Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thời Để Chiến Tranh, Một Thời Để Hòa Bình

14/02/200500:00:00(Xem: 5421)
Năm 2005 mở đầu một kỷ nguyên hòa bình : những người lương thiện yêu chuộng hòa bình trên thế giới đang tiến hành những bước mở đầu cho Hòa bình Dân chủ Pháp trị.
Ở Ukraina, cách mạng " Cam " bằng bầu phiếu đã bầu người do dân chúng lựa chọn.
Ở Irak, trong sự sợ sệt đe dọa, 8 triệu dân đã đi bầu, mặc kệ đe dọa của quân khủng bố, mặc kệ kêu gọi tẩy chay củùa cái gọi là " quân kháng chiến chống Mỹ cứu nước ".
Ở Palestine, bắt đầu cuộc thương thuyết đình chiến giửa nhà cầm quyền Palestine của Chủ tịch Mammouh Abbas và Thủ tướng Ariel Sharon của Israel. Hòa bình, thương thuyết, bầu cử, hiến trị. Đã qua rồi thời gian của quản chế, đặt để, độc tài. Đã qua rồi thời của văn hóa và văn phong chiến tranh : nào là chống Mỹ cứu nước, độc lập , độc đảng , độc tài .. bài phong, đả ngụy, đả thực. Ngày hôm nay là ngày của những thương thuyết, trao đổi, nhừơng nhịn, liên minh, liên hiệp, lùi một bước để đem lại hòa bình. Không ai thắng cả : win -win : lưỡng lợi.
Nhà nước Việt nam cộïng sản Hà nội cũng trong không khí chẳng đặng đừng ấy, không làm không đượââc, vì ngày 15 tháng 3 là ngày mà họ phải trả lời với Quốc hội Mỹ và Hội đồng liên tôn Mỹ về vấn đề vi phạm quyền Tự do tôn giáo tại Việt nam. Để ra khỏi danh sách các nước đáng quan tâm (CPC) Hà nội đã phải đã bấm bụng thả trên 8000 tù nhơn đủ loại , nhưng đặc biệt là thả cho về trước thời hạn 5 người tù chánh trị :
- tù chánh trị vì đòi hỏi thể chế chánh trị phát triển trong ôn hòa : Giáo sư Nguyễn Đình Huy ;
- tù chánh trị vì đòi hỏi tự do phát biểu chánh kiến và xữ dụng internet nói chuyện với ngoài nước : Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ;
- tù chánh trị vì đòi hỏi được tự do thờ phưông, không cần phải xin phép: Linh mục Nguyễn Văn Lý ;
- tù chánh trị vì đòi hỏi lập nơi cư ngụ của mình, làm nơi thờ cúng:Thượng toạ Thích Thiện Minh ;
- tù chánh trị vì không nhìn nhận Ban Đại diện Phật Giáo Hoà Hảo do Cộïng sản lập ra: Tín đồ PG HH Trương Văn Đúc)
Năm người tù chánh trị với năm lý do tranh đấu khác nhau chứng minh cho cái đa dạng của những cuộc đấu tranh chánh trị tại Việt nam. Thả năm người nầy ra, Hà nội muốn dư luận thế giới hiểu rằng họ đã chấp hành những đòi hỏi của Liên hiệp Âu châu và của Hoa kỳ, tránh đe dọa sẽ bị chế tài kinh tế nếu vẫn đàn áp tôn giáo và các quyền con người.
Nhưng còn các người tù chánh trị khác " :
- Mục sư Nguyễn Hồng Quang và các thầy giảng của nhà thờ Mennonite Vietnam đòi hỏi được tự do đi giảng đạo và tụ họp để thờ phượng Chúa,
- các vị truyền giáo và thầy giảng đạo Tin lành người Miền núi vùng Tây nguyên Nam phần hay vùng cao Bắc phần ;

- các vị đấu tranh chánh trị, cựu đảng viên hay công viên chức của Đảng cộïng sản Việtnam, đòi dân chủ : Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ Bình ….
Tại sao họ vẫn chưa được thả. "
- Có lẽ để chờ dịp khác , chờ một cuộc trả giá, mặc cả khác " Mặc cả với ai " Mỹ, Liên hiệp Âu châu, Tàu hay VN Hải ngoại " Hỏi tức là trả lời vậy. Như vậy chánh trị, công bằng, đặc ơn, bác ái đều là mặc cả cả, hành động con buôn cả.
Nhưng năm người tù nhơn chánh trị nay đã trở về với gia đình, có được " trả tự do " không "
Tự do gì khi trong nhà vẫn có công an kiểm soát điện thoại, người đến thăm " Ở trước cổng nhà vẫn có công an ngồi canh giữ ". Tữ do gì khi buộc người tu hành về nhà người em sống đời thế tục " Tự do gì mà mọi người tù sau khi đã " trả nợ với công an " còn tiếp tục bị quản chế, vẫn còn phải đi trình diện công an phường, đi lại phải xin phép " Tự do gì khi cả nước đi lại thăm viếng nhau đều bị kiểm soát ".
Trong lúc đó, Nghị quyết 36 dạy các cán bộ cộïng sản làm ngoại giao ở các nước ngoài tranh thủ nói chuyện với " người Việt và người gốc việt ở nước ngoài ". Thật là chuyện nực cười ! Tranh thủ người gốc việt ngoài nước Việtnam để nói hoài giải, nói hòa bình, trái lại trong nước lại đối với người công dân ruột thịt mình thì toàn những hăm dọa, quản chế, cấm đoán, chiến tranh. Tay mặt thả người ; tay trái bắt người, kềm chế, nghe điện thoại, đọc thơ riêng, không tôn trọng quyền riêng tư là quyền cuối cùng của con người.
Vậy thì hòa giải, hòa bình chỉ là ngoại giao sao " Chiến tranh , phá hoại đất nước là thật ! quản lý quần chúng với chế độ APARTHEID Chánh Trị là thật ! Cả nước Việt nam Xã hội Chủ nghĩa chỉ là một chế độ kỳ thị giai cấp : Đảng và không Đảng ; Cầm quyền và quần chúng ; công an và dân chúng ; dân Bắc cán bô lấy nhà lấy của , dân Nam mất nhà, mất của.
Tóm lại, Cán bộ Công An, Đảng viên, trung ương ủy viên gốc Bắc việt quản lý thường dân, gốc ngụy Nam việt là hiện tượng thật !
Một thời để chiến tranh, lâu quá rồi, đã qua rồi thời chiến tranh ở Việt nam.
Một thời để hòa bình, đổi mới, đổi đời, hòa giải nhưng Đảng Cộng sản vẫn chưa đổi nảo trạng : mồm nói hòa giải, hòa bình nhưng tay vẫn chiến tranh, đánh, bắt, giết.
Mong năm nay trong cái không khí cả thế giới đang cố gắng nói chuyện hòa bình,ø các nhà cầm quyền Việt nam hiện nay hãy cố gắng học nói hòa binh, học hành động hòa bình đi ..
Bài học ấy ráng học đi, khi nào đã thuộc lòng rồi, hãy nói đến hòa giải sau khi đã biết tõ lòng xám hối và nói câu xin lỗi với quần chúng người gốc việt hải ngoại.
Hồi Nhơn Sơn , Tết Ất Dậu
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.