Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Cấm Tổ Chức Lễ Lá Đầu Tuần Thánh Của GH Công Giáo

05/04/200700:00:00(Xem: 7378)

(Kontum, Việt Nam 3/04/2007) - Nhà Nước VN thường tuyên truyền rằng, chính sách của Nhà Nước VN là tôn trọng mọi sinh hoạt tự do tín ngưỡng của người dân và mọi người dân đều được hưởng quyền tự do tôn giáo. Tuy vậy, trên thực tế, rất nhiều vùng hoặc rất nhiều họ đạo trên đất nước VN, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa, vẫn còn bị ngăn cấm hay giới hạn rất nhiều sinh hoạt tôn giáo của mình, kể cả việc tụ tập với nhau chỉ để đọc kinh cầu nguyện cho những người thân mới qua đời hay tham dự những ngày lễ Chúa Nhật hằng tuần.

Ngày 30 tháng 3 năm 2007, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Tu Mơ Rông, thuộc tỉnh Kon Tum, đã gửi một văn thư số 76/UBND cho Tòa Giám Mục Kon Tum, để thông báo việc chấp thuận cho phép cử hành thánh lễ Phục Sinh cho các giáo hữu Công Giáo tại thôn KonHnông, xã Đăk Tơ Kan, vào tối ngày Thứ Bảy 7/04/2007 và sáng Chủ Nhật 8/04/2007. Nói là văn thư chấp thuận cho phép, nhưng thực ra đây là một văn thư cấm. Vì những sinh hoạt tôn giáo như các thánh lễ Tuần Thánh của Mùa Phục Sinh hay của các ngày Chủ Nhật là những sinh hoạt đương nhiên hằng tuần hay hằng năm của người giáo dân Công Giáo.

Chiếu theo chính sách tự do tôn giáo của Nhà Nước CS Việt Nam, những người dân Việt Nam đều được quyền tham dự và cử hành các nghi lễ như thế. Bởi vậy, những việc gửi văn thư chấp thuận cho phép cử hành các ngày lễ như thế chỉ là một việc thừa thãi, không cần thiết. Đó là một việc đương nhiên. Phần sau của văn thư mới là một vấn đề đáng nói. Văn thư ghi như sau:

Căn cứ Công văn số 568/UBND, ngày 27 tháng 03 năm 2007 của UBND tỉnh Kontum về các điểm Tòa giám mục cử linh mục đến làm lễ Phục sinh năm 2007.

Sau khi xem xét Văn thư số 15/VT/07/Tgmkt, ngày 20/03/2007 của Tòa giám mục Kon Tum, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông trả lời như sau:

1/ Chấp thuận việc Tòa Giám Mục xin cử Linh Mục Võ Văn Dũng đến làm lễ Phục Sinh năm 2007 tại thôn KonHnông, xã Đăk Tơ Kan.

Thời gian:

- Thứ Bảy ngày 07/04/2007, từ 17h đến 22 giờ.

- Chủ nhật ngày 08/04/2007 từ 5h 30' đến 9h sáng.

* Không thống nhất tổ chức lễ vào các ngày Chủ nhật (ngày 1/4/2007); thứ năm (ngày 5/4/2007) và thứ sáu (ngày 6/4/2007).

Như đã nói ở phần trên, văn thư chấp thuận cho phép Linh Mục Võ Văn Dũng cử hành lễ Phục Sinh năm 2007 vào tối ngày thứ Bảy và Sáng Chủ nhật là một văn thư không cần thiết, vì những việc đó đã được Luật Pháp và các Chính Sách của Nhà Nước VN quy định phải tôn trọng vấn đề Tư Do Tín Ngưỡng và Tự Do Tôn Giáo của người dân.

Văn thư không thống nhất việc tổ chức lễ vào các ngày Chủ Nhật Lễ Lá 1/04/2007, ngày Thứ Năm Tuần Thánh 5/04/2007, và ngày thứ Sáu Tuần Thánh 6/04/2007, nghĩa là cấm cử hành lễ trong các ngày đó, là một văn thư vi phạm luật pháp của Nhà Nước VN, vi phạm điều tự do tôn giáo của người dân VN.

Những ngày Tuần Thánh trong mùa Phục Sinh của người công Giáo bắt đầu vào ngày Chủ Nhật Lễ Lá, và đặc biệt Ba Ngày Thánh: chiều Thứ Năm Tuần Thánh (kỷ niệm Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể), chiều Thứ Sáu Tuần Thánh (Kỷ niệm ngày Chúa Giêsu chịu chết), và chiều Thứ Bảy Tuần Thánh (kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sống lại), và sáng Chủ Nhật lễ Phục Sinh.

Mọi người tín hữu, cho dù ở đâu, đều hy vọng rằng Việt Nam sẽ là nước biết tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân. Sau chuyến thăm của Thủ Tướng CS Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Vatican vào ngày 25 tháng Giêng năm 2007 và sau chuyến viếng thăm của Phái Đoàn Tòa Thánh Vatican tại VN từ ngày 5 đến 11 tháng 3 năm 2007, những người dân VN càng hy vọng rằng Nhà Nước VN càng biết tôn trọng hơn vấn đề tự do tín ngưỡng. Nhưng qua văn thư nói trên của Ủy Ban Nhân Dân Huyện Tu Mơ Rông, những người dân VN càng thất vọng về chính sách tự do tôn giáo của Nhà Nước VN.

Qua Internet, và qua các hệ thống truyền thông của Nhà Nước VN, chính phủ VN nói rằng, vấn đề tự do tôn giáo là một vấn đề cần thiết cho người dân Việt Nam, tự do tôn giáo nằm sâu trong Văn Hóa của người dân Việt, bởi vậy Vấn đề tự do tôn giáo là một điều cần thiết và quan trọng trong chính sách tự do tôn giáo của nhà nước VN. Hy vọng những lời nói trên của Nhà Nước VN là những lời nói ra để thực hiện chứ không phải chỉ là những lời tuyên truyền cho hay mà thôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.