Hôm nay,  

Thư Gửi Ông Võ Văn Kiệt Sau Khi Nghe BBC Phỏng Vấn Ông

08/05/200700:00:00(Xem: 14887)

  Thưa ông Võ Văn Kiệt,

Kính thưa quý đồng bào Việt Nam,

Đang lúc mà nhà cầm quyền Cộng Sản VN ra sức đàn áp các phong trào đòi Dân Chủ, Tự Do và Dân Sinh mà đọc bài phỏng vấn của ký giả Xuân Hồng của đài BBC với ông Võ Văn Kiệt mới đây thì thất là mỉa mai, trớ trêu nếu không nói là khôi hài. Lẽ ra thì chúng tôi chẳng nên mất thì giờ đối thoại với các ông là những người mà giữa lời nói ngọt ngào ngoài cửa miệng và thực ý trong sâu thẳm của lòng dạ là cả hai thái cực. Tuy nhiên, ông đã nói ra, thì chúng tôi cũng góp ý để đồng bào cùng chiêm nghiệm vậy.

Việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đưa Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Phong, Lê Thị Công Nhân và nhiều người đấu tranh cho dân chủ tự do ra toà, không qua diễn trình lập án, không có luật sư biện hộ, và thậm tệ hơn, bit mịệng không cho nói trước tòa, phải chăng là một chứng minh hung hồn sự mâu thuẫn về những điểm ông nói: "Chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng." ... "chính phủ không nên áp dụng "biện pháp hành chính đi đầu" với họ, trừ phi là "con người hoặc sự việc đó có nguy hại đối với đất nước, nhưng không được quy chụp người ta".

Ông nhận xét rằng “dân chủ tại Việt Nam đã có những bước phát triển tốt, nếu tính tình hình đổi mới từ đầu vì người dân phê phán mạnh hơn các sai trái của các người cầm quyền. “

Tôi không rõ khi nói câu trên, ông đang ngủ hay thức. Nếu đang thức, thì ông đang ở đâu" Thu mình trong một vỏ ốc hay đang lặn sâu dưới đáy giếng khơi để hoàn toàn mù tịt về những gì đang hàng ngày xảy ra trên quê hương đau khổ của chúng ta"

Ông nói:

"Tôi và một số không ít anh em khuyến khích là nên có đổi mới, khuyến khích có tình trạng tự ứng cử để cho các ứng viên có trách nhiệm … Một quốc hội có người tự ứng cử và được dân bầu lên một cách tự do sẽ tốt hơn quốc hội bây giờ"

Thưa ông, việc tự do ứng cử và bầu cử không chỉ đơn giản là để nguời ứng viên có trách nhiệm, mà là sự thể hiện chế độ tự do, dân chủ mà chính ông Hồ Chí Minh đã nêu ra trong bản Tuyên cáo Độc Lập từ năm 1945 và sau này chính đảng CS đã nhiều lần lâp đi lập lại cũng như ghi vào hiến pháp của nhà nước CS. Chỉ tại các ông nói mà không chịu làm thôi. Chính ông, từng là thành viên Bộ Chính Trị, Thủ tướng chính phủ mà ông có bao giờ đặt vấn đề thi hành những điều này trong thời gian đương quyền của ông đâu" Vậy có phải các ông đã lừa bịp dân Việt Nam hàng chục năm nay bằng bao mỹ từ, và lần này ông lại nhắc đến nữa ư"

Từ đó, tôi thấy rất thâm thúy câu nói của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: "Đừng nghe những gì CS nói; mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm."

Cái câu rất ngọt ngào mà ông nói sau đây:

"Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả"

Những năm tiền kháng chiến chống pháp, khi đảng CS chưa mạnh, chính ông Hồ Chí Minh cũng đã nói tương tự. Do đó, ông ta mới lập ra Mặt Trận Việt Minh để quy dụ các thành phần yêu nước tham gia. Sau khi thắng lợi, ông Hồ đã thanh toán hết các thành phần không Cộng sản để thiết lập nhà nước chuyên chính vô sản mà bản chất và nội dung ra sao thì ông cũng đã dư biết.

Ông là đảng viên cao cấp, cầm đầu chính phủ thì còn lạ gì câu:

"Yêu nước là yêu Chủ nghĩa xã hội""

Trong nửa thế kỷ qua, hàng triệu người yêu nước mà không yêu CNXH đã bị đảng và nhà nước ông coi là kẻ thù không đội trời chung; bị giết sạch bằng trăm cách dã man, tù đày, cách ly, đối xử phân biệt không những với bản thân mà cả gia đình giòng tộc người ta.

Đảng CS của ông đã luôn khẳng định rằng:

"Chỉ có đảng mới là tiền phong, yêu nước, vĩ đại, đỉnh cao trí tuệ loài người, lương tâm thời đại..."

Nói chung, đảng CS của ông vơ vào hết những gì cao quý nhất và đổ vào những thành phần khác những gì tồi tệ, xấu xa nhất. Ông đã gia nhập đảng, sinh hoạt cho hết đời trong đảng, mặc nhiên ông đã thừa nhận quan điểm đó. Bây giờ vào cuối đời, ông nói ra điều ngược lại, ông có thấy xấu hổ và xót xa không, thưa ông"

Hay ông cũng đang làm những điều mà người đi trước ông từng làm vì nhu cầu chính trị của từng giai đoạn" Nếu ông vì già cả, ngớ ngẩn mà quên thì tôi xin nhắc:

Sau khi chiến dịch Cải cách Ruộng đất do Hồ Chí Minh phát động thi hành từ 1953-1954, làm chết và điêu đứng hàng trăm ngàn người vô tội, oán than ngập trời. Ông Hồ Chí Minh đã nhỏ ra giọt nước mắt cá sấu để nhận sai lầm và đưa Trường Chinh ra làm con dê tế thần (Nhưng sau đó, Trường Chinh vẫn là Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch Quốc Hội cho hết đời).

Sau hơn 50 năm hiểu biết tường tận về chủ nghĩa và chế độ CS, chúng tôi chẳng để cho các ông lừa gạt nữa đâu. Chúng tôi hiểu rằng mỗi lần quý ông tuyên bố những điều chuyển biến về nhận thức, chẳng qua là vì thời thế đã đổi thay bất lợi cho chế độ, mà các ông phải tạm hoà hoản để tiếp tục sống còn mà thôi. Nhưng trong bản chất, thì các ông vẫn thế. Điều tôi nói không do thù ghét, định kiến hàm hồ mà có chứng minh cụ thể. Ví dụ như hiện nay, các ông tỏ ý muốn hoà hợp hoà giải với người Việt hải ngoại; nhưng trước mắt, quý ông vẫn tiếp tục đàn áp những người trong nước, mà đa số chính là con dân từ trong chế độ các ông mà ra. Họ chỉ có một “tội”. Đó là “tội” góp ý kiến đòi hỏi quyền sống căn bản của một con người, điều mà chính ông Kiệt cũng lên tiếng thừa nhận trong phần trả lời với BBC.

Những năm mà ông còn ở đỉnh cao quyền lực là thời gian mà hơn hai trăm ngàn sĩ quan viên chức chính quyền miền Nam (cũng là những người yêu nước như hiện nay ông đã thừa nhận) đang bị giam cầm, khủng bố, tra tấn, giết hại trong hàng ngàn trại tập trung từ Nam ra Bắc. Đó cũng là thời điểm mà hàng trăm ngàn thuyền nhân chấp nhận hy sinh tính mạng để vuợt thoát tìm tự do, hơn một nửa số người đó đã bỏ mình trên biển khơi một cách thương tâm. Tôi không tin rằng ông hoàn toàn không hay biết những thảm cảnh nói trên. Trời ơi, phải chi ngày đó mà ông đã có tư tưởng như ngày nay ông phát biểu với đài BBC (nếu quả đó là thật lòng ông suy nghĩ) thì hạnh phúc cho dân tộc biết bao nhiêu" Chắc rằng sẽ có nửa triệu trí thức miền Nam sẽ đem hết nhiêt tình mà xây dựng đất nước cho ngày nay dám sánh vai với Đại Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, chứ đâu có nhục nhã nhìn trên bảng xếp hạng để thấy mình đứng mãi dưới tận cùng của sự nghèo đói, lạc hậu"

Ông nói:

''Hơn 30 năm rồi, năm nay nữa là 32 năm, không có lý do gì giữa chúng ta với nhau không hòa giải được. ''Kẻ thù của Việt Nam là Pháp trước đây, kẻ thù Việt Nam là Mỹ sau này, kẻ thù Việt Nam là Trung Quốc đánh biên giới phía bắc, chúng ta cũng khép lại quá khứ được, thì tại sao chúng ta lại không khép lại quá khứ ấy mà lại cứ đố kỵ lẫn nhau.''

Thưa ông, chúng ta đã tranh luận hàng chục năm trời về bản chất chiến tranh Việt Nam. Càng về sau này thế giới càng thấy rõ sự thực; và cũng chính nhiều người đảng viên Cộng sản Việt Nam đã thừa nhận vai trò của Mỹ trong một cuộc chiến mang màu sắc ý thức hệ. Mỹ là kẻ thù của đảng Cộng sản Việt Nam chứ không hề là kẻ thù của dân tộc Viêt Nam dù rằng súng đạn Mỹ có lúc đã vô tình sát hại đồng bào vô tội. Vì tham vọng bành trướng chủ nghĩa Cộng sản, ông Hồ Chí Minh và đảng của ông đã tuân lệnh Trung Cộng phát động chiến tranh làm chết khoảng 4 triệu người Việt Nam. Hồ Chí Minh đã không từng hứa với Mao Trạch Đông rằng sẽ đánh cho đến người Việt cuối cùng là gì"

Mời ông hãy vào trang Đối Thoại để đọc các nhận định về cuộc chiến Việt Nam do chính các đồng chí Cộng sản Bắc Việt và Việt Cộng Miền Nam đã viết ra (Tôi dẫn chứng sơ ba vị, còn nhiều lắm, ông chịu khó tìm đọc nhé):

Tiêu Dao Bảo Cự -một trí thức miền Nam đã chạy theo các ông:

http://www.doi-thoai.com/dangthuytram_tdbc.html

Ông Vũ Cao Quận - tham gia hai cuộc chiến Chống Pháp và Xâm Lược Miền Nam: http://www.doi-thoai.com/baimoi0407_286.html

Vũ Thư Hiên – Hai đời theo đảng CS, than cận với Hồ Chí Minh,

http://www.doi-thoai.com/vth_demgiuabanngay01.html

Thưa ông, có lẽ trong suốt thời gian đi kháng chiến từ tấm bé cho đến khi thành công, ông không có dịp đến trường để học hỏi về lịch sử nước nhà cũng như lịch sử thế giới. Vì thế, ông đã không hề biết đến những cuộc chiến rất tương tàn mà khi kết thúc, phe thắng trận đã tỏ ra khoan ái, độ lương với đối phương ra sao. Các vua nhà Trần, nhà Lê, đã cư xử khoan hồng với binh sĩ Nguyên Mông và giặc Minh dù họ là ngoại xâm. Họ được cung cấp lương thực, thuyền bè để trở về quê quán. Cuộc nội chiến Hoa Kỳ kết thúc, binh sĩ miền Nam không hề bị trả thù bạc đãi. Những tử sĩ hai bên đều được chôn cất không có sự phân biệt. Sau thế chiến thứ 2, Hoa Kỳ và đồng minh chỉ đưa bọn thủ lãnh Quốc Xã và Phát Xít ra toà án Quốc tế, nhưng lại lập tức bỏ tiền viện trợ tái thiết hai kẻ cựu thù Nhật và Đức để chỉ trong vòng vài thập niên, hai nước này cũng hùng mạnh ngang bằng Hoa Kỳ.

Còn các ông, thưa ông cựu ủy viên bộ Chính Trị Cộng sản Võ Văn Kiệt, các ông thì sao" Các ông có muốn chúng tôi nhắc lại những việc làm đáng nguyễn rủa của các ông đối với quân cán chính, thương binh miền Nam và cả gia đình họ nữa không" Thế thì ai là kẻ đố kỵ trong trường hợp Việt Nam sau chiến tranh"

Ông mất đi bốn trong số sáu người con. Tôi xin thành thật chia buồn cùng gia đình ông. Nhưng nỗi đau mất mát của ông chẳng lẽ to lớn hơn nỗi đau mất mát của hàng triệu đồng bào Việt Nam khác mà căn nguyên là do cuộc chiến phi nghĩa do phía bên ông khơi mào. Thôi chúng ta tạm coi đó là chuyện đau lòng cũ, có gợi ra càng thêm đau xót mà không thể lấy lại sinh mạng đã mất đi. Chúng ta cùng một hoàn cảnh vậy. Chỉ hiềm là tại sao các đồng chí của ông vẫn đang tiếp tục làm cho nỗi đau của đồng bào càng ngày càng lan rộng ra qua những hành vi trấn áp, cướp đọat để con dân mình vong thân ngay trên quê hương hoặc phải bán thân cho ngoại kiều"

Thưa ông,

Dù không một chút mảy may tin tưởng ở những người Cộng sản, tôi vẫn rán nuôi hy vọng vào chút mầm Thiện còn rơi rớt trong con người Việt Nam đang nắm quyền sẽ có dịp trổi dậy để nhìn thấy cái căn nguyên của mọi tội ác là chủ nghĩa CS mà chối bỏ nó để theo đuổi những lý tưởng cao quý hơn mới mong đem lại cho tổ quốc ngày mai tươi sang.

Liệu có thể có một Lech Walesa hay một Yetsin nào cho nước Việt Nam hay không"

Trân trọng kính chào ông

Một người Việt Nam Yêu Nước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.