Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Dược Ngày Nay Tháng 6: Sống Sót Với Ung Thư

09/06/200700:00:00(Xem: 3671)

Chủ Nhật đầu tháng 6 hàng năm là ngày “National Cancer Survivors Day”. Năm nay nhằm ngày 3 tháng 6. Đây là ngày để nhắc nhở mọi người về bệnh ung thư, cách thức phòng ngừa điều trị cũng như lưu ý rằng ung thư không đồng nghĩa với tử vong,

“National Cancer Survivors Day” được nhà doanh nghiệp và từ thiện Hoa Kỳ Richard Block đề xướng cách đây 20 năm và đã được cả trăm tổ chức y tế của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Richard Block đã đóng góp nhiều công sức vào các chương trình nghiên cứu, điều trị và phòng tránh ung thư.  Bản thân ông cũng phải đối phó với hai bệnh ung thư hiểm nghèo.

Là người hút thuốc lá nặng, ông mắc bệnh ung thư phổi vào năm 1978. Bác sĩ nói ông chỉ còn sống tối đa được ba tháng. Không chịu khuất phục, ông tới trung tâm ung thư M.D. Anderson ở Houston, Texas để kiên nhẫn điều trị và lành bệnh. Trong hai năm chữa trị, ông tâm nguyện rằng khi khỏi bệnh, sẽ dành mọi phương tiện để giúp đỡ người chẳng may mắc bệnh ung thư. Sau đó vài năm, ông lại bị ung thư đại tràng, lại chữa trị và cũng khỏi bệnh. Ông qua đời vào năm 2004 ở tuổi 78, vì suy tim chứ không phải vì hai bệnh ung thư.

Ông và bà vợ đã phát hành ba cuốn sách về ung thư: “There's Hope” nói lại quá trình chống trả với ung thư của bản thân ông ta; “Fighting Cancer” hướng dẫn từng bước để mọi người tự chiến đấu với ung thư và “Guide for Cancer Supporters” góp ý với thân nhân bạn bè cách thức hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Các sách này đều được phát miễn phí qua www.blockcancer.org, để mọi người bổ túc kiến thức về nan bệnh này.

Trong mấy thập niên vừa qua, đã có nhiều hiểu biết rõ ràng hơn về ung thư.

Khoa học đã biết những giai đoạn mà tế bào ung thư đi qua để tăng trưởng, sinh sản và lan rộng, nhờ đó có thể chặn đứng hoặc đảo ngược sự thành hình của u bướu. Cho tới nay, ta chỉ biết được rằng tế bào ung thư tăng sinh một cách vô trật tự, không kiểm soát được.

Phương tiện điều trị cũng có nhiều hứa hẹn sáng sủa, hiệu nghiệm hơn.

Đã có những dược phẩm chỉ tìm và tiêu diệt tế bào ung thư chứ không làm hại tới tế bào lành đồng thời cũng ít gây ra tác dụng ngoại ý.

U bướu tăng sinh nhờ được sự nuôi dưỡng của các mạch máu tân sinh ở chung quanh. Khoa học đang nghiên cứu phương thức để làm gián đoạn sự “nuôi ong tay áo” này và tiêu hủy u ung thư.

Hiện nay đã có vaccin phòng tránh ung thư cổ tử cung với siêu vi HPV. Đang có nhiều nghiên cứu để sản xuất vaccin chống một số ung thư khác như ung thư nhiếp tuyến, nhũ hoa, đại tràng. Vaccin có mục đích giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập, hiện diện của tác nhân gây bệnh.

Chữa bệnh bằng thay đổi gen, bằng hormon, bằng cách tăng cường hệ thống miễn nhiễm ánh sáng... cũng có nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Quốc hội về các lãnh vực Lao Động, Y tế Xã hội, đại diện viện Ung thư Hoa Kỳ cho hay:

-số tử vong vì các bệnh ung thư phổi, đại tràng, vú, dạ dày đã giảm đáng kể,

-dân chúng đã có nhiều ý thức về nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh ung thư.

-tiến bộ trong điều trị và hiểu biết ung thư cần thời gian, vì đây là loại bệnh đa dạng với cả trăm ngàn rủi ro có thể gây bệnh.

-đời sống của trên 10 triệu người “Sống Sót với Ung thư” tại nước Mỹ đã được ghi nhận và được chăm sóc thỏa đáng. Từ khi xác định bệnh rồi điều trị khỏi, họ cần được sống thoải mái với gia đình, cộng đồng, cần được phục hồi các chức năng đã mất, được hưởng các phương thức để giảm thiểu đau đớn thể chất, tinh thần..

Trong thông điệp gửi quốc dân nhân ngày “Cancer Survivors Day” năm 2007, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói: “Dù ung thư đang là nguyên nhân tử vong thứ nhì tại Mỹ, chúng ta đã tiếp tục thực hiện nhiều tiến bộ y khoa học trong việc phòng chống và điều trị căn bệnh này. Nhờ các tiến bộ đó, chúng ta đã giúp người bệnh sống lâu và có đời sống tốt lành hơn. Bằng cam kết chiến đấu với ung thư, số người sống sót sẽ gia tăng và chúng ta sẽ tiếp tục tiến xa hơn trong việc trị dứt bệnh”

Cũng trong dịp này, Giám Đốc Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ, bác sĩ John E. Niederhuber, lạc quan: “Tiến bộ trong điều trị và sớm phát hiện ung thư đã hạ số tử vong xuống rất nhiều. Các nghiên cứu do viện tài trợ đang tập trung vào việc giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc, nhấn mạnh ở việc giúp đỡ bệnh nhân và gia đình đối phó hữu hiệu với các khó khăn thể chất, tinh thần cũng như tài chánh”.

Coi vậy thì trận chiến chống ung thư đang đi vào chiều hướng tốt và người bệnh có nhiều hy vọng sống sót với nan bệnh ung thư một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Ngày 06 Tháng 06 Năm 2007

1. Thông tin Tim Mạch thế giới ... 05-03-2007 - thạc sĩ Đào Duy An

2. Thời Sự Y Học số 27 (20/5/07) - bác sĩ Nguyê~n Văn Thi"nh

3. Thời Sự Y Học số 28 (25/5/2007) - bác sĩ Nguyê~n Văn Thi"nh

4. Probiotic & Yogurt hay sữa chua lên men - bác sĩ thú y Nguyễn ThượngChánh

5. “Giải thoát châu Phi khỏi Bệnh Sốt Rét” - .bác sĩ Nguyễn Ý Đức (CCTL)

6. Thực Phẩm Bổ Dưỡng Trí Não - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu Chuyện Thầy Lang)

7. Bệnh Xốp Xương...đàn bà tuổi trung niên nên lo cho đủ calci và vitamin D - bác sĩ Vũ Quí Đài

8. Sức Khỏe Mùa Hè vì ra ngoài và tiếp xúc với môi trường nhiều hơn nên... bs Nguyễn văn Đích

9. Bàn về Cao Huyết Áp là bệnh thường gặp và gây biến chứng - bác sĩ Nguyễn văn Đích

10. Tăng Huyết Áp: Câu Chuyện viết từ Hồ Gươm  - thạc sĩ Đào Duy An

11. Đóng Góp Vào Việc Phiên Dịch chữ Microalbuminuria - ts TịnhVõNg~, bs TrMNgô, ds LêVNhân,...

12. Peptid Lợi Tiểu Natri (Brain Natriuretic Peptide-BNP) trong bệnh Tim Mạch - bs NguyễnVăn Đích

13. Những Xét Nghiệm Mới Trong Những Năm Sắp Đến: đo AGE, đo ApoB,... dược sĩ Lê-văn-Nhân

14. Rau Cải và Ung Thư - dược sĩ Trần Việt Hưng

15. FDA and Food Scares - tiến sĩ Bùi Quốc Quang

16. BENZODIAZEPINE và Thuốc Ngủ...hy vọng bộ Y-tế Việt-nam đọc được bài này -ds Lê-văn-Nhân

17. Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch Liên Hệ Nguồn Gốc Chủng Tộc - bác sĩ Trần mạnh Ngô

18. Đọc NewEngJlMed và Seminar in Oncology... Bladder Cancer - bs Nguyễn Tài Mai

19. Đọc NewEnglJlMedicine, số 10 tháng 5, 2007 - bác sĩ Nguyễn Tài Mai

20. NEJM: Rosiglitazone - bs Ng~Tài Mai, bs Phạm Anh Dũng, ds TrNg~Đàm Giang

21. Thay Đổi Gen RAMP Là Nguyên Nhân Gây Bệnh Nhức Nửa Đầu" - bác sĩ Trần mạnh Ngô

22. Chất chủ vận dopamine D3 giúp tái tạo thần kinh và phục hồi chức năng của não bnhân Parkinson - Thái Khắc Minh (Sinh học Việt Nam)

23. Làm Sao Chế Ngự Được Cơn Giận - bác sĩ Nguyễn thị Nhuận

24. Trầm cảm-suy nhược thần kinh-nghiện Valium5 hơn 30 năm - bs Thái M Trung và bs Trần M Ngô

25. Cách Tính Huyết Áp Trung Bình - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

26. Từ Thuốc Bắc, Thuốc Nam, Thuốc Dân Tộc . . đến Dược Thảo - ts MaiThanhTruyết

27. CARE cho Thông Tin Y tế trên trang mạng - bác sĩ Nguyễn Nguyên

28. Horseradish, cây rau họ Cải dùng làm gia vị - dược sĩ Trần Việt Hưng

29. The quest for an effective HIV vaccine presents new possibilities, challenges - bs Huỳnh Đỗ Phi

30. Ăn Thịt Gà Mỹ có thể ảnh hưởng lên sức khỏe của bạn về lâu về dài - tiến sĩ Mai Thanh Truyết

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs NguyễnNguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp

Take care,

Your YDNN e-Newsletter editor, Y Dược Ngày Nay, wwwyduocngaynay.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.