Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý: Chính Liên Xô Mưu Sát Đức Giáo Hoàng

03/03/200600:00:00(Xem: 5043)
ROME - 1 Ủy Ban QH Italy kết luận rằng Liên Xô chủ mưu ám sát đức giáo hoàng John Paul 2 năm 1981 - vị lãnh đạo Vatican là nguy hiểm đối với khối Xô Viết vì ngài hậu thuẫn phong trào Công Đoàn Đoàn Kết tại quê hương Ba Lan.

Công Đoàn Đoàn Kết là công đoàn tự do đầu tiên ở Đông Âu.

Bản thảo phúc trình viết "Ủy ban tin rằng sau mọi nghi ngờ hợp lý các nhà lãnh đạo của Liên Xô chủ động diệt trừ Đức giáo hoàng tên Ba Lan là Karol Wojtyla".

Phúc trình cho biết 1 nhân viện mật vụ Bulgary được tha bổng vì thiếu bằng chứng. Nghi can Thổ Nhĩ Kỳ tên Agca khai nhiều điều khác nhau và không ai biết y làm việc cho cơ quan nào.

Ủy Ban sẽ chính thức chấp thuận bản phúc trình trong phiên họp ngày 7-3.

Bản phúc trình Ý viết là chính Sở Quân Báo Xô Viết -- chứ không phải KGB (Sở Tình Báo Liên Xô) -- là chủ mưu.

Phát ngôn nhân Sở Tình Báo Đối Ngoại Nga Boris Labusov lập tức gọi các cáo buộc đó là “phi lý.”

Ông nói qua hãng tin Interfax, “Mọi khẳng định kiểu nào về việc tình báo Xô Viết đối với sinh mệnh Đức Giáo Hoàng, kể cả tình báo đối ngoại, đều hoàn toàn phi lý.”

Ủy Ban Ý này lúc đầu thành lập để điều tra việc KGB xâm nhập Ý trong thời Chiến Tranh Lạnh.

Chủ tịch ủy ban là Thượng Nghị Sĩ Paolo Guzzanti, nói ông quyết định điều tra vụ ám sát 1981 sau khi Đức Giáo Hoàng John Paul viết trong sách “Memory and Identity: Conversations Between Millenniums” (Trí Nhớ và Căn Cước: Đối Thoại Giữa Các Thiên Niên Kỷ) rằng “có một người khác đã vẽ kế hoạch, một người khác giao trách nhiệm thực hiện... [ám sát]. Sách này in vài tuần sau khi Đức Giáo Hoàng chết hôi tháng 4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.