Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Về Nhà Báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh: Thầy Tôi

02/07/200700:00:00(Xem: 8729)

Tôi còn nhớ vào khỏang những năm 1960, 1961 khi tôi bắt đầu làm quen với những chuyện kiếm hiệp dã sử trong các trang nhật báo tôi rất thích đọc nào là “Người đẹp thành Phiên Ngung”, “Lửa cháy Phiên Ngung Thành” rồi “Lệnh xé xác” và cũng từ đó tôi bắt đầu làm quen với tên một dịch giả, đó là Sơn Điền Nguyễn viết Khánh: dịch “Cự Linh Thần Chưởng” và 1 phần bộ “Cô Gái Đồ Long”, tôi biết đến Thầy tôi từ dạo ấy.

Thầy chính là một trong những ký giả đầu tiên của Việt Tấn Xã khi mới thành lập vào năm 50 ở Sàigòn và sau đó 1951 ở Hà Nội, sau chuyển vào Huế năm 1952 và năm sau vào Sài gòn, và Thầy sau đấy giữ chức Tổng Thư Ký .

Thầy là ký giả Việt duy nhất của miền Nam đi dự Hội Nghị các Quốc Gia Phi Liên Kết tổ chức lần đầu năm 1955  tại Bandung, Indonesia, khi gửi bản tin qua “điện tín” khi ấy chưa có dấu tiếng Việt, Thầy phải vừa nhìn, nghe vừa viết bằng Pháp ngữ, Thầy cũng từng là Nghiên cứu sinh về Báo Chí ở Nhật, như thế tôi biết chắc Thầy thông thạo, Hán, Nhật, Pháp và Anh Ngữ, còn ngôn ngữ nào ngòai tiếng Việt mà Thầy thông thạo, tôi hòan tòan không rõ, vì có bao giờ Thầy nói về chính mình đâu " Những điều tôi học được từ Thầy chẳng qua là học lóm từ những câu chuyện Thầy tâm sự cùng tôi.

Tôi còn nhớ vào những năm 93, 94 tôi bắt đầu đọc được bài của Thầy thường xuyên trên các điện báo, Thầy chuyên viết trong mục Trước Thời Cuộc, những bài của Thầy luôn chứa nội dung thật sâu sắc, luôn là một bài học cho những học trò của Thầy, riêng tôi rất thích những nhận xét về chính trị của Thầy, nhận xét của Thầy luôn vượt trên cục bộ, tôn giáo … Tôi nhớ một hôm vào khỏang cuối tháng 8, trong một dịp nói chuyện cùng Thầy, Thầy bảo tôi, con có thấy Mỹ đã thua ở Iraq và Trung Đông không" Bây giờ muốn ngăn chặn và đánh khủng bố Mỹ nên nhìn về Phi Châu, nơi mà đạo Hồi đang bành trướng rất nhanh, vào Phi Châu Mỹ phải vào bằng tình thương, xóa đói giảm nghèo, mở mang tri thức, trị bịnh Aids cho người dân ở đây chứ không phải dùng súng đạn như những nơi khác thì mới mong chiến thắng. Ôi nhận xét của bậc Quân Sư! Ngòai những bài bình luận chính trị, những bài viết của Thây về khoa học rất là hay.

Tôi còn nhớ trong lần ghé thăm Thầy đầu tháng 9/2006, Thầy đã nhắc tôi câu chuyện mà Thầy đã nói với tôi cũng 5, 6 tháng trước về ánh sáng nguyên thủy phát xuất từ đâu vào lúc nào, một lần nữa rất cặn kẽ và Thầy còn đưa tôi xem tờ báo Time số ra tháng 9 nói về hiện tượng Big Bang, trong ấy đã chứng minh thêm cho tôi về những chi tiết được ghi lại bằng hình ảnh, và những may mắn ngẩu nhiên mà những khoa học gia đã có dịp để đo và  khẳng định ánh sáng đã có từ 14 tỉ năm về trước, tôi nghe Thầy trình bầy nhìn những hình ảnh báo Time đưa ra, tôi nghĩ thêm về Thầy tôi, Thầy tôi là người suy tư về những hiện tượng vật lý hằng cữu đến 14 tỉ năm  trước hèn chi những sự việc đang xẩy ra và những vật chất hiện hửu xung quanh đối với Thầy chắc chỉ là những sát na hiện diện (") điều này càng làm cho tôi hiểu thêm Thầy tôi, và tôi càng kính phục người hơn nữa.

Đấy Thầy của tôi thế đấy, bảo sao chúng tôi không ngưỡng mộ Thầy, Thầy luôn là tấm gương sáng cho bản thân còn qúa nhiều dục tính của tôi ! Đến thăm Thầy để nhìn thấy Thầy sống thật đơn giản, tôi có cảm tưởng Thầy không thiếu những thứ Thầy cần cho cuộc sống hằng ngày mà Thầy vẫn tự lo, theo sự chọn lựa của Thầy (") và không có thừa những thứ Thầy không cần đến, Thầy thường nói với tôi nhà Thầy bừa bộn lắm vì Thầy là nhà báo mà lị, nhưng tôi thấy còn gọn hơn nhà tôi chán !

Thầy còn cho tôi xem những dự tính làm việc của Thầy trong những ngày sắp đến, những bài vở Thầy chuẩn bị đã được sắp xếp thứ tự, tôi đến giật mình, Thầy tôi gần 90 mà chỉ nghĩ đến tương lai (") nghĩ đến những việc sẽ làm năm tới, còn tôi, còn tôi chưa đến 60 mà luôn nghĩ về qúa khứ và đang mơ ước hưu non"

Tôi đã trở về thành phố mưa buồn đúng 1 tuần, suốt tuần nay những khi thư thả với công việc mưu sinh tôi lại nghĩ đến “Thầy tôi” rồi như một hối thúc nội tâm tôi có thể làm được việc gì cho “Thầy tôi” vui, cho thỏa mản lòng trân qúy mà tôi đã và luôn mãi với Thầy, Thầy tôi có cần gì ở tôi đâu, nhưng tôi cũng cố gắng tránh những việc làm có thể làm Thầy không vui, tôi phải cố sống gần được như Thầy, nhưng có điều tôi nghĩ chắc chắn sức khỏe tôi sẽ không bao giờ bằng được Thầy. vị Thầy khả kính không phải của riêng con mà của tất cả chúng ta, những người đã hơn 1 lần được đọc bài của Thầy …   Con luôn mong sức khỏe Thầy thật tốt, nếu có muôn ngàn những con người mà cuộc sống của họ chỉ mang phiền tóai đến người khác thì trên cỏi đời tạm bợ này vẫn còn một người như Thầy chỉ cần khi nghĩ đến là con cảm thấy thật ấm áp, trong sáng mặc dù ngòai trời sáng nay đang rất lạnh, mây mù u tối của mùa thu trùm phủ suốt mùa …

Con cám ơn Thầy , con mong Thầy luôn khỏe.

Học trò của Thầy: Đặng Trần Qúy

Thành phố Ngọc Bích, tháng  10 năm 2006.

(GHI CHÚ: Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh sẽ ra mắt "Những Mùa Xuân Trở Lại" tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683. Từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 8-7-2007. Trân trọng kính mời đồng hương tham dự.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.