Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin LHQ Can Thiệp, Buộc CSVN Thả LM Lý Và Người Liên Quan

03/04/200700:00:00(Xem: 7128)

Mạng Lưới Nhân Quyền VN Bác Bỏ Bản Án Xử LM Nguyễn Văn Lý: Xin LHQ Can Thiệp, Buộc CSVN Thả LM Lý Và Người Liên Quan 

- Sáng Thứ Sáu 30-3-2007, trong một phiên tòa chớp nhóang chỉ kéo dài 4 giờ, tòa án Thừa Thiên của chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã kết án Linh Mục Nguyễn Văn Lý 8 năm tù ở và 5 năm quản chế, anh Nguyễn Phong 6 năm tù ở và 3 năm quản chế, anh Nguyễn Bình Thành 5 năm tù ở và 2 năm quản chế, cô Hòang Thị Anh Đào 2 năm tù treo và 3 năm thử thách, cô Lê Thị Lệ Hằng 18 tháng tù treo và 2 năm thử thách. Tội danh của các bản án này là Điều 88 Bộ Luật Hình Sự của họ “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Phiên tòa không cho luật sư biện hộ, không cho thân nhân chứng kiến, không cho bị cáo trình bày mà chỉ cho trả lời “có” và “không”, tổ chức vào ngày cuối tuần như thường thấy trong các vụ án chính trị và khẩn cấp không đầy 6 tuần của cuộc điều tra sơ vấn. Các bản án có tính cách tiền chế để tạo một sự đã rồi nhằm phục vụ mục tiêu trước mặt là bịt miệng những người tranh đấu ôn hòa cho các quyền làm người mà Công Pháp Quốc Tế và Hiến Pháp của CSVN công nhận.

Sau khi qua khỏi giai đọan cần thế giới giúp đỡ để vào Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế, để hưởng qui chế Thương Mại Bình Thường Vình Viễn, để ra khỏi danh sách Các Quốc Gia Đáng Quan Tâm vì vi phạm tự do tôn giáo, để trình bày bộ mặt sáng sủa giả tạo trong việc tổ chức hội nghi Á Châu Thái Bình Dương, CSVN nhân cơ hội thế giới không còn các đòn bẩy mạnh để thúc đẩy họ tôn trọng nhân quyền nên lập tức ra tay đàn áp khủng bố.

Các tội danh như tội tuyên truyền chống nhà nước (Điều 88), tội phá họai chính sách đòan kết (Điều 87) là các tội danh mơ hồ và bịa đặt nhằm bảo vệ độc quyền thống trị của đảng CSVN chứ không có trong luật hình sự của các nước dân chủ văn minh. Trong khi đó chính họ đã phạm các tội danh trong Bộ Luật Hình Sự của họ như tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân (Điều 129); tội xâm phạm bí mật hoặc an tòan thư tín, điện thọai, điện tín của người khác (Điều 125); tội xâm phạm chồ ở của công dân (Điều 124); tội bắt, giữ hoặc giam người trái phép (Điều 123). Nếu ngành tư pháp của Việt Nam được hòan tòan độc lập như các quốc gia theo chế độ dân chủ thì chính những người lãnh đạo của Việt Nam hiện nay đã phải vào tù.

Việc LM Lý làm báo hay hổ trợ người khác lập đảng không phải là tội hình sự mà chỉ là thể hiện những nhân quyền căn bản của ông, quyền tự do tư tưởng và tự do phát biểu quan điểm, quyền lập hội chiếu theo Điều 18, 19, 20 Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Điều 18, 19, 21, 22 Công Ước Quốc Tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị, Điều 69 Hiến Pháp CSVN. VN gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1977 và ký kết tham gia Công Ước năm 1982 nên đã bị ràng buộc và có bổn phận phải tôn trọng các luật quốc tế này.

Hơn nữa việc CSVN cố tình trộn lẫn đảng CSVN (của một nhóm người và không trường kỳ) với chính quyền hay Nhà Nước (của một đất nước và trường kỳ) và cho việc LM Lý chống chế độ độc tài độc đảng của đảng CSVN là chống Nhà Nước thì họ đã vi phạm trầm trọng Điều 5 Hiến Pháp ghi rằng “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là Nhà nước thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam.”. Phân định được điều này thì LM Lý hòan tòan không phạm vào Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự Viêt Nam.

Do đó, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) hòan tòan phủ nhận các bản án ngày 30-3-2007 để kết tội LM Lý và những người liên hệ. MLNQ cho rằng đảng CSVN không có chính đáng tính để nắm chính quyền, đang lợi dụng quyền lực của chính quyền để đàn áp khủng bố nhân dân thay vì phục vụ và bảo vệ họ.

MLNQ đòi hỏi CSVN tức khắc trả tự do cho LM Lý, các người liên hệ trong vụ án và tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm vì những họat động hòan tòan ôn hòa trong khuôn khổ của Hiến Pháp VN  và Công Pháp Quốc Tế.

MLNQ kêu gọi tất cả những người VN trong và ngòai nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các cơ quan truyền thông quốc tế, các chính quyền dân chủ và LHQ quan tâm và tích cực can thiệp cho sự tự do của LM Lý và những tù nhân lương tâm khác đang bị giam giữ ở VN.

Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Phối Hợp, Vietnam Human Rights Network, 14550 Magnolia St., Suite 203 * Westminster, CA 92683 - USA , Tel: (714) 719-5220 & 897-1950 * Fax (562) 422-7676, Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net* http://www.vietnamhumanrights.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.