Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Nơi Biểu Tình Ở Sài Gòn, Nói Chuyện Với Dân Hải Ngoại

06/07/200700:00:00(Xem: 8027)

Đài Radio  Chân Trời Mới phỏng Vấn chị Thảo tại hiện trường biểu tình, do Nguyễn Hoàng Thanh Tâm thực hiện.

Sài Gòn ngày 3 tháng 7, 2007

"Công An tình Tiền Giang phối hợp với công an phường 6 đánh đập người dân"

"Cướp đoạt nhân quyền, cướp đoạt tài sản của dân - đả đảo"

NHHT: Chúng tôi là Nguyễn Hoàng Thanh Tâm xin kính chào quý vị đến với tiết mục phóng sự đặc biệt. Âm thanh quý vị vừa nghe là những tiếng hô hào và đả đảo của bà con dân oan của tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận kéo về biểu tình trước trụ sở văn phòng Quốc Hội II của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn.
Trong nhiều ngày qua, tình hình bà con khiếu kiện tại Sài Gòn với nhiều vụ bắt bớ và đánh đập của công an đã khiến cao trào biểu tình và đấu tranh lên cao. Mỗi ngày có mấy trăm người tụ tập và có hôm theo tin tức cho hay có cả 1000 người tụ tập biểu tình tại đây. Hồi sáng sớm (hôm nay) ngày mùng 3 tháng 7 năm 2007, chúng tôi đã tiếp xúc được với chị Thảo, một người trẻ sống tại Sài Gòn. Ngay sau khi hay tin bà con biểu tình, chị đã đến ngay tại hiện trường để theo dõi và yểm trợ tinh thần cho bà con dân oan. Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn về cuộc biểu tình tại chỗ. Kính mời quý vị cùng theo dõi sau đây.

NHTT: Thưa chị, trước hết chị có thể cho biết tình hình hiện nay đang diễn ra ngay tại chỗ chị đang đứng như thế nào không ạ"

Chị Thảo: Thưa anh "băng rôn" giăng đầy đường đả đảo chế độ tham nhũng, đả đảo công an Tiền Giang cướp đất của dân, và người dân ở đây lên khoảng 300-400 người, rất đông trước cửa của Quốc Hội II . Tôi đã hỏi những người ở đây và được biết, có người bị bắt, có người bị giam cả năm trời, với tội là đi biểu tình, để nói lên tiếng nói của mình. Có những bà cụ ở đây bị giam 3 tháng, 7 tháng. Có một cô giáo gần đây, bị giam 6 tháng, khi về bị đuổi việc, không cho đi làm nữa. Những bức xúc của họ nói chung là những bức xúc lên tới tận cùng.

NHTT: Thưa chị, trong nhiều ngày qua có một số tin tức về bà Võ Thị Thu bị đánh đập dã man cũng như là chị Hoa và một số người khác đã bị bắt giữ, thì chị có thể cho biết  tình hình hiện nay của họ như thế nào không thưa chị"

Chị Thảo: Họ vẫn đứng đây biểu tình, và họ đã đứng đây 14 ngày. Đó là những người dân của Tiền Giang và người dân của Bến Tre đang cùng tố cáo. Và bây giờ rất là ồn. Anh cũng nghe thấy đó, rất là ồn.

NHTT: Dạ vâng, thưa chị đến nay phản ứng của công an như thế nào ạ"

Chị Thảo: Không ai đếm xỉa cả. Vừa rồi có một bà cụ vừa ngất xỉu và họ đã đưa bà cụ đi vào bệnh viện.

NHTT: Thế thì công an có đứng đó không  thưa chị"

Chị Thảo: Có chứ anh, họ đứng ngoài đường đó. Ban đầu họ đuổi người ta, họ nói là bị kẹt xe, nhưng người dân nói là tôi đứng trên lề đường đâu có mắc mớ gì đến xuống lộ đâu mà kẹt xe. Thế là họ đứng ở ngoài, với lại ở đây rất là đông họ không dám làm gì. Bữa nọ họ (công an) có giựt một chiếc Honda và điện thoại di động của một người khi người ta gọi điện thoại, thì những người ở đây xúm lại rượt theo để
lấy lại. Người ta đập nó.

NHTT: Thế thì phản ứng của người dân xung quanh như thế nào thưa chị"
Chị Hoa: Người ta rất là bức xúc, rất là đau long khi không ai đếm xỉa gì, không ai ra tiếp xúc cả. Lâu lâu có một người chạy ra kêu họ đi về, nhưng mà họ nói là giải quyết cho họ đi, rồi họ mới đi về.

NHTT: Phản ứng của người dân Sài Gòn đối với đồng bào ở Tiền Giang và một số của các tỉnh đổ về. Trước tình trạng này thì người dân phản ứng ra sao thưa chị"
Chị Thảo: Người dân Sài Gòn ai cũng vậy, tất cả đi ngang đều nhìn các "băng rôn" đó và họ rất là ngạc nhiên. Tại vì cái này có lẽ là lần đầu tiên họ thấy, ở Sài Gòn có ai giăng biểu ngữ lớn như vậy. Hôm rày thì không có microphone đâu. Hôm nay được cái microphone rất là lớn thành ra họ... la làng lên hết.

NHTT: Với khoảng hơn 400 người như vậy, thì chị ước lượng có bao nhiêu công an chìm cũng như công an nổi đứng ở khu vực đó thưa chị.


Chị Hoa: Công an chìm thì rất là nhiều, mình không đếm được bao nhiêu đâu, vì họ mặc civil thường mà. Còn công an nổi thì họ đứng bên kia đường, dọc hai bên đường.

NHTT: Thưa chị, chị tiếp xúc với những đồng bào trong nhiều ngày qua thì chắc chắn chị cũng biết những khó khăn của đồng bào, thế thì hiện nay, đồng bào có những khó khăn gì và cần hỗ trợ của người Việt tại Hải Ngoại ra sao"

Chị Thảo: Đó là tiếng nói của người hải ngoại. Thật sự tôi ở Sài Gòn này tôi cũng không biết văn phòng Quốc Hội ở đâu và tôi cũng không biết được tin gì khi có người tụ họp ở đây, tại vì báo chí Việt Nam không loan tin gì cả. Tôi lên mạng mới biết là ở đây có biểu tình đòi đất, rồi sự oan ức của người ta. Trừ khi mình lên mạng mới biết, chứ ở nhà thì mình không biết. Tất cả những bạn bè tôi cũng không ai biết là ở đây có cái tụ họp rất lớn như vậy.

NHTT: Thưa chị, ngoài tiếng nói, ngoài vấn đề thông tin, mình có thể giúp các đồng bào khiếu kiện tại Quốc Hội II, thì còn có vấn đề nào cụ thể khác đồng bào Hải Ngoại có thể giúp đỡ các đồng bào tỉnh Tiền Giang cũng như tại miền Nam không ạ"
Chị Thào: Ở đây đồng bào người ta rất khó khăn về vật chất. Tinh thần thì họ rất là cao, nhưng về vật chất ở dưới quê là đã khó khăn rồi, nay lại bỏ công ăn việc làm lên trên đây. Có những người người ta lên Hà Nội bao nhiêu tháng trời và có những người ở đây ròng rã, lây lất qua ngày. Tôi có gặp một số ngưòi, họ không còn tiền đi xe, họ phải đi bộ từ bến xe Miền Tây cả ba tiếng rưỡi. Anh thấy cái đó là nỗi khốn khổ của người dân, họ kêu cứu không ai nghe hết cả.

NHTT: Thế thì vấn đề ăn uống và chỗ ngủ của bà con như thế nào ạ"

Chị Thảo: Họ chia ra đi mua cơm ăn lây lất qua ngày vậy thôi. Rồi có giăng võng để ngủ. Những ai đi kiếm chỗ trọ thì họ đi, không được thì họ giăng võng ngủ.
NHTT: Thưa chị, như chị có nói, chị ở Sài Gòn, nhưng đôi khi chị không biết văn phòng Quốc Hội II nằm ở đâu, thì chắc có nhiều người cũng trong cái tình trạng như vậy. Chị có thể cho biết chính xác văn phòng Quốc Hội II nằm ở đường nào, một số điểm đến như thế nào để bà con khi được thông tin họ có thể tìm đến.
Chị Thảo: Thật sự họ đến đây lúc ban đầu không bao nhiêu người và càng ngày càng đông. Địa chỉ của Quốc Hội II là số 19 Hoàng Văn Thụ.

NHTT: Với số người ở Sài Gòn mà họ có thể đến để tìm hiểu và tham dự, cũng như tiếp sức với đồng bào Tiền Giang, thì chị có những điều gì dặn dò cho những người ở Sài Gòn này " Thí dụ như có nên đem gì theo hay không "

Chị Thảo: Nếu dân Sài Gòn đến hỏi thăm thì rất là đỡ cho tinh thần của những người ở đây. Những nỗi sợ của người dân Việt Nam đã dâng lên trong họ bao nhiêu năm nay, và khi dân Sài Gòn đến tiếp xúc hỏi thăm họ, đó là điều an ủi.

NHTT: Dạ vâng, thưa chị, đài phát thanh của chúng ta sẽ được phát đi khắp nơi đến đồng bào và đồng bào tại Hải Ngoại, vậy chị có những lời gì nhắn nhủ các đồng bao đang lắng nghe cuộc đối thoại của chúng ta"

Chị Thảo: Tôi xin chân thành cảm ơn đài đã điện thoại đến cho tôi hôm nay. Người dân Việt Nam hôm nay còn rất nghèo khổ. Đừng thấy bề ngoài mà nghĩ là đất nước Việt Nam đã phát triển. Việt Nam chỉ phát triển cho những bộ phận tư bản đỏ, còn người dân thật sự còn rất khổ khi họ phải đối chọi đơn độc mỗi ngày để lấy thân xác họ cầy cấy, đó là nỗi khổ của người dân Việt Nam.

NHTT: Một lần nữa xin thay mặt cho các bạn trẻ cũng như đồng bào tại Hải Ngoại luôn luôn quan tâm đến vấn đề này, cảm ơn chị đã dành thời giờ chia sẻ những tin tức ngay tại hiện trường trước văn phòng Quốc Hội II tại địa chỉ như chị vừa nêu là số 19, Hoàng Văn Thụ.

Và một lần nữa xin cảm ơn chị Thảo rất nhiều và hy vọng trong vòng một vài tiếng hay vài ngày nữa, chúng ta sẽ quay lại để cập nhật tình hình cho các thính giả trong và ngoài nước của chúng ta.

Chị Thảo: Cảm ơn anh cũng như đồng bào Hải Ngoại đã quan tâm đến vấn đề này.
Cảm ơn anh rất nhiều.

"Công An tình Tiền Giang phối hợp công an phường 6 đánh đập người dân"

"Cướp đoạt nhân quyền, cướp đoạt tài sản của dân -- đả đảo"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.