Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Dân chủ XHCN” là im lặng trước những bức xúc của dân

26/07/200700:00:00(Xem: 6535)

Thái độ của những người lãnh đạo mới của chế độ toàn trị: “Dân chủ XHCN” là im lặng trước những bức xúc của dân

Cho tới ngày 18.7 các thông tin của các hãng thông tấn quốc tế, các bản tin của những người dân chủ trong và ngoài nước tường thuật đều đặn trong mấy tuần lễ các hình ảnh, khẩu hiệu… của cả ngàn nông dân ở nhiều tình niềm Nam đứng trước trụ sở QH 2 ở Sài gòn biểu tình bất bạo động đòi lại đất đai đã bị tịch thu bất công hoặc bắt ép bán rẻ…Nhiều nông dân đã phải dòng dã  cơm đùm cơm nắm  suốt trên ba tuần lễ để nói lên những bất công và thống khổ….Trong suốt thời gian này Tổng bí thư Nông Đức Mạnh im lặng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết im lặng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng im lặng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng im lặng! 4 người đứng đầu bốn cơ quan cao nhất của chế độ “dân chủ XHCN“ chọn thái độ im thin thít làm như không có cuộc biểu tình của cả ngàn người khiếu kiện ở ngay một trung tâm thành phố Sài gòn. Thành thử trên 600 tờ báo, các đài phát thanh và truyền hình cũng phải im hơi lặng tiếng suốt trong thời gian này!

Đấy là thái độ “dân chủ XHCN“ và “ vì dân, thương dân“ của những người lãnh đạo chế độ và vai trò “thông tin độc lập“ và “tiếng nói của nhân dân“ của các cơ quan ngôn luận của chế độ này trước những bức xúc của nông dân, những người mà mấy chục năm trước đây đã không quản hi sinh để đưa họ lên địa vị ngày nay!

Cũng trong thời gian này, giữa lúc Hội nghị Trung ương (HNTU) 5 đang họp thì hải quân Trung hoa đã bắn vào một số thuyền đánh cá của ngư dân VN ở gần Trường sa và làm bị thương nhiều người.[1] Nhưng các người cầm đầu chế độ cũng im thin thít và báo chí của họ cũng câm như hến. Sự sợ Bắc kinh của họ còn mạnh hơn trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và sinh mạng của nhân dân! Thái độ ngậm miệng của những người cầm đầu CSVN trước việc làm tàn ác và ngang ngược của Bắc kinh vừa qua không phải lần đầu, mà là thái độ quen thuộc của họ trong nhiều năm qua.
Giữa trong thời gian này mối bận tâm của những người lãnh đạo “dân chủ XHCN“ và “yêu nước“ không phải là các đòi hỏi chính đáng hay cuộc sống lay lứt cơm đùm cơm nắm suốt mấy tuần lễ của cả ngàn nông dân biểu tình đòi lại đất đai đã bị trưng thu bất công, hay sinh mạng của các ngư dân VN bị hải quân Trung hoa bắn. Nhưng bận tâm chính của họ trong lúc đó là  chia ghế chia phần giữa các phe trong Hội nghị Trung ương Đảng đang họp ở Hà nội từ 5-14.7.07.[2]

Mãi tới khi việc chia phần chia ghế đâu vào đấy rồi và chuẩn bị cho buổi ra mắt làm sao cho thật trang trọng trong ngày Quốc hội (QH) khóa 12 họp phiên khai mạc đầu tiên (19.7) để “bầu“ các chức vụ cao nhất của các cơ quan xuyên qua những người tự xưng là “đại biểu của dân“, “đi tiên phong bảo vệ quyền lợi của nhân dân“,  họ thấy cảnh những người nông dân biểu tình đang làm hoen ố hình ảnh đẹp của nền “dân chủ XHCN“. Nên họ đã cho công an cưỡng bức các nông dân biểu tình giải về quê quán!  Chính Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng và ủy viên BCT, đã cho biết như thế:
“Quả thật, tình trạng tập trung đông người khiếu nại, tố cáo vượt cấp vừa qua ở Thành phố Hồ Chí Minh đã gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và là hình ảnh không đẹp trước mắt bạn bè quốc tế. “ [3]

Sau khi cấp cao nhất đã có quyết định thì bốn ngày trước khi QH khai mạc họ đã giao cho Trương Vĩnh Trọng, ủy viên BCT kiêm Phó thủ tướng và Phó trưởng ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng, thi hành quyết định này. Ngày 15.7, tức hai ngày trước khi giải tán đoàn biểu tình, Trương Vĩnh Trọng đã chủ trì một cuộc họp quan trọng ở TP HCM để phân chia công tác giữa các cơ quan trong việc đàn áp và cưỡng ép nông dân biểu tình. Tờ báo điện tử của Chính phủ, đứng đầu là TT Nguyễn Tấn Dũng, đã tường thuật lời chụp mũ của Trương Vĩnh Trọng:

“Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nêu rõ: Đối với những người lợi dụng dân chủ, quyền khiếu nại, tố cáo của công dân để kích động, xúi giục tổ chức đông người đi khiếu nại và gây mất trật tự xã hội phải nghiêm khắc phê phán, lên án, phải vạch mặt kẻ xấu cho nhân dân biết và cảnh giác, đồng thời xử lý nghiêm theo pháp luật. Các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tuyên truyền Luật Khiếu nại, tố cáo để mọi người hiểu rõ chính sách, pháp luật, biểu dương kịp thời những điển hình tốt, những kinh nghiệm, sáng kiến hay, phê phán những việc làm trái pháp luật.“ [4]

Sau khi bắt những người cầm đầu và cưỡng ép nông dân vào đêm 17 rạng 18.7  xong, ngay sau đó Trương Vĩnh Trọng đã cho phổ biến một bài phỏng vấn dài trên Thông tấn xã VN (TTXVN) về chính sách của chế độ đối với các vụ khiếu kiện. Mãi tới lúc này mới có một ủy viên BCT lần đầu tiên công khai nhìn nhận đã có các cuộc biểu tình của nông dân suốt từ cuối tháng 6 tại trụ sở QH 2 ở Sài gòn.  Trong bài phỏng vấn dài Trương Vĩnh Trọng đã lên dọng  ca làm như rất thương cảm với sự khốn khổ và bức xúc của các nông dân khiếu kiện, một cách làm bài bản quen thuộc của những người cầm đầu chế độ vuốt ve sau khi họ đã thi hành xong các thủ đoạn tàn ác. Chẳng hạn Trương Vĩnh Trọng đã dùng các ngôn ngữ vuốt ve “Về phía người dân đi khiếu nại, tố cáo, họ cũng rất cực, rất vất vả“; hay “Cực chẳng đã, chỉ vì qúa bức xúc nên người dân mới phải đội nắng, đội mưa đi khiếu nại, tố cáo như thế này! “[5]

Thái độ đàn áp xong rồi ra mặt vuốt ve bề ngoài như thế của nhóm lãnh đạo hiện nay cũng không khác gì thái độ của các người lãnh đạo trước đây trong việc đàn áp nông dân Thái bình giữa thập niên 90 của thế kỉ trước và vụ khủng bố người dân Tây nguyên vài năm trước đây!
Dĩ nhiên là sau khi có tiếng nói công khai của nhóm lãnh đạo thì trong các ngày qua các cơ quan báo chí từ TTXVN cho tới các báo của chế độ đã được đánh thức và đang trở thành cái loa quen thuộc tường thuật rộng rãi các lời tuyên bố của các nhân vật và xuyên tạc cuộc biểu tình bất bạo động của cả ngàn nông dân và đang hồ hởi đưa tin về những cuộc “tiếp dân“ của các cơ quan tỉnh ủy vừa có nông dân khiếu khiện bị cưỡng  bách trở về!

*          *          *
Câu hỏi trung tâm ở đây là vì động cơ và nguyên nhân nào hàng ngàn nông dân đã nhất định chụi khổ cực mấy tuần lễ liền kéo về trung tâm Sài gòn biểu tình tố cáo những sai lầm của chế độ"

Trong dịp này, Phó TT Trương Vĩnh Trọng một mặt nhìn nhận là do chính sách và luật pháp không minh bạch và công bằng của chế độ:
“Tranh chấp dân sự và khiếu kiện của dân là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về chính sách, luật pháp chưa hoàn chỉnh; trong lãnh đạo, quản lý kinh tế, xã hội, một số ít cán bộ hoặc cấp uỷ và chính quyền các cấp có những khuyết điểm, sai phạm (quan liêu, mất dân chủ, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, giải quyết một số vụ việc chưa đúng chính sách, luật pháp, chưa thoả đáng, công bằng, minh bạch v.v.). Việc xử lý những cán bộ mắc khuyết điểm, sai phạm như vậy lại không nghiêm và cũng không minh, khiến dân càng bức xúc.“[6]

Nhưng liền đó Trương Vĩnh Trọng lại không dám nhìn nhận các sai lầm và khuyết điểm là ở ngay cấp cao nhất mà lại đổ lỗi cho cấp dưới:
 “Nhưng, nguyên nhân trực tiếp gây ra những vụ khiếu kiện vượt cấp, đông người... là do một số ít cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc tiếp nhận, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo của dân; giải quyết nhiều vụ việc chậm và có những việc qúa chậm, chưa nghiêm túc, thấu đáo, chưa đúng chính sách, pháp luật, tức là tình cũng chưa thấu mà lý cũng chưa đạt, làm cho dân bất bình, giảm lòng tin vào lãnh đạo địa phương và cơ quan công quyền“[7]

Tham nhũng và lộng quyền là con đẻ của độc tài, của chế độ độc đảng. Những tệ trạng này đã là qui luật chính trị phổ biến từ đông sang tây và từ cổ chí kim. Không có một chuyên gia đứng đắn nào phủ nhận qui luật này của quyền lực. Nhưng chỉ những người đang nắm quyền lực trong các chế độ như thế lại lớn tiếng phủ nhận qui luật này. Không những thế, họ còn vỗ ngực là, các việc làm của họ là nhắm mục tiêu chống độc tài, trừng trị tham nhũng và lộng quyền!

Trong một chế độ độc tài toàn trị thì chỉ có trung ương mới có quyền quyết định từ mục tiêu, đường lối, chính sách và cả vấn đề nhân sự. Trong thực tế, không phải 14 ủy viên BCT hiện nay trong khóa 10 của ĐCSVN đều có quyền hành ngang nhau, mà trong đó chỉ có vài ba người mới có quyền quyết định thực sự. Đấy là chưa kể một vài “thái thượng hoàng“ tuy không còn chức vụ gì chính thức trong đảng nhưng lại có quyền uy rất lớn, lấn át cả BCT.  Đây là những đặc thù mang tính cách cơ cấu trong cách vận hành của toàn chế độ hiện nay trong nhiều thập niên qua.

Cách vận hành hiện nay của chế độ toàn trị của ĐCSVN là mọi quyết định đều xuất phát từ một vài người có quyền lực mạnh nhất hay quyền uy lớn. Họ đưa những người cùng vây cánh vào các chức quan trọng trong trung ương đảng, chính phủ, thành phố, tỉnh. Từ đó những người của họ tại các địa phương sẽ cất nhắc đàn em vào trong các chức vụ then chốt trong thường vụ tỉnh ủy, huyện ủy và các tổ chức quần chúng. Cơ chế vận hành quyền lực này như một con bạch tuộc có chân dài đi tới cả những hang cùng ngỏ hẻm trong toàn xã hội!

Trong khuôn khổ của bài này chỉ xét giới hạn tới công tác thanh tra liên quan tới việc điều tra các vụ khiếu kiện của nhân dân. Trái với những lời tuyên bố tô hồng cho lãnh đạo và tự khen cho chính mình như Trương Vĩnh Trọng vừa nói trong những ngày gần đây, chính Lê Đình Đâu, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đã vạch rõ mặt trái của những lời tuyên bố tốt đẹp cho chế độ trong việc chống tham nhũng và giải quyết khiếu kiện của người dân. Sau khi đàn áp nông dân khiếu kiện xong Trương Vĩnh Trọng lên tiếng hứa rằng, thời gian tới sẽ cử nhiều đoàn thanh tra trung ương về các địa phương. Nhưng cũng đúng vào dịp này ông Đâu đã cho biết, trước đây cũng đã có nhiều lần trung ương gởi các đoàn thanh tra về các địa phương, nhưng kết quả chẳng đi đến đâu. Bởi vì:

“ Hiện thanh tra VN chỉ được quyền làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Khi có kết luận rồi phải trình lên lãnh đạo. Thấy có vi phạm rồi thì hồ sơ lại chuyển qua bên cơ quan cảnh sát điều tra xem xét lại từ đầu. Có trường hợp kết luận thanh tra nói có sai phạm nhưng kết quả điều tra lại nói không. Chúng ta vẫn nói đến sự phối hợp nhưng sự phối hợp này trên giấy tờ thì nhuần nhuyễn nhưng thực tế lại không suôn sẻ lắm.“ [8]

Tại sao như thế" Bởi lẽ ngành Thanh tra ở VN không được độc lập. Ở trung ương thì tùy thuộc vào các quan lớn ở trong BCT, còn ở địa phương thì tùy sự ban phước của các quan lớn trong Tỉnh ủy, Huyện ủy! Cựu Phó TTTCP Lê Đình Đâu nói thẳng thực trạng nhà dột từ nóc của chế độ:
“ Muốn thanh tra phải có chỉ đạo. Vậy thì có dự án nào mà bản thân lãnh đạo ở đấy có dính dáng thì làm sao anh ta cho thanh tra làm!“ [9]

Ông Đâu còn cho biết, tham nhũng, lộng quyền đang phát triển theo chế độ hàng dọc của chế độ:
“Qua các vụ việc gần đây như tham nhũng đất đai thì thấy ngay trong các quyết định của cấp huyện cũng thường có sự dính dáng quyền lợi rất lớn của quan chức cấp tỉnh. Như vậy khiếu nại lên tỉnh dân cũng khó lòng có được kết luận chính xác.“ [10]

Sở dĩ các khiếu kiện của nhân dân hàng chục năm không được xét xử và tình trạng bất lực của các cơ quan thanh tra là vì các người trong các ban thanh tra các cấp hoàn toàn nằm trong tay những người có quyền lực nhất ở các cấp:

“Báo chí thời gian qua nêu rất đầy đủ: hầu như không có cơ quan nào phát hiện tham nhũng trong cơ quan mình. Thường vụ việc đã xảy ra rồi, hoặc do dân tố cáo rát quá mới lộ ra. Chánh thanh tra tỉnh do chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm, thanh tra bộ do bộ trưởng bổ nhiệm thì đúng là rất khó bảo ông thanh tra đi điều tra thủ trưởng của mình“ [11]

Cơ cấu vận hành của chế độ từ bao nhiêu năm là như thế, không có gì đổi khác. Nhưng nhóm lãnh đạo mỗi khi mở miệng ra là đều nói tới “đổi mới“! Vài hôm trước sau khi được tái “bầu“ làm Chủ tịch nước với gần 99% (!) Nguyễn Minh Triết trong diễn văn nhậm chức lại tuyên bố “khẩn trương“ cải tổ chế độ luật pháp: 

“ Thực tiễn cuộc sống cũng đang đòi hỏi công cuộc cải cách tư pháp phải được tiếp tục thực hiện khẩn trương, đồng bộ và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp ở tất cả các khâu tố tụng (điều tra, truy tố, xét xử) và các cơ quan, tổ chức bổ trợ tư pháp. Cải cách tư pháp phải nhằm xây dựng các cơ quan tư pháp và đội ngũ cán bộ trong sạch vững mạnh, kiên quyết không để lọt tội phạm, không để xảy ra những oan sai đối với người dân. Cải cách tư pháp cùng với cải cách hành chính phải tích cực góp phần đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí thắng lợi.“ [12]

Nhưng Nguyễn Minh Triết  lờ đi một điều kiện tối cần là phải có một Quốc hội độc lập và các đại biểu cũng được quyền độc lập. Điều kiện này hoàn toàn không có ở VN hiện nay. Vì trên 90% đại biểu QH là đảng viên ĐCSVN, họ phải gật theo lệnh của cấp trên. Chính điều này Nguyễn Phú Trọng khi được tái “bầu“ với gần 98% (!) làm Chủ tịch QH cũng đã nói thẳng: “Quốc hội là cơ quan lập pháp nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng“[13]. Tức là, Đảng là cha của QH! 

Rõ ràng hơn nữa, Nông Đức Mạnh, người đứng đầu chế độ, trong diễn văn khai mạc QH mới khóa 12 đã chỉ rõ:

“Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước trong việc thể chế hoá, cụ thể hoá đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách lớn của Đảng thành Hiến pháp, pháp luật, kế hoạch, các chương trình mục tiêu lớn của Nhà nước.“ [14]

Đảng lãnh đạo không chỉ trong mục tiêu, đường lối và chính sách, mà vẫn theo Nông Đức Mạnh, cả trong công tác nhân sự, tức chỉ định các cán bộ vào các chức vụ then chốt từ trung ương tới các địa phương trong toàn bộ sinh hoạt của xã hội:
“Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị,“ [15]

Mọi người đã nhìn rõ “Cơ chế tạo ra con người“. Cơ chế độc tài toàn trị đang tạo dựng những người ở cấp dưới chỉ biết khoanh tay vâng dạ, còn những người có quyền hành ở cấp trên thì lộng quyền, độc đoán, gia trưởng và tự do tham nhũng. Vụ việc con rể của Nông Đức Mạnh dính líu vào vụ tham nhũng động trời PMU 18 báo chí trong nước đều viết. Nhưng ông Mạnh vẫn bình chân như vại, không những thế còn được tái bầu làm TBT thêm nhiệm kì 5 năm nữa, mặc dầu đã trên 65 tuổi, tức ra ngoài mức qui định về tuổi tác. Các hành vi và thái độ này của Nông Đức Mạnh đã tỏ rõ, ai đang xé kỉ cương điều lệ đảng vất vào sọt rác! Đảng là cha QH thì luật pháp của QH làm ra sẽ bị những người có quyền lực tha hồ tự do nắn bóp theo ý riêng từ khi còn trứng nước cho tới khi ban hành!

Đấy là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Chừng nào chế độ độc tài toàn trị còn đó thì mọi tầng lớn nhân dân còn chịu nhiều đau đớn, nhục nhằn. Các tôn giáo cũng đang chịu chung số phận. Cho nên ngày 17.7 Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất, đã tới với những nông dân biểu tình và chia xẻ nỗi khốn khổ với họ:

“Giáo hội chúng tôi cũng đã từng khiếu kiện suốt ba mươi năm qua. Cho đến nay đã có cả nghìn bức văn thư khiếu kiện, mà họ không hề phản hồi một văn thư nào, không giải quyết gì cả. Họ coi dân như cỏ rác. Cho nên Giáo hội chúng tôi cũng đồng cảnh ngộ với đồng bào đi khiếu kiện ở đây. Vì vậy mà chúng tôi đến đây chia sẻ nỗi thống khổ đó. Chúng tôi mong rằng tình trạng như thế này sẽ không còn tồn tại ở trên đất nước này.“[16]

Hòa Thượng nhận định tiếp:

"Để cho hiện trạng xẩy ra cho đồng bào ở đây hôm nay không còn diễn ra nữa, cho đồng bào cũng như cho chúng tôi. Nghĩa là đồng bào có nhà có cửa, có cơ nghiệp, mà nay phải dầm sương dải nắng như thế này, rồi đòi hỏi như thế này mà chẳng được giải quyết. Muốn cho tình trạng này không còn xẩy ra nữa, thì chúng ta phải đòi hỏi cho bằng được nhân quyền, công lý và công bằng xã hội. Buộc họ phải trả lại cái quyền sống và quyền làm người cho ta, là vấn đề quan trọng nhất. Muốn như thế, thì phải chấm dứt cái nạn độc quyền cai trị. Bởi vì độc quyền nó đưa đến bao nhiêu thối nát và bất công như thế này đây.“[17]

Cuối cùng Viện trưởng Viện Hóa đạo đã lên tiếng đòi hỏi công khai và rõ ràng trước dư luận trong và ngoài nước:

"Phải đòi hỏi một chế độ đa nguyên, đa đảng, đại diện đầy đủ cho 80 triệu dân. Chứ chỉ có một đảng thì không thể giải quyết được gì cho 80 triệu dân. Như thế đã là bất công rồi, 80 triệu dân mà sao chỉ có một đảng tạo ra bất công như thế này " Do đó cho nên cần phải có những đảng phái khác nữa để đại diện đủ mọi khuynh hướng cho 80 triệu dân, thì mới giải quyết được.[18]

Những người dân chủ chúng ta trong và ngoài nước hoàn toàn chia xẻ với những đòi hỏi rất chính đáng và vô cùng khẩn thiết của nông dân, công nhân, đồng bào các tôn giáo, chuyên viên, trí thức và tuổi trẻ Việt Nam! "

Ghi chú
[1] .BBC 19, 20.7
[2] . Nhân dân 15.7.
[3] . Trương Vĩnh Trọng, “giải quyết khiếu nại, tố cáo theo phương châm: đúng pháp luật, tôn trọng dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp  của dân“; Cộng sản điện tử 23.7
[4] . Báo điện tử Chính phủ 15.7
[5] . Trương Vĩnh Trọng, như trên,
[6] . Tương tự
[7] . Tương tự
[8] . Lê Đình Đâu, “Muốn chống tham nhũng hiệu quả: Phải để cơ quan thanh tra được độc lập“, Tuổi trẻ cuối tuần 21.7
[9] .Lê Đình Đâu, như trên
[10] . Tương tự
[11] . Tương tự
[12] . Nguyễn Minh Triết, diễn văn nhậm chức, Tiền phong 24.7
[13] . Nguyễn Phú Trọng, “Tiếp tục xây dựng một QH thực sự vững mạnh, thực thi đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn với chất lượng và hiệu quả cao hơn“, CS điện tử 23.7
[14] . Nông Đức Mạnh, diễn văn khia mạc kì họp đầu tiên của QH khóa 12, Lao động 19.7
[15] . Nông Đức Mạnh, như trên
[16] .HT Thích Quảng Độ trả lời phỏng vấn của RFA  18.7
[17] . HT  Thích Quảng Độ, như trên
[18] . Tương tự

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.