Tuyển Tập Mới, Kể Chuyện Cũ: Mời Kể Chuyện Đời Tù Cải Tạo

05/05/200700:00:00(Xem: 3478)

Nhà báo Lý Kiến Trúc

   Tạp chí Văn Hóa chuẩn bị xuất bản tuyển tập: "Chuyện Thật Tưởng Như Phim"...

Tạp chí Văn Hóa Magazine viết tâm thư gởi đến các chiến hữu tù nhân chính trị Việt Nam...

Đó là những sáng kiến mới của nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm tạp chí vừa nói.

Tạp chí Văn Hóa có trụ sở tại nam California ra số tháng Tư vừa viết một bức tâm thư gởi đến các cựu tù nhân chính trị Việt Nam, với nội dung kêu gọi các cựu tù nhân kể lại, viết lại những câu chuyện thật của họ suốt thời gian tập trung cải tạo trong các trại tù CS từ bắc chí nam Việt Nam.

Nội dung các câu chuyện gởi về toà soạn sẽ được một ban biên tập chuyên biệt tuyển chọn, và 100 tác giả đầu tiên sẽ ra mắt trong tuyển tập có tựa đề: "Chuyện Thật Tưởng Như Phim". Tuyển tập này do tạp chí Văn Hoá xuất bản trong năm nay.

Theo nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm tạp chí Văn Hóa và cũng là người khởi xướng dự án "Chuyện Thật Tưởng Như Phim" cho biết : 

"Hơn 30 năm trôi qua, chúng ta, những người tù chính trị Việt Nam thăng trầm với mệnh nước, chịu đựng cảnh tù đầy dưới cái mỹ danh "học tập cải tạo" trong các trại tù từ bắc chí nam, nay đã đến lúc chúng ta những người tù sống sót cần phải "kiểm điểm" lại một thời đã qua, cũng may là thời gian chưa đủ lãng quên những gì ta còn nhớ! "Kiểm điểm" bằng cách nào" Bằng cách nhìn lại những người Việt Nam đối xử với người Việt Nam qua các trại cải tạo kinh hồn có một không hai trên hành tinh này, khi tiếng súng đã ngưng và sơn hà một giải.

Biết rằng, phần lớn đã được đền bù cuộc sống mới bằng chính mồ hôi nước mắt của chúng ta ở miền đất hào hiệp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hay trên các quốc gia tự do thế giới, tuy cuộc sống và gia đình tương đối ổn định, nhưng sao đêm đêm ta ngủ vẫn chỉ nhắm có một con mắt, còn một con vẫn thấy tù, ta vẫn cố bịt lại quá khứ, nhưng ta vẫn trầm tưởng trằn trọc khôn nguôi về quá khứ, vì ngày ngày chúng ta vẫn còn phải đang diện mục với sự thách đố bày ra của thế sự và lịch sử, vẫn giằng co cọ xát giưã thật thà và trí trá; và, quan trọng nhất, quá khứ đã cướp đi tuổi thanh xuân trong chiến tranh, rồi đây, cát bụi cũng sẽ cướp đi quãng đời còn lại của chúng ta."

Được hỏi vì sao lại có dự án này, ông Lý Kiến Trúc tâm tình:

 "Những năm tháng tù đầy triền miên của người lính miền Nam là một bảo vật vô giá của lịch sử, một kỷ niệm bất hủ không những cho chính họ mà còn là tặng phẩm có một không hai cho thế hệ mai sau; vì không có một đội quân nào trên thế giới cam lòng chiụ đựng sự hy sinh vô bờ bến ngay trên quê hương của họ như người lính miền Nam Việt Nam; đối với người lính, buông súng và đi tù cũng có nghiã là cách trả giá tận cùng cho quê hương hòa bình và dân tộc ấm no. Lịch sử thế giới phải ghi nhận, lịch sử Việt Nam còn phải ghi nhận rõ ràng và đầy đủ hơn nữa, vì đã là lịch sử thì không ai có quyền phủ nhận hay đổi thay."    

Từ tâm tình đó, ban điều hành Tạp chí Văn Hóa đề xuất ra đề án được đặt tên: "Chuyện Thật Tưởng Như Phim". Nội dung của đề án này, chỉ yêu cầu những câu chuyện gởi về tham gia phải nói thật, viết thật, không hư cấu, không thêm thắt. 

Thể lệ bài vở đóng góp vào đề án "CHUYỆN THẬT TƯỞNG NHƯ PHIM" rất dễ dàng, mọi thắc mắc quí chiến hữu có thể gọi trực tiếp cho:

- Hoàng Đình Ngoạn 714-902-7264

- Đinh Phụng Tiến 714-468-8949

- Vũ Kình 714-363-2496

- Đoàn Quang Minh 714-391-3807

- Nguyễn Duy Huynh (Houston) 281-392-3587

- Đặng Thái (San José) 408-677-1868

- Đỗ Viết Tuyên (San José) 408-209-0226

Bài viết email xin gửi cho:

ngoanhoang03@yahoo.com

vanhoaonline@yahoo.com

Các bài viết dưới dạng viết tay, đánh máy, hay thâu băng, xin gửi về địa chỉ:

Văn Hóa 9353 Bolsa Ave., Suite B

Westminster, CA 92683 TEL: 714-331-8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.