạm là một người đàn ông và bà có thể mô tả hình dạng hắn một cách tương đối kỹ càng.
Kết quả, qua những lời mô tả của bà Joan, cảnh sát đã phác họa tương đối chính xác chân dung của thủ phạm và trao bức chân dung đó cho cha mẹ của Carl Carter. Ngay khi nhìn vào bức họa, cha mẹ của em Carl Carter lập tức nhận ra bức hình trông giống hệt người đàn ông thường lui tới gia đình tên là Butch.
Mấy tiếng đồng hồ sau, hung thủ tên Harold Ray có biệt danh là Butch bị câu lưu. Qua lời thú tội của hung thủ người ta mới biết ngoài Carl Carter, y còn giết thêm hai bé trai khác trước đó khoảng hai năm.
Ngay sau khi câu chuyện trên được lan truyền, nhiều người ngạc nhiên thừa nhận những khả năng ngoại hạng của Joan. Nhất là chính bản thân bà Joan lại là người không bao giờ gặp mặt hung thủ. Vậy mà qua việc vận dụng tâm linh tối đa với một định lực cao độ cộng với những khả năng huyến bí của chính bản thân, bà Joan đã có thể nhận diện được hung thủ một cách rõ ràng không khác gì bà đã gặp mặt một hung thủ bằng xương bằng thịt.
Dĩ nhiên, câu chuyện về khả năng huyền bí nhưng hoàn toàn có thật của bà Joan được trình bầy ở trên không phải là câu chuyện duy nhất. Thực tế, trên thế giới trong thời gian nhiều thế kỷ qua đã ghi lại không thiếu gì những câu chuyện có thật về những người có khả năng được mô tả là "thiên lý thần nhãn". Những người này đã giúp cảnh sát điều tra một cách thành công những vụ án tưởng chừng mãi mãi câm nín.
Theo sự nghiên cứu của các khoa học gia thì những người có khả năng tương tự như bà Joan là những người tuy bình thường trong nhiều phương diện nhưng lại là những người đặc biệt có giác quan thứ sáu. Chính nhờ giác quan thứ sáu hoàn toàn vô hình này nên những người đó có thể nhìn thấy những hình ảnh vô hình hoặc nghe thấy những âm thanh người bình thường không thể nghe thấy.
Nhờ ở giác quan thứ sáu nên những người như bà Joan còn có thể nhìn thấy những câu chuyện, những sự kiện, những biến cố đã hoặc đang xẩy ra ở một nơi cách xa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cây số. Chính nhờ ở khả năng có thể nhìn thấu chuyện xa gần nên những người có khả năng như vậy thường được các khoa học gia coi là những người có khả năng thiên lý nhãn (clairvoyance).
Khác hẳn với những người có khả năng thần giao cách cảm có thể nhìn được, cảm được những điều người khác đang suy tư, tưởng tượng, những người có khả năng thiên lý nhãn có thể cảm nhận những sự kiện, những hình ảnh không hề có trong tư tưởng người khác.
Một trong những câu chuyện có thực được ghi lại trong lịch sử những câu chuyện huyền bí chứng minh khả năng ngoại hạng của những người có cặp mắt thiên lý nhãn là câu chuyện về một khoa học gia Thụy Điển tên là Emanual Swedenborg, người từng nổi tiếng về những phán đoán ly kỳ nhưng hoàn toàn có thật ở thế kỷ 18.
Chính vì những phán đoán ngoại hạng vượt xa sự lĩnh hội của những người bình thường nên cuộc đời và khả năng huyền bí của Emanual Swedenborg đã được các nhà khoa học khác nghiên cứu tỷ mỷ trong đó có cả một triết gia nổi tiếng người Đức tên là Immanuel Kant.
Trong số những sự kiện được Emanual Swedenborg nhìn thấy với khả năng thiên lý nhãn, sự kiện gây chấn động nhất thời bấy giờ là câu chuyện Emanual Swedenborg nhìn thấy một đám cháy khổng lồ mặc dù đám cháy đó đang xẩy ra cách nơi ông ở tới 480 cây số đường chim bay.
Căn cứ vào những tài liệu được lưu trữ cho đến ngày nay người ta được biết Emanual Swedenborg đã rời khỏi Anh Quốc và đặt chân đến tỉnh Gothenburg vào lúc bốn giờ chiều ngày Thứ Bảy. Nhưng kể từ khi đặt chân đến Gothenburg, Emanual Swedenborg cảm thấy bồn chồn nôn nóng một cách lạ thường khiến cho ông ăn không ngon, ngủ không yên. Kết quả, sau những giờ phút bồn chồn nôn nóng như vậy, Emanual Swedenborg liền quyết định bỏ nhà đi dạo.
Chính trong chuyến đi dạo, Emanual Swedenborg đột nhiên nhìn thấy rất rõ nét hình ảnh một đám cháy khổng lồ cách nhà của ông không bao xa mặc dù khi đó, ông đang ở Gothenburg, cách xa căn nhà của ông tới 480 cây số.


Trong suốt buổi chiều hôm đó, ông vẫn tiếp tục sống trong trạng thái bồn chồn, lo lắng. Đến tám giờ tối cùng ngày, ông Emanual Swedenborg đột nhiên tuyên bố, đám cháy đã được dập tắt và kể từ đó, trạng thái bồn chồn lo lắng trong tâm tư của ông cũng chấm dứt.
Là một người ý thức được khá rõ ràng khả năng thiên bẩm và hoàn toàn ngoại hạng của mình nên lập tức ông Emanual Swedenborg cho công bố những điều ông đã nhìn thấy lên quan tỉnh trưởng cũng như cho báo chí. Vì danh tiếng của ông đã nổi như cồn thời bấy giờ nên nhiều người đã chăm chú theo dõi tin tức trong một tâm trạng cực kỳ gay cấn.
Ở thời điểm đó, phương tiện thông tin truyền thông hãy còn thô sơ lạc hậu nên mãi đến ngày thứ hai tuần kế đó, tin tức về đám cháy mới được gửi đến tỉnh Gothenburg xác nhận những gì Emanual Swedenborg đã tuyên bố là đúng.

*

Suốt thời gian nhiều thế kỷ, những hiện tượng thiên lý nhãn đã được ghi nhận tương đối nhiều nhưng việc nghiên cứu về khả năng huyền bí đó một cách khoa học vẫn chưa được tiến hành một cách nghiêm chỉnh.
Cho đến những năm của thập niên 1930, tiến sĩ Rhine, khoa học gia nổi tiếng Hoa Kỳ về những thí nghiệm thần giao cách cảm, đã cùng với một số đồng nghiệp của ông tại Viện Đại Học Duke tiến hành nghiên cứu kỹ càng hiện tượng thiên lý nhãn.
Nhưng mặc dù kết quả nghiên cứu nhìn nhận khả năng thiên lý thần nhãn của con người đã được  ghi nhận, mọi toan tính giải thích khả năng ngoại hạng này trên căn bản khoa học, cho đến nay vẫn chưa thành công.
Bước vào những năm đầu của thế kỷ 20, một kỹ sư người Ba Lan tên là Stephan Ossowiecki đã mang đến một sự chấn động cho thế giới sau khi ông cho trình bầy khả năng "nhìn thấu qua vật chất" của ông trước đông đảo những nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới.
Khác hẳn những người có khả năng thiên lý thần nhãn khác có thể nhìn thấy những chuyện đang xẩy ra cách xa hàng ngàn dặm, Stephan Ossowiecki có thể chứng minh cho mọi người thấy rõ khả năng kỳ bí của ông bằng cách đọc được những gì người khác đã viết trên giấy mặc dù những tấm giấy đó đã được bỏ vào trong một phong bì và được dán kín.
Trong một cuộc trình diễn với sự tham dự của nhiều khoa học gia nổi tiếng thế giới được tổ chức tại thủ đô Warsaw vào năm 1923, khả năng ngoại hạng của Stephan Ossowiecki đã được kiểm nghiệm qua một loạt những thí nghiệm khác nhau.
Đặc biệt, trong cuộc trình diễn, tiến sĩ Eric Dingwall đã cho gửi đến một chiếc phong bì ba lớp trong đó có một tấm giấy nhỏ. Trên tấm giấy có vẽ một lá cờ, một cái chai ở góc trái và bên dưới có đề rõ ngày 22 tháng tám năm 1923.
Ngay sau khi nhận tấm phong bì dầy tới ba lớp từ tay một người lạ, lập tức Stephan Ossowiecki cho biết một cách chính xác những gì chứa trong phong bì đồng thời Stephan Ossowiecki cũng cầm bút vẽ lại những gì ông đã "nhìn thấy" trên giấy, mặc dù tờ giấy vẫn còn nằm trong phong bì.
Mặc dù hai bức vẽ, một của ông và một của tiến sĩ Eric Dingwall, có những dị biệt về tiểu tiết nhưng nhìn chung ai cũng phải thừa nhận những điểm tương đồng đã chứng tỏ những tài năng ngoại hạng và cực kỳ kỳ bí của Stephan Ossowiecki.
Điều kỳ lạ hơn nữa là ngay khi nhận được tấm phong bì từ tay một đệ tam nhân, Stephan Ossowiecki còn biết rõ người vẽ và viết trên tấm giấy trong phong bì là một người khác chứ không phải là người đã trực tiếp trao phong bì cho ông.
Mặc dù Stephan Ossowiecki không "nhìn thấy" ngày 22 tháng tám trên tấm giấy gói trong phong bì nhưng ông đã thành công trong việc ghi xuống con số 1923 chính xác như trong giấy mặc dù năm đó là năm 1921. Điều này đã khiến cho nhiều khoa học gia hiện diện phải ngạc nhiên và thừa nhận tài năng ngoại hạng của ông.
Cũng vì thấy có nhiều nhân vật có khả năng thiên lý thần nhãn nên đến năm 1949, một bác sĩ người Hoa Kỳ tên là J.Rhodes đã tiến hành một số thí nghiệm trong mục đích đi tìm sự giải thích cho khả năng ngoại hạng này.
Theo sự ghi nhận của J.Rhodes, một số người quả thực có khả năng  biết rõ những vật được giấu trong phong bì như thuốc men hay thư từ cho dù những thứ đó có được gói kín trong mấy lần phong bì đi chăng nữa.
Chính vì phát hiện được những khả năng kỳ bí của một số người như vậy nên bác sĩ J.Rhodes đã cho khai sinh một từ mới trong kho tàng ngôn ngữ tiếng Anh có tên psychometry, có nghĩa là "đo lường tâm linh".
Một trường hợp ngoại hạng có khả năng thiên lý thần nhãn khác được khoa học trên thế giới nghiên cứu và thừa nhận là trường hợp một người đàn bà Mễ Tây Cơ tên là Maria Zierold.
Qua một số thí nghiệm và nghiên cứu, các khoa học gia phát hiện, một khi bị thôi miên ở trạng thái nửa mê nửa tỉnh, bà Maria Zierold có thể nhìn thấy những gì ở bên kia cửa trong khi cửa được đóng kín.
Hơn thế nữa, nếu đặt vào tay bà bất kỳ một vật gì, bà có thể mô tả tương đối rõ ràng những sự kiện, những hình ảnh, thậm chí cả những âm thanh có liên quan đến vật đó trong quá khứ.
Trong một lần thí nghiệm, các khoa học gia đã đặt vào tay bà một sợi dây buộc quân khuyển của một người lính Đức và chứng kiến bà Maria Zierold tái tạo một cách thành công toàn bộ quang cảnh một trận chiến và nguyên nhân khiến cho 15 người lính bị tử thương, thân xác tan nát sau khi một trái pháo rơi trúng đội hình.
Cho đến nay, trải qua nhiều thế kỷ, nhân loại, trong đó có các khoa học gia, đã phải thừa nhận, khả năng thiên lý thần nhãn đối với một số người là khả năng có thực tương tự như khả năng thần giao cách cảm. Nhưng những trường hợp có tài ngoại hạng như Maria Zierold hay Stephan Ossowiecki được coi là hiếm hoi hơn và chuyện giải thích cho đến nay vẫn còn là chuyện ngoài tầm tay với của khoa học hiện đại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.