Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tình Báo: Trùm Bắc Hàn Bệnh Nặng, Lo Tìm Người Kế Vị

03/06/200700:00:00(Xem: 2980)

Các viên chức tình báo Nam Hàn đang điều tra thông tin nói rằng tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Il đang bị suy sụp trong thời gian gần đây. Kim sinh năm 1942 và năm nay 66 tuổi. Ông ta đã 23 lần tham gia việc điều hành đất nước từ ngày 1 Tháng Giêng cho tới ngày 27 Tháng Năm năm nay, chỉ bằng một nửa so với cùng giai đoạn này năm rồi.

Theo Korean Central News Agency, nhà lãnh đạo Bắc Hàn này đã dành phần lớn thời gian hoạt động chính thức để đi thăm một căn cứ quân sự hôm 5-5. Nhưng từ đó, báo chí Bắc Hàn thường đưa tin về hoạt động của Kim rất trễ, cho thấy Kim đã không hề tham dự một hoạt động nào kể từ đầu tháng này.

Nhiều chuyên gia nói rằng sức khỏe của Kim hiện đang yếu kém sẽ là nguyên nhân gây ra cuộc tranh giành quyền lực giữa các con trai của ông ta, là Kim Jong-nam, Kim Jong-chul và Kim Jong-woon.

Thông tấn xá Yonhap của Nam Hàn dựa vào nguồn tin ẩn danh cho biết Trùm CS Bắc Hàn Kim Jong-Il đang thử thách để chọn một trong hai người con trai nối ngôi báu của ông.  Tiêu chuẩn thử nghiệm của Ô Trùm là người nối ngôi phải là người lãnh đạo như Staline. Ông thủ thách bằng cách dẫn hai người con đi kinh lý, đi duyệt binh để xem tác phong và hành động có hợp ý Oạng không.

Ô Trùm CS năm nay tuy mới 65 tuổi nhưng tửu sắc quá độ nên mắc nhiều thứ bịnh dễ tàn phá sức khỏe như tiêu đường, mỡ cao. Ông có 3 con trai: Jong-Nam, 36, Jong-Chul, 26, and Jong-Woon, 23, Nhưng người con trưởng nam của ông bị thất sủng vì  đã tìm cách Nhựt di bằng một thông hành hành giá của nước Cộng Hóa Dominican năm  2001. Còn lại 2 người nhưng ông chưa cho biết ai là người được chọn thay thế ông. Cả hai đều được bí mật học quân sự ở  Đại học Quân sư  Kim Il-Sung  ở Bắc Hàn những năm gần đây.

Được biết Kim Jong-Il, ông Trùm CS Bắc Hàn nối ngôi cha là  Kim Il-Sung, người lập ra chế độ CS Bắc Hàn từ năm 1948  và chết năm  1994, tạo thành chế độ CS gia đình trị đầu tiên ở Á châu. Năm 2005 Kim ban hành pháp lịnh cấm nối ngôi vì sợ trở thành con vịt què trong triều đại CS ở Bắc Hàn, theo nhận định của hãng tin  nói trên của Nam Hàn. Bản tin cũng nhấn mạnh đến  tình trạng sức khỏe của Ô Trùm CS Bắc Hàn ngày càng có vẻ xấu đi vì thói ghiền rượu ngoại quốc rất nặng và thói ăn cao lương mỹ vị không kềm chế được của ông, mà bác sĩ riêng cũng không dám có ý kiến khuyên ông kiêng cữ để tri bịnh tiểu đường đã di chứng sang gan của ông nên bịnh khá nặng.

Để trắc nghiệm coi hai đứa con trai có đủ tiêu chuẩn lãnh đạo cứng rắn như thép của Staline hay không, từ đầu năm tới nay, lãnh tụ Kim đã dẫn con theo trong các cuộc kinh lý và diễn binh 23 lần và truyền hình Đảng Nhà Nước CS đã tô lục chuốt hồng hết mức vì Ô Trùm là người rất chú ý đến phom ảnh, Oạng có lần làm cả đạo diễn cuốn phim nói về thành tích của ông.

Có ba phe đang âm thầm vận động cho con trai của trở thành đông cung thái tử. Một phe cho  Jong-Chul and Jong-Woon, một phe cho Jong-Nam, và một phe cho  con của người vợ mới vợ mới của Ô Trùm. Đó là một nhạc sĩ được Ô Trùm lấy làm thơ ký và làm vợ mới. Thông tấn xã này nói năm rồi, Ô Trùm chọn con trai của người vợ mới. 

Còn Jong-Nam  là con trai của ông với đào hát Sung Hae-Rim,  theo báo cáo đã chết vì một bịnh bí mật ở bịnh viện Moscow hospital năm 2002.

Jong-Chul and Jong-Woon là hai anh em con của ông với người vợ vốn là một vũ nữ Ko Yong-Hui chết bịnh ung thư phổi năm 2004.

Lãnh tụ Kim Jong-il không có vấn đề gì - khi dùng máy bay quân sự trong lãnh địa của ông. Khác với tin đồn là ông sợ và tránh đi máy bay, mà chỉ đi xe lửa hay xe hơi thôi. Ông không đi ngoại quốc bằng máy bay vì đa nghi, không tin tưởng thế giới bên ngoài. Chớ trong nước ông thường đi kinh lý bằng máy bay quân sư. Ông chỉ đi máy bay vùng trời gần Trung Quốc và Nga, chớ không bén mảng bàng máy bay vùng gần Nam Hàn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.