Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Lãnh Sự, GĐ Sứ Quán Mỹ Tới Bolsa Tập Nói Tiếng Việt

31/05/200700:00:00(Xem: 4115)

Hàng ngồi, từ phải, bà Angela Dickey, sẽ làm Phó Tổng Lãnh Sự Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; bà Kit Norland, sẽ là Giám Đốc Phòng Thông Tin Văn Hóa, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ tháng 8-2007; chị Thu Hà, một thân hữu. Hàng đứng, từ phải, nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc, nhà văn Nhã Ca, tại tòa soạn Việt Báo hôm 30-5-2007.

  LITTLE SAIGON (VB) -- “Tôi nói tiếng Việt được. Tôi có học nói tiếng Việt nhiều tháng rồi...” Đó là lời của hai vị khách đặc biệt khi tới thăm Quận Cam, ghé tòa soạn Việt Báo, “để tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam...”

Hai vị khách này đang sửa soạn lên đường sang Việt Nam để nắm các chức vụ quan trọng trong ngành ngoaị giao Hoa Kỳ.

Đó là bà Angela Dickey, Phó Tổng Lãnh Sự Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn; và bà Kit Norland, Giám Đốc Phòng Thông Tin Văn Hóa, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Hai bà sẽ chính thức nhận lãnh các chức vụ này vào tháng 8-2007, còn bây giờ thì đang học tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa Việt.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc, người hiện làm cô giáo dạy Việt Ngữ cho trường ngôn ngữ Bộ Ngoaị Giao Hoa Kỳ, đã hướng dẫn hai viên chức ngoaị giao trên tới thăm Việt Báo hôm Thứ Tư 30-5-2007.

Cuộc nói chuyện giữa các viên chức ngoaị giao Hoa Kỳ và ban biên tập, hầu hết là bằng Việt ngữ.

Bởi vì hai vị khách chưa chính thức giữ chức vụ tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nên chủ yếu chỉ nói về các vấn đề văn hóa, đời sống, sách báo. Thêm nữa, họ vừa mới bay tới Nam California chưa tròn 24 giờ đồng hồ, và thì giờ không có bao nhiêu so với việc phải đi nhiều nơi ở Little Saigon để nhìn ngắm, nghe ngóng, hít thở, thực tập nói và nghe Việt ngữ, và cả thực tập nền “văn hóa ẩm thực” của người Việt.

Hai vị khách cho biết họ cùng nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc đã rời phi cơ bay từ thủ đô Washington DC tới Los Angeles chiều Thứ Ba, thuê xe lái về Little Saigon, ngụ ở một khách sạn tại Garden Grove, và đã đi vòng vòng vài nơi. Đáng chú ý là việc, theo lời bà Angela Dickey, thì thích món nem nướng và bánh xèo ở tiệm Brodard, còn bà Kit Norland thì thích món bún đặc biệt.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc chú thích thêm, sáng trưa chiều tối các bà vui vì ăn toàn món Việt Nam thôi.

Hai vị khách cho biết họ đã học tiếng Việt từ tháng 9-2006 để chuẩn bị sẽ nhận chức mới tại Sài Gòn vào tháng 8-2007.

Chương trình học tiếng Việt khá nặng, kéo dài 44 tuần lễ, với mỗi ngày 5 giờ đồng hồ ngồi ở lớp học, vào phòng Lab nghe (máy Việt ngữ) và đọc Việt Ngữ. Về nhà còn phải làm bài tập ở nhà, chứ không phải là thôi.

Còn 5 giờ đồng hồ học ở lớp thì 2 tiếng là bài đọc, 1 tiếng là nói chuyện, và 2 tiếng đọc báo.

Thích thú chỉ là khi cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Bắc, một trong nhiều giáo viên dạy Việt ngữ, đưa xuông thăm Little Saigon cho biết.

Bà Angela Dickey nói, với giọng chậm rãi của người mới học Việt ngữ, “Thăm Sài Gòn Nhỏ để tìm hiểu thôi, để nghe tiếng Việt, xem xã hội Việt Nam ở California, không có gì nói đâu... Nhưng Sài Gòn Nhỏ hay lắm, giữ được truyền thống văn hóa thơ mộng của VN mang theo tới đây, nhưng vẫn có ảnh hưởng Mỹ rồi.”

Bà Kit Norland cho biết đã từng làm trong các sứ quán Mỹ ở Vạn Tượng (Lào), Bangkok (Thái Lan) nhiều năm, từng thăm Việt Nam vài lần.

Bà Angela Dickey chỉ móới đi Việt Nam có một lần khi làm việc ở Lào. Nhưng cả hai bà đều cho biết có quan tâm tới VN từ thời niên thiếu.

Cả hai vị khách này đều nói được nhiều thứ tiếng: Thái, Lào, Pháp. Và bây giờ là thêm tiếng Việt. Dĩ nhiên, ngôn ngữ mẹ của họ là tiếng Mỹ.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc nói về hai nữ học trò lớn tuổi đó: “Hai học trò này nói tiếng Việt giỏi hơn là tôi nói tiếng Mỹ nữa.”

Nhà văn Nhã Ca đã đem nhiều sách ra ký tặng hai vị khách hiếm gặp này.

Sau khi độc giả đọc bài naỳ, tuần này xin hãy nhìn kỹ có thể sẽ thấy hai vị nữ khách cùng nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc và 1 người bạn là Thu Hà đang đi trên phố Bolsa. Hai phụ nữ Mỹ đó sẽ giữ những chức rất lớn ở Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn. Xin hãy chào họ một câu bằng tiếng Việt, và chúc mừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.