Những Điều Trông Thấy: Ảo Tưởng

29/05/200700:00:00(Xem: 1814)

Ảo tưởng...
Sau khi nghị quyết 36 của CSVN ra đời, mỗi năm cứ đến kỳ Tháng Tư Đen thì lại thấy cựu thủ tướng CS Võ Văn Kiệt vươn cổ kêu gào "Hoà Giải" hệt như một đứa trẻ đãng trí, đói ăn, đang bi bô đọc một bài học thuộc lòng của đảng trong vô thức. Biết thế nên chẳng mấy ai thèm quan tâm, kể cả trong và ngoài nước. Với sự kiện này mọi người đều nhận định, đã đến lúc người dân ý thức, hiểu rõ đảng CSVN là ai và vai trò ông Kiệt như thế nào, nhất là giai đoạn "vàng thau lẫn lộn" trong hiện tại.

Mỗi năm đến Tháng Tư, ngày Quốc nạnLà mỗi lần Kiệt lên giọng ỉ ôi:"Hỡi anh em quên quá khứ cho rồiXiết tay đảng, cùng chia nhau"... điếm nhục.

Cho đến bây giờ có lẽ ai cũng biết, vai trò của ông Kiệt chỉ còn là một chiếc bóng mờ trong chế độ, lời nói của ông chỉ là một cá nhân, không nhân danh bất cứ ai, hay bất cứ điều gì. Vì vậy, khi theo dõi những bài viết hay phỏng vấn của ông Kiệt, chắc chắn ai ai cũng hiểu, những lời kêu gào "hòa giải" của ông Kiệt không xuất phát từ chính bản thân ông, mà hầu như  tất cả đều nằm trong chính sách của đảng và nhà nước CSVN, không ngoài mục đích tung hoả mù, tạo ảo tưởng, cho một số người tâm thuật bất chính nhưng lại ngây thơ trong chính trị.
Trong năm trước ông Kiệt đã nói "ngày 30 tháng Tư có triệu người vui và triệu người buồn". Theo câu nói này, đa số hiểu rằng ông Kiệt ngụ ý nói đến lằn ranh Nam Bắc để cân bằng cảm giác hai bên. Nhưng trên thực tế, ngày 30-4 chính là ngày tang chung của dân tộc, vì nó đã đưa cả một dân tộc đi xuống lạc hậu, khốn cùng, chỉ còn lại một số đảng viên CS có đặc quyền đặc lợi như ông mới coi đó là ngày vui mừng, còn lại hơn 80 triệu dân có ai thấy mừng đâu, họ chỉ thấy đó là một ngày mất mát, khốn khổ, uất hận chung mà thôi.
Đặc biệt năm nay ông Kiệt thay đổi chút đỉnh, ông lên mặt "dạy dỗ" người Việt tại hải ngoại nên "hoà giải" với CSVN, như CSVN đã hoà giải với Trung Cộng. Nói như vậy chẳng khác nào ông Kiệt xúi dân hải ngoại hãy cúi đầu dâng hiến tiền bạc và chất xám như một lễ vật "hoà giải", giống như CSVN đã dâng hiến đất biển của tổ tiên để xin "hòa giải" với Trung Cộng vậy. Thật là khôi hài với cái lối ví von bịp bợm quá ấu trĩ của Kiệt. Nhưng nực cười hơn, vẫn có một số người Việt sinh ra và lớn lên tại VNCH rồi trưởng thành tại các quốc gia dân chủ Âu, Mỹ, Úc, lại tung hô những lời kêu gào của Kiệt, xem như một "kim chỉ nam" cho dân tộc nói chung và cộng đồng tỵ nạn nói riêng.
Nhìn vào cục diện hiện tại, đại đa số cho rằng với tình hình đấu tranh trong và ngoài nước, cộng thêm những áp lức quốc tế từ mấy năm gần đây, đã khiến CSVN không còn tự chủ như ngày xưa. Bởi vậy, bắt buộc phải xử dụng chính sách gài người lũng loạn cộng đồng người Việt hải ngoại và xử dụng những con cờ múa rối như ông Kiệt, tung hứng với đám tay sai, hầu triệt tiêu niềm tin của những người đấu tranh chân chính. Một khi niềm tin bị lung lay và từ từ tàn lụi, lúc đó đảng sẽ chính thức "đoàn ngũ hoá" tập thể người Việt tại hải ngoại là coi như hoàn toàn chiến thắng cuộc chiến khó khăn của đảng CSVN từ 32 năm qua.


Nếu chịu khó theo dõi kỹ những gì ông Kiệt đã nói từ mấy năm nay, chắc chắn người ta sẽ thấy, dù nói gì chăng nữa nhưng khi đụng chạm đến quyền lãnh đạo đất nước thì ông Kiệt vẫn hùng hổ ngụy biện cho rằng "Đảng Cộng sản đã có công đánh đuổi ngoại xâm, thống nhất đất nước, nên không có một sự thay đổi nào, có thể khiến đảng CSVN phải từ bỏ cái quyền lãnh đạo này". Như vậy, không biết ông Kiệt kêu gọi khối người Việt tỵ nạn ngồi lại "nói chuyện sòng phẳng" với ai, và để hoà giải cái gì đây. Trong khi đảng CSVN cũng chưa bao giờ dám thành thật thú nhận, chính họ là cái cơ chế tạo ra biết bao nhiêu oan khiên cho dân tộc và nhục nhã cho quê hương từ hơn nửa thế kỷ qua và vẫn còn đang tiếp diễn.
Hơn nữa, khi ông Kiệt nói rằng, đảng CSVN không bao giờ từ bỏ cái quyền lãnh đạo đất nước, thì làm sao có thể tạo dựng được một nền tự do, dân chủ thực sự để phát triển quê hương. Trong những lời kêu gọi, ông Kiệt cũng đã rất xảo quyệt dùng hai chữ "anh em" để chỉ khối người Việt nạn nhân của CS tại hải hải ngoại một cách rất lập lờ, khiến những kẻ vô tâm, ngây thơ, nghĩ rằng đây chỉ là "anh em bất đồng chính kiến" như ông nói, chứ không phải những nạn nhân của đám hung tàn CS. Có một điều trái khoáy là tại sao ông Kiệt không dám kêu gọi đảng và nhà nước CSVN hãy giác ngộ hoà giải với người dân trong nước, mà lại nhắm vào khối người Việt tại hải ngoại" Thiết nghĩ, ông Kiệt dư sức hiểu chính những người dân trong nước mới thực sự cần có một sự "đối thoại sòng phẳng". Như vậy, đáng lẽ đảng và nhà nước CSVN phải ngồi xuống "đối thoại sòng phẳng" với những người như LM Nguyễn Văn Lý, Bs Nguyễn Đan Quế, Bs Phạm Hồng Sơn, Nhà báo NguyễnVũ Bình... mới đúng. Tại sao CS lại ngu xuẩn gán cho họ những bản án phi nhân, phi nghĩa, rồi giam cầm, đối xử với họ một cách bất nhân. Phải chăng ông Kiệt chỉ muốn khối người Việt hải ngoại cúi đầu "hoà giải" với CS, chỉ vì họ là một lực lượng đáng kể về trí thức, tài chánh và thế lực chính trị, có lợi cho đảng" Đúng là một chuyện nực cười, trơ trẽn!

Này Kiệt hỡi hét hoài sao không mỏiTuồng tích xưa ai "ngộ nhận" đâu nàoCả sơn hà đầy ắp những nhà laoBao tiếng nói chính nhân còn rên xiết

Tóm lại, trong chế độc CSVN, tất cả mọi chính sách, quyết định bắt buộc phải được Bộ Chính Trị Đảng duyệt xét, không một ai có thể tự phát, dù bất cứ nhân vật nào hồi hưu hay đương quyền. Thân phận ông Kiệt chỉ là một thứ "cựu" nó không còn một giá trị nào đối với đảng và nhà nước CS hiện nay. Do đó, dù ông Kiệt có nói gì chăng nữa cũng chỉ là nói để mà nói cho vui, nếu không muốn nói là chính ông đang đóng vai trò một con rối của CSVN trong mục đích tạo thành tích tự bảo vệ bản thân, và tung những trái khói mù lừa bịp thay cho đảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.