Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Faa Đã Báo Động Từ Đầu 2001: Cướp Phi Cơ Sẽ Nổ Bom Boeing

11/02/200500:00:00(Xem: 4382)
WASHINGTON D.C. - Nhiều tháng trươc biến cố 11-9, các viên chức hàng không dân sự Hoa Kỳ (FAA) dã duyệt lại hàng chục tin tình báo về Bin Laden và hệ thống al-Qaeda, gồm 1 số đã bàn cụ thể các trường hợp phi cơ bị không tặc, và hành động tấn công tự sát.
Theo 1 phúc trình chưa tiết lộ từ Uûy Ban độc lập 911, các viên chức FAA có tư tưởng an ninh giả tạo, và tin tình báo về cơ nguy gia tăng và có thật đưa tới vụ 11-9 đã không đưa tới các biện pháp gia tăng an ninh đáng kể.
Phúc trình này cho biết mặc dù FAA chú trọng nhiều hơn về các mối đe dọa không tặc ở ngoại quốc, đã báo động các phi trường từ đầu năm 2001 về ý định của không tặc không nhằm trao đổi con tin lấy tù mà là để thực hiện 1 vụ nổ tự sát ngoạn mục có thể xẩy ra trong nước Mỹ.
Theo phúc trình hoàn tất hồi Tháng 8-2004, các viên chức hàng không quan tâm hơn về việc giải tỏa tình trạng ứ tắc các chuyến bay, giảm các chậm trễ và giúp hạ thấp các khó khăn tài chính cho các công ty hàng không thương mại hơn là răn đe 1 trận tấn công khủng bố.
Về chi tiết, phúc trình cho biết từ Tháng Tư đến đầu Tháng 9-2001, các viên chức FAA nhận được 52 báo cáo tình báo đề cập tới Bin Laden và al-Qaeda, chiếm 50% báo cáo trong suốt thời gian kể trên.
5 báo cáo chỉ rõ khả năng huấn luyện không tặc của Bin Laden và 2 báo cáo nói tới hành động tấn công tự sát, tuy không liên quan với hàng không.
Hôm thứ tư, bà Laura J. Brown phát ngôn viên của FAA nói rằng cơ quan này có nhiều thông tin về cac đe dọa, nhưng không có thông tin cụ thể về phương tiện hay kỹ thuật tấn công để FAA có thể chuẩn bị cac biện pháp đối phó.
Giữa năm 2001, FAA tổ chức thuyết trình mật cho cac viên chức an ninh của 19 phi trường lớn nhất nước để báo động về nguy cơ Bin Laden tấn công.
Nhưng theo kết luận của Uûy Ban 911, FAA không dành tài nguyên thich ứng hay chú ý đúng mức. Phuc trình mới tiết lộ cho thấy không có bằng chứng cac viên chức cao cấp FAA thảo luận về nguy cơ tấn công trong mùa Hè 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.