Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Ra Mắt Tác Phẩm ‘Đỗ Lệnh Dũng’ Của Lê Thiệp

11/04/200700:00:00(Xem: 5294)

Hình ảnh buổi ra mắt sách.

Virginia.- Ban tổ chức của Tủ Sách Tiếng Quê Hương đã chọn một chiều Xuân thật đẹp  để giới thiệu truyện ký “Đễ Lệnh Dũng” của Lê Thiệp,  vào lúc 3 giờ chiều ngày  8 Tháng Tư, 2007  tại Cultural Center của Đại Học NOVA  ở Annandale Va.

Có khoảng hai trăm người yêu văn học nghệ thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đến tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết các văn nhân thi hữu và nhiều cơ quan truyền thông  vùng Hoa Thịnh Đốn.  Độc giả xếp hàng dài mua sách, chờ chữ ký của tác giả, đông vui, chưa từng có như vậy trong những buổi ra mắt sách trước đây ở HTĐ. 

Nhà Văn Uyên Thao, người chủ trương tủ sách Tiếng Quê Hương cho biết, ban tổ chức vô cùng áy náy vì chương trình giới thiệu truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng”  của Lê Thiệp đáng lẽ phải được thực hiện sớm hơn. Tác giả Lê Thiệp và nhân vật chính  Đỗ Lệnh Dũng đều là người của Washington, D.C. và tác phẩm cũng được đăng tải đầu tiên trên báo chí ở HTĐ. Phải nói tác giả, nhân vật chính và tác phẩm là sản phẩm của D.C., vậy mà vì số lượng sách vừa từ nhà in ra đã hết ngay trong hai tuần lễ, nên cho đến nay buổi tiếp tân mới thực hiện đuợc.

Buổi giới thiệu  này được tổ chức thật quy mô so với nhiều buổi ra mắt sách khác trong vùng HTĐ,  hai MC là Ký giả Phạm Trần, Nhà Văn Hồng Thủy giới thiệu các diễn giả. Nhà văn Trần phong Vũ và Nhà văn Uyên Thao giới thiệu về Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông và Giáo Sư Đặng Đình Khiết giới thiệu về tác phẩm. Hai nhà báo Nguyễn Minh Diễm và Nguyễn Mạnh Tiến hội  thoại với tác giả Lê Thiệp và nhân vật chính  Đỗ Lệnh Dũng,  trong chủ đề “phía sau một cuốn sách” để độc giả có thể hiểu nhiều hơn về quá trình xây dựng câu chuyện.

Trong truyện ký “Đỗ Lệnh Dũng”,  phóng viên, nhà văn Lê Thiệp ghi lại sự thăng trầm của người lính tiêu biểu của Miền Nam  trong bối cảnh cuộc chiến. Nhưng vuợt lên trên là cái nhìn đầy nhân bản không cường điệu, không tô son điểm phấn và vì vậy nó phản ảnh được sự suy nghĩ của rất đông người Việt.

Đây là câu chuyện về những oan khiên, khắc nghiệt mà nguời dân Việt Nam phải trải qua gần trọn một thế kỷ cho đến ngày nay. Nhân vật chính từ giả mẹ khi tròn 18 tuổi và lúc đuợc gặp lại mẹ thì đã gần tới tuổi ngũ tuần. Trong thời gian xa cách là lửa đạn, là những ngày lê gót trên con đường mòn vượt rừng núi Trường Sơn từ Nam ra bắc, là những năm tháng bị đọa đày tại các trại tù. Dù chỉ là một góc cạnh giữa muôn ngàn góc cạnh của một thời bão táp, câu chuyện vẫn là bằng cớ vô giá về thảm trạng con người bị tuớc đoạt trọn vẹn tuổi trẻ, tình yêu, gia đình và mọi điều kiện an bình của cuộc sống.

Nhà văn Lê Thiệp đã ghi lại câu chuyện không do riêng tính chất chứa đựng những cảnh ngộ tàn khốc, mà chủ yếu khởi từ cách hồi tưởng hồn nhiên, chân thực không vướng chút oán hờn. Nhân vật chính đã nhắc lại quá vãng bi đát của bản thân như một thoáng đời bình thường để chia sẻ các dữ liệu thực tế với mọi người, mà theo tác giả, cho thấy mọi nghịch cảnh luôn tồn tại một nét đẹp truyền thống, từng giúp người dân Việt Nam vượt qua mọi thử thách gian nan. 

Trong phần đầu chương trình Nhà Văn Trần Phong Vũ, Nhà văn Uyên Thao nói về của Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Mục đích là thu gom tiếng nói trung thực từ các chứng nhân về đời sống Việt Nam thực tế hiện nay. Công việc còn nhiều khó khăn, Nhà Văn Uyên Thao mong mỏi vẫn còn có những con tim yêu thương, không quên nỗi đau của đồng loại và dũng cảm đủ để sẵn sàng chia sẻ những việc cần thiết phải làm.

Trong buổi giới thiệu sách này không có người giới thiệu tác giả Lê Thiệp cũng không có người giới thiệu nhân vật chính “Đỗ Lệnh Dũng” ngoài đời. Phóng viên Tuyết Mai yêu cầu tác giả Lê Thiệp và Ông Đỗ Lệnh Dũng nói một đôi điều về mình.  Nếu độc giả biết đôi điều  về tác giả và hoàn cảnh sàng tác  thì sự thưởng thức, cảm nhận về tác phẩm sẽ sâu sắc hơn.

Nhà văn Lê Thiệp giới thiệu vắn tắt về mình, Ông đã lăn lộn trong làng báo Việt Nam cho đến tháng Tư 1975.  Từ năm 1975 đến 1978, như đại đa số người dân Miền Nam, ông đã phải lao vào mọi ngõ ngách xã hội để tìm cách mưu sinh. Đến năm 1979 sau khi vượt biên đến Hoa Kỳ ông tiếp tục làm đủ thứ nghề. Hiện đang  sống tại Virginia.

Ông Đỗ Lệnh Dũng thì rất khiêm tốn, không muốn nói gì về mình. Qua học viên các lớp nhiếp ảnh,  được biết Ông Đỗ Lệnh Dũng hiện là Chủ Tịch của Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ. Ông là một nhiếp ảnh gia có tài, nghĩa là đã đoạt nhiều giải thưởng do những Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế tổ chức.  Trong thời gian mấy năm gần đây Nhiếp Ảnh Gia Đỗ Lệnh Dũng cùng Nhiếp Ảnh Gia Trần Thụy Định và một vài anh em có khả năng nhiếp ảnh đã mở lớp dạy nhiếp ảnh, đào tạo hằng trăm nhiếp ảnh viên và vài nhiếp ảnh gia, đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, được tổ chức ở Baltimore, Maryland, đem lại niềm hãnh diện lớn lao cho ngành nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.  Ngoài thì giờ dạy lý thuyết ở lớp “Thầy Dũng” luôn tận tâm, có mặt trong những buổi “săn ảnh” ngoài trời, bất kể mưa gió, bão, tuyết… Điều đặc biệt là ông rất trầm lặng, giản dị, khiêm tốn, ngay khi học trò hỏi về bản tuyên dương “American Hero Award” được nhiều sĩ quan cao cấp của HK trao tặng, Ông Dũng cũng chỉ mĩm cười, không trả lời. Ông Dũng có nhiều đức tính nên hằng trăm học trò các lớp nhiếp ảnh ở HTĐ đã dành cho Ông nhiều cảm tình, trân quý ông là một vị “Thầy” đáng kính. 

Đi vào phần chính, giới thiệu cảm nghĩ khi đọc tác phẩm “Đỗ Lệnh Dũng”, bằng một giọng chân thật và khiêm tốn, Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông nói, tôi không phải là một nhà văn cũng không phải là một nhà phê bình văn học, tôi cũng  không có đủ tư cách , không có đủ chữ nghĩa để có một ý kiến gì về  tác phẩm của nhà văn Lê Thiệp. Tôi lên đây để trình bày ý nghĩ của một nguời độc giả đã đọc quyễn “Đỗ Lệnh Dũng” .

Trong cuốn “Đỗ Lệnh Dũng”, nhiệm sở cuối cùng  ông  Đỗ Lệnh Dũng là Trung Úy của QLVNCH, đóng ở Đồng  Xoài, thuộc  Quận Đôn Luân, tỉnh Phước Long, nằm  phía Bắc của Chiến Khu D Việt Cộng. Đồng Xoài bị tấn công hồi năm 1965 vì đó là quận ngăn chận đường tiếp tế và mặt giao liên của VC.

Bác sĩ Đông nhắc lại, ông không có đủ chữ nghĩa để khen  cũng không có đủ chữ nghĩa để chê ông Lê Thiệp, nhưng khi đọc quyển sách này ông có cảm tưởng như không phải đọc sách, mà  như đang coi một cuốn phim với tất cả sự sống động.  Dưới ngòi bút của Lê Thiệp, Bác sĩ Đông cảm thấy được trận  pháo kích “dập”,  trời đất rung rinh dưới mưa pháo của VC trong quận Đôn Luân. Và đây không phải là một cuốn tiểu thuyết mà là một chuyện thật. 

Nói về nhân vật chính Đỗ Lệnh Dũng, Bác sĩ Đông cho biết trongcuốn sách chỉ có một số ít nhân vật, và ông rất là kính nể chữ “sĩ” của cụ thân sinh của Đỗ Lệnh Dũng là Ông Đỗ Lệnh Thông.  Lúc đó Ông Đỗ Lệnh Thông làm cho Toà Đại Sứ Mỹ ở VN đuợc mời qua làm việc ở Washignton, D.C., cố nhiên ông được đem hết những con cái của mình đi Mỹ.

Lúc đó Đỗ Lệnh Dũng 18 tuổi, VN không cho đi vì là tài nguyên của quốc gia, bà Cụ khóc lóc muốn con đi, nhưng Ông Đỗ Lệnh Thông nói, con của những gia đình Mỹ qua VN chiến đấu, con của những gia đình VN ở VN chiến đấu, làm sao tôi nói với người Mỹ cho con tôi đi.  Có thể nói khác là nó trốn cái trọng trách của một người trai. Theo bác sĩ Đông, chữ “sĩ” đó rất khó. Có con của một Tổng Thống, hay Thủ Tướng hay  Tổng Trưởng VN nào chết ở chiến trường VN"

Bác sĩ Đông nói tiếp, trong quyển “Đỗ Lệnh Dũng”, nếu dựa theo Khổng Mạnh, tam cương ngũ thường, nhân lễ nghĩa lễ trí tín, Đỗ Lệnh Dũng có nhiều lắm. Nếu dựa theo thuyết nhà Phật, “Bi, Trí, Dũng” Đỗ Lệnh Dũng cũng có  rất nhiều.  Đỗ Lệnh Dũng bị bắt, bị còng chân lại ba người một nhóm, bị đưa ra ngoài Bắc, bị tù từ năm 1974 tới 1982 mới được thả ra. Sau này có một mối tình, làm đám cưới thì trong buổi lễ cưới đó, Đỗ Lệnh Dũng chọn hai người rể phụ,  một người chỉ có một chân, còn một người thì  sau bao năm trong  tù rất tiều tụy. Bên nhà gái có vẻ không  muốn hai người rể phụ  xấu xí, nhưng Đỗ Lệnh Dũng đã nói “đây là những người đã từng đổ máu với tôi, đã từng chịu  đựng, chia sẻ những khổ cực với tôi, không khi nào  tôi quên những người này!”

Giáo sư Đặng Đình Khiết nói vài cảm tưởng về tác phẩm, ông cũng  đã đọc quyển sách  rất say sưa, đây  không phải là một phóng sự bình thường mà một đoạn phim đã mở ra, và  đồng ý với  Bác sĩ Nguyễn Sơn Đông câu chuyện  rất sống động, gợi nhớ lại không khí chiến tranh, bè bạn..

Sau đó hai nhà báo Nguyễn Minh Diễm và Nguyễn mạnh Tiến đối thoại với tác giả và nhân vật trong chủ đề “Phía sau một cuốn sách”. Nhiều ngươi đưa ra câu hỏi với tác giả Lê Thiệp, bao nhiêu phần trăm là sự thật và bao nhiêu là hư cấu. Có người yêu cầu được biết mặt Bà Song Thu, vợ của Ông Đỗ Lệnh Dũng, cũng là một nhân vật trong truyện và yêu cầu bà nói về mối tình của bà,  Bà Song Thu trả lời,  khó có thể nói những tình tiết riêng tư  trước công chúng…

Buổi ra mắt sách chấm dứt vào lúc sáu giờ chiều cùng ngày, nhiều độc giả ở lại, người  tâm tình  thân mật, người  xin chụp hình  lưu niệm với tác giả Lê Thiệp và Ông Đỗ Lệnh Dũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.