Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Đã Dựng Bảng LM Lý Bị Bịt Miệng Bên Xa Lộ I-5

11/07/200700:00:00(Xem: 5618)
Vào hồi 8 giờ tối ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, 4/ 7/ 2007, công chúng di chuyển trên Xa Lộ I-5, trục Nam- Bắc, từ tiểu bang Oregon đi lên tiểu bang Washington, vàngược lại, có thể nhìn thấy rõ ràng một tấm "Billboard" VIETNAM today, màu, chạy bằng điện tử trình chiếu bức ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an Cộng Sản Việt Nam thô bạo dùng hai tay bịt miệng trong phiên tòa tại Huế ngày 30/3/2007 vừa qua. Liền ngay sau khi bức ảnh lặn đi là một bức ảnh khác hiện lên hàng chữ Anh Ngữ,"We Must Speak Up: Human Rights Now! Call U.S. State Department (202) 647 - 8257. Mỗi bức ảnh hiện lên trong vòng 10 giây, và một phút sau lại hiện ra.

Tấm "Billboards" nhìn được cả hai mặt, được đặt ngay ven xa lộ, tại ranh giới địa chính giữa thành phố Fife, Quận hạt Pierce, và Quận hạt King. Từ phía Tacoma đi ngược lên, nhìn về phía tay trái, tấm "Billboard" cao 20' ngang  40', từ phía Bắc, Seattle xuống, nhìn phía tay phải, tấm "Billboard" cao 15' ngang 20'. 

Cũng vào thời gian này, khoảng chừng 80 đồng hương, và quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, tôn giáo từ các thành phố Olympia, Tacoma, Renton, Bellevue, Seattle, Everett, Silverdale, Lynwood... một số đông cựu quân nhân, đa số thuộc Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức trong thường phục và quân phục kaki vàng, các cơ quan truyền thanh, báo chí, đã tập họp bên phía trong, trên một sân cỏ lớn, gần ngay phía trước khu dựng bảng "Billboard", để dự Lễ Dựng "Billboard" do Ủy Ban Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam Tiểu Bang Washington tổ chức nhằm đánh dấu Ngày Phát Động Chiến Dịch Vận Động Tranh Đấu Cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Buổi Lễ diễn ra trong một khung cảnh đơn sơ, trang nghiêm đầy cảm xúc vì chỉ sau một thời gian kỷ lục, trong vòng một tuần lễ tích cực làm việc, Ủy Ban đã thực hiện được Dự Án "Billboard" Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam thành công.
Ông Phạm Xuân mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam, và một phút mặc niệm. Kế đó Ông Nguyễn Mẫn đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quan khách. Sau đó là phần phát biểu cảm tưởng của một số quan khách. Hòa Thượng Thích Nguyên An, Viện Chủ Chùa Cổ Lâm, Chánh Đại Diện Miền Khuông Việt, Giáo Hội Phật GiáoViệt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, phát biểu về sự đàn áp các tôn giáo một cách khốc liệt của CSVN, Hòa Thượng kêu gọi hải ngoại phải hỗ trợ cho phong trào tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tiếp theo là Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Cựu Trung Tá Đặng Phùng Diễm, Anh Huỳnh Thanh Huy, Doanh Gia; Ông Nguyễn Xuân Phiệt, nhà Hoạt Động Cộng Đồng; Bà Trần Ánh Tuyết, Liên Minh Dân Chủ; Ông Nguyễn Duy Cơ, Cựu Viên Chức Cảnh Sát Quốc Gia; Ông Nguyễn Thành Khánh, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Tiểu Bang Washington, và một người bạn Hoa Kỳ, ông Lawrence, lần lượt được mời phát biểu. Tất cả các vị kể trên đều lên tiếng lên án nghiêm khắc và phản đối CSVN đã đàn áp dã man, khủng bố, bắt bớ, đánh đập và giam giữ phi pháp các nhà tranh đấu dân chủ trong nước, mà phiên tòa xử Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Huế ngày 30/3/2007 là một trường hợp điển hình cụ thể phơi bày cho thế giới văn minh thấy được một nền tư pháp công an trị rừng rú, man rợ đối với người dân Việt Nam, họ bị cai trị bởi một đảng Cộng Sản độc tài toàn trị. Do đó Quý vị kêu gọi mọi người dồn nỗ lực yểm trợ cho các nhà tranh đấu dân chủ cho Việt Nam, mặt khác, tất cả đều tỏ ra rất xúc động khi được góp phần vào việc thực hiện thành công "Billboard" ngày hôm nay.


Sau chót, Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Thực Hiện "Billboard" Tranh Đấu Cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền Tiểu Bang Washington tường trình hoạt động của Ủy Ban từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay, thời gian là hơn hai tuần lễ, và việc thực hiện "Billboard" thực sự chỉ có vỏn vẹn một tuần lễ, bao gồm vận động tài chánh, chọn lựa địa điểm thuận tiện và hiệu quả, thực hiện mẫu ảnh chưng bày, thăm dò các công ty quảng cáo, thực hiện hợp đồng và sau cùng chuẩn bị cho Buổi Lễ Dựng Bảng "Billboard". Ông Trưởng Ban Tổ Chức ngỏ lời chân thành cảm tạ tất cả Quý đồng hương, Quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn, và cá nhân đã yểm trợ về tinh thần lẫn tài chánh, gắn bó cộng tác để hoàn thành tốt đẹp dự án thực hiện "Billboard" Tranh Đấu Cho Nhân Quyền Việt Nam hôm nay ở vùng Tây Bắc, là "Billboard" thứ hai ở Hải Ngoại, nhằm mục đích tố cáo trước dư luận Hoa Kỳ và trên thế giới về việc CSVN chà đạp nhân quyền tại VN. Ông cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Cựu Trung Tá CTCT Võ trung Chánh, và Ông Nguyễn Đình Lãng, thuộc Hội Cựu SVSQTB/TĐ đã luôn luôn tham gia vào tất cả các sinh hoạt cộng đồng tại địa phương và ngay từ trưa hôm nay, đã cùng các cháu thuộc thế hệ thứ hai Minh -Trí Bùi và Quốc - Huy Bùi có mặt tại địa điểm làm lễ để chuẩn bị cắm cờ và căng biểu ngữ nơi tổ chức lễ, dưới ánh nắng gay gắt và gió ngoài trời ven xa lộ.

Xen kẽ phần phát biểu của quý vị quan khách, ông Phạm Xuân, người Cựu SV Đại Học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt năm xưa đã hứng khởi hát hai bài hát đấu tranh: " Tại sao anh bịt miệng tôi" Nhạc và lời của Thế Quang và bài "Giữ vững ngọn cờ", Thơ Vũ Nguyên, Nhạc thanh Xuân. Mặc dù không có nhạc phụ họa, nhưng giọng hát, lời ca trầm hùng, tha thiết làm ấm lòng người, " Tại sao anh bịt miệng tôi" Nếu anh không phải độc tài ác nhân" ... Tại sao anh mãi hung hăng" Giết bao triệu người chưa vừa hay sao" Tôi sẽ hát, hát thay hồn lương dân chết oan, hát thay người trong chốn ngục tù, đòi dân chủ, tự do, no ấm. Tôi sẽ đứng, đúng lên cùng muôn dân đấu tranh, phá gông xiềng ca vang nhân quyền, diệt gian ác giải phóng quê hương," và Hãy cất lên những lời reo của gió. Đứng hiên ngang tung phất một ngọn cờ. Cờ trong gió, trong nỗi lòng dân Việt... Anh, Chị, tôi chúng mình là dân Việt. Nơi xứ người hãy sát cánh bên nhau. Để mai đây khi mùa xuân trở lại. Ngọn cờ Vàng rạng rỡ mãi ngàn sau."

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ Chức đã bán một loại T - Shirt trắng có in tấm ảnh màu Linh Mục Lý bị bịt miệng phía trước ngực, để gây quỹ và được đa số đồng hương mua ủng hộ. Một số bà con cũng đã mặc áo T - Shirt này ngay trong buổi lễ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, "Billboard" Dân Chủ thứ nhất đã được long trọng dựng lên ở San Jose, Bắc California, trên Xa Lộ 101, cạnh Exit Mc Kee, vào lúc 10 giờ 50 sáng ngày 7/6/2007, do Trưởng Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, nhà báo Huỳnh Lương Thiện và các thành viên trong Ban Tổ Chức, đáp lời kêu gọi của Ban Vận Động Lời Kêu Gọi Dân Chủ, thực hiện.

Buổi Lễ Dựng Bảng "Billboard" chấm vào khoảng 9 giờ 30 tối cùng ngày, trong lúc pháo hoa mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ tỏa sáng rực rỡ đầy trời, đánh dấu một ngày Lễ trọng đại của quốc gia Hoa Kỳ, cũng là  lúc cộng đồng người Việt tỵ nạn vùng Tây Bắc khởi động cho một cuộc tranh đấu thực sự cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho hơn 80 triệu đồng bào nơi quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.