Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật pháp phổ thông (05/29/2007)

29/05/200700:00:00(Xem: 2209)

 [LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Trần Quốc H): Tôi lập gia đình vào năm 1998, chúng tôi không có con với nhau, cũng vì lý do này mà vợ tôi thường giao du với bạn bè, nhất là vào những đêm cuối tuần. Thỉnh thoảng vợ tôi đi cho đến gần lúc trời sáng mới về đến nhà.
Gần đây ngoài vấn đề giao du, bà ta còn mê đánh bạc và kéo máy, từ nhà lớn cho đến nhà nhỏ ở đâu bà ta cũng tham dự cả. Bạn bè tôi báo cho tôi biết nhiều về các thói thói hư tật xấu của vợ tôi.
Cách đây gần 2 tháng, chúng tôi có nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề này, nhưng bà ta chỉ hứa suông rồi chuyện đâu lại vào đấy. Tôi không còn cách nào khác hơn là quyết định sống ly thân. Sau khi dọn ra khỏi nhà, tôi chỉ sống yên thân chưa tới 2 tuần lễ thì vợ tôi bèn đến và năn nỉ tôi trở về sống chung.
Khi trở lại sống chung vì vợ tôi không giữ đúng lời hứa nên chúng tôi đã lời qua tiếng lại. Cuối cùng khi hai bên không còn nhịn được nữa và thế là sự xô xát đã xảy ra, bà ta đã dùng hộp kem trang điểm liệng vào mặt tôi. Tôi không còn dằn được sự nóng giận nên đã đánh trả lại gây thương tích cho bà ta nhiều nơi trên thân thể. Hàng xóm gọi điện thoại nên cảnh sát đã đến. Mặc dầu trên cơ thể của tôi cũng có nhiều vết trầy trụa và chảy máu do vợ tôi gây ra, nhưng cảnh sát chỉ hỏi vợ tôi qua loa tại chỗ, và đã bắt tôi về trạm để hạch hỏi.
Tại trạm cảnh sát, sau khi hỏi cung, tôi đã bị buộc tội assault occasioning actual bodily harm.
Sáng hôm sau, tôi bị đưa ra tòa. Tôi không chịu nhận tội, tuy thế, tòa đã cho tôi được tại ngoại. Tôi đã ra tòa lần thứ 2 và vẫn không chịu nhận tội. Hiện tôi vẫn đang được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là liệu tôi có bị tòa phạt về các tội đó hay không" Thực ra bà ta cũng đã đánh tôi rất nhiều trong vụ xô xát đó. Nếu tôi bị kết tội thì tôi có bị ở tù hay không"

*

Trả lời: Điều 59(1) “Đạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai hành hung bất cứ người nào, và bởi đó gây thương tích thực sự cho cơ thể, sẽ bị tù 5 năm” (whosoever assaults any person, and thereby occasions actual bodily harm, shall be liable to imprisonment for five years).
Trong vụ R v Yassien [2006] NSWCCA 15 bị cáo quen nạn nhân được 4 năm và có quan hệ tình dục lần cuối với nạn nhân khoảng chừng 4 tháng khi vụ việc xảy ra.
Vào lần cuối khi 2 bên có quan hệ xác thịt với nhau nạn nhân đã cho bị cáo biết rằng cô ta không còn muốn gặp bị cáo nữa. Kể từ lần đó bị cáo thường thăm viếng nạn nhân 3 đêm một lần và yêu cầu cô ta từ bỏ chồng để chung sống với bị cáo, nhưng nạn nhân một mực từ chối và yêu cầu bị cáo đừng đến chỗ cư ngụ của cô ta nữa. Mỗi lần đến thăm nạn nhân bị cáo chỉ lưu lại chừng 5 phút đồng hồ.
Vào 8 giờ 30 tối ngày Thứ Sáu 10.1l.2004 bị cáo gõ cửa nhà nạn nhân và nói rằng: “Anh không thể quên được em, anh cần nói chuyện với em, em không biết là anh yêu em đến mức độ nào” (I can’t get you out of my head, I need to talk to you, you don’t know how much I love you).
Nạn nhân trả lời: “Anh biết là em đã kết hôn và có gia đình, em rất hạnh phúc với gia đình của em” (You know I am Married and I have a family, I am very happy with my family).


Bị cáo bèn đẩy mạnh vào ngực của nạn nhân để đi vào nhà, hành động này đã làm cho nạn nhân mất thăng bằng và bị đẩy lùi về phía sau.
Nạn nhân bèn kêu cứu “help, help, help”. Bị cáo bèn dùng 2 bàn tay giữ chặt 2 bên má của nạn nhân và nói rằng: “Em không biết là anh yêu em như thế nào” (You don’t know how much I love you”.
Bị cáo bèn đáp lại: “Anh không biết là tôi ghét anh như thế nào” (You don’t know how much I hate you).
Bị cáo bèn nắm tay lại đấm 2 cú đấm vào mắt trái của cô ta làm cho cô ta cảm thấy đau đớn vô cùng. “Sức mạnh của các cú đấm đã làm cho nạn nhân té xuống sàn trong hành lang nhà của cô ta” (The force of the punches caused the victim to fall to the floor in the hallway of her home).
Trong lúc cô ta bị té xuống sàn, bị cáo lại đấm thêm vào mắt trái của cô ta làm cho cô ta đau đớn đến tột cùng.
Cô ta lại kêu cứu “help, help, help” làm cho 4 đứa con của cô ta chạy vào hành lang. Bị cáo bèn bóp cổ của nạn nhân và nhấc cô ta khỏi sàn nhà làm cho cổ của cô bị đau nhức. Nạn nhân bèn la lên: “cút ra khỏi nhà tôi” (get out of my house).
Vào lúc này thì cảnh sát đã gần đến. Bị cáo bèn nói với cô ta rằng: “Nếu bà đi báo cảnh sát, tôi sẽ trở lại và đốt rụi nhà bà” (If you go to the police I’ll come back and burn your house down).
Nạn nhân bèn chạy đếm mở cửa sổ phía trước và kêu “help, help, help”. Bị cáo bèn mở cửa sổ phía sau, và trước khi tẩu thoát đã nói với nạn nhân rằng: “Đ.M bà câm họng lại, tụi cảnh sát đang ở đây, ĐM câm họng của bà lại” (the f… coppers are here, shut your mounth, keep your f… mouth shut).
Cảnh sát đã rượt bị cáo nhưng không bắt được đương sự. Vào ngày 20.11.2004, bị cáo bèn lại nhà của nạn nhân. Hàng xóm gọi cho cảnh sát nhưng bị cáo đã bỏ đi trước khi cảnh sát đến. Cảnh sát đã đến nhà của bị cáo và bị cáo đã bị bắt và đồng thời bị cáo buộc về tội “hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể” (assault occasioning actual bodily harm); “chống lại cảnh sát trong lúc thi hành nhiệm vụ” (resist police in execution of the duty).
Bị cáo nhận tội và bị toà xử 2 năm tù ở về tội hành hung và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 1 năm. Riêng tội chống lại nhân viên công lực thì toà phạt bị cáo 3 tháng tù. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng vị thẩm phán toạ xử đã sai lầm không chịu xét xử tội hành hung trong trường hợp này như là một khinh tội. Đồng thời khiếu nại rằng vị thẩm phán đã vi phạm “nguyên tắc trách nhiệm hình sự toàn bộ” (totality principle) vì bản án đã không phản ảnh được hành động vi phạm luật pháp của bị cáo.
Tuy nhiên Toà Kháng Án Hình Sự đã bác bỏ các lý do này và tuyên bố giữ y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở. Tuy nhiên, việc ông có bị kết tội hay không điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Ngay cả trong trường hợp toà kết buộc ông vào tội trạng nêu trên thì vấn đề ông có bị phạt tù hay không cũng còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố khác đặc biệt là ông đã từng có tiền án hay chưa, địa vị xã hội, công việc làm cũng như các sinh hoạt xã hội khác của ông.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.