Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ Bắt Đầu Xử Hồ Sơ Chất Da Cam

19/06/200700:00:00(Xem: 2390)

- TT Bush Ký 3 Triệu Đô Giúp Y Tế, Dọn Sạch...

NEW YORK -- Tòa Khiếu Tố Liên Bang Hoa Kỳ tại New York hôm Thứ Hai bắt đầu xét đơn kiện của những người nhận là đaị diện các nạn nhân độc chất da cam trong Cuộc Chiến Việt Nam, trong đơn chống lại 37 công ty hóa chất Mỹ cung cấp chất khai quang độc này.

Bản tin buổi chiều của AFP ghi nhận sơ lược về phiên tòa, nhưng chưa thấy phán quyết gì, mà viết là phán quyết sẽ chưa thể có sớm trong nhiều tuần lễ tới.

Hồ sơ kiện naỳ bị bác bỏ hồi năm 2005 bởi một chánh án liên bang, người nói là các nguyên đơn không chứng minh được các hóa chất này gây hại cho nhiễm sắc thể tế bào.

Điều trần sáng Thứ Hai sẽ khởi sự với lời khai về 16 cựu chiến binh Mỹ, và rồi sau đó sẽ tới các nạn nhân người Việt ra khai.

Trong 37 công ty hóa chất bị kiện có các hãng khổng lồ như Dow Chemical, Monsanto và Hercules, Inc.

Có 4 nạn nhân người Việt, một số ngồi xe lăn, tới New York để ra điều trần, trong đó có ông Nguyễn Văn Quý, 52 tuổi, cựu bộ đội Bắc Việt bị ung thư bao tử, và bà Nguyễn Thị Hồng, 60 tuổi, cựu y tá chiến trường đã bị xảy thai và nhiều bệnh khác.

Tuy chưa rõ phiên tòa sẽ phán quyết ra sao, nhưng có vẻ như Tổng Thống Bush đã tỏ lộ sẵn sàng sẽ giúp giải quyết qua hình thức viện trợ nhân đạo, trước tiên là sẽ dọn sạch các kho bãi ô nhiễm.

Bản tin đài VOA giaỉ thích về hướng giải quyết này trích như sau.

“Tuần này là một tuần lễ rất đặc biệt quan trọng cho ông Nguyễn Văn Quý tại thủ đô Washington khi ông được các cựu chiến binh Mỹ hướng dẫn đến Đài Tưởng Niệm Các Cựu Chiến Binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông Quý là một cựu quân nhân trong Quân Đội Nhân Dân Bắc Việt, và cũng là người đã giúp sửa chữa các đường dây truyền tin liên lạc dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh. Ngày nay, ông đang làm việc để truyền đi một thông điệp hoàn toàn khác hẳn trong một phiên xử tại một Tòa Phúc Thẩm Liên Bang vào ngày 18 tháng 6, có thể dọn đường cho một phiên xử trong một vụ kiện của những người Việt, nạn nhân của hóa chất Da Cam, chống lại các công ty Mỹ sản xuất loại hóa chất này.

Tuy nhiên một thắng lợi trong phiên xử tại tòa án ở New York sẽ không dẫn đến việc các công ty hóa chất sẽ trả những khoản tiền lớn lao một cách nhanh chóng, mà chỉ cho phép vụ này được mang ra xét xử tại một tòa án Mỹ, điều mà Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Việt Nam đã cố gắng thực hiện lần đầu tiên vào năm 2005.

Tiến trình pháp lý này hầu như chắc chắn sẽ kéo dài hơn đời sống của ông Quý. Ông đang mang bệnh ung thư, một chứng bệnh mà ông nói là do ông đã tiếp cận với chất độc Dioxin. Ông rất yếu ớt và trông già hơn số tuổi 52 của ông. Vợ ông đã bỏ ông trong những năm 1980 sau khi đứa con của họ bị dị tật và chết yểu. Sau đó ông lập gia đình một lần nữa và có thêm 2 con nhưng cả 2 đều bị tật nguyền rất nặng.

Trước đây, Washington từng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy có sự liên hệ giữa việc rải thuốc khai quang hóa chất da cam tại Việt Nam với những điều kiện sức khỏe của hàng triệu người Việt Nam bị tật nguyền.

Tuy nhiên đã có những bước quan trọng. Cách đây 3 tuần Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã ký một dự luật dành 3 triệu đô la cho các vấn đề sức khỏe và môi trường do Dioxin gây ra. Dù kết quả của phiên xử tại Tòa có như thế nào thì hiện nay Quốc Hội Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ trả tiền cho việc dọn sạch những địa điểm có nhiều hóa chất Dioxin tại Việt Nam.

Nghị sĩ Leahy cảm thấy rằng sau khi khảo sát và nghiên cứu vấn đề này, và đã nhận ra những gì là nhu cầu thật sự thì đây quả là lúc mà chúng ta cần khởi sự giúp đỡ việc dọn sạch những địa điểm đó. Sau hết đây là vấn đề mà chúng ta có trách nhiệm, và chúng ta đang tìm cách tiến xa hơn trong việc cải thiện các mối quan hệ với Việt Nam.

Trở lại Đài Tưởng Niệm, ông Quý và những người bạn của ông đã gặp gỡ các cựu chiến binh Mỹ, trong có ông David Cline, sáng lập viên của nhóm có tên là Cựu Chiến Binh vì Hòa Bình. Ông Cline đã tỏ ra lo ngại rằng tuy Hoa Kỳ có thể sẽ trả tiền để dọn sách các địa điểm có nhiều hoá chất Dioxin nhưng các nạn nhân của hóa chất này có lẽ sẽ không bao giờ thấy được sự bồi thường từ phía Hoa Kỳ.

Ông Kline nói: “Nếu quí vị công nhận rằng hóa chất này là nguyên nhân gây bệnh tật trong số các cựu chiến binh Mỹ, thì tại sao quí vị lại không không công nhận chuyện này trong dân chúng Việt Nam. Người Việt Nam đứng lên đòi quyền của họ, và chúng tôi tin rằng với tư cách là các cựu chiến binh Mỹ, chúng tôi có bổn phận phải giúp đỡ họ để thấy rằng tất cả các nạn nhân đều được đối xử công bằng.”

Trong khi đó ông Quý nói rằng ông vẫn còn lạc quan về phiên xử tại New York, và cũng theo lời ông thì việc tài trợ cho các hoạt động dọn sạch hóa chất Dioxin tại Việt Nam khó có thể được thực hiện nhanh chóng hơn.

Những người Việt này đã có mặt tại Hoa Kỳ vào một thời điểm đã được dự liệu. Chủ Tịch Nước của Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết sẽ đến New York vào ngày diễn ra phiên xử nói trên, trước khi ông gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trong ngày thứ Sáu kế tiếp. Theo trông đợi thì ông Triết sẽ nêu lên vấn đề hóa chất da cam trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.”

Cũng nên ghi nhận, bên ngoaì phiên tòa có vaì chục người Việt biểu tình, phản đối tình hình đàn áp nhân quyền tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.