Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Sĩ PGVN Hải Ngoại Sẽ Họp ĐH ‘Ngày Về Nguồn’ Ở Canada

27/05/200700:00:00(Xem: 3287)

TT Thích Nguyên Siêu (trái) tại tòa soạn Việt Báo.
Westminster (VB). - Giới Tăng Ni Việt Nam hải ngoại đang chuẩn bị một cuộc hội ngộ tại chùa Pháp Vân, Toronto (CANADA) gọi là Ngày Về Nguồn, mở ra lần đầu tiên từ 32 năm phân tán khỏi quê hương, và kéo dài 3 ngày trong cuối tháng 9-2007.

Ngày Về Nguồn là một trong 6 đề án Tăng sự được nêu ra, sau cuộc họp mặt của Tăng đoàn thuộc Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada hồi nửa năm trước tại Phật Học Viện Quốc Tế (Los Angeles), nhân ngày giỗ Tổ Liễu Quán. Cuộc họp đã đi tới quyết định thành lập một tổ chức có tên TĂNG NI VN HẢI NGOẠI, do HT Thích Minh Tâm (chùa Khánh Anh, Pháp quốc) làm trưởng ban điều hợp, và ban thư ký có các Thầy Thích Nguyên Siêu, Thích tâm Hòa, Thích Nhật Trí,  Thích Nguyên Tạng, Thích nữ Diệu Trạm.

Trong một Thông báo của trưởng ban điều hợp tổ chức Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, HT Thích Minh Tâm nói rằng, "tổ chức Ngày Về Nguồn mỗi năm một lần, là ngày hiệp kỵ Chư Tổ, để Tăng Ni nhiều thế hệ thuộc nhiều giáo hội, tông môn, pháp phái, có cơ hội ngồi lại ví nhau trong thâm tình pháp lữ, cùng phùng kinh bái sám, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, trình bày và chia sẻ những Tăng sự cần thiết. Ngày đầu tiên được tổ chức ở Cnada, những năm sau đó sẽ luân phiên mở ra tại các châu và quốcgia khác."

Trong Thông Bạch ngày 1 tháng 5 để cung thỉnh chư tôn đức Trưởng lão, giáo phẩm, Tăng Ni VN hải ngoại, HT Thích Minh Tâm nói rằng: Bao nhiêu năm qua, tập thể tăng Ni VN tại hải ngoại vì sống trong bối cảnh địa dư rộng lớn và tản mác, đồng thời với Phật sự đa đoan tại các địa phương, chúng ta đã không có cơ hội quí giá để ngồi lại với nhau trong đạo tình gắn bó hầu trao đổi những kinh nghiệm hành đạo nơi xứ người, ngồi lại như là thành viên một đại gia đình của tập thể Tăng Ni VN hòa hợp. Chính trong tình cảnh đó, sức mạnh thống hợp của tập thể Tăng Ni đã bị suy yếu dần, hiệu quả những công tác Phật sự vốn là sự nghiệp cao cả như hoằng pháp, văn hóa, giáo dục, đào tạo Tăng Ni, v.v.đã không được phát huy toàn diện như chúng ta mong đợi"... 

Trưởng ban tổ chức Ngày Về Nguồn, TT Thích Tâm Hòa (chùa Pháp Vân) cho hay trong thư cung thỉnh khác (được phổ biến trên bản tin Số 1 của Tăng Ni VN Hải Ngoại) "ban tổ chức Ngày Về Nguồn sẽ đài thọ về cư tru, ẩm thực và đưa đón chư tôn thiền đức trong khoảng thời gian tổ chức. Quí chư tôn thiền đức gửi phiếu ghi danh về Trung Tâm Phật Giáo chùa Pháp Vân, số 420 Traders Blvd. East Mississauga, Ontario - L4Z 1W7 Canada. Tel: 905-712-8809.

Riêng tại nam California, cuộc họp thành lập tổ chức Tăng Ni VN Hải Ngoại đã đề cử HT Thích Chơn Thành đảm nhận trưởng ban điều hợp vùng nam Cali. Hòa Thượng cho biết trong cuộc phỏng vấn của phái viên Việt Báo, "Ngày Về Nguồn sắp tới sẽ là dịp để bàn chuyện tu học, hoằng dương Chánh pháp, cùng các Phật sự chung khác của chư vị Tăng Ni khắp nơi, trong đó có việc thành lập một Phật học viện để đào tạo tăng tài, như tinh thần cuộc họp mặt hồi nửa năm trước."

Được biết, ngoài việc tổ chức Ngày Về Nguồn vào tháng 9 tới qui tụ Tăng đoàn khắp thế giới, tổ chức TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẠI còn nêu 5 dự án tăng sự khác, như:

-Tổ chức an cư kiết hạ mỗi năm tại mỗi quốc gia.

-Bố tát tụng giới hàng tháng hay tùy theo lịch sinh hoạt từng vùng

-Tổ chức Giới đàn, đề nghị danh sách tấn phong.

-Tổ chức các khóa huấn luyện giảng sư, trụ trì tại cac châu lục hay liên châu.

-Nghiên cứu tiến hành lập Phật học viện đào tạo Tăng tài chung chi liên châu.

Bản tin của tổ chức TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẠI có nêu các địa chỉ liên lạc: Châu Âu: chùa Khánh Anh (Pháp), châu Úc: Tu viện Quảng Đức (VIC), Hoa Kỳ: chùa Phật Đà (San Diego), Canada: chùa Pháp Vân (Ontario).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.