Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phải Thanh Tra, Khi Mua Nhà

07/06/200700:00:00(Xem: 3833)
Phải Thanh Tra, Khi Mua Nhà

Phòng khách sang trọng.

  Thông thường, khi mua nhà có khi người ta chuốc hoạ nếu bên trong hay bên dưới ngôi nhà có những vấn đề mà mắt người thường không thấy, kể cả người bán hay người mua. Vì vậy, thông lệ đặt ra tại nhiều tiểu bang là người bán phải thành thật khai báo những gì xảy ra cho ngôi nhà, thí dụ như có mọt, có chuột hay rui mè bị mối. Nhưng, nhiều khi người bán dù thành thật nhất cũng có thể không biết. Cho nên người ta mới cần dịch vụ thanh tra (home inspection).

Đấy là chức năng của các công ty độc lập với cả người mua và người bán, nhận thù lao của người mua để khám xét ngôi nhà cho kỹ trước khi đôi bên ký kết hợp đồng. Thanh tra phải coi người mua là thân chủ và phục vụ họ bằng cách tìm ra cho hết những tỳ vết chứng tật của ngôi nhà, hầu khuyên người mua yêu cầu người bán phải tu sửa trước khi giao nhà.

Nhưng, tìm ra một hãng thanh tra đáng tin cậy, và nhân viên thanh tra tìm ra những vấn đế của ngôi nhà, là những việc không đương nhiên. Tất cả tùy vào giá biểu thù lao, và càng muốn xét kỹ thì càng tốn nhiều tiền. Rẻ thì mất hai ba trăm, đắt là sáu bảy trăm.

Và cũng còn tùy ngôi nhà hay khu vực. Ở những nơi hay có mưa bão hoặc tuyết lạnh, với kiến trúc nhiều tầng và một tầng hầm ở dưới mặt đất (như tại miền Đông miền Bắc), việc thanh tra có thể rắc rối và tốn kém hơn ở những vùng khô ráo, nhà xây cao hơn mặt đất (như tại miền Tây hay miền Nam). Nhiều nhà còn có giếng nước riêng, hoặc máy sưởi bằng dầu cặn chôn hẳn dưới đất thì việc thanh tra độ sạch của nước, độ kín của máy, là vấn đề gây tốn kém. Nhà xây quá cũ thì phải khám tới hầm cầu và việc ấy cũng không rẻ.

Việc đầu tiên của người mua nhà vì vậy là tìm hãng thanh tra đáng tin cậy. Thông thường, giới trung gian địa ốc quen biết nhiều và có thể giới thiệu người thanh tra cho mình, nhưng không nên ỷ lại vào người trung gian này mà cần tìm hiểu thêm. Ít nhất là xét hỏi xem hãng thanh tra đã hành nghề bao lâu rồi. Người Việt mình thường ít khi vặn hỏi như vậy và sự nhún nhường dè dặt ấy là không nên. Chúng ta có thể tìm hiểu trên Internet, hoặc hỏi han bằng hữu láng giềng, hầu như người nào cũng có biết một hãng thanh tra như vậy để giới thiệu cho mình.

Việc thanh tra có thể giúp ta biết được những tật nhỏ, như ống nước dẫn vào máy rửa chén bị rò rỉ, hoặc đà gỗ dưới mái hiên bị mục. Chủ nhà muốn bán tất nhiên phải thay phải sửa. Nhưng, có nhiều chuyện mà việc thanh tra sẽ tốn kém hơn nhiều, từ hầm cầu đến hệ thống bơm nước vào hồ bơi, từ máy điều hoà không khí sau nhà tới các rui mè nằm dưới mái. Bình thường thì người thanh tra phải mất nhiều tiếng đồng hồ để xét nghiệm cho kỹ ngần ấy góc kẹt trong nhà, và họ có phương pháp lẫn máy ảnh để chụp hình nơi có vấn đề. Nhà càng cũ, với kiến trúc cổ xưa và trang bị cổ lỗ thì càng dễ có vấn đề mà người thanh tra phải thấy ra.

Sau khi khám, họ phải nạp cho người mua một báo cáo rõ ràng, dày vài chục trang, với đầy đủ hình ảnh cho phép người bán thấy ra những vấn đề mà họ không biết (hoặc tưởng rằng người khác không thấy). Người bán sẽ phải sửa cho hết những vấn đề này nếu muốn ký hợp đồng.

Tuy nhiên, một dịch vụ dăm trăm đồng chưa thể xét hết được các vấn đề nằm sâu trong ngôi nhà đâu và nếu muốn tìm cho kỹ, nhất là những loại vấn đề rắc rối nhưng hiếm hoi, thì phải trả giá biểu cao hơn, . Nên hỏi chính nhân viên thanh tra về những giá biểu và dịch vụ này. Nếu người mua muốn thì họ sẽ mất nhiều thời giờ hơn, trắc nghiệm lâu hơn (cả chục ngày) và đòi thù lao đắt hơn (có khi cả chục ngàn). Nhưng thà như vậy còn hơn là mua nhà xong mới biết mình sẽ phải mất vài chục ngàn sửa lại những chứng tật sẽ đe dọa sự an toàn lâu dài của ngôi nhà.

Hạnh phúc chính là sự chu đáo từ đầu!

17/08/2019(Xem: 88)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 176)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 347)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 543)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 453)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 584)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 517)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1376)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 935)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 348)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 944)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 957)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1101)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 751)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 179)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.