Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Làm Việc Nhiều, Xả Rác Bẩn...

27/05/200700:00:00(Xem: 2389)

Báo Mỹ: Dân Làm Việc Nhiều, Xả Rác Bẩn, Nóng Địa Cầu

Một tờ báo mạng đưa nhận định lạ: 'Bớt thời gian làm việc sẽ tốt hơn cho hành tinh loài người.' Bài báo viết sau: Người Mỹ hiện nay đang làm việc cực nhọc hơn bất kỳ thời gian nào trước đó để nhằm đạt được tấm check trả công, nhưng lại làm tổn thương hành tinh của chúng ta. Người Mỹ đã làm việc nhiều hơn bất kỳ nền kỹ nghệ nào khác trên thế giới. Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế của LHQ (International Labor Organization-ILO), người Mỹ làm việc 250 tiếng đồng hồ, tức là 5 tuần lễ, nhiều hơn người Anh. Con số hiểm họa cho môi sinh nhiều như thế nào do chế độ làm việc trên 40 giờ mỗi tuần gây ra"

Không đáng để ngạc nhiên khi người ta biết rằng Hoa Kỳ là nước gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới. Người Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới nhưng nó tiêu thụ tới 22% lượng xăng dầu, thải ra lượng rác chiếm 50% rác toàn cầu, và trung bình mỗi người dân xài số lượng hàng hóa nhiều gấp 53 lần một người dân Hoa Lục. Thử làm một bài toán, kỹ thuật tiết giảm lao động để làm việc nhiều giờ hơn đồng thời với việc gia tăng sản phẩm hơn trước đó. Nếu không có tốc độ tăng trưởng cao hàng năm tương ứng với nền sản xuất, tất nhiên sẽ sinh ra thất nghiệp. Duy trì tốc độ tăng trưởng có nghĩa là sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên, cả hai trong nguyên liệu thô và nhân tạo, kết quả mang lại là tăng thêm rác thải và ô nhiễm.

Khi người ta tăng giờ làm việc, họ sẽ dựa vào các điều kiện tiện nghi của cuộc sống như thức ăn nhanh, chai nhựa đựng nước, các đồ dùng bằng giấy có thể vứt đi. Monique Tilford, tổng giám đốc điều hành của Centre for a New American Dream, tổ chức đặt trụ sở tại Maryland nói rằng khi người ta kiếm được nhiều tiền hơn thì sẽ chi nhiều tiền hơn theo kiểu làm thiệt hại cho môi sinh nhiều hơn.

Theo một tài liệu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách và Kinh Tế (Center for Economic and Policy -CEPR) công bố tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nếu Liên Âu chuyển hướng theo mô hình kinh tế Hoa Kỳ, nó sẽ tăng mức tiêu thụ năng lượng thêm 15 - 30% vào năm 2050. Sự kiện này sẽ tác động tới giá dầu toàn cầu và thải ra thêm nhiều khí carbon vào khí quyển dẫn tới kết quả là làm trái đất nóng thêm 1 - 2 độ C nữa. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm giảm khí nhà kính, khói thải, xăng sạch hay kỹ thuật xanh, đều trở nên vô ích vì trái đất quá tải với sản lượng của nền kỹ nghệ.

Vấn đề là khi nước Pháp bắt đầu hướng theo Hoa Kỳ, tăng giờ làm việc. Năm 2005, Pháp bãi bỏ quy định làm việc 35 giờ/tuần để đối phó với tỉ lệ thất nghiệp cao -cao nhất Liên Âu, xấp xỉ 10%. Tháng Năm này, tổng thống mới được bầu của Pháp, Nicolas Sarkozy, người phát động chiến dịch 'làm việc nhiều hơn để thu nhập nhiều hơn' giúp ông ta giành được chiếc ghế tổng thống, hứa hẹn sẽ miễn thuế cho những ai tăng giờ làm việc. Mục tiêu của ông ta là gia tăng sức mua sắm, tiêu thụ và kích thích sự phát triển nền kinh tế.

Nếu lý thuyết của nhà nghiên cứu Weisbrot là đúng, sản lượng tăng thêm của nước Pháp sẽ trở thành một vấn đề gay góc hơn bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong tình hình sản lượng của Pháp vượt qua Hoa Kỳ, với sản phẩm quốc dân mỗi giờ là 37.01 đô so với Mỹ 33.77 đô. Tại Hoa Kỳ và Liên Âu, giờ làm việc đã giảm dần từ cuộc cách mạng kỹ nghệ cho tới Thế chiến thứ Hai, khi các nghiệp đoàn lao động cầm đầu cuộc đấu tranh đòi giảm giờ làm việc. Sau chiến tranh, quy định 40 giờ làm việc/tuần trở thành chuẩn mực pháp lý và chính phủ thiết lập mức tăng trưởng kinh tế phù hợp với chuẩn mực này.

Nhưng từ thập niên 1970, do sự tiến bộ kỹ thuật và tự động hóa, hầu hết chính phủ Liên Âu tiếp tục giảm giờ làm việc trong khi Hoa Kỳ lựa chọn biện pháp giảm lương để không giảm giờ làm việc. Hiện nay thời gian nghỉ hè trung bình ở Hoa Kỳ là một tuần lễ, và 25% người Mỹ không được nghỉ hè, theo Sở Lao Động Thống Kê. So với Thụy Điển luật quy định 32 ngày nghỉ hè hàng năm. TT Bush tuy vậy lại biết giá trị của thời gian nghỉ hè. Trong năm 2005, ông dùng 5 tuần lễ nghỉ việc để về trang trại ở Texas, thời gian sống ẩn dật dài nhất của các thời kỳ tổng thống trong 36 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.