Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Súng ở Học Đường Mỹ

20/04/200700:00:00(Xem: 5123)

  Tám năm sau vụ bắn giết tàn sát năm 1999 ở trung học Columbine, lại xảy ra một cuộc bắn giết tàn sát khác ở đại học Virginia Tech. Theo phóng viên của đài CNN, đây là cuộc bắn giết tàn sát lớn nhứt ở học đường Mỹ: 33 người chết và 15 người bị thương trong đó có thủ phạm tự sát theo tin cảnh sát, có người bị ba vết đạn theo bác sĩ pháp y cho biết.

Có một sinh viên Mỹ gốc Việt tử thương. Cảnh sát đã tìm được hai súng  lục nòng 9 ly và một cây súng tiểu liên carbin. Thủ phạm là một sinh viên gốc Đại Hàn, thường trú nhân hợp pháp, sinh viên năm cuối cử nhân Anh văn. Y có để lại một bức thư  trong phòng nội trú, nhưng hơn 24 giờ sau người ta còn không biết động lực thúc đẩy y làm. Theo thơ tuyệt mạng, sinh viên này tên Cho Seung-Hui, ở nội trú đã chịu không nổi những "thằng con nhà giàu, những thằng dâm đãng" làm vua trong trường. Y qui tội chính những sinh viên trọc phú và trụy lạc này đã thúc đẩy y phải giết người cho bỏ ghét, bên cạnh nỗi thất tình mà y đã giết chết người con gái y thích mà không được và người được cô bạn gái này để ý.  Nỗi hận đời vô nhân tính đến đổi y " không mở miệng, không nói một lời, bắn giết tàn sát, thế là xong" theo lời một sinh viên tường thuật lại.

TT Bush đến tận phạm trường, bày tỏ với quốc dân, cho đó là một điều ghê rợn. Chủ tịch Hạ viên, DB Pelosi yêu cầu đồng viện dành một phút mặc niệm nạn nhân. TT Nam Hàn gởi lời chia buồn với gia đình nạn nhân và nhân dân Mỹ. Vào nửa đêm khi có tin thủ phạm là người gốc Đại Hàn, TT Nam Hàn triệu tập khẩn cấp hội đồng nội các, bày tỏ nỗi lo ngại trước cú sốc  này, người Đại Hàn ở Mỹ có thể bị phản ứng trả thù.

Và nội các Nam Hàn họp nhiều phiên nữa để tìm cách giải thích tránh điều đáng tiếc cho đồng bào ở Mỹ. TT Pháp Jacques Chirac gởi công điện cho TT Bush bày tỏ lòng chia buồn nhứt của Pháp.  Tổng Thơ ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, người Đại Hàn, Đức Giáo Hoàng, Nữ Hoàng và Thủ Tướng Anh, và Thủ Tướng Đức đều chia buồn với  gia đình nạn nhn, với chánh quyền và nhân dân Mỹ. 

Báo chí và truyền thanh truyền hình khắp thế giới, loan tin này ở hàng đầu. Đặc phái viên CNN từ Chiến trường Iraq mới về dù quen với cảnh ôm bom tư sát, khủng bố phá hoại ở Iraq vẫn buộc miệng tường trình đây là vụ bắn giết tàn sát tệ hại nhứt  trong lịch sử học đường Mỹ. Ông nói thế  giới này có nhiều người ác, nhưng người ta không làm gì được.

Thủ phạm là một người cô đơn và lạc loài, thiếu sự nâng đỡ tinh thần.  Truyền thông đại chúng Mỹ khai thác thơ tuyệt mạng, lời tường thuật, bình luận nhiều ngày, tạo cú sóc thành một làn sóng không biết đi về đâu. Có người trách truyền thông Mỹ khai thác quá đà là vô tình làm cho những người muốn nổi tiếng dù là tiếng xấu làm điều như vậy để được nổi tiếng.

Đại học Virginia Tech là một đại học nổi danh có 28 000 sinh viên, không đứng hàng đầu như  Havard, MIT hay Yale nhưng có tất cả những gì đại học nổi danh có. Có đủ mọi kiến trúc theo kiểu ghotic của thế kỷ 19 ở Mỹ, tọa lạc trên cánh đồng phía dưới dãy núi Blue Ridge Mountains dợn sóng, thật  thơ mộng. Trường có nhiều sinh viên thành tài nổi danh, trong đó có tài tử đàn ghi ta Charlie Byrd.

Thành phố Blacksburg, thành hình từ 1797,  gần như tương quan hữu cơ với ĐH Virginia Tech. Và chính tại thành phố này, một tháng trước cuộc thảm sát, đã mở hội chợ  trưng bày và bán đổi súng. Súng ống là một trong thuộc tính của lối sống Virginia. Ở đây không có gì khó để mua một cây súng. Sinh viên thủ phạm 23 tuổi được quyền có súng dù trường cấm đem súng vào khuôn viên. Chỉ vài năm trước đây, người dân có thể mua súng ngay trên lề đường như chợ trời súng vậy. Tổ chức National Rifle Association ( NRF) và tổ chức  Gun Owner Association ( GOA) Mỹ khiếu nại vì thiệt hại quyền lợi của họ, nên thành phố ra lịnh chỉ được bán súng trong tiệm mà thôi - tự nhiên đa số chủ tiệm là những người trong hai hội này.

Ảnh hưởng kinh tế chánh trị của hai hội này rất lớn theo nhận định của hai đặc phái viên  của báo Pháp tờ Liberation và Figaro (dùng nhân định của báo Pháp để có thể vô tư hơn báo Mỹ là người trong cuộc). Hai hội này có một hệ thống vận động hành lang quyền lực hữu hiệu, khó một dự  luật kiểm soát  chặt vũ khi nào Quốc Hội có thể thông qua. Khuynh hướng chánh trị của hai hội này thiên về cánh Tân bảo Thủ của Đảng Cộng Hòa. Trong kỳ bầu cử mỗi ngày họ chi ra 400 000 Đô la để đánh phá phe cấp tiến chủ trương kiểm soát vũ khí ở Mỹ.

Học đường Mỹ đã từng là nạn nhân trực tiếp của những người quẫn trí, thay vì tự tử lại quay ra giết người một cách công nhiên và tàn sát tập thể. Tiêu biểu, năm 1966, Charles Whitman bắn 15 người chết và 31 bị thương ở Đại học Texas, Austin.Tháng3 năm  1998, hai nam sinh 11 và 13 tuổi lén lấy súng của cha mẹ bắn chết 4 nữ sinh ở một nhà trường ở Arkansas. Tháng 4 năm  1999, hai học sinh  bắn chết 14 bạn học ở trung học  Columbine, ở Colorado, và sau đó tự sát.

Học đường Mỹ và xã hội Mỹ đã từng là nạn nhân gián  tiếp của những người làm súng và lái buôn súng... Mỗi năm có 30 000 người Mỹ chết vì súng đạn ở Mỹ, trung bình mỗi ngày chết bắn 80 người. Gấp gần 10 lần hơn số quân nhân Mỹ chết ở chiến trường Iraq trong 4 năm. Theo con số chánh thức, Mỹ có gần 220  triệu súng đang được sử dụng trong dân số là 300 triệu người. Hầu như 10 người thì 9 người có súng. Thực tế nếu cộng thêm số súng lưu hành lậu, con số phải cao hơn. 

Tổ chức NRA là một hội vận động hành lang  hơn mộ tlần thành công chống các dư luật kiểm soát súng. Hội này có từ năm 1871, trụ sở chánh ở New York, có thời do tài tử hài kịch Charlton Heston làm chủ tịch, có mấy triệu hội viên. Hoạt động rộng khắp nước Mỹ. Hội này chủ trương người Mỹ có quyền có súng, dựa vào quyền tự vệ xa xưa, bàng bạc trong hiến pháp và luật lệ về dân quyền. Mỗi lần một dư luật kiểm soát vũ khí, kiểm soát chặc việc bán vũ khí thì  luật sư của hội và binh đoàn vận động hành lang của hội phá vỡ dư luật trong trứng nước. 

Vì hội có phương tiện tài chánh kết xù từ những lái mua bán súng, sản xuất súng và sở hữu chủ súng. Sau cuộc bắn giết tàn sát ở ĐH Virigiania Tech, mặc cho TT Bush bày tỏ nổi ghê rợn, lãnh đạo quốc gia các nước chia chia buồn, hội NRA trong đó có sinh viên của trường này tỉnh bơ nói. Đó là một điều cho thấy cần phải có súng để tự vệ.

Với một dân số 300 triệu, nhiều sắc tộc, nhiều xu hướng, với lối sống riêng tư, nặng cá nhân hơn gia đình, người láng giếng có khi cả chục năm không biết tên nhau, chánh quyền  và học đường không tài nào ngăn chận được những người cô đơn, thất bại, quẫn trí hay những người bịnh hoạn muốn được nổi tiếng, dùng súng tư động liên thanh để  tập sát nhiều người tại chỗ đông người.

Chỉ có cách ngăn chận tận gốc, kiểm soát chặt vũ khí giết người hàng loạt thì họa may mới bớt được cuộc bắn giết tàn sát, mà nạn nhân cho đến bây giờ đa số là lớp trẻ  vô tội ở học đường Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.