Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phương Nam Đỗ Nam Hải: Người Chiến Sĩ Dân Chủ Yêu Nước Chân Chính

07/06/200700:00:00(Xem: 5770)

Trong sử sách TQ có ghi một câu chuyện vê cách dùng người, khi Quản Trọng đang hấp hối trên gường bệnh, Tề Hoàn Công đến thăm viếng, nhưng thực tình để hỏi ai sẽ là người thay thế Quản Trọng khi ông qua đời.Quản trọng đã lấy 3 cái quí nhất ở trên đời để khuyên vua, khi ông đang có ý định tin dùng một kẻ thì lấy thịt đùi cho vua ăn lúc lâm nạn, một kẻ sẵn sàng giết con để lấy gan sào cho vua ăn, chiều lòng vua lúc vua thèm, còn một kẻ bỏ cả quyền cao tước vị để theo hầu vua.

Ba thứ quí nhất trên đời đó là Thân mình-Ruột thịt của mình-Quyền chức bổng lộc.Vậy mà những kẻ kia đều sẵn sàng dùng cái quí nhất đó để dâng vua, thì hẳn phải có cái ý gì đây, nếu không phải là nó muốn tranh cái ngai vàng của vua. Lời ông nói và triết lý của ông đã trở thành sự thật, sau khi ông qua đời, ông vua đớn hèn đã không nghe lời ông, để đến nỗi phải nhận cái chết nhục nhã, hậu thế chê cười.

Chuyện xưa, ngầm hôm nay cũng vậy, có những kẻ lúc nào cũng hô hào yêu nước, lúc nào cũng nói đến hy sinh quên mình, đấu tranh chống lại chế độ độc tài vì nước vì dân. Nhưng theo tôi nghĩ, trong thâm tâm họ, cũng không ngoài 3 mục đích trên. Chúng ta phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, những nhà dân chủ đang đấu tranh hiện nay, do rất nhiều hoàn cảnh, điều kiện đã dấn thân vào con đường tranh đấu, họ cũng như những người khác, nhưng họ hơn những người bình thường ở cái nhận thức, nghị lực và bản lĩnh mà thôi.Mọi người khác họ đều ý thức được bị thiệt thòi, bị áp bức trong cuộc sống, nhưng do bản chất yếu hèn, do phải bươn chải mưu sinh, do nhận thức còn nông cạn lên không dám đứng lên đòi lại quỳền lợi của mình mà thôi!

Còn những nhà dân chủ thì  ngược lại, họ là một trong số rất ít những người dũng cảm đấu tranh, trong nhận thức và ý thức của họ có nhiều cung bậc khác nhau, có nhiều góc cạnh, những yếu tố khách quan, chủ quan cũng là nguyên nhân hạn chế cho những hoạt động của họ, cũng như chúng ta không thể đòi hỏi họ phải hy sinh những lợi ích quí nhất như tôi đã nêu ở trên, theo một khuôn mẫu, một tiêu chuẩn yêu nước nào" Phải nhìn cốt lõi của bản chất vấn đề để đánh giá một con người, không lên tùy tiện, sẽ gây lên sự mâu thuẫn, chia rẽ trong nội bộ dân chủ.

Trong cuộc đấu tranh này, chúng ta không ngần ngại chỉ mặt vạch tên những kẻ phản phúc, dối trá bịp bợm.Nhưng chúng ta cần phải phân biệt, phải biết suy tính thiệt hơn, có lợi hay có hại cho phong trào dân chủ và nhất là không lên đánh giá con người theo cảm tính cá nhân, nhìn nhận sự việc một cách phiến diện, khi mà những nhân tố đấu tranh tích cực, không phải lúc nào cũng có được những người như Phương Nam Đỗ Nam Hải.

Họ đấu tranh đem lại sự công bằng bình an hạnh phúc cho mọi người và mọi người cũng không thể bắt Đỗ Nam Hải phải hy sinh hạnh phúc gia đình, hy sinh sinh mệnh của cha mẹ mình, để tỏ lòng trung quân một cách ấu trĩ. Sẽ là nhẫn tâm, nếu ai đó đòi hỏi anh phải hy sinh chữ “hiếu”, để rồi mang tiếng suốt đời là đứa con bất hiếu, thì đó quả là nỗi hận, là gánh nặng quá sức mà anh phải mang theo nếu có mệnh hệ nào xảy ra. Đúng như anh nói ”Các anh quá hèn” khi họ nham hiểm dùng thủ đoạn hèn hạ nhất để khuất phục anh.

Nếu Đỗ Nam Hải nhẫn tâm trước tình cảnh của cha mẹ và gia đình mình, để tỏ ra hiên ngang bất khuất, tỏ rõ khí thế vì sự sĩ diện với mọi người, hay phải có dự mưu lớn lao, để đầu cơ cái nhỏ cho cái lớn sau này, sẽ là điều để ta suy ngãm

Nếu vậy thì phải xét lại tư cách và tâm địa của anh ta, hy sinh cái quí nhất của mình để đổi được cái quí hơn về cho mình.Một con người như thế ắt có nhiều tham vọng. Một người như thế sẽ không thật lòng trong mối quan hệ, trong cuộc đấu tranh dân chủ.Tôi tin rằng đã có những trường hợp như thế xảy ra trong nội bộ dân chủ chúng ta, chỉ có điều kẻ đó lại gặt “lúa non” mà thôi.

Cái sức ép mà anh không dám vượt qua, đã thể hiện một tình cảm chân thật của một con người chân chính và thẳng thắn, anh vẫn giữ được vẹn toàn hai chữ trung hiếu.

Vì vậy nếu rơi vào trường hợp của Đỗ Nam Hải, tôi cũng phải xử sự như anh, tôi không thể hy sinh cha mẹ và ruột thịt của mình khi kẻ thù đã điểm trúng cái huyệt yếu nhất của con người ta. Chỉ tiếc một điều người quyết định ở đây không phải là anh, mà là cha mẹ cua anh. Phải chi mẹ của Đỗ Nam Hải cũng như mẹ của Lương Ngọc quyến xưa kia, mẹ của Lê thị Công Nhân hiện nay thì hay biết mấy, đó chỉ là ao ước như vậy! Còn lòng người mẹ nào lại không thương con. Trên đời này hiếm có bà mẹ nào có đủ tầm để vượt qua tình mẫu tử vì nước vì dân, như một vài trường hợp trong sử sách.

Cái điều quan trọng nhất mà tác giả Trần Bình Nam, lại không nêu ra, chế độ cầm quyền có thể dùng thủ đoạn đê tiện và hèn hạ, lấy tình cảm cá nhân thiêng liêng để khuất phục anh từ bỏ con đường đấu tranh trên danh nghĩa, dùng anh để lung lạc ý chí đấu tranh của những người dân chủ, nhưng chúng không thể nào khuất phục được ý chí và tâm nguyện cua anh. Cái thứ vũ khí quan trọng nhất là ý chí và lòng yêu nước nó chỉ bị cảm hóa bằng công bằng chính nghĩa, dân chủ tự do và đạo lý tình người mà thôi, chứ nó không thể bị khuất phục băng bạo tàn, bằng những thủ đoạn đê tiện, bẩn thỉu.

Bởi vậy việc anh phải bắt buộc làm, đã không gây lên sự sửng sốt cho mọi người, tất cả đều thông cảm cho anh trước một sự lựa chọn đầy khó khăn, day dứt. Cái điều bắt buộc nó phải thế, nhưng trong anh vẫn còn hừng hực khí thế đấu tranh, chứ không phải sự đầu hàng hèn hạ, chứ không phải có những kẻ vì quyền lợi nhỏ nhoi trước mắt mà trở dáo quay lưng đâm lại anh em dân chủ. 

Cái sức ép mà anh không dám vượt qua, đã thể hiện một tình cảm chân thật của một con người chân chính và thẳng thắn, sâu thẳm trong anh vẫn giữ được vẹn toàn hai chữ trung hiếu. Trung thành với đất nước, trung thành với lý tưởng của một người chiến sĩ cách mạng dân chủ. Tạm thời khuất mình để làm trọn nghĩa vụ đạo con cho tròn chữ hiếu.

Anh vẫn dành chọn cảm tình của mọi người, với anh trong lòng mọi người vẫn không hề có một chút gợn phôi pha về con người khẳng khái, can trường. Cái dũng khí đầy hiên ngang khí phách”...Tôi sẵn sàng vào trong nhà tù nhỏ, để dân tộc tôi bước ra khỏi nha tù lớn”. Từ bỏ việc hưởng phú quí vinh hoa nơi đất khách, trở về quê hương đấu tranh, có lẽ đến nay chỉ có mình anh dám làm điều đó.Như thế cũng đủ cho ta thấy cái chất của anh như thế nào rồi!Đối với anh, trở về nước, đã là tự nguyện vào cái nhà giam không lồ đó rồi, lên việc vào nhà tù nhỏ, không bao giờ làm anh sợ hãi chùn bước.

Cái chất trong nội tâm của anh mới là điều đáng quí, anh vẫn xứng đáng là một chiến sĩ dân chủ kiên cường.Việc anh quay trở lại con đường đấu tranh, chúng ta đều biết chỉ là thời gian mà thôi và đúng như vậy, anh đã quay trở lại với sự đón chào mừng vui của mọi người.

Anh xứng đáng là người đại diện cho quốc nội khi được TT Mỹ Bust, mời tham dự cuộc gặp gỡ ngày 30/6 vừa qua, T/G TB Nam có bình luận về việc có rất nhiều nhà dân chủ xứng đáng được mời, theo tôi điều đó không quan trọng, vì đó là quyền của chính phủ Hoa Kỳ, những thông tin về việc mời ai chắc chắn đã có sự cân nhắc kỹ càng, chúng ta không thể áp đặt ý kiến chủ quan để bình luận cho việc vô thưởng vô phạt, rồi vô tình làm rối thêm cái không cần thiết, điều cần thiết bây giờ, là lên cùng nhau xây dựng một ngôi nhà dân chủ đoàn kết, việc nâng nui chắt lọc, bảo tồn, duy trì từng viên ngọc quí dân chủ và gắn kết giúp đỡ những người dân chủ lại, cùng chung sức chung lòng đấu tranh cho một nền tự do dân chủ của đất nước, đang là nhiệm vụ chính cho mỗi người Việt Nam yêu nước chúng ta.

Chỉ có điều qua bài viết này tôi muốn nhắn gửi tới anh, người tôi chưa hề có mối quan hệ nào"Cuốc sống có nhiều thử thách, trên con đường tranh đấu đầy trở ngại và chông gai, Cái trở ngại lớn nhất, không phải là kẻ thù chính diện, đối kháng với chúng ta, mà chính là kẻ thù trong chính ta và sau lưng chúng ta (loại kẻ thù này thường hay xảy ra và dễ bị sa đà nhất) vì vậy muốn tự khẳng định được mình, ta chỉ có thể thể hiện bằng hành động.

Phải! Chính hành động sẽ là câu trả lời hiệu quả nhất, chính đáng nhất cho ý chí và bản lĩnh của mỗi con người. Vì vậy cái mà anh cần phải thể hiện trong lúc này, không phải để thanh minh, mà phải vượt qua những trở ngại tầm thường, tự khẳng định bằng bản lĩnh trong việc làm thế nào để thúc đẩy phong trào dân chủ đi lên" Làm thế nào có được  phương hướng, đường lối đúng đắn nhất" Làm thế nào để cống hiến cho cuộc đấu tranh dân chủ được hiệu quả nhất" Một bài toán cần giải cho những tư tưởng lớn.. tầm nhìn lớn!.

Chúc anh thành công trên con đường đấu tranh dân chủ cho tổ quốc!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.