Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Bị Tố Ngược Đãi Tù Nhân

29/04/200700:00:00(Xem: 1789)

Cali Bị Tố Ngược Đãi Tù Nhân, Bệnh Tâm Thần Không Chữa

(Los Angeles Times).- Bài viết của ký giả Lee Romney và Scott Gold vừa khui ra chuyện động trời: các luật sư của những người tù bị bệnh tâm thần dọa đòi kiện tại tòa liên bang để buộc tiểu bang phải hành động quyết liệt sa thải ban quản trị bệnh viện tâm thần California vì đã gây nguy hiểm cho những người bệnh. Bệnh viện này cũng bị cáo buộc đã không chữa trị đầy đủ, chu đáo cho những người tù loạn tâm thần trong trại giam.

Tháng Hai, Chánh Án Hoa Kỳ Lawrence K. Karlton đã ra lệnh cho Sở Sức Khỏe Tâm Thần đệ trình một kế hoạch thay đổi ban quản trị sau vụ các bệnh viện của tiểu bang bị điều tra mấy tháng qua.

Trong hồ sơ tại tòa án, các viên chức của Sở Sức Khỏe Tâm Thần thừa nhận vì thiếu người mà họ vi phạm qui định của liên bang cũng như qui định của tiểu bang và gây nguy hiểm cho độ an toàn của người bệnh. Tuy vậy, họ cũng tranh cãi rằng kế hoạch của họ nhằm giải quyết vấn đề là hoàn toàn đúng đắn.

Sở Sức Khỏe Tâm Thần của tiểu bang cũng bị kiện, và mục tiêu chính là Sở Cải Huấn (Department of Corrections and Rehabilitation) vì họ có nhiều bệnh nhân ở bệnh viện là tù nhân bị mắc bệnh tâm thần nặng cần phải được ổn định tình trạng. Bộ này điều hành hai cơ sở bên trong trại tù của tiểu bang.

Karlton có thể sẽ đứng về phía nguyên đơn và ông đòi tiểu bang phải chấp nhận thực hiện thêm một kế hoạch toàn diện hơn trong vòng 5 ngày để chuẩn bị cho ban quản trị phải ra đi, vì đã để tỉ lệ phòng giữ bệnh nặng tăng lên hơn 70%. Các công tố cũng yêu cầu Karlton đòi tăng thù lao thỏa đáng cho người tù tham gia đi bộ và làm 100 giường ngay lập tức cho bệnh viện Coalinga State tại Central Valley sẵn sàng cho các tù nhân bị lâm bệnh.

Thống đốc Arnold Schwarzenegger và giám đốc Sở Sức Khỏe Tâm Thần Stephen W. Mayberg loan báo đã đề nghị tăng trong tháng rồi, nói rằng mức thù lao tăng thêm cho người tù đi bộ có thể sẽ gây ra cuộc tranh cãi giữa các nhà thầu. Họ cũng kêu gọi một biện pháp toàn diện để tuyển dụng người cho Sở Dịch Vụ Phát Triển và Dịch Vụ Của Cựu Chiến Binh (the departments of Developmental Services and Veterans Affairs). Các đơn vị tuyển dụng sẽ tuyển người cho tất cả các bộ phận.

Các viên chức của Sở Sức Khỏe Tâm Thần dự tính sẽ chuyển khoảng 150 tù nhân tấn công tình dục từ Bệnh viện Atascadero của Central Coast tới Coalinga trong những tháng tới đây. Cũng vậy, họ tranh cãi về hồ sơ kiện của Karlton cho rằng khủng hoảng ở Atascadero nghiêm trọng tới nổi không có tù nhân mới nào chịu vào đây.

Ngày 13-4 vừa qua, một tù nhân 36 tuổi, John Julius Kappa -được phát hiện đã chết trong phòng của ông chỉ vài tuần trước khi được phóng thích theo kế hoạch. Kết quả giảo nghiệm tử thi chưa được tiết lộ và bệnh viện từ chối đưa ra lời nhận định. Tuy nhiên, một kỹ thuật viên về tâm thần cho biết các viên chức đang điều tra về khả năng có thể dẫn tới cái chết của Kappa là việc ông đã uống loại thuốc giảm đau mà ông đã mua lại của một người tù khác.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Elaine Alquist, chủ tịch ủy ban dân cử đang điều tra về chi phí của Sở Sức Khỏe Tâm Thần của tiểu bang, và nói cuộc khủng hoảng ban quản trị tại các bệnh viện tâm thần là vấn đề nghiêm trọng, liên quan tới sự an toàn và một số vụ chết người gần đây.  Alquist nói: 'Chúng ta đang có một vấn đề hiện nay. Chính quyền thực sự cần phải làm cái gì đó để giải quyết vấn đề.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.