Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tiệm Việt Mở Lại, Phục Hồi Mau

29/04/200700:00:00(Xem: 2628)

NeW Orleans: Các Tiệm Việt Mở Lại, Phục Hồi Mau Sau Bão

Theo ký giả Valerie Faciane, chiến tranh và tai họa về chính trị đã làm cho cộng đồng thiểu số VN ở New Orleans rời bỏ đất nước tới bên kia bờ đại dương, và điều đó giải thích vì sao họ đã có thể tại định cư nhanh chóng bất chấp mọi áp lực sau cơn bão Katrina. Thật ra, khu phố Village de l'Est, một nơi lý tưởng của dân tị nạn Á châu và gia đình họ, đã phục hồi mạnh mẽ ở một số vùng New Orleans trước đây bị lụt lội nặng nề.

Nhà hàng món ăn Việt Nam Ba Miền, nằm giữa tiệm bán hàng trang trí nội thất và Kim Anh Reception Hall ở góc đường 13000 của xa lộ Chef Menteur mở cửa sáu ngày một tuần, giúp khách hàng thưởng thức một tô mì, cơm, hủ tiếu…bốc khói…Cũng như nhiều chủ cơ sở thương mại nhỏ ở trong vùng, Mai Nguyen không chờ được trợ cấp tiền từ Road Home hoặc các chương trình trợ cấp khác của chính phủ để mở lại nhà hàng sau cơn bão Katrina. Bà đã vốc tất cả túi tiền còn có được.

Tiệm của bà nằm trong số 80 cơ sở thương mại của cộng đồng ở Làng VN (Viet Village) bị ngập nước trong cơn bão, khu thương mại chạy dài tới Chef Menteur, cho tới Alcee Fortier và đại lộ Michoud. Các nhà hàng, tiệm thực phẩm, tiệm bán phụ tùng xe hơi, tiệm nail và uốn tóc, tiệm thuốc tây, tiệm bán quần áo và các phòng mạch bác sĩ rất dễ nhận ra là tiệm VN nhờ cái tên tiếng Việt của họ cũng giống như mẫu tự tiếng Anh.

Chưa có con số thống kê cho biết chính xác nhưng Mary Queen của Nhà Thờ Công Giáo VN (Vietnam Catholic Church) ước lượng khoảng 90% dân số Việt Nam đã trở lại New Orleans sau cơn bão. Trước bão, nhà thờ đã ghi danh khoảng 6,300 tín đồ, theo người đại diện tên Vien Nguyen.

Những người lớn tuổi ở cộng đồng từng trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh ở VN để bảo vệ VNCH nói rằng cơn bão Katrina không ăn thua gì với những gì họ đã từng cam chịu, so với những lần khoác áo thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do. Nhiều người ngoài 60 tuổi đã hai lần tị nạn: vào năm 1954 khi họ từ miền Bắc VN chạy vào miền Nam tị nạn sau khi Cộng Sản chiếm miền Bắc và lần nữa vào năm 1975 sau khi Sài Gòn thất thủ.

Vien Nguyen cho biết, nhà thờ được thành lập tập đoàn Phát triển Cộng Đồng VN Mary Queen, không chỉ giúp nỗ lực hồi phục mà còn bắt tay thực hiện các dự án trong tương lai khắp miền đông New Orleans. Vào đầu tháng này, một số chủ cơ sở thương mại nhỏ ở Làng Việt đã nhận được tiền trợ cấp phục hồi doanh nghiệp của tiểu bang Louisiana. Một số đã dùng tiền này để tái hoạt động cơ sở làm ăn, lần đầu tiên sau bão Katrina và một số khác thì để dành để mở lại doanh nghiệp của mình. Theo Mai Nguyen, có trên 600 đơn thỉnh cầu của 260 người dân Việt khắp vùng New Orleans xin được mở lại cơ sở thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.