Hôm nay,  
Việt Báo Online

Từ Lá Thơ Của Hai Thượng Nghị sĩ Dân Chủ

21/04/200700:00:00(Xem: 4096)
Từ Lá Thơ Của Hai Thượng Nghị sĩ Dân Chủ

  Ngày 9 tháng 4, năm 2007, hai thượng nghị sĩ lão làng của đảng Dân chủ, John F. Kerry và Edward M. Kennedy,đồng ký gởi một văn thư cho Bộ Trưởng Ngoại giao kiêm Ngoại Trưởng Mỹ là Bà Condoleezza Rice. Đây là một sư thay đổi mới lạ của  thái độ của hai vị này về công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền của người Mỹ gốc Việt.

Để tiện bề phân tích, xin sao phần tạm dịch của thượng từ, nội dung và kết luận của thư: "Kính gửi Bộ Trưởng Condoleezza Rice, Chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi đối với những báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề quan trọng và cần phải đề cập đến đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Ba trường hợp vi phạm nhân quyền gần đây nhất là mối quan tâm hằng đầu đối với chúng tôi. Vào ngày 18 tháng 2 năm 2007, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị quản chế tại gia tại một giáo xứ hẻo lánh sau khi nơi cư trú của ngài bị đột nhập và khám xét. Linh Mục Nguyễn Văn Lý là một nhà lãnh đạo của phong trào tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Vào ngày 30 tháng 3 sau đó, Linh Mục Lý đã bị kết án 8 năm tù. Vào ngày 6 tháng 3 năm 2007, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân và Luật Sư Nguyễn Văn Đài. Cả hai vị luật sư này đều là những nhà tranh đấu cho nhân quyền, và hiện nay họ bị giam giữ với tội danh là tuyên truyền chống lại nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Bộ Trưởng đã biết đến những trường hợp này, và chúng tôi cũng tin rằng bà cũng có đồng quan điểm với chúng tôi về tầm quan trọng của việc đề cao sự tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam và trên toàn cầu. Chúng tôi rất cảm kích nếu Bộ Trưởng có thể thông báo cho chúng tôi biết những chính sách hiện nay của Hoa Kỳ đối với những vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và những bước mà Bộ Trưởng đã tiến hành để đề cập vấn đề này đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Xin cám ơn sự cộng tác của Bộ Trưởng. Chúng tôi mong đợi sự phúc đáp từ Bộ Trưởng. Trân trọng,"  Hai chữ ký của hai vị thượng nghị sĩ ngang nhau.

Người Mỹ gốc Việt cũng như người Mỹ và người Mỹ các sắc tộc khác, theo sinh hoạt chung của xã hội Mỹ, có người theo đảng Cộng Hòa, có người theo đảng Dân Chủ, và cũng có người không theo đảng nào, ở giữa độc lập. Nhưng người Mỹ gốc Việt nặng nợ nước non nhà vì mới định cư ở Mỹ, đại đa số là dân tỵ nạn CS, nước nhà còn nằm trong gọng kềm CS, 84 triệu đồng bào trong đó có bà con, thân nhơn còn bị CS tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền. Mỗi năm gởi 4 tỷ Đô la về giúp bà con và cuộc đấu tranh, gấp 20 số tiền các nước đầu tư vào VN. Nhưng về làm ăn ở VN thì không đáng kể. Nhớ cảnh, nhớ người ở quê cha đất tổ, mỗi năm hàng mấy trăm ngàn về viếng thăm, nhưng trở về xứ ở luôn thì quá ít để có thể nói là không.  Thương đất nước và nhân dân VN, giúp bà con cô bác và người đấu tranh  nhưng không thể sống trong chế độ CS và chống chế độ CS Hà nội là lý giải của thái độ và hành động có vẽ nghịch lý của người Việt hải ngoại.

Một cuộc quốc tế vận vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN đã thành công ở Mỹ. Với Little Saigon làm sống lại tên Saigon thủ đô VNCH như ngàn năm dân Việt đi mở nước vẫn nhớ Thăng Long.  Quốc kỳ VN được chánh quyền địa phương của nửa dân số Mỹ thừa nhận. Còn những kỳ tích mà chỉ người Việt yêu nước tận tim óc mới hiểu được. Vận động cấm cửa CS vào TP Westmimster, Garden Grove là hai thành phố địa bàn của Little Saigon. Người quân nhân Mỹ gốc Việt treo cờ VN ở chiến trường Iraq. Nhờ người Mỹ cấm cờ VN treo trên  Hy mã lạp sơn, nóc nhà của thế giới. Đưa vấn đề nhân quyền VN vào Quốc Hội Mỹ đôi lần ba lượt. Nhiều người Việt trẻ thắng cử  đi vào chánh quyền dân cử Mỹ mà nỗ lực chánh là đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN vào cơ quan lập pháp, lập qui của thành phố, quận hạt, và tiểu bang. Nơi nào không có ứng cử viện gốc Việt, ứng cử viên gốc Mỹ, Mễ, Hàn, Hoa nào ủng hộ công cuộc đấu tranh là giành được lá phiếu giọt nước tràn của người Mỹ gốc Việt để thắng cử.

Trở lại cái thư của hai thượng nghị sĩ lão làng của Đảng Dân Chủ, là TNS Kerry và . Kennedy. Rất rõ rệt và kịp thời như vậy ắt có sư vận động của người Việt xin ẩn danh. Từ lâu TNS Kerry không được lòng người Mỹ gốc Việt vì với tư cách Chủ tịch tiểu bang của một ủy ban Thượng Viện đã ngâm tôm một dự luật về nhân quyền VN được hạ viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo. TNS Kennedy gần đây đã  bắt đầu tiếp tay với cộng đồng người Việt ở TB mà Ong đại diện trong việc tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có lẽ nhờ cuộc vận động âm thầm củ angười Việt, hai vị TNS lão làng này đã hiểu người Mỹ gốc Việt không chống bang giao và giao thương với đất nước và nhân dân VN mà hai vi này ủng hộ. Người Mỹ gốc Việt chỉ chống chế độ CS Hà nội, chống độc tài đảng trị toàn diện là khắc tin của niềm tin và giá trị truyền thống và lịch sử của Mỹ.

Vấn đề còn lại cho người Mỹ gốc Việt là làm sao đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN thành một vấn đề mà đảng Dân Chủ sẽ đặt với chánh quyền Cộng Hòa, trong mùa bầu cử dân biểu, nghị sĩ, và tổng thống Mỹ năm 2008 sắp tới đây.

Đối với Đảng Cộng Hòa, vấn đề tự do, dân chủ VN, là một điểm đang ở thế yếu. TT Bush trong bài diển văn liên bang đã hứa nơi nào người dân đứng lên vì tư do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh. Nhưng hứa mà không làm hay làm không đủ, để CS Hà nội phản bội lời hứa cải thiện nhơn quyền, thả người bất đồng chánh kiến khi xin cấp PNTR. Trái lại chánh quyền Bush bị CS coi thường và qua mặt khi CS mở chiến dịch đàn áp những nhà đấu tranh dân chủ mạnh nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây.

Trường hợp ba người bị bắt mà thơ của hai TNS đề cập, tấm hình CS bịt miệng LM Lý làm xúc động thế giới tự do, là những chứng lý, là lợi thế để Đảng Dân Chủ chỉ trích, coi chánh sách ngoại giao của chánh quyền Bush đối với VN là thất bại. Thất bại của chánh quyền Bush đối với CS Hà nội là một giọt nước thêm tràn ly thất bại để Đảng Dân Chủ tấn công chánh quyền Bush trong mùa bầu cử. Được thế công luận Mỹ sẽ đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân qiền VN vào tiêu điểm công luận Mỹ. Chớ tư sau Chiến tranh VN, vấn đề VN đã loãng, truyền thông Mỹ nếu nói thì chỉ nói kinh tế VN, có lợi cho Hà nội.

Khai thác mâu thuẩn của hai thế lực có lợi cho mình và hại cho kẻ địch của mình là CS Hà nội là một chiến thuật chánh trị đánh bi da ba băng. Người Mỹ gốc Việt dù theo Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ nhưng có mẫu số chung là tư do, dân chủ, nhân quyền VN, nên dễ phân thân và phân công nhau ra vận động trong nội bộ hai đảng.

Đảng Dân Chủ tấn công, Đảng Cộng Hòa phải sửa chữa đường lối có vẽ chiều chuộng CS Hà nội. Hoặc Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa một bên nhường một chút thỏa hiệp về đường lối chung đối với CS Hà nội.

Hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sửa chửa hay thỏa hiệp điều chỉnh đường lối đối xử với CS Hà nội  hiện tại đều có lợi cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

14/11/2019(Xem: 142)
Vào lúc 11 giờ 15 phút sáng ngày 14 tháng 11 năm 2019 Ty Cảnh Sát Garden Grove đã nhận được một cú điện thoại về phá hoại xảy ra bên ngoài phòng giặt đồ công cộng tại địa chỉ 11319 Parkgreen Lane
14/11/2019(Xem: 315)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 627)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 459)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 444)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 428)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 525)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 346)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 1284)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 386)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 1041)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 455)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 377)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 156)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 268)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.