Virginia: Ra Mắt Tác Phẩm ‘Đỗ Lệnh Dũng’ Của Lê Thiệp

11/04/200700:00:00(Xem: 5820)

Hình ảnh buổi ra mắt sách.

Virginia.- Ban tổ chức của Tủ Sách Tiếng Quê Hương đã chọn một chiều Xuân thật đẹp  để giới thiệu truyện ký “Đễ Lệnh Dũng” của Lê Thiệp,  vào lúc 3 giờ chiều ngày  8 Tháng Tư, 2007  tại Cultural Center của Đại Học NOVA  ở Annandale Va.

Có khoảng hai trăm người yêu văn học nghệ thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đến tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết các văn nhân thi hữu và nhiều cơ quan truyền thông  vùng Hoa Thịnh Đốn.  Độc giả xếp hàng dài mua sách, chờ chữ ký của tác giả, đông vui, chưa từng có như vậy trong những buổi ra mắt sách trước đây ở HTĐ. 

Nhà Văn Uyên Thao, người chủ trương tủ sách Tiếng Quê Hương cho biết, ban tổ chức vô cùng áy náy vì chương trình giới thiệu truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng”  của Lê Thiệp đáng lẽ phải được thực hiện sớm hơn. Tác giả Lê Thiệp và nhân vật chính  Đỗ Lệnh Dũng đều là người của Washington, D.C. và tác phẩm cũng được đăng tải đầu tiên trên báo chí ở HTĐ. Phải nói tác giả, nhân vật chính và tác phẩm là sản phẩm của D.C., vậy mà vì số lượng sách vừa từ nhà in ra đã hết ngay trong hai tuần lễ, nên cho đến nay buổi tiếp tân mới thực hiện đuợc.

Buổi giới thiệu  này được tổ chức thật quy mô so với nhiều buổi ra mắt sách khác trong vùng HTĐ,  hai MC là Ký giả Phạm Trần, Nhà Văn Hồng Thủy giới thiệu các diễn giả. Nhà văn Trần phong Vũ và Nhà văn Uyên Thao giới thiệu về Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông và Giáo Sư Đặng Đình Khiết giới thiệu về tác phẩm. Hai nhà báo Nguyễn Minh Diễm và Nguyễn Mạnh Tiến hội  thoại với tác giả Lê Thiệp và nhân vật chính  Đỗ Lệnh Dũng,  trong chủ đề “phía sau một cuốn sách” để độc giả có thể hiểu nhiều hơn về quá trình xây dựng câu chuyện.

Trong truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng”,  phóng viên, nhà văn Lê Thiệp ghi lại sự thăng trầm của người lính tiêu biểu của Miền Nam  trong bối cảnh cuộc chiến. Nhưng vuợt lên trên là cái nhìn đầy nhân bản không cường điệu, không tô son điểm phấn và vì vậy nó phản ảnh được sự suy nghĩ của rất đông người Việt.

Đây là câu chuyện về những oan khiên, khắc nghiệt mà nguời dân Việt Nam phải trải qua gần trọn một thế kỷ cho đến ngày nay. Nhân vật chính từ giả mẹ khi tròn 18 tuổi và lúc đuợc gặp lại mẹ thì đã gần tới tuổi ngũ tuần. Trong thời gian xa cách là lửa đạn, là những ngày lê gót trên con đường mòn vượt rừng núi Trường Sơn từ Nam ra bắc, là những năm tháng bị đọa đày tại các trại tù. Dù chỉ là một góc cạnh giữa muôn ngàn góc cạnh của một thời bão táp, câu chuyện vẫn là bằng cớ vô giá về thảm trạng con người bị tuớc đoạt trọn vẹn tuổi trẻ, tình yêu, gia đình và mọi điều kiện an bình của cuộc sống.

Nhà văn Lê Thiệp đã ghi lại câu chuyện không do riêng tính chất chứa đựng những cảnh ngộ tàn khốc, mà chủ yếu khởi từ cách hồi tưởng hồn nhiên, chân thực không vướng chút oán hờn. Nhân vật chính đã nhắc lại quá vãng bi đát của bản thân như một thoáng đời bình thường để chia sẻ các dữ liệu thực tế với mọi người, mà theo tác giả, cho thấy mọi nghịch cảnh luôn tồn tại một nét đẹp truyền thống, từng giúp người dân Việt Nam vượt qua mọi thử thách gian nan. 

Trong phần đầu chương trình Nhà Văn Trần Phong Vũ, Nhà văn Uyên Thao nói về của Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Mục đích là thu gom tiếng nói trung thực từ các chứng nhân về đời sống Việt Nam thực tế hiện nay. Công việc còn nhiều khó khăn, Nhà Văn Uyên Thao mong mỏi vẫn còn có những con tim yêu thương, không quên nỗi đau của đồng loại và dũng cảm đủ để sẵn sàng chia sẻ những việc cần thiết phải làm.

Trong buổi giới thiệu sách này không có người giới thiệu tác giả Lê Thiệp cũng không có người giới thiệu nhân vật chính “Đỗ Lệnh Dũng” ngoài đời. Phóng viên Tuyết Mai yêu cầu tác giả Lê Thiệp và Ông Đỗ Lệnh Dũng nói một đôi điều về mình.  Nếu độc giả biết đôi điều  về tác giả và hoàn cảnh sàng tác  thì sự thưởng thức, cảm nhận về tác phẩm sẽ sâu sắc hơn.

Nhà văn Lê Thiệp giới thiệu vắn tắt về mình, Ông đã lăn lộn trong làng báo Việt Nam cho đến tháng Tư 1975.  Từ năm 1975 đến 1978, như đại đa số người dân Miền Nam, ông đã phải lao vào mọi ngõ ngách xã hội để tìm cách mưu sinh. Đến năm 1979 sau khi vượt biên đến Hoa Kỳ ông tiếp tục làm đủ thứ nghề. Hiện đang  sống tại Virginia.

Ông Đỗ Lệnh Dũng thì rất khiêm tốn, không muốn nói gì về mình. Qua học viên các lớp nhiếp ảnh,  được biết Ông Đỗ Lệnh Dũng hiện là Chủ Tịch của Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ. Ông là một nhiếp ảnh gia có tài, nghĩa là đã đoạt nhiều giải thưởng do những Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế tổ chức.  Trong thời gian mấy năm gần đây Nhiếp Ảnh Gia Đỗ Lệnh Dũng cùng Nhiếp Ảnh Gia Trần Thụy Định và một vài anh em có khả năng nhiếp ảnh đã mở lớp dạy nhiếp ảnh, đào tạo hằng trăm nhiếp ảnh viên và vài nhiếp ảnh gia, đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, được tổ chức ở Baltimore, Maryland, đem lại niềm hãnh diện lớn lao cho ngành nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.  Ngoài thì giờ dạy lý thuyết ở lớp “Thầy Dũng” luôn tận tâm, có mặt trong những buổi “săn ảnh” ngoài trời, bất kể mưa gió, bão, tuyết… Điều đặc biệt là ông rất trầm lặng, giản dị, khiêm tốn, ngay khi học trò hỏi về bản tuyên dương “American Hero Award” được nhiều sĩ quan cao cấp của HK trao tặng, Ông Dũng cũng chỉ mĩm cười, không trả lời. Ông Dũng có nhiều đức tính nên hằng trăm học trò các lớp nhiếp ảnh ở HTĐ đã dành cho Ông nhiều cảm tình, trân quý ông là một vị “Thầy” đáng kính. 

Đi vào phần chính, giới thiệu cảm nghĩ khi đọc tác phẩm “Đỗ Lệnh Dũng”, bằng một giọng chân thật và khiêm tốn, Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông nói, tôi không phải là một nhà văn cũng không phải là một nhà phê bình văn học, tôi cũng  không có đủ tư cách , không có đủ chữ nghĩa để có một ý kiến gì về  tác phẩm của nhà văn Lê Thiệp. Tôi lên đây để trình bày ý nghĩ của một nguời độc giả đã đọc quyễn “Đỗ Lệnh Dũng” .

Trong cuốn “Đỗ Lệnh Dũng”, nhiệm sở cuối cùng  ông  Đỗ Lệnh Dũng là Trung Úy của QLVNCH, đóng ở Đồng  Xoài, thuộc  Quận Đôn Luân, tỉnh Phước Long, nằm  phía Bắc của Chiến Khu D Việt Cộng. Đồng Xoài bị tấn công hồi năm 1965 vì đó là quận ngăn chận đường tiếp tế và mặt giao liên của VC.

Bác sĩ Đông nhắc lại, ông không có đủ chữ nghĩa để khen  cũng không có đủ chữ nghĩa để chê ông Lê Thiệp, nhưng khi đọc quyển sách này ông có cảm tưởng như không phải đọc sách, mà  như đang coi một cuốn phim với tất cả sự sống động.  Dưới ngòi bút của Lê Thiệp, Bác sĩ Đông cảm thấy được trận  pháo kích “dập”,  trời đất rung rinh dưới mưa pháo của VC trong quận Đôn Luân. Và đây không phải là một cuốn tiểu thuyết mà là một chuyện thật. 

Nói về nhân vật chính Đỗ Lệnh Dũng, Bác sĩ Đông cho biết trongcuốn sách chỉ có một số ít nhân vật, và ông rất là kính nể chữ “sĩ” của cụ thân sinh của Đỗ Lệnh Dũng là Ông Đỗ Lệnh Thông.  Lúc đó Ông Đỗ Lệnh Thông làm cho Toà Đại Sứ Mỹ ở VN đuợc mời qua làm việc ở Washignton, D.C., cố nhiên ông được đem hết những con cái của mình đi Mỹ.

Lúc đó Đỗ Lệnh Dũng 18 tuổi, VN không cho đi vì là tài nguyên của quốc gia, bà Cụ khóc lóc muốn con đi, nhưng Ông Đỗ Lệnh Thông nói, con của những gia đình Mỹ qua VN chiến đấu, con của những gia đình VN ở VN chiến đấu, làm sao tôi nói với người Mỹ cho con tôi đi.  Có thể nói khác là nó trốn cái trọng trách của một người trai. Theo bác sĩ Đông, chữ “sĩ” đó rất khó. Có con của một Tổng Thống, hay Thủ Tướng hay  Tổng Trưởng VN nào chết ở chiến trường VN"

Bác sĩ Đông nói tiếp, trong quyển “Đỗ Lệnh Dũng”, nếu dựa theo Khổng Mạnh, tam cương ngũ thường, nhân lễ nghĩa lễ trí tín, Đỗ Lệnh Dũng có nhiều lắm. Nếu dựa theo thuyết nhà Phật, “Bi, Trí, Dũng” Đỗ Lệnh Dũng cũng có  rất nhiều.  Đỗ Lệnh Dũng bị bắt, bị còng chân lại ba người một nhóm, bị đưa ra ngoài Bắc, bị tù từ năm 1974 tới 1982 mới được thả ra. Sau này có một mối tình, làm đám cưới thì trong buổi lễ cưới đó, Đỗ Lệnh Dũng chọn hai người rể phụ,  một người chỉ có một chân, còn một người thì  sau bao năm trong  tù rất tiều tụy. Bên nhà gái có vẻ không  muốn hai người rể phụ  xấu xí, nhưng Đỗ Lệnh Dũng đã nói “đây là những người đã từng đổ máu với tôi, đã từng chịu  đựng, chia sẻ những khổ cực với tôi, không khi nào  tôi quên những người này!”

Giáo sư Đặng Đình Khiết nói vài cảm tưởng về tác phẩm, ông cũng  đã đọc quyển sách  rất say sưa, đây  không phải là một phóng sự bình thường mà một đoạn phim đã mở ra, và  đồng ý với  Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông câu chuyện  rất sống động, gợi nhớ lại không khí chiến tranh, bè bạn..

Sau đó hai nhà báo Nguyễn Minh Diễm và Nguyễn mạnh Tiến đối thoại với tác giả và nhân vật trong chủ đề “Phía sau một cuốn sách”. Nhiều ngươi đưa ra câu hỏi với tác giả Lê Thiệp, bao nhiêu phần trăm là sự thật và bao nhiêu là hư cấu. Có người yêu cầu được biết mặt Bà Song Thu, vợ của Ông Đỗ Lệnh Dũng, cũng là một nhân vật trong truyện và yêu cầu bà nói về mối tình của bà,  Bà Song Thu trả lời,  khó có thể nói những tình tiết riêng tư  trước công chúng…

Buổi ra mắt sách chấm dứt vào lúc sáu giờ chiều cùng ngày, nhiều độc giả ở lại, người  tâm tình  thân mật, người  xin chụp hình  lưu niệm với tác giả Lê Thiệp và Ông Đỗ Lệnh Dũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.