Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Nhớ TT Trần Văn Hương Và Các Tướng Tuẫn Tiết 30-4-75

17/04/200700:00:00(Xem: 9098)

Ban tổ chức lễ tưởng niệm nhận bằng tri ân từ Thị trưởng Margie Rice. Bên cạnh bà là nghị viên Trí Tạ, người lo phần địa điểm nhóm họp lễ tưởng niệm. Ban tổ chức (từ phải):ông Châu văn Để, ông Bùi văn Nhân tức Vi Anh, Tướng Lý tòng Bá, Ts Nguyễn thanh Liêm (ảnh Nguyễn Hiền)

   Westminster (VB) . -Hàng trăm người thuộc hội đoàn chính trị, tôn giáo, hội đồng hương, cựu quân nhân, dân cử Việt Mỹ chiều Chủ Nhật qua, đã đồng loạt đứng dậy nghiêng mình tưởng niệm Tổng Thống VNCH cuối cùng cùng các vị Tướng lãnh đã chiến đấu đến giây phút cuối cùng rồi tuẫn tiết, khi Miền Nam VN thất thủ hồi 32 năm trước. Đó là cố Tổng thống Trần văn Hương, các vị tướng lãnh Nguyễn khoa Nam, Lê văn Hưng, Nguyễn văn Hai, Phạm văn Phú, Lê nguyên Vỹ, Đại tá Hồ ngọc Cẩn.

Lễ tưởng niệm do hội Lê Văn Duyệt Foundation, hội đồng Vĩnh Long, hội cựu SV/QGHC tổ chức ở hội trường thành phố Westminster, và ban tổ chức đã nhận những lời tri ân, khen tặng từ DB Trần thái Văn, GSV Janet Nguyễn,Thị trưởng Westminster bà Margie Rice.

"Cố Tổng thống Trần văn Hương sanh năm 1902 tại Vĩnh Long trong một gia đình nhèo khó, tốt nghiệp cao đẳng sư phạm Hà Nội năm 1926. năm 1945, ông mạnh dạn bỏ nghề dạy học tham gia kháng chiến chống Pháp. Khi biết phong trào kháng chiến bị CS thao túng, ông trở về thành để làm "cu li viết" như ông thường nói, sống đạm bạc qua ngày. Năm 1955, đáp lời mời của Thủ tướng Ngô đình Diệm, ông ra làm Đô trưởng Saigon, và lần dầu tiên người dân thấy một ông Đô Trưởng đạp xe đạp đi nhậm chức Đô trưởng. Mấy năm sau, thấy chánh quyền dệ nhất Cộng hòa bắt đầu có nhiều sai lầm trong chánh sách, ông cùng 17 nhân sĩ khác trong nhóm Tự do Tiến Bộ họp báo ở khách sạn caravelle yêu cầu thay đổi đường lối cai trị để cứu nguy dân tộc. Tất cả bị vào tù liền sau đó." theo lời thuật của Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, chủ tịch Lê văn Duyệt Foundation trưởng ban tổ chức lễ.

Năm 1964, ông được mời làm Đô trưởng lần thứ hai, không bao lâu sau, được Quốc trưởng Phan khắc Sửu mời làm Thủ tướng, thành lập chánh phủ. Khi tướng Nguyễn Khánh làm chỉnh lý, Quốc trưởng bị truất phế, Thủ tướng Hương bị bắt, quản thúc ở Vũng tàu.

Năm 1968, trong cảnh hỗn loạn hiểm nguy, ông hương can đảm nhận lời mời Tổng Thống Thiệu ra làm Thủ Tướng lần thứ hai, đến năm 1971, làm phó Tổng Thống trong liên danh TT Thiệu. Ngày 20 tháng 4 năm 1975, trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, vận mệnh quốc gia đi đến hồi thập tử nhứt sinh, ông Trần văn Hương mạnh dạn đứng ra nhận lấy trách nhiệm trước quốc dân khi TT Thiệu từ chức. Ông lên làm Tổng Thống chỉ vỏn vẹn có 7 ngày. Trước áp lực mạnh mẽ của Mỹ, với sự đồng ý của Quốc Hội, ông trao quyền lại cho Đại tướng Dương văn Minh chiều 28-4-75. Trước khi Saigon mất, đại sứ HK mời ông ra đi để sống đến trăm tuổi, nhưng ông nhứt định ở lại quê hương, chia xẻ nỗi đau và cảnh khốn cùng của dân quân cán chính VNCH.

Vẫn theo lời kể của giáo sư Liêm: năm 1977, chánh quyền Cộng Sản đem giấy tờ trao trả quyền công dân lại cho ông. Ông đã khẳng khái khước từ, dõng dạc tuyên bố ông sẽ là người sau cùng nhận lãnh sự trao trả đó, khi nào tất cả các dân quân cán chánh đang bị giam cầm đều được trao trả quyền công dân.

Ông đã sống hết sức thanh bần trong những ngày còn lại, mất ngày 27-1-82.

Ông đã để lại trong lòng người dân Việt một hình ảnh không phai mờ của một kẻ sĩ đầy khí tiết, một tấm gương ngay thẳng trong sạch, một chính trị gia lúc nào cũng tận tụy, hy sinh cho dân chúng và quốc gia.

Các ông Lý Tòng Bá (chủ tịch VNCH Foundation), Lưu Vĩnh Khương (hội trưởng hội đồng hương Vĩnh Long), Gs Nguyễn trung Quân tiếp đó nhắc đến những chuyện đã chứng kiến và nghe thấy để nói lên cố Tồng Thống Trần văn Hương là một nhà mô phạm gương mẫu, một chính khách trong sạch, một nhà lãnh đạo cương quyết chiến đấu với Cộng sản, có tình yêu thương chiến sĩ quân đội, những người bị CS giam trong tù cải tạo, v.v...

Nhiều di vật của cố Tổng Thống đã được đưa xem trước mọi người, như chiếc gậy, chiếc nhẫn cưới của cụ Hương, chiếc huy chương, v.v..

Nhiều nhà dân cử đã bày tỏ lòng tri ân đến cố Tổng Thống Hương cùng các tướng lãnh tuẫn tiết, những chiến sĩ và thế hệ cha ông, tri ân nhng hội đoàn và cá nhân đã đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm,...

Sau các phát biểu và phút tưởng niệm, mọi người lần lượt đến cúi chào hoặc thắp nén nhang trước bàn thờ cố TT Trần văn Hương cùng các Tướng Tá đã tuẫn tiết.

Buổi lễ tưởng niệm một số vị lãnh đạo gương mẫu trong mùa quốc hận 30-4 năm nay diễn ra thật long trọng trong không khí trang nghiêm,  trong nét mặt xúc động và cảm kích của mọi người đến dự hơn hai tiếng đồng hồ.

Điều hợp buổi lễ là cựu Dân biểu đơn vị Vĩnh Long: Ông Bùi văn Nhân, hiện là bình luận gia Vi Anh của đài SBTN và báo Việt Báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.