Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Lá Thơ Của Hai Thượng Nghị sĩ Dân Chủ

21/04/200700:00:00(Xem: 4273)

  Ngày 9 tháng 4, năm 2007, hai thượng nghị sĩ lão làng của đảng Dân chủ, John F. Kerry và Edward M. Kennedy,đồng ký gởi một văn thư cho Bộ Trưởng Ngoại giao kiêm Ngoại Trưởng Mỹ là Bà Condoleezza Rice. Đây là một sư thay đổi mới lạ của  thái độ của hai vị này về công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền của người Mỹ gốc Việt.

Để tiện bề phân tích, xin sao phần tạm dịch của thượng từ, nội dung và kết luận của thư: "Kính gửi Bộ Trưởng Condoleezza Rice, Chúng tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của chúng tôi đối với những báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề quan trọng và cần phải đề cập đến đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Ba trường hợp vi phạm nhân quyền gần đây nhất là mối quan tâm hằng đầu đối với chúng tôi. Vào ngày 18 tháng 2 năm 2007, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị quản chế tại gia tại một giáo xứ hẻo lánh sau khi nơi cư trú của ngài bị đột nhập và khám xét. Linh Mục Nguyễn Văn Lý là một nhà lãnh đạo của phong trào tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Vào ngày 30 tháng 3 sau đó, Linh Mục Lý đã bị kết án 8 năm tù. Vào ngày 6 tháng 3 năm 2007, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân và Luật Sư Nguyễn Văn Đài. Cả hai vị luật sư này đều là những nhà tranh đấu cho nhân quyền, và hiện nay họ bị giam giữ với tội danh là tuyên truyền chống lại nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Bộ Trưởng đã biết đến những trường hợp này, và chúng tôi cũng tin rằng bà cũng có đồng quan điểm với chúng tôi về tầm quan trọng của việc đề cao sự tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam và trên toàn cầu. Chúng tôi rất cảm kích nếu Bộ Trưởng có thể thông báo cho chúng tôi biết những chính sách hiện nay của Hoa Kỳ đối với những vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và những bước mà Bộ Trưởng đã tiến hành để đề cập vấn đề này đối với nhà cầm quyền Việt Nam. Xin cám ơn sự cộng tác của Bộ Trưởng. Chúng tôi mong đợi sự phúc đáp từ Bộ Trưởng. Trân trọng,"  Hai chữ ký của hai vị thượng nghị sĩ ngang nhau.

Người Mỹ gốc Việt cũng như người Mỹ và người Mỹ các sắc tộc khác, theo sinh hoạt chung của xã hội Mỹ, có người theo đảng Cộng Hòa, có người theo đảng Dân Chủ, và cũng có người không theo đảng nào, ở giữa độc lập. Nhưng người Mỹ gốc Việt nặng nợ nước non nhà vì mới định cư ở Mỹ, đại đa số là dân tỵ nạn CS, nước nhà còn nằm trong gọng kềm CS, 84 triệu đồng bào trong đó có bà con, thân nhơn còn bị CS tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền. Mỗi năm gởi 4 tỷ Đô la về giúp bà con và cuộc đấu tranh, gấp 20 số tiền các nước đầu tư vào VN. Nhưng về làm ăn ở VN thì không đáng kể. Nhớ cảnh, nhớ người ở quê cha đất tổ, mỗi năm hàng mấy trăm ngàn về viếng thăm, nhưng trở về xứ ở luôn thì quá ít để có thể nói là không.  Thương đất nước và nhân dân VN, giúp bà con cô bác và người đấu tranh  nhưng không thể sống trong chế độ CS và chống chế độ CS Hà nội là lý giải của thái độ và hành động có vẽ nghịch lý của người Việt hải ngoại.

Một cuộc quốc tế vận vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN đã thành công ở Mỹ. Với Little Saigon làm sống lại tên Saigon thủ đô VNCH như ngàn năm dân Việt đi mở nước vẫn nhớ Thăng Long.  Quốc kỳ VN được chánh quyền địa phương của nửa dân số Mỹ thừa nhận. Còn những kỳ tích mà chỉ người Việt yêu nước tận tim óc mới hiểu được. Vận động cấm cửa CS vào TP Westmimster, Garden Grove là hai thành phố địa bàn của Little Saigon. Người quân nhân Mỹ gốc Việt treo cờ VN ở chiến trường Iraq. Nhờ người Mỹ cấm cờ VN treo trên  Hy mã lạp sơn, nóc nhà của thế giới. Đưa vấn đề nhân quyền VN vào Quốc Hội Mỹ đôi lần ba lượt. Nhiều người Việt trẻ thắng cử  đi vào chánh quyền dân cử Mỹ mà nỗ lực chánh là đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN vào cơ quan lập pháp, lập qui của thành phố, quận hạt, và tiểu bang. Nơi nào không có ứng cử viện gốc Việt, ứng cử viên gốc Mỹ, Mễ, Hàn, Hoa nào ủng hộ công cuộc đấu tranh là giành được lá phiếu giọt nước tràn của người Mỹ gốc Việt để thắng cử.

Trở lại cái thư của hai thượng nghị sĩ lão làng của Đảng Dân Chủ, là TNS Kerry và . Kennedy. Rất rõ rệt và kịp thời như vậy ắt có sư vận động của người Việt xin ẩn danh. Từ lâu TNS Kerry không được lòng người Mỹ gốc Việt vì với tư cách Chủ tịch tiểu bang của một ủy ban Thượng Viện đã ngâm tôm một dự luật về nhân quyền VN được hạ viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo. TNS Kennedy gần đây đã  bắt đầu tiếp tay với cộng đồng người Việt ở TB mà Ong đại diện trong việc tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Có lẽ nhờ cuộc vận động âm thầm củ angười Việt, hai vị TNS lão làng này đã hiểu người Mỹ gốc Việt không chống bang giao và giao thương với đất nước và nhân dân VN mà hai vi này ủng hộ. Người Mỹ gốc Việt chỉ chống chế độ CS Hà nội, chống độc tài đảng trị toàn diện là khắc tin của niềm tin và giá trị truyền thống và lịch sử của Mỹ.

Vấn đề còn lại cho người Mỹ gốc Việt là làm sao đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN thành một vấn đề mà đảng Dân Chủ sẽ đặt với chánh quyền Cộng Hòa, trong mùa bầu cử dân biểu, nghị sĩ, và tổng thống Mỹ năm 2008 sắp tới đây.

Đối với Đảng Cộng Hòa, vấn đề tự do, dân chủ VN, là một điểm đang ở thế yếu. TT Bush trong bài diển văn liên bang đã hứa nơi nào người dân đứng lên vì tư do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh. Nhưng hứa mà không làm hay làm không đủ, để CS Hà nội phản bội lời hứa cải thiện nhơn quyền, thả người bất đồng chánh kiến khi xin cấp PNTR. Trái lại chánh quyền Bush bị CS coi thường và qua mặt khi CS mở chiến dịch đàn áp những nhà đấu tranh dân chủ mạnh nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây.

Trường hợp ba người bị bắt mà thơ của hai TNS đề cập, tấm hình CS bịt miệng LM Lý làm xúc động thế giới tự do, là những chứng lý, là lợi thế để Đảng Dân Chủ chỉ trích, coi chánh sách ngoại giao của chánh quyền Bush đối với VN là thất bại. Thất bại của chánh quyền Bush đối với CS Hà nội là một giọt nước thêm tràn ly thất bại để Đảng Dân Chủ tấn công chánh quyền Bush trong mùa bầu cử. Được thế công luận Mỹ sẽ đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân qiền VN vào tiêu điểm công luận Mỹ. Chớ tư sau Chiến tranh VN, vấn đề VN đã loãng, truyền thông Mỹ nếu nói thì chỉ nói kinh tế VN, có lợi cho Hà nội.

Khai thác mâu thuẩn của hai thế lực có lợi cho mình và hại cho kẻ địch của mình là CS Hà nội là một chiến thuật chánh trị đánh bi da ba băng. Người Mỹ gốc Việt dù theo Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ nhưng có mẫu số chung là tư do, dân chủ, nhân quyền VN, nên dễ phân thân và phân công nhau ra vận động trong nội bộ hai đảng.

Đảng Dân Chủ tấn công, Đảng Cộng Hòa phải sửa chữa đường lối có vẽ chiều chuộng CS Hà nội. Hoặc Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa một bên nhường một chút thỏa hiệp về đường lối chung đối với CS Hà nội.

Hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sửa chửa hay thỏa hiệp điều chỉnh đường lối đối xử với CS Hà nội  hiện tại đều có lợi cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.