Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ Bắt Đầu Xử Hồ Sơ Chất Da Cam

19/06/200700:00:00(Xem: 2013)

- TT Bush Ký 3 Triệu Đô Giúp Y Tế, Dọn Sạch...

NEW YORK -- Tòa Khiếu Tố Liên Bang Hoa Kỳ tại New York hôm Thứ Hai bắt đầu xét đơn kiện của những người nhận là đaị diện các nạn nhân độc chất da cam trong Cuộc Chiến Việt Nam, trong đơn chống lại 37 công ty hóa chất Mỹ cung cấp chất khai quang độc này.

Bản tin buổi chiều của AFP ghi nhận sơ lược về phiên tòa, nhưng chưa thấy phán quyết gì, mà viết là phán quyết sẽ chưa thể có sớm trong nhiều tuần lễ tới.

Hồ sơ kiện naỳ bị bác bỏ hồi năm 2005 bởi một chánh án liên bang, người nói là các nguyên đơn không chứng minh được các hóa chất này gây hại cho nhiễm sắc thể tế bào.

Điều trần sáng Thứ Hai sẽ khởi sự với lời khai về 16 cựu chiến binh Mỹ, và rồi sau đó sẽ tới các nạn nhân người Việt ra khai.

Trong 37 công ty hóa chất bị kiện có các hãng khổng lồ như Dow Chemical, Monsanto và Hercules, Inc.

Có 4 nạn nhân người Việt, một số ngồi xe lăn, tới New York để ra điều trần, trong đó có ông Nguyễn Văn Quý, 52 tuổi, cựu bộ đội Bắc Việt bị ung thư bao tử, và bà Nguyễn Thị Hồng, 60 tuổi, cựu y tá chiến trường đã bị xảy thai và nhiều bệnh khác.

Tuy chưa rõ phiên tòa sẽ phán quyết ra sao, nhưng có vẻ như Tổng Thống Bush đã tỏ lộ sẵn sàng sẽ giúp giải quyết qua hình thức viện trợ nhân đạo, trước tiên là sẽ dọn sạch các kho bãi ô nhiễm.

Bản tin đài VOA giaỉ thích về hướng giải quyết này trích như sau.

“Tuần này là một tuần lễ rất đặc biệt quan trọng cho ông Nguyễn Văn Quý tại thủ đô Washington khi ông được các cựu chiến binh Mỹ hướng dẫn đến Đài Tưởng Niệm Các Cựu Chiến Binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông Quý là một cựu quân nhân trong Quân Đội Nhân Dân Bắc Việt, và cũng là người đã giúp sửa chữa các đường dây truyền tin liên lạc dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh. Ngày nay, ông đang làm việc để truyền đi một thông điệp hoàn toàn khác hẳn trong một phiên xử tại một Tòa Phúc Thẩm Liên Bang vào ngày 18 tháng 6, có thể dọn đường cho một phiên xử trong một vụ kiện của những người Việt, nạn nhân của hóa chất Da Cam, chống lại các công ty Mỹ sản xuất loại hóa chất này.

Tuy nhiên một thắng lợi trong phiên xử tại tòa án ở New York sẽ không dẫn đến việc các công ty hóa chất sẽ trả những khoản tiền lớn lao một cách nhanh chóng, mà chỉ cho phép vụ này được mang ra xét xử tại một tòa án Mỹ, điều mà Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Việt Nam đã cố gắng thực hiện lần đầu tiên vào năm 2005.

Tiến trình pháp lý này hầu như chắc chắn sẽ kéo dài hơn đời sống của ông Quý. Ông đang mang bệnh ung thư, một chứng bệnh mà ông nói là do ông đã tiếp cận với chất độc Dioxin. Ông rất yếu ớt và trông già hơn số tuổi 52 của ông. Vợ ông đã bỏ ông trong những năm 1980 sau khi đứa con của họ bị dị tật và chết yểu. Sau đó ông lập gia đình một lần nữa và có thêm 2 con nhưng cả 2 đều bị tật nguyền rất nặng.

Trước đây, Washington từng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy có sự liên hệ giữa việc rải thuốc khai quang hóa chất da cam tại Việt Nam với những điều kiện sức khỏe của hàng triệu người Việt Nam bị tật nguyền.

Tuy nhiên đã có những bước quan trọng. Cách đây 3 tuần Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã ký một dự luật dành 3 triệu đô la cho các vấn đề sức khỏe và môi trường do Dioxin gây ra. Dù kết quả của phiên xử tại Tòa có như thế nào thì hiện nay Quốc Hội Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ trả tiền cho việc dọn sạch những địa điểm có nhiều hóa chất Dioxin tại Việt Nam.

Nghị sĩ Leahy cảm thấy rằng sau khi khảo sát và nghiên cứu vấn đề này, và đã nhận ra những gì là nhu cầu thật sự thì đây quả là lúc mà chúng ta cần khởi sự giúp đỡ việc dọn sạch những địa điểm đó. Sau hết đây là vấn đề mà chúng ta có trách nhiệm, và chúng ta đang tìm cách tiến xa hơn trong việc cải thiện các mối quan hệ với Việt Nam.

Trở lại Đài Tưởng Niệm, ông Quý và những người bạn của ông đã gặp gỡ các cựu chiến binh Mỹ, trong có ông David Cline, sáng lập viên của nhóm có tên là Cựu Chiến Binh vì Hòa Bình. Ông Cline đã tỏ ra lo ngại rằng tuy Hoa Kỳ có thể sẽ trả tiền để dọn sách các địa điểm có nhiều hoá chất Dioxin nhưng các nạn nhân của hóa chất này có lẽ sẽ không bao giờ thấy được sự bồi thường từ phía Hoa Kỳ.

Ông Kline nói: “Nếu quí vị công nhận rằng hóa chất này là nguyên nhân gây bệnh tật trong số các cựu chiến binh Mỹ, thì tại sao quí vị lại không không công nhận chuyện này trong dân chúng Việt Nam. Người Việt Nam đứng lên đòi quyền của họ, và chúng tôi tin rằng với tư cách là các cựu chiến binh Mỹ, chúng tôi có bổn phận phải giúp đỡ họ để thấy rằng tất cả các nạn nhân đều được đối xử công bằng.”

Trong khi đó ông Quý nói rằng ông vẫn còn lạc quan về phiên xử tại New York, và cũng theo lời ông thì việc tài trợ cho các hoạt động dọn sạch hóa chất Dioxin tại Việt Nam khó có thể được thực hiện nhanh chóng hơn.

Những người Việt này đã có mặt tại Hoa Kỳ vào một thời điểm đã được dự liệu. Chủ Tịch Nước của Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết sẽ đến New York vào ngày diễn ra phiên xử nói trên, trước khi ông gặp gỡ Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trong ngày thứ Sáu kế tiếp. Theo trông đợi thì ông Triết sẽ nêu lên vấn đề hóa chất da cam trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.”

Cũng nên ghi nhận, bên ngoaì phiên tòa có vaì chục người Việt biểu tình, phản đối tình hình đàn áp nhân quyền tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.