Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ford, SCE: Viễn Kiến Mới Về Năng Lượng và Giao Thông

16/07/200700:00:00(Xem: 1773)

ROSEMEAD, Calif., Ngày 9 tháng Bảy, 2007— Hãng sản xuất xe hơi, cha đẻ của xe SUV chạy xăng điện hỗn hợp (hybrid) đầu tiên trên thế giới,  và công ty tiện ích có đội xe điện EV (electric vehicle) cao cấp nhất trên toàn quốc hiện đang phối hợp tài lực để mưu tìm phương thế làm cho xe hỗn hợp có bộ phận nạp điện PHEV (plug-in hybrid vehicle)  trở nên phổ cập hơn với giới tiêu thụ, giảm bớt độc khí do sản phẩm xăng dầu thải ra và nâng cao hiệu quả lưới điện trên toàn quốc.

Mô tả sự phối hợp giữa 2 nền công nghệ là một bước thiết yếu nhằm thúc đẩy tiến bộ về an ninh năng lượng và sự thay đổi khí hậu, các vị lãnh đạo Ford Motor Company và Edison International, công ty mẹ của Southern California Edison (SCE), hôm nay đã tuyên bố công trình hợp tác đầu tiên trên toàn quốc nhằm khảo sát tương lai của loại xe PHEV trong hệ thống năng lượng trọn vẹn kết hợp nhà, xe và lưới điện.

Ông Alan Mulally, chủ tịch tổng giám đốc Ford, tuyên bố, “Đội ngũ nhân viên Ford Motor Company cương quyết tập trung đưa ra các sản phẩm giới tiêu thụ thực sự mong muốn.  Sự liên kết độc đáo với Southern California Edison sẽ cho phép chúng tôi khám phá những giải pháp mới cho nhu cầu bảo trì năng lượng đang gia tăng của khách hàng. Bằng cách liên kết 2 thế mạnh, thế mạnh của chúng tôi trong kỹ thuật nhiên liệu hỗn hợp, thế mạnh của họ trong quản trị năng lượng, chúng tôi có thể xét giao thông là thành phần của hệ thống năng lượng phổ quát, và làm việc để khai mở tiềm năng của kỹ thuật nạp điện cho khách hàng sử dụng.”

Ông John E. Bryson, chủ tịch tổng giám đốc Edison International, phát biểu, “Giảm thiểu khí thải lồng kính và nâng cao an ninh năng lượng quốc gia là những thách đố vượt qua các lằn ranh công nghệ và liên kết chúng tôi lại trong một lý tưởng chung.  Sự liên kết giữa những hãng sản xuất xe hơi như Ford và công ty điện như Edison chứng tỏ vị trí lãnh đạo đầy sáng tạo mà hai công ty đang nắm giữ trong việc mưu tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu và tiêu thụ.”

Ford và Edison có ý định khám phá các ích lợi tiềm tàng nếu PHEV được sử dụng lan tràn, như gia tăng an ninh năng lượng, giảm thiểu khí thải lồng kính, giảm bớt chi phí nhiên liệu và sử dụng lưới điện toàn quốc hiệu quả hơn so với phí tổn bỏ ra.
Kỹ thuật về xe hỗn hợp có nạp điện hiện chưa đạt được giá cạnh tranh, chủ yếu là vì phí tổn bình điện cao cấp quá nhiều. Ford và SCE sẽ tìm hiểu xem các bình điện này có thể dùng được vào việc nào khác nhằm giảm chi phí cho khách hàng hay không. Chẳng hạn, một ý kiến khá phổ thông về kỹ thuật xe hỗn hợp có nạp điện là chủ xe có thể nạp điện vào ban tối khi chi phí sản xuất điện còn thấp, rồi lưu trữ điện lượng và dùng trong giờ cao điểm ban ngày, khi chi phí điện lực lên cao. Bình điện cao cấp cũng có thể tàng trữ năng lượng từ bộ phận đón ánh nắng mặt trời trên mái nhà một cách hiệu quả hơn. Hai công ty này sẽ lượng định giá trị và trình bày giá trị kinh tế tiềm tàng của những công dụng sáng tạo đó.

Đồng thời, bình điện hiện nay không tính giá trị thặng dư vào giá mua. Ford và SCE tin rằng có thể triển khai thị trường sử dụng giá trị chưa được khai thác vẫn còn trong những bình điện đã dùng rồi của xe hỗn hợp PHEV vào cuối đời của chiếc xe.
Trung Tâm Kỹ Thuật Xe Điện của Edison tại California, một trung tâm có tên tuổi trên toàn quốc, hiện đang xét nghiệm kỹ thuật bình điện cao cấp có thể đưa tương lai của các ứng dụng lưu trữ năng lượng tiến một bước xa hơn.

Công Trình Ford-Edison Lượng Định Giá Trị Tiềm Tàng của PHEV.

- Tiếp nhiên liệu ngay tại nút nạp điện thay vì tại trạm bơm sẽ rẻ hơn cho khách hàng

Là nhiên liệu dùng cho giao thông, điện lực rẻ hơn giá tương đương của một gallon xăng từ 50% đến 75%. Pha trộn nhiều nguồn năng lượng khác nhau để phát sinh điện lượng cho nhu cầu toàn quốc thì rẻ hơn và ổn định hơn so với chi phí xăng dầu.

-  Dùng xe nhiên liệu hỗn hợp có nút nạp điện PHEV  là giữ được lời hứa giảm bớt khí thải lồng kính và tăng cường an ninh năng lượng.

Kỹ thuật hỗn hợp và nạp điện cho chúng ta cơ hội dùng những nguồn năng lượng tái sinh mỗi lúc một nhiều của đất nước cũng như điện lượng ngoài giờ cao điểm làm nhiên liệu giao thông.Xe hỗn hợp có nút nạp điện thải ít Carbon Dioxide và chất ô nhiễm hơn xe hỗn hợp với xăng. Những ích lợi về môi trường và tài chánh như vậy sẽ còn tăng thêm khi có nhiều phương tiện giao thông hơn trên toàn quốc cần đến nhiên liệu từ lưới điện.
-  Dùng điện ngoài giờ cao điểm để chạy xe có thể làm tăng năng suất lưới điện và góp phần hạ giảm giá điện cho giới tiêu thụ tiện ích.

Hằng đêm, một phần lớn hạ tầng cơ sở trong hệ thống phát điện của nước Mỹ  không hoạt động. Trong một nghiên cứu mới đây, Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ1 ước lượng, nếu tất cả xe hơi và xe tải hạng nhẹ trên toàn quốc đều dùng kỹ thuật hỗn hợp nạp điện ngay hôm nay, thì 73% số xe đó có thể nạp nhiên liệu từ lượng điện thặng dư của lưới điện mà không cần xây thêm nhà máy điện mới.

-  Xe nạp điện tiện lợi có thể trở thành phần tử trong hệ thống năng lượng khôn ngoan kết hợp với nhà cửa và lưới điện của tương lai.

Những ích lợi chưa khai thác nay có thể được tận dụng bằng cách thêm vào hệ thống điện truyền thống cái khả năng tàng trữ và truy cập năng lượng của khá nhiều bình điện cao cấp trong các xe  nhiên liệu hỗn hợp nạp điện. Lần đầu tiên, năng lượng thặng dư phát sinh do các  bộ phận lắp đặt tại nhà ở, như hệ thống phát điện nhật quang (solar) trên mái nhà, có  thể được tàng trữ và được chủ nhà sử dụng khi cần thiết.

Thành Phần Dự Án Ford-Edison

- Ford và Edison dự định thực hiện một chương trình kéo dài nhiều năm với kinh phí nhiều triệu mỹ kim để lượng định và phô diễn giá trị xe PHEV.

- Ford sẽ cung cấp cho SEC một đội xe phô diễn gồm những chiếc SUV Ford Escape Hybrid 2008, dùng làm tiêu chuẩn cho đặc điểm hoạt động của xe. Thiết kế nhiên liệu hỗn hợp của Escape sẽ do đội kỹ sư khai triển sản phẩm của Ford thực hiện, hợp tác với một công ty – chưa nêu tên – chuyên sản xuất bình điện, để xe có đủ chức năng PHEV.

- Một số xe sẽ được đánh giá trong bối cảnh tiêu biểu với khách hàng để phô diễn cái giá trị kết hợp nhà ở và lưới điện tổng quát mà kỹ thuật này có thể khai thác.

- Phần tài trợ thêm cho dự án có thể do những đơn vị tham gia cung cấp như Viện Nghiên Cứu Điện Lực, Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ (DOE), Ủy Ban Năng Lượng California và Nha Quản Trị Chất Lượng Khí Trời Nam Duyên Hải.

- Ban đầu Ford sẽ làm việc riêng với SCE mà thôi để triển khai cách thức thử nghiệm và tìm xe cho đội xe phô diễn đầu tiên. Khi chương trình xe hỗn hợp có nạp điện của Ford tiến triển, hãng sẽ tìm thêm đơn vị tham gia trong lúc triển khai một  kiểu mẫu kinh doanh không chỉ cho Nam California, mà có thể cho toàn quốc. SCE đã làm việc với nhiều hãng chế tạo xe hơi lớn trong hơn 20 năm nay, và sẽ tiếp tục mưu tìm sự liên kết giữa 2 nền công nghiệp cùng một mục tiêu đẩy mạnh kỹ thuật hỗn hợp nạp điện.

Các Sự Kiện Liên Hệ

-  Ford là hãng xe Hoa Kỳ đầu tiên triển khai và sản xuất chiếc SUV hỗn hợp có tên Ford Escape Hybrid. Xe này hiện đã bước vào năm sản xuất thứ tư.

- Ford đang cố thực hiện nhiều giải pháp kỹ thuật cao cấp nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh năng lượng và thay đổi thời tiết, như tiến trình lọc xăng trong đầu máy xăng và hộp số cao cấp, dầu cặn sạch, nhiên liệu sinh học và xe dùng nhiên liệu thay đổi, xe xăng điện hỗn hợp và tế bào nhiên liệu hydrogen.

- Lưới điện là hệ thống hạ tầng duy nhất của nhiên liệu thay thế mà mọi gia đình Hoa Kỳ có thể truy cập được.

- Đội xe EV của SCE đã lăn bánh trên hơn 14 triệu dặm đường kể từ giữa thập niên 1990. Kể từ khi SCE bắt đầu chương trình EV, xe cộ trong công ty đã đỡ được hơn 700,000 gallon xăng, và tránh không gây ra 7,500 tấn khí thải Carbon Dioxide làm bầu khí quyển nóng hơn, và hơn 1,700 tấn chất ô nhiễm không khí.

- Trung Tâm Kỹ Thuật Xe Điện SCE, thành lập năm 1993, tiến hành xét nghiệm rộng rãi về bình điện dùng cho xe điện, có các nhà sản xuất bình điện và bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đánh giá sự khả tín của hệ thống trong cả 2 ngành ứng dụng chuyển động và tĩnh vật

 1- Nghiên cứu của DOE về xe hỗn hợp có nút nạp điện, công bố tháng 12, 2006: :  www.pnl.gov/energy/eed/etd/pdfs/phev_feasibility_analysis_combined.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.