Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Nếu Thắng Cử, Đảng Lao Động Sẽ Khâm Liệm Work Choices!

08/05/200700:00:00(Xem: 1297)

  LND: Nghị hội toàn quốc của đảng Lao Động đã hoàn tất mỹ mãn hôm Chủ Nhật 29/4/07 vừa qua với một loạt chính sách dự thảo của đảng được hơn 400 đại biểu đồng ý thông qua sau ba ngày thảo luận tranh cãi để trở thành chính cương của đảng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới. Theo nhận xét của nhật báo The Age qua mục Editorial ngày 30/04/07 thì nghị hội này đã giúp cho cử tri có thể thấy được một cách thật rõ rệt những khác biệt giữa hai phe chính phủ liên đảng và Lao Động đối lập, đặc biệt là về một số vấn đề trọng yếu như cách đối phó với sự thay đổi khí hậu toàn cầu, giáo dục, và quan trọng nhất là quan hệ lao tư, vốn được nghị hội đồng ý thông qua mà không hề phải tranh cãi. Để có thể thấy rõ được những điểm khác biệt chính yếu giữa hai chính đảng về chính sách quan hệ lao tư, xin mời qúy độc giả theo dõi bản lược dịch bài giải thích của ký giả Brad Norrington về những thay đổi mà đảng Lao động muốn đưa ra, tựa đề Rudd’s Back To The Future Blueprint - Kế Hoạch Trở Về Tương Lai Của Ông Rudd được đăng trên nhật báo The Australian ngày 01/05/07.

*

Khi Work Choices được áp dụng từ tháng 3/06 thì đạo luật này có khẳng định rằng đối với khoảng 20& lực lượng lao động - từ công nhân đến viên chức văn phòng - vẫn còn đang hưởng lương theo quy chế (awards) với 17 điều kiện tối thiểu sẽ không bị thiệt thòi thay đổi gì cả. Thế nhưng, đối với tất cả những người rời khỏi quy chế và ký hợp đồng cá nhân - qua sự chọn lựa của chính họ hoặc vì thay đổi chỗ làm - thì số điều kiện tối thiểu bị tước bỏ chỉ còn lại 5 điều kiện mà thôi.
Chiếu theo 5 điều kiện này thì giới chủ nhân phải cung cấp: mức lương tối thiểu, 10 ngày nghỉ vì lý do cá nhân (personal leaves) bao gồm luôn lý do nghỉ bệnh, 4 tuần nghỉ thường niên (trong đó 2 tuần có thể được nhận tiền thay vì nghỉ - ”cashed out”), 12 tháng nghỉ không lương để chăm sóc con cái (parental leaves) cho người có nhiệm vụ chính trong việc nuôi con sau khi sanh sản và giờ giấc làm việc mỗi tuần trung bình 38 giờ cho những người làm việc toàn thời (LND: có nghĩa là chủ nhân có thể buộc công nhân làm việc 40-50 giờ một tuần trong thời cao điểm mà không cần phải trả mức lương giờ phụ trội - penalty rates - và khi ít việc thì công nhân sẽ phải làm việc ít giờ hơn, miễn sao khi tổng số giờ làm việc chia ra cho tổng số tuần thì trung bình mỗi tuần là 38 giờ!).
Ông Rudd đưa ra một ”mạng lưới an toàn” vốn sẽ cho phép các quy chế cho ngành nghề (awards) được hiện hữu song song với 10 điều kiện luật định tối thiểu.
Những điều kiện này bao gồm: giờ giấc làm việc căn bản là 38 giờ một tuần, thời gian nghỉ không lương để chăm sóc con cái được tăng gấp đôi thành hai năm, quyền được yêu cầu chủ nhân cho thay đổi giờ giấc làm việc cho đến khi con cái đến tuổi đi học, 10 ngày nghỉ vì lý do cá nhân và thêm hai ngày nghỉ compassionate leave (LND: nghỉ khi có người thân qua đời, bệnh nặng.v.v), tiền giờ cao hơn nếu phải làm việc trong những ngày lễ lạc (penalty rates for working on public holiday), tài liệu về công đoàn, thông báo khi đuổi việc và tiền nghỉ phép sau thời gian dài phục vụ (long service leave).
Quyền Thương Lượng Chung: Sau hơn một năm dưới luật lao tư của John Howard vốn thiên về việc thương lượng từng cá nhân nơi làm việc, ông Rudd muốn quay về lại với việc cho công nhân, viên chức có quyền thương lượng chung (collective bargaining). Bước đầu tiên là việc hủy bỏ hệ thống AWA - Australian Work Place Agreement - hệ thống hợp đồng thuê mướn từng cá nhân theo luật định của chính phủ Howard.
Chiếu theo mô thức mới của đảng Lao động thì quyền ưu tiên sẽ được dành cho những sự sắp xếp mà qua đó, nhân viên tại cùng một sở làm sẽ có quyền đòi hỏi được thương lượng chung với chủ nhân thay vì thương lượng riêng rẽ từng người.
Giới chủ nhân sẽ phải thương lượng thẳng thắn (in good faith) với những người đại diện cho toàn thể hãng xưởng, công ty, nếu đại đa số nhân viên yểm trợ chuyện này.
Quyền quyết định xem đại đa số có hiện hữu hay không sẽ thuộc về cơ quan Fair Work Australia - cơ quan thẩm quyền về vấn đề quan hệ lao tư sẽ được đảng Lao động thành lập sau khi thắng chính quyền. Sự quyết định của FWA sẽ được dựa theo chứng cớ về sĩ số thành viên của công đoàn, theo thỉnh nguyện thư của nhân viên hoặc một cuộc đầu phiếu kín cho toàn thể nhân viên của hãngxưởng, công ty.
Ngay từ khởi điểm của cuộc thương lượng thì giới chủ nhân phải thông báo cho toàn thể nhân viên biết rằng họ có quyền cử người đại diện cho họ trong việc thương lượng. Những nhân viên mới vào làm việc sẽ phải được thông báo về cách thức liên lạc với công đoàn đại diện cho ngành nghề của họ. Ngay cả tại những nơi mà đại đa số nhân viên không thuộc về công đoàn thì những thành viên của công đoàn cũng vẫn có quyền được công đoàn của họ đại diện để thương lượng chung về hợp đồng của họ.
Chủ nhân và nhân viên sẽ phải tuân thủ theo những quy luật về thương lượng một cách đầy ”thiện chí” (good faith), và phải tham dự những buổi họp mà ngày giờ đã được hai bên cùng chọn cũng như phải thật lòng thương lượng để đi đến một sự thỏa thuận chung.
Cả hai phe đều có quyền đưa vào bản thỏa tuận bất kỳ một vấn đề gì thích hợp cho họ - điều này đánh dấu việc xóa bỏ một loạt những điều kiện đã bị chính phủ Howard cấm đoán, tước bỏ, chẳng hạn như lệ phí thương lượng đối với những người không phải là thành viên công đoàn và việc thành viên công đoàn được trả lương khi tham dự những buổi họp của công đoàn để thảo luận về thương lượng.
Việc được mệnh danh là ”pattern bargaining” - thương lượng theo mô thức - qua đó thỏa thuận đồng loạt với nhiều chủ nhân khác nhau hoặc cho toàn thể một ngành nghề, một kỹ nghệ, sẽ một lần nữa trở thành hợp pháp.
Khi bản thỏa thuận được đúc kết, nó sẽ được Fair Work Australia kiểm tra để bảo đảm rằng nó đáp ứng đầy đủ các điều kiện tối thiểu.
Chủ nhân và nhân viên sẽ bị ràng buộc chặt chẽ bởi bản thỏa thuận này và chuyện đình công sẽ bị cấm cản ngoại trừ trong thời gian tái thương lượng cho bản thỏa thuận mới
Nghỉ Để Trông Con: Quyền của cha mẹ được nghỉ sau khi sanh con (parental leave) từ sau vài vụ tranh cãi làm khuôn mẫu (test cases) trong thập niên 70 cho đến bây giờ vốn không bị thay đổi nhiều trên căn bản, chỉ có một sự khác biệt quan trọng. Điều kiện tối thiểu là 12 tháng nghỉ không lương cho sản phụ đã được chính phủ Lao động trong thập niên 90 nới rộng để bao gồm luôn cả việc cho phép người cha nghỉ, nếu người cha là người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc đứa con sơ sinh.
Một vài chủ nhân chấp thuận cho parental leave nhiều hơn mức luật định tối thiểu. Chiếu theo luật của chính phủ Howard quyền nghỉ 12 tháng không lương trông con (parental leave), cho một người cha hoặc người mẹ, được bao gồm trong danh sách 5 điều kiện tối thiểu cho nhân viên nào theo hợp đồng cá nhân.
Đảng Lao động muốn tăng gấp đôi tiêu chuẩn này trong danh sách 10 điều kiện tối thiểu, bằng cách cho cả cha lẫn mẹ quyền được nghỉ mỗi người 12 tháng không lương để trông con. Nếu một phụ huynh muốn nghỉ lâu hơn thì họ có quyền yêu cầu thêm 12 tháng phụ trội mà chủ nhân chỉ có thể từ chối dựa vào những lý do thương mại chính đáng (reasonable business grounds) mà thôi.
Hợp Đồng Cá Nhân AWA: Việc chính phủ Howard ban hành luật tạo cơ hội cho giới chủ nhân áp dụng hợp đồng cá nhân AWA - Australian Workplace Agree- ment - đã tạo nhiều khó chịu cho công đoàn và đảng Lao động từ năm 1997 khi chúng được áp dụng. Mục tiêu của AWA là tạo dựng sự đối thoại trực tiếp giữa giới chủ nhân và nhân viên mà không bị ảnh hưởng nào khác từ bên ngoài và cấm cản việc thương lượng chung.
Chiếu theo một sự nhân nhượng mà chính phủ Howard bị buộc phải chấp nhận để đảng Dân Chủ yểm trợ thông qua đạo luật này lúc bấy giờ thì tất cả các AWA đều phải trải qua một cuộc khảo nghiệm mệnh danh ”no disadvantage test” - không bị thiệt thòi -có nghĩa là những điều kiện làm việc trong các hợp đồng cá nhân này không được phép khiến cho nhân viên bị thiệt thòi hơn khi so sánh với những tiêu chuẩn tối thiểu theo quy chế (minim award standards). Thí dụ như việc giới chủ nhân phải trả lương mức phụ trội (penalty rates) hoặc bồi hoàn bằng cách thức khác khi công nhân phải làm việc trong dịp lễ lạc, trong ngày cuối tuần.v.v..
Khi chính phủ Howard hủy bỏ cuộc khảo nghiệm ”no disadvantage test” vào năm ngoái thì danh sách 5 điều kiện tối thiểu trở thành căn bản mà qua đó mọi AWA được so sánh và áp dụng. Hợp đồng cá nhân AWA rất phổ thông trong kỹ nghệ hầm mỏ, trong giới công chức liên bang và trong nhiều phân bộ của kỹ nghệ buôn bán (retail industry). Tuy nhiên, công đoàn không ưa thích AWA vì nó không cho phép họ được quyền thương lượng chung và vì những điều kiện tối thiểu của nó được luật pháp cho phép hủy bỏ những điều kiện trong quy chế bảo vệ quyền lợi của công nhân.
Đảng Lao động muốn xóa bỏ hệ thống AWA và tuyên bố rằng giới chủ nhân nào muốn tiếp tục ký kết hợp đồng với từng cá nhân vẫn có thể làm chuyện này chiếu theo những điều khoản về hợp đồng chiếu theo Thông pháp (Common laws). Giới chủ nhân than phiền rằng những bản hợp đồng theo Thông pháp phải phù hợp với quy chế và bất mọi điều kiện tối thiểu luật định.
Quyền Đình Công: Mặc dù đình công là một sự việc thường xuyên xảy ra trong suốt lịch sử Úc, quyền đình công không hiện hữu ở Úc cho đến khi chính phủ Keating ban hành đạo luật khẳng định quyền này vào năm 1993. Chính phủ Howard vẫn cho phép quyền được đình công trong đợt cải tổ chính sách lao tư đầu tiên năm 1996, cũng như qua đạo luật Work Choices áp dụng từ năm ngoái. Thế nhưng, quy định về các cuộc đình công lại rất nghiêm nhặt bao gồm điều khoản rằng các cuộc đình công chỉ được xảy ra trong thời điểm đã được đăng bộ như thời điểm thương lượng cho một bản thỏa thuận mới cho cả ngành nghề, hoặc cơ xưởng (registered bargaining period for a new enterprise agreement).
Đảng Lao Động cũng sẽ cho phép những cuộc đình công có phép (protected industrial action) cho những cuộc bãi công (strikes) hoặc lãng công (work bans) trong thời gian thương lượng mà thôi. Ông Rudd cũng đưa thêm điều kiện rằng một cuộc đầu phiếu kín phải được tổ chức trước khi có cuộc đình công, nhưng cuộc đầu phiếu này sẽ được tổ chức chiếu theo những quy định dễ dãi hơn và sẽ được kiểm soát bởi một cơ quan kiểm soát lao tư mới.
Đảng LĐ cũng sẽ không cho phép công nhân được quyền hưởng "lương khi đình công” (strike pay) sau khi đã đình công và sẽ phạt vạ công đoàn cùng công nhân nếu họ tham dự vào các cuộc đình công hoặc lãn công bất hợp pháp.
Cơ Quan Fair Work Australia: Chiếu theo chính sách của Lao động thì một cơ quan thẩm quyền mới, với danh xưng Fair Work Australia (FWA), sẽ trở thành trọng tài về lao tư. Cơ quan này chẳng những sẽ thay thế Hội Đồng Quan Hệ Lao Tư Úc (Australian Industrial Relations Commission) - cơ quan được thành lập từ hơn 100 năm qua với nhiệm vụ là phán quyết về những vụ tranh cãi cũng như các vụ tố tụng về việc sa thải nhân viên một cách bất công - mà còn thay thế luôn cả ba cơ quan liên bang khác vốn được chính phủ Howard thiết lập. Ba cơ quan này bao gồm: Office of Employment Advocates (nơi các hợp đồng các nhân AWA được đăng ký), Office of Workplace Services (cơ quan điều tra những lời tố cáo khiếu nại) và Fair Pay Commission (cơ quan thẩm định mức lương tối thiểu).
Chiếu theo đảng Lao động thì siêu cơ quan FWA sẽ là một cơ quan toàn năng (onestop shop) sẽ hòa giải những tranh chấp tố tụng, giải quyết các vụ tố tụng sa thải bất công, thẩm định mức lương tối thiểu qua những phiên họp thường niên, giám định phê chuẩn các bản thỏa thuận chung và đăng bộ các công đoàn. Cơ quan này cũng sẽ có bộ phận kiểm soát sự tuân thủ luật lệ (compliance section) với nhiều chánh án để thi hành luật pháp và đề đặt hình phạt khi có sự vi phạm đạo luật lao tư.
Ông Rudd xiển dương Fair Work Australia như một trọng tài độc lập có thể mang công bằng và một sự quân bình (fairness and balance) đến cho các nơi làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.