Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Đau Của Nhân Dân VN Chẳng Khác Gì Nỗi Đau Của Một Người Mẹ Bất Lực

14/04/200700:00:00(Xem: 6833)

Nỗi Đau Của Nhân Dân VN Chẳng Khác Gì Nỗi Đau Của Một Người Mẹ Bất Lực Trước Đàn Con Hư Hỏng Và 1 Ong Chồng Nát Rượu

  Ngày 15-3-2007 khi trời vừa tảng sáng tôi đã có mặt tại cổng UBND tỉnh Nghệ An. Đây là ngày chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh cũng như ngày hội đồng tiếp dân của ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, mở cửa tiếp công dân hàng tháng. Tôi đến UBND tỉnh mong rằng biết được thông tin về các vụ kiện của mình đang thuộc phạm vi giải quyết của tỉnh. Đặc biệt là 2 vụ phá cửa hàng buôn bán của tôi có công văn của ủy ban kiểm tra trung ương Đảng cộng sản Việt Nam chuyển về cho chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An để giải quyết theo công văn số 40-GB/KTTW đề ngày 11-1-2007.

Những tưởng rằng có sự chỉ đạo của kiểm tra trung ương đảng trên thủ đô Hà Nội nhắc nhở, chắc lần này tôi sẽ được giải quyết, ít nhất cũng dứt điểm một vụ kiện. Nào ngờ tôi và bước đến cổng thì đã bị công an hạch sách yêu cầu kiểm tra nào là đơn thư, nào là giấy tùy thân đủ thứ, mặc dù tôi là người mà công an và cán bộ đã quá quen mặt bởi thời gian tôi đi khiếu kiện đã kéo dài. Khi kiểm tra thấy chẳng còn thiếu một thứ giấy tờ thủ tục nào và không thể cản trở được tôi, họ mới miễn cưỡng cho tôi được bước vào phòng đợi ghi tên rồi ngồi chờ.

Ngồi chờ đến cán bộ đưa ra bản danh sách những người không được tiếp, đọc cho mọi người nghe, trong đó có tên tôi. Thực sự tôi không thể tin vào tai mình được nên cứ nghĩ rằng đó là danh sách những người được tiếp. Tôi im lặng ngồi chờ đọc xong để hỏi lại đó là danh sách được tiếp hay là danh sách những người không được tiếp, thì người cán bộ đã đọc danh sách đó chuồn thẳng vào bên trong mà không hề nói năng gì. Sau đó một bầy công an vây quanh tôi, bắt tôi ra ngoài không được, sau đó ấn vai tôi ngồi xuống ghế bắt ngồi im ở đó.

Thực sự là hết cách với chính quyền cộng sản, cũng trong lúc đó những người có số phận như tôi cũng quá nhiều, nên khung cảnh của trụ sở tiếp dân quá hỗn độn. Những người dân oan kẻ thì mất nhà mất đất, người bị ăn hớt tiền lương, kẻ bị ức hiếp bỏ tù quả là không ít... Có người than rằng chỉ biết rằng ở đây dân nghèo đường sá xa xôi không ra trung ương đuợc để mà kêu oan cho thấu trời xanh mọi nỗi oan khuất của mình đang phải chịu đựng...

Những người đã ra được đến trung ương có biết hơn một chút như các chị, các bà Hồ Thị Tình, Ngô thị Hòa, Đào Thị Hiên... họ rất hiểu chính quyền cộng sản như thế nào. Bởi vì họ đã nhiều lần ra trung ương ăn ngủ tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà nội, ai ai cũng phải lắc đầu buồn cho chính quyền cộng sản Việt Nam.

Chúng tôi nghĩ rằng chỉ tất cả sẽ phải vạch trần tội ác của họ ra công luận quốc tế, phải nhờ công luân quốc tế sử dụng áp lực giúp đỡ nhân dân Việt Nam buộc đảng CS và nhà nước Việt Nam của họ phải thực hiện đúng pháp luật của chính họ đã đề ra, để nhân dân khắp nơi trên đất nước khốn khổ này sớm thoát khỏi sự cướp bóc của chính quyền cộng sản. Sau đây tôi xin trích dẫn một số người bị UBND tỉnh Nghệ An từ chối không tiếp giải quyết trong ngày 15-3-2007. Mà phần lớn họ đều có phiếu hướng dẫn và công văn chuyển đơn do trung ương giới thiệu về tỉnh nhà :

- Bà Hồ Thị Tình: trú tại khối 14 phường Lê Lọi,thành phố Vinh, Nghệ An. bị chính quyền phường Lê Lợi cướp 5000m2 đất thổ cư từ năm 1989 đến nay có sự chỉ đạo của trung ương đảng giao cho tỉnh Nghệ An giải quyết.

- Bà Ngô Thị Hòa: Trú tại khố 14, phường Lê Lợi,thành phố Vinh, Nghệ An. Đòi lại 4161,5m2 đất bị cướp và kêu oan cho mẹ, em trai, em dâu bị bỏ tù để chính quyềnếC địa phương cướp phá đất được dễ dàng.

Cả bà Ngô thị Hòa và Nguyền Thị Tình đều trong một thời gian và hoàn cảnh như nhau, đều là đất thổ cư, đều đi kiện đến trung ương có sự chỉ đạo của trung ương đảng CSVN. Mặc dù ngày 07-8-2006 chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có quyết định lập tổ công tác liên ngành để giải quyết, nhưng trên thực tế chưa có biện phái giải quyết nào.

- Bà Đào Thị Hiên là một cán bộ công nhân viên luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không hề hám danh lợi tiền tài, nhà nước phong anh hùng không nhận nhưng vì bị chính quyền phường Lê Lợi trắng trợn cướp đất bán cho nhà giàu từ năm 1983. Bà đã kiện đến nay tới hàng trăm lần, ra trung ương kiếu kiện cũng không được giải quyết.

- Ông Nguyễn Xuân Tứ ở xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một người từ bỏ đảng cộng sản VN xin tham gia vào Đảng dân chủ 21 của cụ Hoàng Minh Chính ở Hà Nội. Ông đã bị cắt chế độ chính sách, tiền xương máu hơn 16 năm nay liên tục, nội từ tiền lương phục vụ chiến trường bị chính quyền cướp, đất đai bị chiếm đoạt để cho người khác. Ông nhiều lần bị chính quyền CS địa phương trói đánh đập và cướp tiền tại trụ sở UBND xã... khiếu kiện đã hơn 20 năm cũng chưa được giải quyết.

- Bà Nguyễn Thị Dung ở xã Quang sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An có 4000m2 đất rừng được đã được ban địa chính giao để trồng rừng. Và bà trồng thành rừng xanh tốt, thì nay bị chính quyền cướp bán cho người khác mất trắng cả rừng cây và đất....

- Bà Nguyễn Thị Kỳ khiếu kiện bị bớt xén tiền lương và bị cướp đất đã nhiều năm... vv và vv....

Còn bao nhiêu người, tôi không thể kể và ghi tên hết, phần lớn những sự việc đã lâu dài đều bị chủ tịch, hội đồng tiếp dân tỉnh cho công an xua đuổi không thèm tiếp giải quyết. Họ chỉ tiếp những người mới khiếu kiện để tìm cách moi móc tiền bạc qua việc hối lộ của những kẻ phạm pháp đút lót. Còn lại là đa phần họ vứt dân ra lề đường chứ đâu có pháp luật để bảo vệ lẽ phải cho nhân dân. Những người dân nghèo này có người phải dậy từ nửa đêm, đạp xe từ nhà đến tỉnh trên 50 km, như bà Nguyễn Thị Kỳ. Phần lớn những người này đều đã ra tận trung ương khiếu kiện và có giấy tờ từ trung ương gửi về tỉnh đã nhiều năm nay, tình cảnh chung của dân oan quê tôi là vậy đó.

Tôi viết bài viết này gửi kèm văn bản số 40-GB/KTTW ngày 11-1-2007 của ủy ban trung ương đảng cộng sản VN, cùng cách hành xử của chủ tịch UBND tỉnh Nghệ an. Thì chứng tỏ rằng: chủ tịch UBND tỉnh nghệ an đã phế bỏ quốc huy và vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Tôi nghĩ rằng không phải chỉ có UBND, chủ tich UBND tỉnh Nghệ An thôi, mà hiện tượng như vậy là phổ biến ở tất cả các tỉnh thành trong toàn quốc. Các ông chủ tịch và UBND tỉnh đều có cách hành xử như vậy, cho nên dân chúng bị oan sai, áp bức, trù dập mới kéo về trụ sở tiếp dân trung ương đảng CSVN ở tận thủ đô Hà Nội đông đảo, tấp nập đến như vậy. Người dân oan Việt Nam trong cả nước từ các tỉnh thành mới tập trung đến khiếu kiện kéo dài từ năm này qua năm khác, từ thập niên này sang thập niên khác, từ đời này đến đời khác chứ sao"

Như vậy đảng cộng sản Việt Nam còn ngoan cố đến cùng củng cố kéo dài vai trò lãnh đạo để làm gì cho khổ người dân chúng tôi" Tôi tha thiết kêu gọi các vị lãnh đạo đảng hãy nhìn thẳng sự thật, hãy làm việc thật sự, đừng tham quyền cố vị mà gây đau khổ cho nhân dân mình nữa.

Nếu thực sự các vị không thể làm được những điều hay lẽ phải cho nhân dân nữa thì hãy phát loa khắp nơi để kêu gọi những người con tài giỏi của dân tộc, có đạo đức hiện đang cư trú trong và ngoài nước trở cùng với nhân dân chúng tôi, để đồng cam cộng khổ trừ hết gian tặc. Sao cho chúng tôi được yên ổn làm ăn, thì dân mới có vui vẻ cố gắng làm việc, để đất nước giàu mạnh và văn minh, để tiến đến sánh vai với các cường quốc năm châu chứ" Còn tiếp tục duy trì cái thể chế phản dân chủ, phản nhân dân như hiện nay, thì có khác nào các ông chủ tịch UBND, hội đồng nhân dân đã phế bỏ cái quốc huy và phế bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCSVN đến trắng trợn và tinh vi hơn ai hết, hơn bất cứ lúc nào hết.

Nam Đàn, Nghệ An ngày 5/4/2007

Hiện trú tại: Xóm 4-Xuân Hòa-Nam Đàn-Nghệ An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.