Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Về Nhà Báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh: Thầy Tôi

02/07/200700:00:00(Xem: 8172)

Tôi còn nhớ vào khỏang những năm 1960, 1961 khi tôi bắt đầu làm quen với những chuyện kiếm hiệp dã sử trong các trang nhật báo tôi rất thích đọc nào là “Người đẹp thành Phiên Ngung”, “Lửa cháy Phiên Ngung Thành” rồi “Lệnh xé xác” và cũng từ đó tôi bắt đầu làm quen với tên một dịch giả, đó là Sơn Điền Nguyễn viết Khánh: dịch “Cự Linh Thần Chưởng” và 1 phần bộ “Cô Gái Đồ Long”, tôi biết đến Thầy tôi từ dạo ấy.

Thầy chính là một trong những ký giả đầu tiên của Việt Tấn Xã khi mới thành lập vào năm 50 ở Sàigòn và sau đó 1951 ở Hà Nội, sau chuyển vào Huế năm 1952 và năm sau vào Sài gòn, và Thầy sau đấy giữ chức Tổng Thư Ký .

Thầy là ký giả Việt duy nhất của miền Nam đi dự Hội Nghị các Quốc Gia Phi Liên Kết tổ chức lần đầu năm 1955  tại Bandung, Indonesia, khi gửi bản tin qua “điện tín” khi ấy chưa có dấu tiếng Việt, Thầy phải vừa nhìn, nghe vừa viết bằng Pháp ngữ, Thầy cũng từng là Nghiên cứu sinh về Báo Chí ở Nhật, như thế tôi biết chắc Thầy thông thạo, Hán, Nhật, Pháp và Anh Ngữ, còn ngôn ngữ nào ngòai tiếng Việt mà Thầy thông thạo, tôi hòan tòan không rõ, vì có bao giờ Thầy nói về chính mình đâu " Những điều tôi học được từ Thầy chẳng qua là học lóm từ những câu chuyện Thầy tâm sự cùng tôi.

Tôi còn nhớ vào những năm 93, 94 tôi bắt đầu đọc được bài của Thầy thường xuyên trên các điện báo, Thầy chuyên viết trong mục Trước Thời Cuộc, những bài của Thầy luôn chứa nội dung thật sâu sắc, luôn là một bài học cho những học trò của Thầy, riêng tôi rất thích những nhận xét về chính trị của Thầy, nhận xét của Thầy luôn vượt trên cục bộ, tôn giáo … Tôi nhớ một hôm vào khỏang cuối tháng 8, trong một dịp nói chuyện cùng Thầy, Thầy bảo tôi, con có thấy Mỹ đã thua ở Iraq và Trung Đông không" Bây giờ muốn ngăn chặn và đánh khủng bố Mỹ nên nhìn về Phi Châu, nơi mà đạo Hồi đang bành trướng rất nhanh, vào Phi Châu Mỹ phải vào bằng tình thương, xóa đói giảm nghèo, mở mang tri thức, trị bịnh Aids cho người dân ở đây chứ không phải dùng súng đạn như những nơi khác thì mới mong chiến thắng. Ôi nhận xét của bậc Quân Sư! Ngòai những bài bình luận chính trị, những bài viết của Thây về khoa học rất là hay.

Tôi còn nhớ trong lần ghé thăm Thầy đầu tháng 9/2006, Thầy đã nhắc tôi câu chuyện mà Thầy đã nói với tôi cũng 5, 6 tháng trước về ánh sáng nguyên thủy phát xuất từ đâu vào lúc nào, một lần nữa rất cặn kẽ và Thầy còn đưa tôi xem tờ báo Time số ra tháng 9 nói về hiện tượng Big Bang, trong ấy đã chứng minh thêm cho tôi về những chi tiết được ghi lại bằng hình ảnh, và những may mắn ngẩu nhiên mà những khoa học gia đã có dịp để đo và  khẳng định ánh sáng đã có từ 14 tỉ năm về trước, tôi nghe Thầy trình bầy nhìn những hình ảnh báo Time đưa ra, tôi nghĩ thêm về Thầy tôi, Thầy tôi là người suy tư về những hiện tượng vật lý hằng cữu đến 14 tỉ năm  trước hèn chi những sự việc đang xẩy ra và những vật chất hiện hửu xung quanh đối với Thầy chắc chỉ là những sát na hiện diện (") điều này càng làm cho tôi hiểu thêm Thầy tôi, và tôi càng kính phục người hơn nữa.

Đấy Thầy của tôi thế đấy, bảo sao chúng tôi không ngưỡng mộ Thầy, Thầy luôn là tấm gương sáng cho bản thân còn qúa nhiều dục tính của tôi ! Đến thăm Thầy để nhìn thấy Thầy sống thật đơn giản, tôi có cảm tưởng Thầy không thiếu những thứ Thầy cần cho cuộc sống hằng ngày mà Thầy vẫn tự lo, theo sự chọn lựa của Thầy (") và không có thừa những thứ Thầy không cần đến, Thầy thường nói với tôi nhà Thầy bừa bộn lắm vì Thầy là nhà báo mà lị, nhưng tôi thấy còn gọn hơn nhà tôi chán !

Thầy còn cho tôi xem những dự tính làm việc của Thầy trong những ngày sắp đến, những bài vở Thầy chuẩn bị đã được sắp xếp thứ tự, tôi đến giật mình, Thầy tôi gần 90 mà chỉ nghĩ đến tương lai (") nghĩ đến những việc sẽ làm năm tới, còn tôi, còn tôi chưa đến 60 mà luôn nghĩ về qúa khứ và đang mơ ước hưu non"

Tôi đã trở về thành phố mưa buồn đúng 1 tuần, suốt tuần nay những khi thư thả với công việc mưu sinh tôi lại nghĩ đến “Thầy tôi” rồi như một hối thúc nội tâm tôi có thể làm được việc gì cho “Thầy tôi” vui, cho thỏa mản lòng trân qúy mà tôi đã và luôn mãi với Thầy, Thầy tôi có cần gì ở tôi đâu, nhưng tôi cũng cố gắng tránh những việc làm có thể làm Thầy không vui, tôi phải cố sống gần được như Thầy, nhưng có điều tôi nghĩ chắc chắn sức khỏe tôi sẽ không bao giờ bằng được Thầy. vị Thầy khả kính không phải của riêng con mà của tất cả chúng ta, những người đã hơn 1 lần được đọc bài của Thầy …   Con luôn mong sức khỏe Thầy thật tốt, nếu có muôn ngàn những con người mà cuộc sống của họ chỉ mang phiền tóai đến người khác thì trên cỏi đời tạm bợ này vẫn còn một người như Thầy chỉ cần khi nghĩ đến là con cảm thấy thật ấm áp, trong sáng mặc dù ngòai trời sáng nay đang rất lạnh, mây mù u tối của mùa thu trùm phủ suốt mùa …

Con cám ơn Thầy , con mong Thầy luôn khỏe.

Học trò của Thầy: Đặng Trần Qúy

Thành phố Ngọc Bích, tháng  10 năm 2006.

(GHI CHÚ: Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh sẽ ra mắt "Những Mùa Xuân Trở Lại" tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683. Từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 8-7-2007. Trân trọng kính mời đồng hương tham dự.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.