Hãy Nói Chuyện Tử Tế

28/05/200700:00:00(Xem: 2810)

Cuốn  phim Vượt Sóng, “Journey From the Fall“ do đạo diễn Hàm Trần thực hiện đã được dư luận thế giới đặc biệt chú ý và ca ngợi. Ngay sau đó“ Vượt Sóng“ đã có mặt tại thị trường trong nước“ và trở thành một hiện tượng nổi tiếng, được đông đảo bà con Việt Nam rất yêu chuộng! Chính sự nổi tiếng này của cuốn phim “Vượt Sóng“ cũng như DVD “Bước Chân Việt Nam“ do trung tâm ASIA sản xuất đã khiến cho chính quyền cộng sản Việt Nam phải ban hành chỉ thị “Thu Hồi“ mà Báo điện tử Lao Động Viêt Nam số 117 ngày 24 tháng Năm 2007 đã báo động đưa tin:

"Tính đến nay, sau gần một tuần từ lúc công văn số 135 của Bộ VHTT ban hành, chỉ đạo thu hồi bộ đĩa DVD "Bước Chân Việt Nam“… thì nó vẫn tiếp tục được bán rộng rãi trên thị trường.

Vẫn lan tràn. Cần bao nhiêu cũng có. Càng cấm lại càng nóng và các cơ quan chức năng dường như không thể kiểm soát hết được“.

Chính sự đưa tin trên đã chứng tỏ cuốn phim“ Vượt Sóng“ và DVD "Bước Chân Việt Nam“ khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng quê hương. Điều này cho thấy đảng cộng sản Việt Nam đã không còn khả năng áp đặt được lòng dân theo chính sách lừa bịp về tự do dân chủ, nhân quyền giả hiệu của bọn chúng nữa. Người Việt hải ngoại và mỗi ngừời dân Việt Nam tại quốc nội tha thiết yêu tự do, với sự xuất hiện của phim "Vượt Sóng" và DVD "Bước Chân Việt Nam“ thật sự đã thắng thế cộng sản trên mặt trận văn hóa nghệ thuật.

Trước sự thất thế về tư tưởng văn hóa nghệ thuật của nhà cầm quyền cộng sản đang trên con đường rẫy chết và để cứu vãn tình thế, báo điện tử Lao Động đã đưa ra những nhận xét mang nhiều sự giả dối và điệu bộ trống rống qua:

"Tích trò cũ.

Dư luận đang chú ý đến  BCVN “nhưng ít ai để ý rằng đang tồn tại song song với nó còn có đĩa phim "Vượt Sóng“ (Journey from the Fall)…

"Vượt Sóng" gợi lại về chủ đề thuyền nhân VN, nhưng nếu xem kỹ sẽ thấy những ngôn từ được xử dụng trong phim dù có khéo sắp xếp vẫn mang đầy tư tưởng hận thù, xuyên tạc và bóp méo sự thật. Những nhà làm phim cho dù cố gắng treo một bức màn dân chủ để ngụy tạo, nhưng khi sự thật được vén lên vẫn chỉ thấy toàn bi kịch, chỉ thấy toàn tiếng súng hận thù cùng tiếng khóc lạc loài…

"Vượt Sóng hay BCVN“… cũng tuân theo truyền thống mọi năm. Hướng đến quê hương trong mùa tháng Tư“… Tuy nhiên, những chương trình này vẫn không đi khỏi lối mòn sáo rỗng và áp đặt khiên cưỡng nên chẳng thuyết phục được ai…. Và sự tồn tại của nó chóng bị lãng quên“.

 Không biết ký giả Việt Cường, người viết bài báo này cầm bút để viết hay để “vẽ bánh giả“" Một bài viết không hề có sự hiểu biết về lịch sử cũng như thiếu sự công tâm và khách quan khi viết về lịch sử. Đã nói tới lịch sử thì tiêu chuẩn quan trọng bậc nhất để đánh giá đó là sự thẩm định của tính trung thực. Dù vạn lần người viết không ưa sự thật thì sự thật vẫn là sự thật. Tôi chợt nhớ tới bài thơ“ Lời Mẹ Dặn“ của nhà thơ Phùng Quán khi ông định nghĩa về sự chân thật của một nhà văn hay người cầm bút như sau:

"Mẹ ơi !Chân thật là gì "

Mẹ tôi hôn lên đôi mắt

Con ơi, một người chân thật

Thấy vui muốn cười cứ cười

Thấy buồn muốn khóc là khóc

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét."

 Hãy nói chuyện tử tế với nhau, cuốn phim "Vượt Sóng" của đạo diễn Hàm Trần đã ghi nhận về một thời kỳ mà lịch sử Việt Nam không thể chối cãi được: Đó là ngày Quốc Nạn, Quốc Hận 30.04.1975, cộng sản Việt Nam đánh chiếm Sài Gòn để rồi sau đó những người dân Việt Nam đang sống tại miền Nam đã phải trả giá bởi sự trù dập của bè lũ cộng sản việt gian. Làn sóng vượt biên của người Việt Nam tị nạn cộng sản là môt bản cáo trạng lên án, tố cáo bản chất bất nhân tàn nhẫn của chính quyền cộng sản Viêt Nam: Cha me mất nhau, vợ mất chồng, anh em chia lìa,... Thần chết đe dọa từng giờ từng phút trên biển cả...

Những chuổi ngay đau thương, tang tóc điêu tàn này của những người dân vô tội tha thiết với Tự Do phải rời bỏ quê hương để sông kiếp lưu vong thì Đảng cộng sản Viêt Nam mà kẻ đứng đầu tội ác chính là Hồ chí Minh phải chịu trách nhiệm trước lịch sử của dân tộc Việt Nam và tòa án lương tâm về quá khứ khổ đau đã gây ra đối với những người Việt Nam tị nan cộng sản đi tìm tự do vào những thập niên 75-80.

Ai là kẻ thường đưa ra những "Tích Trò cũ rích" trong suốt 32 năm qua về tự do dân chủ nhân quyền giả tạo " Ai là kẻ không thuyết phục được lòng dân" Hẳn nhiên là chính quyền cộng sản độc tài chuyên chính tại Việt nam.

Dù  muốn nói như thế nào đi chăng nữa để biện minh, che dấu sự thất thế trên con đường rẫy chết của chính quyền cộng sản độc tài Việt Nam thì cuốn phim "Vượt Sóng" có giá trị về mặt tinh thần cũng như nghệ thuật và sẽ sống mãi theo thời gian, bởi vì nó đã ghi lại một chặng đường tăm tối của lịch sử việt Nam về lớp người vì  tị nạn cộng sản phải lưu vong. Số phận và cuộc đời của những con người Việt Nam này đã vượt qua sợ hãi, khó khăn để trôi theo dòng chảy của lịch sử Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn và cho đến ngày hôm nay họ đã ngẩng cao đầu hãnh diên !

***

Tôi nhớ tới lời tuyên bố của tổng thống Do Thái: "Người sống thì không có quyền tha thứ, chỉ có kẻ chết mới có quyền tha thứ". Thế giới của khổ đau, thế giới của bất hạnh vì những thể chế độc đoán đã mong mỏi lẽ công bình của một ngày mai tương sáng khi những Pol Pot, Nicolae Ceausescu, Slobodan Milosevic và Saddam Hussein từ từ ra đi. Từ quê nhà xa xăm người dân tôi đang trường mình đứng lên đòi hỏi quyền sống, đòi hỏi lẽ công bình, những oan hồn của nạn nhân đã chết vì nạn độc tài, vì nạn bất công tại Việt Nam sẽ ôn lại quá khứ khổ đau với giới cầm quyền CSVN. Đúng vậy, "chỉ có kẻ chết mới có quyền tha thứ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.