Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 6: Sống Sót Với Ung Thư

09/06/200700:00:00(Xem: 3179)

Chủ Nhật đầu tháng 6 hàng năm là ngày “National Cancer Survivors Day”. Năm nay nhằm ngày 3 tháng 6. Đây là ngày để nhắc nhở mọi người về bệnh ung thư, cách thức phòng ngừa điều trị cũng như lưu ý rằng ung thư không đồng nghĩa với tử vong,

“National Cancer Survivors Day” được nhà doanh nghiệp và từ thiện Hoa Kỳ Richard Block đề xướng cách đây 20 năm và đã được cả trăm tổ chức y tế của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Richard Block đã đóng góp nhiều công sức vào các chương trình nghiên cứu, điều trị và phòng tránh ung thư.  Bản thân ông cũng phải đối phó với hai bệnh ung thư hiểm nghèo.

Là người hút thuốc lá nặng, ông mắc bệnh ung thư phổi vào năm 1978. Bác sĩ nói ông chỉ còn sống tối đa được ba tháng. Không chịu khuất phục, ông tới trung tâm ung thư M.D. Anderson ở Houston, Texas để kiên nhẫn điều trị và lành bệnh. Trong hai năm chữa trị, ông tâm nguyện rằng khi khỏi bệnh, sẽ dành mọi phương tiện để giúp đỡ người chẳng may mắc bệnh ung thư. Sau đó vài năm, ông lại bị ung thư đại tràng, lại chữa trị và cũng khỏi bệnh. Ông qua đời vào năm 2004 ở tuổi 78, vì suy tim chứ không phải vì hai bệnh ung thư.

Ông và bà vợ đã phát hành ba cuốn sách về ung thư: “There's Hope” nói lại quá trình chống trả với ung thư của bản thân ông ta; “Fighting Cancer” hướng dẫn từng bước để mọi người tự chiến đấu với ung thư và “Guide for Cancer Supporters” góp ý với thân nhân bạn bè cách thức hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Các sách này đều được phát miễn phí qua www.blockcancer.org, để mọi người bổ túc kiến thức về nan bệnh này.

Trong mấy thập niên vừa qua, đã có nhiều hiểu biết rõ ràng hơn về ung thư.

Khoa học đã biết những giai đoạn mà tế bào ung thư đi qua để tăng trưởng, sinh sản và lan rộng, nhờ đó có thể chặn đứng hoặc đảo ngược sự thành hình của u bướu. Cho tới nay, ta chỉ biết được rằng tế bào ung thư tăng sinh một cách vô trật tự, không kiểm soát được.

Phương tiện điều trị cũng có nhiều hứa hẹn sáng sủa, hiệu nghiệm hơn.

Đã có những dược phẩm chỉ tìm và tiêu diệt tế bào ung thư chứ không làm hại tới tế bào lành đồng thời cũng ít gây ra tác dụng ngoại ý.

U bướu tăng sinh nhờ được sự nuôi dưỡng của các mạch máu tân sinh ở chung quanh. Khoa học đang nghiên cứu phương thức để làm gián đoạn sự “nuôi ong tay áo” này và tiêu hủy u ung thư.

Hiện nay đã có vaccin phòng tránh ung thư cổ tử cung với siêu vi HPV. Đang có nhiều nghiên cứu để sản xuất vaccin chống một số ung thư khác như ung thư nhiếp tuyến, nhũ hoa, đại tràng. Vaccin có mục đích giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập, hiện diện của tác nhân gây bệnh.

Chữa bệnh bằng thay đổi gen, bằng hormon, bằng cách tăng cường hệ thống miễn nhiễm ánh sáng... cũng có nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Quốc hội về các lãnh vực Lao Động, Y tế Xã hội, đại diện viện Ung thư Hoa Kỳ cho hay:

-số tử vong vì các bệnh ung thư phổi, đại tràng, vú, dạ dày đã giảm đáng kể,

-dân chúng đã có nhiều ý thức về nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh ung thư.

-tiến bộ trong điều trị và hiểu biết ung thư cần thời gian, vì đây là loại bệnh đa dạng với cả trăm ngàn rủi ro có thể gây bệnh.

-đời sống của trên 10 triệu người “Sống Sót với Ung thư” tại nước Mỹ đã được ghi nhận và được chăm sóc thỏa đáng. Từ khi xác định bệnh rồi điều trị khỏi, họ cần được sống thoải mái với gia đình, cộng đồng, cần được phục hồi các chức năng đã mất, được hưởng các phương thức để giảm thiểu đau đớn thể chất, tinh thần..

Trong thông điệp gửi quốc dân nhân ngày “Cancer Survivors Day” năm 2007, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói: “Dù ung thư đang là nguyên nhân tử vong thứ nhì tại Mỹ, chúng ta đã tiếp tục thực hiện nhiều tiến bộ y khoa học trong việc phòng chống và điều trị căn bệnh này. Nhờ các tiến bộ đó, chúng ta đã giúp người bệnh sống lâu và có đời sống tốt lành hơn. Bằng cam kết chiến đấu với ung thư, số người sống sót sẽ gia tăng và chúng ta sẽ tiếp tục tiến xa hơn trong việc trị dứt bệnh”

Cũng trong dịp này, Giám Đốc Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, bác sĩ John E. Niederhuber, lạc quan: “Tiến bộ trong điều trị và sớm phát hiện ung thư đã hạ số tử vong xuống rất nhiều. Các nghiên cứu do viện tài trợ đang tập trung vào việc giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc, nhấn mạnh ở việc giúp đỡ bệnh nhân và gia đình đối phó hữu hiệu với các khó khăn thể chất, tinh thần cũng như tài chánh”.

Coi vậy thì trận chiến chống ung thư đang đi vào chiều hướng tốt và người bệnh có nhiều hy vọng sống sót với nan bệnh ung thư một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Ngày 06 Tháng 06 Năm 2007

1. Thông tin Tim Mạch thế giới ... 05-03-2007 - thạc sĩ Đào Duy An

2. Thời Sự Y Học số 27 (20/5/07) - bác sĩ Nguyê~n Văn Thi"nh

3. Thời Sự Y Học số 28 (25/5/2007) - bác sĩ Nguyê~n Văn Thi"nh

4. Probiotic & Yogurt hay sữa chua lên men - bác sĩ thú y Nguyễn ThượngChánh

5. “Giải thoát châu Phi khỏi Bệnh Sốt Rét” - .bác sĩ Nguyễn Ý Đức (CCTL)

6. Thực Phẩm Bổ Dưỡng Trí Não - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

7. Bệnh Xốp Xương...đàn bà tuổi trung niên nên lo cho đủ calci và vitamin D - bác sĩ Vũ Quí Đài

8. Sức Khỏe Mùa Hè vì ra ngoài và tiếp xúc với môi trường nhiều hơn nên... bs Nguyễn văn Đích

9. Bàn về Cao Huyết Áp là bệnh thường gặp và gây biến chứng - bác sĩ Nguyễn văn Đích

10. Tăng Huyết Áp: Câu Chuyện viết từ Hồ Gươm  - thạc sĩ Đào Duy An

11. Đóng Góp Vào Việc Phiên Dịch chữ Microalbuminuria - ts TịnhVõNg~, bs TrMNgô, ds LêVNhân,...

12. Peptid Lợi Tiểu Natri (Brain Natriuretic Peptide-BNP) trong bệnh Tim Mạch - bs NguyễnVăn Đích

13. Những Xét Nghiệm Mới Trong Những Năm Sắp Đến: đo AGE, đo ApoB,... dược sĩ Lê-văn-Nhân

14. Rau Cải và Ung Thư - dược sĩ Trần Việt Hưng

15. FDA and Food Scares - tiến sĩ Bùi Quốc Quang

16. BENZODIAZEPINE và Thuốc Ngủ...hy vọng bộ Y-tế Việt-nam đọc được bài này -ds Lê-văn-Nhân

17. Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch Liên Hệ Nguồn Gốc Chủng Tộc - bác sĩ Trần mạnh Ngô

18. Đọc NewEngJlMed và Seminar in Oncology... Bladder Cancer - bs Nguyễn Tài Mai

19. Đọc NewEnglJlMedicine, số 10 tháng 5, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai

20. NEJM: Rosiglitazone - bs Ng~Tài Mai, bs Phạm Anh Dũng, ds TrNg~Đàm Giang

21. Thay Đổi Gen RAMP Là Nguyên Nhân Gây Bệnh Nhức Nửa Đầu" - bác sĩ Trần mạnh Ngô

22. Chất chủ vận dopamine D3 giúp tái tạo thần kinh và phục hồi chức năng của não bnhân Parkinson - Thái Khắc Minh (Sinh học Việt Nam)

23. Làm Sao Chế Ngự Được Cơn Giận - bác sĩ Nguyễn thị Nhuận

24. Trầm cảm-suy nhược thần kinh-nghiện Valium5 hơn 30 năm - bs Thái M Trung và bs Trần M Ngô

25. Cách Tính Huyết Áp Trung Bình - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

26. Từ Thuốc Bắc, Thuốc Nam, Thuốc Dân Tộc . . đến Dược Thảo - ts MaiThanhTruyết

27. CARE cho Thông Tin Y tế trên trang mạng - bác sĩ Nguyễn Nguyên

28. Horseradish, cây rau họ Cải dùng làm gia vị - dược sĩ Trần Việt Hưng

29. The quest for an effective HIV vaccine presents new possibilities, challenges - bs Huỳnh Đỗ Phi

30. Ăn Thịt Gà Mỹ có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của bạn về lâu về dài - tiến sĩ Mai Thanh Truyết

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs NguyễnNguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp

Take care,

Your YDNN e-Newsletter editor, Y Dược Ngày Nay, wwwyduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.