Tăng Sĩ PGVN Hải Ngoại Sẽ Họp ĐH ‘Ngày Về Nguồn’ Ở Canada

27/05/200700:00:00(Xem: 3594)

TT Thích Nguyên Siêu (trái) tại tòa soạn Việt Báo.
Westminster (VB). - Giới Tăng Ni Việt Nam hải ngoại đang chuẩn bị một cuộc hội ngộ tại chùa Pháp Vân, Toronto (CANADA) gọi là Ngày Về Nguồn, mở ra lần đầu tiên từ 32 năm phân tán khỏi quê hương, và kéo dài 3 ngày trong cuối tháng 9-2007.

Ngày Về Nguồn là một trong 6 đề án Tăng sự được nêu ra, sau cuộc họp mặt của Tăng đoàn thuộc Hoa Kỳ, Châu Âu, Canada hồi nửa năm trước tại Phật Học Viện Quốc Tế (Los Angeles), nhân ngày giỗ Tổ Liễu Quán. Cuộc họp đã đi tới quyết định thành lập một tổ chức có tên TĂNG NI VN HẢI NGOẠI, do HT Thích Minh Tâm (chùa Khánh Anh, Pháp quốc) làm trưởng ban điều hợp, và ban thư ký có các Thầy Thích Nguyên Siêu, Thích tâm Hòa, Thích Nhật Trí,  Thích Nguyên Tạng, Thích nữ Diệu Trạm.

Trong một Thông báo của trưởng ban điều hợp tổ chức Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, HT Thích Minh Tâm nói rằng, "tổ chức Ngày Về Nguồn mỗi năm một lần, là ngày hiệp kỵ Chư Tổ, để Tăng Ni nhiều thế hệ thuộc nhiều giáo hội, tông môn, pháp phái, có cơ hội ngồi lại ví nhau trong thâm tình pháp lữ, cùng phùng kinh bái sám, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, trình bày và chia sẻ những Tăng sự cần thiết. Ngày đầu tiên được tổ chức ở Cnada, những năm sau đó sẽ luân phiên mở ra tại các châu và quốcgia khác."

Trong Thông Bạch ngày 1 tháng 5 để cung thỉnh chư tôn đức Trưởng lão, giáo phẩm, Tăng Ni VN hải ngoại, HT Thích Minh Tâm nói rằng: Bao nhiêu năm qua, tập thể tăng Ni VN tại hải ngoại vì sống trong bối cảnh địa dư rộng lớn và tản mác, đồng thời với Phật sự đa đoan tại các địa phương, chúng ta đã không có cơ hội quí giá để ngồi lại với nhau trong đạo tình gắn bó hầu trao đổi những kinh nghiệm hành đạo nơi xứ người, ngồi lại như là thành viên một đại gia đình của tập thể Tăng Ni VN hòa hợp. Chính trong tình cảnh đó, sức mạnh thống hợp của tập thể Tăng Ni đã bị suy yếu dần, hiệu quả những công tác Phật sự vốn là sự nghiệp cao cả như hoằng pháp, văn hóa, giáo dục, đào tạo Tăng Ni, v.v.đã không được phát huy toàn diện như chúng ta mong đợi"... 

Trưởng ban tổ chức Ngày Về Nguồn, TT Thích Tâm Hòa (chùa Pháp Vân) cho hay trong thư cung thỉnh khác (được phổ biến trên bản tin Số 1 của Tăng Ni VN Hải Ngoại) "ban tổ chức Ngày Về Nguồn sẽ đài thọ về cư tru, ẩm thực và đưa đón chư tôn thiền đức trong khoảng thời gian tổ chức. Quí chư tôn thiền đức gửi phiếu ghi danh về Trung Tâm Phật Giáo chùa Pháp Vân, số 420 Traders Blvd. East Mississauga, Ontario - L4Z 1W7 Canada. Tel: 905-712-8809.

Riêng tại nam California, cuộc họp thành lập tổ chức Tăng Ni VN Hải Ngoại đã đề cử HT Thích Chơn Thành đảm nhận trưởng ban điều hợp vùng nam Cali. Hòa Thượng cho biết trong cuộc phỏng vấn của phái viên Việt Báo, "Ngày Về Nguồn sắp tới sẽ là dịp để bàn chuyện tu học, hoằng dương Chánh pháp, cùng các Phật sự chung khác của chư vị Tăng Ni khắp nơi, trong đó có việc thành lập một Phật học viện để đào tạo tăng tài, như tinh thần cuộc họp mặt hồi nửa năm trước."

Được biết, ngoài việc tổ chức Ngày Về Nguồn vào tháng 9 tới qui tụ Tăng đoàn khắp thế giới, tổ chức TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẠI còn nêu 5 dự án tăng sự khác, như:

-Tổ chức an cư kiết hạ mỗi năm tại mỗi quốc gia.

-Bố tát tụng giới hàng tháng hay tùy theo lịch sinh hoạt từng vùng

-Tổ chức Giới đàn, đề nghị danh sách tấn phong.

-Tổ chức các khóa huấn luyện giảng sư, trụ trì tại cac châu lục hay liên châu.

-Nghiên cứu tiến hành lập Phật học viện đào tạo Tăng tài chung chi liên châu.

Bản tin của tổ chức TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẠI có nêu các địa chỉ liên lạc: Châu Âu: chùa Khánh Anh (Pháp), châu Úc: Tu viện Quảng Đức (VIC), Hoa Kỳ: chùa Phật Đà (San Diego), Canada: chùa Pháp Vân (Ontario).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.