Trợ Cấp Housing Họp Dân VN: Đơn Nhiều, Nhà Ít, Phải Chờ

24/05/200700:00:00(Xem: 2444)

Trong buổi giải thích về housing.

  (Westminster, VB).- Vấn đề nóng bỏng nhất của cộng đồng Việt ở Quận Cam là trợ cấp nhà ở đã được trình bày tại cuộc gặp gỡ giữa viên chức cao cấp của ngành trợ cấp nhà Quận Cam và khoảng 400 dân Việt tại phòng họp nhật báo Người Việt chiều Thứ Tư 23-5-2007. Vấn đề đáng quan tâm là cả Cơ Quan Đặc Trách Gia Cư Quận Cam (Orange County Housing Authority), Cơ quan đặc trách gia cư TP Garden Grove và Cơ quan đặc trách gia cư TP Santa Ana thuộc địa hạt 1, Quận Cam đều đã nhận được số lượng đơn vượt quá khả năng tài chính cho nên Cơ Quan Quận Cam và Garden Grove đã đình chỉ việc nhận đơn xin trợ cấp nhà, trong khi Santa Ana hiện còn tồn đọng 7,000 đơn chưa giải quyết.

Các viên chức tham dự cuộc hội luận nói trên gồm có bà Paula Murrier Lund, Giám đốc Cơ quan Trợ cấp nhà và sinh hoạt cộng đồng; bà Julia Bidwell, phụ tá giám đốc Cơ Quan Trợ cấp nhà và sinh hoạt động đồng; ông John Hambuch, chánh sự vụ Sở Trợ Cấp Nhà; bà Karen Roper, Giám Đốc Chương trình người cao niên và ngăn ngừa vô gia cư… Cuộc hội luận này còn là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa giám sát viên Janet Nguyễn và cộng đồng Việt tại Quận Cam.

Theo tài liệu mà Việt Báo có được, Cơ Quan Đặc Trách Gia Cư Quận Cam đã nhận hơn 18,000 đơn xin trợ cấp nhà từ tháng 11-2005 và hiện đang lần lượt cứu xét, trong khi Cơ quan đặc trách gia cư TP Garden Grove đã trợ giúp trên 2,300 gia đình cho tới nay vẫn chưa nhận được ngân khoản mới để tiếp tục đợt trợ cấp mới.

Theo bà Paula Burrer Lund, Hội Đồng Giám Sát từ tháng 7-2000 cho tới nay đã thông qua ngân sách tổng cộng 36 triệu đô để xây dựng 28  khu chung cư, với 2,100 căn nhà dành cho người có lợi tức thấp. Vì số người xin trợ cấp gia tăng đột biến, Cơ Quan Đặc Trách Gia Cư Quận Cam đã phải xin thêm ngân sách và còn đang chờ đợi được rót thêm tiền. Từ năm 2003 tới nay đã không có thêm một tín chỉ nào được cấp mới.

Trong khi đó theo ông John Hambuch, Chánh sự vụ Sở Trợ Cấp Nhà, cư dân Quận Cam nên theo dõi các thông báo của Cơ Quan Trợ Cấp Nhà đăng trên các báo và xin đơn để điền tại các City Hall hoặc các thư viện, hoặc có thể điền đơn thẳng trong trang web www.ochousing.org.

Ông Hambuch công bố các thứ tự ưu tiên giải quyết trợ cấp nhà như sau: cựu chiến binh Hoa Kỳ trên 60 tuổi; người dân 62 trở lên, khuyết tật và thành phần đang làm việc; các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong các độ tuổi; thành phần đang làm việc; thành phần có lợi tức thấp và không có việc làm. Cũng theo ông, sau khi nộp đơn, các cư dân cần chờ đợi chấp thuận sau một cuộc bốc thăm. Khi được cấp tín chỉ, cư dân có 120  ngày đi kiếm nhà theo các tiêu chuẩn: an toàn, phù hợp giá thị trường, và phải trả 30% tổng số lợi tức. Cơ quan Housing chỉ trợ cấp phần 70% còn lại. Ông cũng cảnh báo sẽ cắt trợ cấp nếu phát hiện có sự vi phạm hợp đồng, khai gian lợi tức, số người ở trong nhà v.v..

Mặt khác, bà Keren Roper, Giám Đốc Chương Trình Người Cao Niên cũng giới thiệu một loạt dịch vụ dành cho người lớn tuổi như dịch vụ giải thích, tham vấn về bảo  hiểm sức khỏe, về điều kiện phục vụ của viện dưỡng lão, giải đáp thắc mắc có liên quan tới luật pháp; chương trình chuyên chở khẩn cấp, dinh dưỡng, trợ giúp tại gia, cung cấp bữa ăn…

Trả lời một số câu hỏi thắc mắc, Cơ Quan gia cư vẫn đang tiếp tục giải quyết số đơn đã nhận và yêu cầu cư dân đã nộp đơn nên tiếp tục chờ đợi hoặc có thể hỏi trực tiếp tại các cơ quan liên hệ. Riêng Cơ quan đặc trách Gia Cư Quận Cam thì sẽ nhận đơn trở lại vào năm 2010.

Cần liên lạc với các cơ quan trên, xin bạn đọc liên lạc: Cơ quan đặc trách Gia Cư Quận Cam, 1770 N Broadway, Santa Ana, CA 92706, phone: 714.480.2900; Cơ Quan Đặc Trách Gia Cư TP Garden Grove, 11277 Garden Grove Bl, Suite 101 C, Garden Grove CA 92840, phone: 714.714.5150; Cơ Quan Đặc Trách Gia Cư TP Santa Ana, 20 Civic Center Plaza, Santa Ana, CA 92701, phone: 714.667.2200.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.