Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Đã Dựng Bảng LM Lý Bị Bịt Miệng Bên Xa Lộ I-5

11/07/200700:00:00(Xem: 5769)
Vào hồi 8 giờ tối ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, 4/ 7/ 2007, công chúng di chuyển trên Xa Lộ I-5, trục Nam- Bắc, từ tiểu bang Oregon đi lên tiểu bang Washington, vàngược lại, có thể nhìn thấy rõ ràng một tấm "Billboard" VIETNAM today, màu, chạy bằng điện tử trình chiếu bức ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an Cộng Sản Việt Nam thô bạo dùng hai tay bịt miệng trong phiên tòa tại Huế ngày 30/3/2007 vừa qua. Liền ngay sau khi bức ảnh lặn đi là một bức ảnh khác hiện lên hàng chữ Anh Ngữ,"We Must Speak Up: Human Rights Now! Call U.S. State Department (202) 647 - 8257. Mỗi bức ảnh hiện lên trong vòng 10 giây, và một phút sau lại hiện ra.

Tấm "Billboards" nhìn được cả hai mặt, được đặt ngay ven xa lộ, tại ranh giới địa chính giữa thành phố Fife, Quận hạt Pierce, và Quận hạt King. Từ phía Tacoma đi ngược lên, nhìn về phía tay trái, tấm "Billboard" cao 20' ngang  40', từ phía Bắc, Seattle xuống, nhìn phía tay phải, tấm "Billboard" cao 15' ngang 20'. 

Cũng vào thời gian này, khoảng chừng 80 đồng hương, và quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, tôn giáo từ các thành phố Olympia, Tacoma, Renton, Bellevue, Seattle, Everett, Silverdale, Lynwood... một số đông cựu quân nhân, đa số thuộc Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức trong thường phục và quân phục kaki vàng, các cơ quan truyền thanh, báo chí, đã tập họp bên phía trong, trên một sân cỏ lớn, gần ngay phía trước khu dựng bảng "Billboard", để dự Lễ Dựng "Billboard" do Ủy Ban Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam Tiểu Bang Washington tổ chức nhằm đánh dấu Ngày Phát Động Chiến Dịch Vận Động Tranh Đấu Cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Buổi Lễ diễn ra trong một khung cảnh đơn sơ, trang nghiêm đầy cảm xúc vì chỉ sau một thời gian kỷ lục, trong vòng một tuần lễ tích cực làm việc, Ủy Ban đã thực hiện được Dự Án "Billboard" Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam thành công.
Ông Phạm Xuân mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam, và một phút mặc niệm. Kế đó Ông Nguyễn Mẫn đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quan khách. Sau đó là phần phát biểu cảm tưởng của một số quan khách. Hòa Thượng Thích Nguyên An, Viện Chủ Chùa Cổ Lâm, Chánh Đại Diện Miền Khuông Việt, Giáo Hội Phật GiáoViệt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, phát biểu về sự đàn áp các tôn giáo một cách khốc liệt của CSVN, Hòa Thượng kêu gọi hải ngoại phải hỗ trợ cho phong trào tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tiếp theo là Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Cựu Trung Tá Đặng Phùng Diễm, Anh Huỳnh Thanh Huy, Doanh Gia; Ông Nguyễn Xuân Phiệt, nhà Hoạt Động Cộng Đồng; Bà Trần Ánh Tuyết, Liên Minh Dân Chủ; Ông Nguyễn Duy Cơ, Cựu Viên Chức Cảnh Sát Quốc Gia; Ông Nguyễn Thành Khánh, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Tiểu Bang Washington, và một người bạn Hoa Kỳ, ông Lawrence, lần lượt được mời phát biểu. Tất cả các vị kể trên đều lên tiếng lên án nghiêm khắc và phản đối CSVN đã đàn áp dã man, khủng bố, bắt bớ, đánh đập và giam giữ phi pháp các nhà tranh đấu dân chủ trong nước, mà phiên tòa xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế ngày 30/3/2007 là một trường hợp điển hình cụ thể phơi bày cho thế giới văn minh thấy được một nền tư pháp công an trị rừng rú, man rợ đối với người dân Việt Nam, họ bị cai trị bởi một đảng Cộng Sản độc tài toàn trị. Do đó Quý vị kêu gọi mọi người dồn nỗ lực yểm trợ cho các nhà tranh đấu dân chủ cho Việt Nam, mặt khác, tất cả đều tỏ ra rất xúc động khi được góp phần vào việc thực hiện thành công "Billboard" ngày hôm nay.


Sau chót, Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Thực Hiện "Billboard" Tranh Đấu Cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Tiểu Bang Washington tường trình hoạt động của Ủy Ban từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay, thời gian là hơn hai tuần lễ, và việc thực hiện "Billboard" thực sự chỉ có vỏn vẹn một tuần lễ, bao gồm vận động tài chánh, chọn lựa địa điểm thuận tiện và hiệu quả, thực hiện mẫu ảnh chưng bày, thăm dò các công ty quảng cáo, thực hiện hợp đồng và sau cùng chuẩn bị cho Buổi Lễ Dựng Bảng "Billboard". Ông Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chân thành cảm tạ tất cả Quý đồng hương, Quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, và cá nhân đã yểm trợ về tinh thần lẫn tài chánh, gắn bó cộng tác để hoàn thành tốt đẹp dự án thực hiện "Billboard" Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam hôm nay ở vùng Tây Bắc, là "Billboard" thứ hai ở Hải Ngoại, nhằm mục đích tố cáo trước dư luận Hoa Kỳ và trên thế giới về việc CSVN chà đạp nhân quyền tại VN. Ông cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Cựu Trung Tá CTCT Võ trung Chánh, và Ông Nguyễn Đình Lãng, thuộc Hội Cựu SVSQTB/TĐ đã luôn luôn tham gia vào tất cả các sinh hoạt cộng đồng tại địa phương và ngay từ trưa hôm nay, đã cùng các cháu thuộc thế hệ thứ hai Minh -Trí Bùi và Quốc - Huy Bùi có mặt tại địa điểm làm lễ để chuẩn bị cắm cờ và căng biểu ngữ nơi tổ chức lễ, dưới ánh nắng gay gắt và gió ngoài trời ven xa lộ.

Xen kẽ phần phát biểu của quý vị quan khách, ông Phạm Xuân, người Cựu SV Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt năm xưa đã hứng khởi hát hai bài hát đấu tranh: " Tại sao anh bịt miệng tôi" Nhạc và lời của Thế Quang và bài "Giữ vững ngọn cờ", Thơ Vũ Nguyên, Nhạc thanh Xuân. Mặc dù không có nhạc phụ họa, nhưng giọng hát, lời ca trầm hùng, tha thiết làm ấm lòng người, " Tại sao anh bịt miệng tôi" Nếu anh không phải độc tài ác nhân" ... Tại sao anh mãi hung hăng" Giết bao triệu người chưa vừa hay sao" Tôi sẽ hát, hát thay hồn lương dân chết oan, hát thay người trong chốn ngục tù, đòi dân chủ, tự do, no ấm. Tôi sẽ đứng, đúng lên cùng muôn dân đấu tranh, phá gông xiềng ca vang nhân quyền, diệt gian ác giải phóng quê hương," và Hãy cất lên những lời reo của gió. Đứng hiên ngang tung phất một ngọn cờ. Cờ trong gió, trong nỗi lòng dân Việt... Anh, Chị, tôi chúng mình là dân Việt. Nơi xứ người hãy sát cánh bên nhau. Để mai đây khi mùa xuân trở lại. Ngọn cờ Vàng rạng rỡ mãi ngàn sau."

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ Chức đã bán một loại T - Shirt trắng có in tấm ảnh màu Linh Mục Lý bị bịt miệng phía trước ngực, để gây quỹ và được đa số đồng hương mua ủng hộ. Một số bà con cũng đã mặc áo T - Shirt này ngay trong buổi lễ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, "Billboard" Dân Chủ thứ nhất đã được long trọng dựng lên ở San Jose, Bắc California, trên Xa Lộ 101, cạnh Exit Mc Kee, vào lúc 10 giờ 50 sáng ngày 7/6/2007, do Trưởng Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, nhà báo Huỳnh Lương Thiện và các thành viên trong Ban Tổ Chức, đáp lời kêu gọi của Ban Vận Động Lời Kêu Gọi Dân Chủ, thực hiện.

Buổi Lễ Dựng Bảng "Billboard" chấm vào khoảng 9 giờ 30 tối cùng ngày, trong lúc pháo hoa mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tỏa sáng rực rỡ đầy trời, đánh dấu một ngày Lễ trọng đại của quốc gia Hoa Kỳ, cũng là  lúc cộng đồng người Việt tỵ nạn vùng Tây Bắc khởi động cho một cuộc tranh đấu thực sự cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 80 triệu đồng bào nơi quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.