Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Tiệm Việt Mở Lại, Phục Hồi Mau

29/04/200700:00:00(Xem: 2694)

NeW Orleans: Các Tiệm Việt Mở Lại, Phục Hồi Mau Sau Bão

Theo ký giả Valerie Faciane, chiến tranh và tai họa về chính trị đã làm cho cộng đồng thiểu số VN ở New Orleans rời bỏ đất nước tới bên kia bờ đại dương, và điều đó giải thích vì sao họ đã có thể tại định cư nhanh chóng bất chấp mọi áp lực sau cơn bão Katrina. Thật ra, khu phố Village de l'Est, một nơi lý tưởng của dân tị nạn Á châu và gia đình họ, đã phục hồi mạnh mẽ ở một số vùng New Orleans trước đây bị lụt lội nặng nề.

Nhà hàng món ăn Việt Nam Ba Miền, nằm giữa tiệm bán hàng trang trí nội thất và Kim Anh Reception Hall ở góc đường 13000 của xa lộ Chef Menteur mở cửa sáu ngày một tuần, giúp khách hàng thưởng thức một tô mì, cơm, hủ tiếu…bốc khói…Cũng như nhiều chủ cơ sở thương mại nhỏ ở trong vùng, Mai Nguyen không chờ được trợ cấp tiền từ Road Home hoặc các chương trình trợ cấp khác của chính phủ để mở lại nhà hàng sau cơn bão Katrina. Bà đã vốc tất cả túi tiền còn có được.

Tiệm của bà nằm trong số 80 cơ sở thương mại của cộng đồng ở Làng VN (Viet Village) bị ngập nước trong cơn bão, khu thương mại chạy dài tới Chef Menteur, cho tới Alcee Fortier và đại lộ Michoud. Các nhà hàng, tiệm thực phẩm, tiệm bán phụ tùng xe hơi, tiệm nail và uốn tóc, tiệm thuốc tây, tiệm bán quần áo và các phòng mạch bác sĩ rất dễ nhận ra là tiệm VN nhờ cái tên tiếng Việt của họ cũng giống như mẫu tự tiếng Anh.

Chưa có con số thống kê cho biết chính xác nhưng Mary Queen của Nhà Thờ Công Giáo VN (Vietnam Catholic Church) ước lượng khoảng 90% dân số Việt Nam đã trở lại New Orleans sau cơn bão. Trước bão, nhà thờ đã ghi danh khoảng 6,300 tín đồ, theo người đại diện tên Vien Nguyen.

Những người lớn tuổi ở cộng đồng từng trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh ở VN để bảo vệ VNCH nói rằng cơn bão Katrina không ăn thua gì với những gì họ đã từng cam chịu, so với những lần khoác áo thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do. Nhiều người ngoài 60 tuổi đã hai lần tị nạn: vào năm 1954 khi họ từ miền Bắc VN chạy vào miền Nam tị nạn sau khi Cộng Sản chiếm miền Bắc và lần nữa vào năm 1975 sau khi Sài Gòn thất thủ.

Vien Nguyen cho biết, nhà thờ được thành lập tập đoàn Phát triển Cộng Đồng VN Mary Queen, không chỉ giúp nỗ lực hồi phục mà còn bắt tay thực hiện các dự án trong tương lai khắp miền đông New Orleans. Vào đầu tháng này, một số chủ cơ sở thương mại nhỏ ở Làng Việt đã nhận được tiền trợ cấp phục hồi doanh nghiệp của tiểu bang Louisiana. Một số đã dùng tiền này để tái hoạt động cơ sở làm ăn, lần đầu tiên sau bão Katrina và một số khác thì để dành để mở lại doanh nghiệp của mình. Theo Mai Nguyen, có trên 600 đơn thỉnh cầu của 260 người dân Việt khắp vùng New Orleans xin được mở lại cơ sở thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.