Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Nói Chuyện Tử Tế

28/05/200700:00:00(Xem: 2617)

Cuốn  phim Vượt Sóng, “Journey From the Fall“ do đạo diễn Hàm Trần thực hiện đã được dư luận thế giới đặc biệt chú ý và ca ngợi. Ngay sau đó“ Vượt Sóng“ đã có mặt tại thị trường trong nước“ và trở thành một hiện tượng nổi tiếng, được đông đảo bà con Việt Nam rất yêu chuộng! Chính sự nổi tiếng này của cuốn phim “Vượt Sóng“ cũng như DVD “Bước Chân Việt Nam“ do trung tâm ASIA sản xuất đã khiến cho chính quyền cộng sản Việt Nam phải ban hành chỉ thị “Thu Hồi“ mà Báo điện tử Lao Động Viêt Nam số 117 ngày 24 tháng Năm 2007 đã báo động đưa tin:

"Tính đến nay, sau gần một tuần từ lúc công văn số 135 của Bộ VHTT ban hành, chỉ đạo thu hồi bộ đĩa DVD "Bước Chân Việt Nam“… thì nó vẫn tiếp tục được bán rộng rãi trên thị trường.

Vẫn lan tràn. Cần bao nhiêu cũng có. Càng cấm lại càng nóng và các cơ quan chức năng dường như không thể kiểm soát hết được“.

Chính sự đưa tin trên đã chứng tỏ cuốn phim“ Vượt Sóng“ và DVD "Bước Chân Việt Nam“ khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng quê hương. Điều này cho thấy đảng cộng sản Việt Nam đã không còn khả năng áp đặt được lòng dân theo chính sách lừa bịp về tự do dân chủ, nhân quyền giả hiệu của bọn chúng nữa. Người Việt hải ngoại và mỗi ngừời dân Việt Nam tại quốc nội tha thiết yêu tự do, với sự xuất hiện của phim "Vượt Sóng" và DVD "Bước Chân Việt Nam“ thật sự đã thắng thế cộng sản trên mặt trận văn hóa nghệ thuật.

Trước sự thất thế về tư tưởng văn hóa nghệ thuật của nhà cầm quyền cộng sản đang trên con đường rẫy chết và để cứu vãn tình thế, báo điện tử Lao Động đã đưa ra những nhận xét mang nhiều sự giả dối và điệu bộ trống rống qua:

"Tích trò cũ.

Dư luận đang chú ý đến  BCVN “nhưng ít ai để ý rằng đang tồn tại song song với nó còn có đĩa phim "Vượt Sóng“ (Journey from the Fall)…

"Vượt Sóng" gợi lại về chủ đề thuyền nhân VN, nhưng nếu xem kỹ sẽ thấy những ngôn từ được xử dụng trong phim dù có khéo sắp xếp vẫn mang đầy tư tưởng hận thù, xuyên tạc và bóp méo sự thật. Những nhà làm phim cho dù cố gắng treo một bức màn dân chủ để ngụy tạo, nhưng khi sự thật được vén lên vẫn chỉ thấy toàn bi kịch, chỉ thấy toàn tiếng súng hận thù cùng tiếng khóc lạc loài…

"Vượt Sóng hay BCVN“… cũng tuân theo truyền thống mọi năm. Hướng đến quê hương trong mùa tháng Tư“… Tuy nhiên, những chương trình này vẫn không đi khỏi lối mòn sáo rỗng và áp đặt khiên cưỡng nên chẳng thuyết phục được ai…. Và sự tồn tại của nó chóng bị lãng quên“.

 Không biết ký giả Việt Cường, người viết bài báo này cầm bút để viết hay để “vẽ bánh giả“" Một bài viết không hề có sự hiểu biết về lịch sử cũng như thiếu sự công tâm và khách quan khi viết về lịch sử. Đã nói tới lịch sử thì tiêu chuẩn quan trọng bậc nhất để đánh giá đó là sự thẩm định của tính trung thực. Dù vạn lần người viết không ưa sự thật thì sự thật vẫn là sự thật. Tôi chợt nhớ tới bài thơ“ Lời Mẹ Dặn“ của nhà thơ Phùng Quán khi ông định nghĩa về sự chân thật của một nhà văn hay người cầm bút như sau:

"Mẹ ơi !Chân thật là gì "

Mẹ tôi hôn lên đôi mắt

Con ơi, một người chân thật

Thấy vui muốn cười cứ cười

Thấy buồn muốn khóc là khóc

Yêu ai cứ bảo là yêu

Ghét ai cứ bảo là ghét

Dù ai ngon ngọt nuông chiều

Cũng không nói yêu thành ghét."

 Hãy nói chuyện tử tế với nhau, cuốn phim "Vượt Sóng" của đạo diễn Hàm Trần đã ghi nhận về một thời kỳ mà lịch sử Việt Nam không thể chối cãi được: Đó là ngày Quốc Nạn, Quốc Hận 30.04.1975, cộng sản Việt Nam đánh chiếm Sài Gòn để rồi sau đó những người dân Việt Nam đang sống tại miền Nam đã phải trả giá bởi sự trù dập của bè lũ cộng sản việt gian. Làn sóng vượt biên của người Việt Nam tị nạn cộng sản là môt bản cáo trạng lên án, tố cáo bản chất bất nhân tàn nhẫn của chính quyền cộng sản Viêt Nam: Cha me mất nhau, vợ mất chồng, anh em chia lìa,... Thần chết đe dọa từng giờ từng phút trên biển cả...

Những chuổi ngay đau thương, tang tóc điêu tàn này của những người dân vô tội tha thiết với Tự Do phải rời bỏ quê hương để sông kiếp lưu vong thì Đảng cộng sản Viêt Nam mà kẻ đứng đầu tội ác chính là Hồ chí Minh phải chịu trách nhiệm trước lịch sử của dân tộc Việt Nam và tòa án lương tâm về quá khứ khổ đau đã gây ra đối với những người Việt Nam tị nan cộng sản đi tìm tự do vào những thập niên 75-80.

Ai là kẻ thường đưa ra những "Tích Trò cũ rích" trong suốt 32 năm qua về tự do dân chủ nhân quyền giả tạo " Ai là kẻ không thuyết phục được lòng dân" Hẳn nhiên là chính quyền cộng sản độc tài chuyên chính tại Việt nam.

Dù  muốn nói như thế nào đi chăng nữa để biện minh, che dấu sự thất thế trên con đường rẫy chết của chính quyền cộng sản độc tài Việt Nam thì cuốn phim "Vượt Sóng" có giá trị về mặt tinh thần cũng như nghệ thuật và sẽ sống mãi theo thời gian, bởi vì nó đã ghi lại một chặng đường tăm tối của lịch sử việt Nam về lớp người vì  tị nạn cộng sản phải lưu vong. Số phận và cuộc đời của những con người Việt Nam này đã vượt qua sợ hãi, khó khăn để trôi theo dòng chảy của lịch sử Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn và cho đến ngày hôm nay họ đã ngẩng cao đầu hãnh diên !

***

Tôi nhớ tới lời tuyên bố của tổng thống Do Thái: "Người sống thì không có quyền tha thứ, chỉ có kẻ chết mới có quyền tha thứ". Thế giới của khổ đau, thế giới của bất hạnh vì những thể chế độc đoán đã mong mỏi lẽ công bình của một ngày mai tương sáng khi những Pol Pot, Nicolae Ceausescu, Slobodan Milosevic và Saddam Hussein từ từ ra đi. Từ quê nhà xa xăm người dân tôi đang trường mình đứng lên đòi hỏi quyền sống, đòi hỏi lẽ công bình, những oan hồn của nạn nhân đã chết vì nạn độc tài, vì nạn bất công tại Việt Nam sẽ ôn lại quá khứ khổ đau với giới cầm quyền CSVN. Đúng vậy, "chỉ có kẻ chết mới có quyền tha thứ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.