Phó Lãnh Sự, GĐ Sứ Quán Mỹ Tới Bolsa Tập Nói Tiếng Việt

31/05/200700:00:00(Xem: 4339)

Hàng ngồi, từ phải, bà Angela Dickey, sẽ làm Phó Tổng Lãnh Sự Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; bà Kit Norland, sẽ là Giám Đốc Phòng Thông Tin Văn Hóa, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ tháng 8-2007; chị Thu Hà, một thân hữu. Hàng đứng, từ phải, nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc, nhà văn Nhã Ca, tại tòa soạn Việt Báo hôm 30-5-2007.

  LITTLE SAIGON (VB) -- “Tôi nói tiếng Việt được. Tôi có học nói tiếng Việt nhiều tháng rồi...” Đó là lời của hai vị khách đặc biệt khi tới thăm Quận Cam, ghé tòa soạn Việt Báo, “để tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam...”

Hai vị khách này đang sửa soạn lên đường sang Việt Nam để nắm các chức vụ quan trọng trong ngành ngoaị giao Hoa Kỳ.

Đó là bà Angela Dickey, Phó Tổng Lãnh Sự Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; và bà Kit Norland, Giám Đốc Phòng Thông Tin Văn Hóa, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Hai bà sẽ chính thức nhận lãnh các chức vụ này vào tháng 8-2007, còn bây giờ thì đang học tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa Việt.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc, người hiện làm cô giáo dạy Việt Ngữ cho trường ngôn ngữ Bộ Ngoaị Giao Hoa Kỳ, đã hướng dẫn hai viên chức ngoaị giao trên tới thăm Việt Báo hôm Thứ Tư 30-5-2007.

Cuộc nói chuyện giữa các viên chức ngoaị giao Hoa Kỳ và ban biên tập, hầu hết là bằng Việt ngữ.

Bởi vì hai vị khách chưa chính thức giữ chức vụ tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nên chủ yếu chỉ nói về các vấn đề văn hóa, đời sống, sách báo. Thêm nữa, họ vừa mới bay tới Nam California chưa tròn 24 giờ đồng hồ, và thì giờ không có bao nhiêu so với việc phải đi nhiều nơi ở Little Saigon để nhìn ngắm, nghe ngóng, hít thở, thực tập nói và nghe Việt ngữ, và cả thực tập nền “văn hóa ẩm thực” của người Việt.

Hai vị khách cho biết họ cùng nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc đã rời phi cơ bay từ thủ đô Washington DC tới Los Angeles chiều Thứ Ba, thuê xe lái về Little Saigon, ngụ ở một khách sạn tại Garden Grove, và đã đi vòng vòng vài nơi. Đáng chú ý là việc, theo lời bà Angela Dickey, thì thích món nem nướng và bánh xèo ở tiệm Brodard, còn bà Kit Norland thì thích món bún đặc biệt.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc chú thích thêm, sáng trưa chiều tối các bà vui vì ăn toàn món Việt Nam thôi.

Hai vị khách cho biết họ đã học tiếng Việt từ tháng 9-2006 để chuẩn bị sẽ nhận chức mới tại Sài Gòn vào tháng 8-2007.

Chương trình học tiếng Việt khá nặng, kéo dài 44 tuần lễ, với mỗi ngày 5 giờ đồng hồ ngồi ở lớp học, vào phòng Lab nghe (máy Việt ngữ) và đọc Việt Ngữ. Về nhà còn phải làm bài tập ở nhà, chứ không phải là thôi.

Còn 5 giờ đồng hồ học ở lớp thì 2 tiếng là bài đọc, 1 tiếng là nói chuyện, và 2 tiếng đọc báo.

Thích thú chỉ là khi cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Bắc, một trong nhiều giáo viên dạy Việt ngữ, đưa xuông thăm Little Saigon cho biết.

Bà Angela Dickey nói, với giọng chậm rãi của người mới học Việt ngữ, “Thăm Sài Gòn Nhỏ để tìm hiểu thôi, để nghe tiếng Việt, xem xã hội Việt Nam ở California, không có gì nói đâu... Nhưng Sài Gòn Nhỏ hay lắm, giữ được truyền thống văn hóa thơ mộng của VN mang theo tới đây, nhưng vẫn có ảnh hưởng Mỹ rồi.”

Bà Kit Norland cho biết đã từng làm trong các sứ quán Mỹ ở Vạn Tượng (Lào), Bangkok (Thái Lan) nhiều năm, từng thăm Việt Nam vài lần.

Bà Angela Dickey chỉ móới đi Việt Nam có một lần khi làm việc ở Lào. Nhưng cả hai bà đều cho biết có quan tâm tới VN từ thời niên thiếu.

Cả hai vị khách này đều nói được nhiều thứ tiếng: Thái, Lào, Pháp. Và bây giờ là thêm tiếng Việt. Dĩ nhiên, ngôn ngữ mẹ của họ là tiếng Mỹ.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc nói về hai nữ học trò lớn tuổi đó: “Hai học trò này nói tiếng Việt giỏi hơn là tôi nói tiếng Mỹ nữa.”

Nhà văn Nhã Ca đã đem nhiều sách ra ký tặng hai vị khách hiếm gặp này.

Sau khi độc giả đọc bài naỳ, tuần này xin hãy nhìn kỹ có thể sẽ thấy hai vị nữ khách cùng nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc và 1 người bạn là Thu Hà đang đi trên phố Bolsa. Hai phụ nữ Mỹ đó sẽ giữ những chức rất lớn ở Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn. Xin hãy chào họ một câu bằng tiếng Việt, và chúc mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.