Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tù Cải Tạo Hát Với Ngàn Khơi, Nhận Giải Viết Về Đời Lao Tù

26/06/200700:00:00(Xem: 3903)

LS Nguyễn quốc Lân trao giải 3 cho tác giả Nguyên Hạnh. Phía phải là hai nhà văn Lâm tường Dũ, Bích Huyền trong ban giám khảo cùng với Ngọc hoài Phương, Nguyễn linh Giang.

Westminster (VB) . - Gần hai trăm cựu tù cải tạo đã vỗ tay nhịp nhàng cùng hát với ban hợp xướng Ngàn Khơi và một số vị dân cử các bài hát của Phạm Duy và Nguyễn đức Quang, khiến cuộc sum họp độc đáo diễn ra thân mật suốt chiều Thứ Bảy vừa qua ở phòng hội báo Viễn Đông.

Cuộc tụ hội và hòa ca bài VN, VN, VN, và Quê Hương Ngạo Nghễ xảy ra lần đầu giữa cựu tù cùng dàn nhạc chuyên nghiệp Ngàn Khơi vừa kể, nhân buổi lễ trao giải thưởng viết về Chuyện Người Tù Cải Tạo và ra mắt bộ sách 2 tập có tựa trên. Giải cuộc thi viết do nhật báo Viễn Đông mở ra từ hai năm qua, và giải thưởng có sự đóng góp của triệu phú Vũ đình Trường tài trợ 10,000$.

Những dân cử vỗ tay cùng hòa ca với cựu tù, sau đó được lần lượt mời lên trao giải thưởng cho các tác giả trúng giải: DB liên bang Lorreta Sanchez, TNS Lou Correa, ông Diệp miên Trường đại diện DB Trần thái Văn, Giám sát Viên Janet Nguyễn, LS Nguyễn quốc Lân, LS Nguyễn quang Trung. Các nhà dân cử hoan nghênh cuộc thi cùng tác phẩm vừa in thành 2 tập sách và chia xẻ nỗi khổ đau với cựu tù cải tạo những kỷ niệm đau thương trong tâm khảm người cựu tù cải tạo. Đó cũng là trang sử nói lên tội ác của Cộng Sản sau khi chiếm được Miền Nam VN..

Hầu hết tác giả trúng giải đều đến nhận giải. Nhiều người tỏ ra mừng rỡ, vui bất ngờ, và xúc động. Ban giám khảo (gồm các nhà văn Bích Huyền, Lâm tường Dũ, các nhà báo Ngọc hoài Phương, Nguyễn linh Giang) loan báo không có giải nhất. Giải nhì đồng hạng (mỗi giải 2,000 đô la) về hai cựu tù Nguyễn thế Thăng (tác phẩm Trong Nỗi Khốn Cùng), và Nguyễn thanh Ty (tác phẩm Bè Gỗ Trên Ngọn Hòn Dù).

Ông Nguyễn thế Thăng mắt đỏ hoe như thể kềm chế giọt nước mắt, nói trước mọi người: "Những nhân vật sự kiện trong bài tự thuật đó đều là sự thực. Đến giờ này tôi vẫn còn thấy hiển hiện những nụ cười ngạo nghễ trên môi các chiến hữu anh hùng bất khuất đã nằm xuống như đã kể trong truyện!"

Một nữ tác giả lão thành nhận giải ba đồng hạng (trong số 2 người được giải) là bà Nguyên Hạnh (cựu sĩ quan nữ quân nhân) với bài Nữ Tù Nhân. Người quận Cam thường biết bà với tên thật Nguyễn hạnh Nhơn, hội trưởng hội H.O. tương trợ TPB/CNQP. Bà nói luôn nhớ những khổ đau của đồng đội (nữ quân nhân) bất hạnh còn kẹt lại bên quê nhà, nên xin dành số tiền được thưởng (1,200$) sung vào quy Tình Thương để tương trợ nữ quân nhân đang sống ở VN. Người thứ nhì được giải ba đồng hạng là Ngô viết Trọng, tác phẩm Thằng Ngụy Con. Hai giải tư đồng hạng về tác giả Trường Thi và Joseph Nguyễn. Có 6 tác giả được giải 5 đồng hạng và 10 người được giải khuyến khích.

Thay mặt ban giám khảo, nhà văn Bích Huyền nói: "Hai cuốn sách mang dấu ấn một thời đã qua và nói lên tội ác CS để thế hệ con em chúng ta tránh vết xe cũ. Người ta sẽ tìm thấy chân dung người tù cải tạo qua những nhân vật thật trong các truyện viết, và bộ sách thắp sáng lên chân dung người lính VNCH.”

Buổi phát giải được tổ chức độc đáo không chỉ có phần tham dự hùng hậu của ban hợp xướng Ngàn Khơi với nhạc trưởng Vũ tôn Bình lúc nào cũng bộc lộ nét linh hoạt, lão luyện từ điều khiển tới chơi dương cầm. Không phải chỉ vì cuộc sum vầy đông người tù trở về từ vài thập niệm qua rồi hay là buổi hòa ca đủ thành phần xã hội. Nó đã để lại ấn tượng xúc động trong lòng người dự khi nghe tâm sự một cô gái (Nguyễn trầm Nguyễn) nhớ người cha già đang bị tù (một vị Đại tá) diễn tả trong bài thơ Bài Thơ Của Đêm. Trong bộ áo dài trắng học sinh, giọng cô Uyển Diễm trầm bỗng, dàn trải tâm sự bài thơ ấy giữa khi tiếng nhạc ray rứt  của nhạc sĩ Lê xuân Trường đệm lên tỏa lan dịu nhẹ khắp phòng hội yên ắng. Xen kẽ lời buồn buồn của bài thơ nhớ cha, là giọng hát bài ca Hỏi Thế Có Buồn Không (sáng tác Lê x.Trường). Theo lời giới thiệu, cả cô gái làm thơ, thiếu nữ đọc thơ và nhạc sĩ, đều có những người cha là tù cải tạo. Thân phụ nhạc sĩ bị CS xử bắn, thân phụ cô Uyển Diễm chết vì tai nạn trong tù!

(Về bộ sách vừa ra mắt, trong một số báo trước, Việt báo đã có dịp loan tải.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.