Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Dịch Truyền Thông Và Các Chuyên Viên Trong Cộng Đồng Á Châu Cảnh Báo: Cần Sa Có Thể Dẫn Tới Bệnh Tâm Thần

21/05/200500:00:00(Xem: 4958)
"Cần Sa và Sức Khỏe Tâm Thần của Con Em Tuổi Thanh Thiếu Niên của Quí Vị" -- Thư Ngỏ Đăng Trên Báo Chí Người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương.
(Washington, D.C.) - Hôm nay, Chiến Dịch Vận Động Truyền Thông Chống Ma Túy Trong Giới Trẻ Trên Toàn Quốc thuộc Văn Phòng Chính Sách Kiểm Soát Ma Túy Trên Toàn Quốc tại Tòa Bạch Ốc (ONDCP), với sự hợp tác của các chuyên viên về sức khỏe tâm thần và chữa trị nghiện ngập ma túy trong cộng đồng Người Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương (AAPI), báo động các vị phụ huynh về mối nguy hiểm mà cần sa đặt ra cho sức khỏe tâm thần của những con em tuổi thanh thiếu niên của mình.
Ông John Walters, Giám Đốc Văn Phòng ONDCP, đã nói: "Hiện càng lúc càng có nhiều bằng cớ chứng tỏ rằng việc hút cần sa có thể gia tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần, thí dụ như trầm cảm (depression), có những ý tưởng tự sát, và tâm thần phân liệt (schizophrenia). Quí vị phụ huynh rất cần phải thông hiểu những nguy hại về mặt tâm lý do cần sa tạo ra và sống thật gần gũi với con em tuổi thanh thiếu niên của mình, để bảo đảm rằng các em hiện không sử dụng loại ma túy này."
Một số những công cuộc nghiên cứu quan trọng đã vừa mới xác định một liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng cần sa và mối nguy cơ gia tăng gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần. Công cuộc nghiên cứu mới đây đã chứng tỏ hùng hồn hơn rằng chỉ riêng việc hút cần sa không thôi cũng đã là một yếu tố gây nên những triệu chứng bệnh tâm thần, đặc biệt là chứng tâm thần phân liệt. Trong ba năm qua, những cuộc nghiên cứu này đã kiện toàn sự liên hệ này và còn tìm thấy thêm rằng tuổi hút cần sa lần đầu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tạo nguy cơ cho sự phát triển những vấn đề sức khỏe tâm thần sau này. Một bản báo cáo phổ biến ngày 3 tháng 5 của Cơ Quan Quản Trị Các Dịch Vụ Nghiện Độc Chất và Sức Khỏe Tâm Thần (Substance Abuse and Mental Health Services Administration) cho thấy rằng, trong năm trước, những người lớn trước đây đã bắt đầu hút cần sa lần đầu trước khi lên 12 tuổi có gấp hai lần nguy cơ được liệt vào hàng ngũ bị bệnh tâm thần nặng, so với những người lớn đã bắt đầu hút cần sa lần đầu ở tuối 18 hoặc lớn hơn.
Bắt đầu kể từ hôm nay, một Thư Ngỏ mang tựa đề "Cần Sa và Sức Khỏe Tâm Thần của Con Em Tuổi Thanh Thiếu Niên của Quí Vị" sẽ xuất hiện trên những tờ báo chính trong cộng đồng AAPI trên cả nước, thông báo cho quí vị phụ huynh về công cuộc nghiên cứu mới này và khuyến khích họ đóng một vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng ma túy. Thư Ngỏ được ký bởi cơ quan ONDCP cùng với 12 trong những tổ chức hàng đầu trong nước trong các lãnh vực sức khỏe tâm thần, sức khỏe về mặt thái độ hành xử và điều trị nghiện hút, trong đó có tổ chức dịch vụ sức khỏe tâm thần Asian Community Mental Health Services và hiệp hội sức khỏe tâm thần National Asian American Pacific Islander Mental Health Association.
Tiến sĩ D.J. Ida, Giám đốc của hiệp hội sức khỏe tâm thần National Asian American Pacific Islander Mental Health Association (NAAPIMH) đã nói: "Các triệu chứng trầm cảm biểu hiện ở những tỷ lệ cao nơi tuổi trẻ Mỹ gốc Á Châu. Tất cả những chuyện lạm dụng ma túy, không được giáo dục về sức khỏe tâm thần, tâm trạng căng thẳng, và hội nhập văn hóa đều góp phần làm phát triển những vấn đề sức khỏe tâm thần trong cộng đồng Á Châu. Chúng tôi tham dự vào sáng kiến quan trọng này để các vị phụ huynh biết được rằng họ có thể giúp bảo đảm phúc lợi của con em mình bằng cách ngăn chặn không cho các em bắt đầu sử dụng ma túy."

Cần sa là loại ma túy bất hợp pháp sử dụng rộng rãi nhất trong nước. Nơi những em AAPI trong lứa tuổi 12 - 17, một trong mười hai em (8%) đã có thử cần sa ít nhất một lần trong đời. Cần sa là loại ma túy chọn lựa chính của 62 phần trăm tất cả các em AAPI được nhận vào các chương trình chữa trị nghiện ma túy.
Tiến sĩ Anthony Ng, Giáo Sư Lâm Sàng Phụ Tá môn Tâm Thần Học tại Đại học George Washington University đã nói: "Cần sa đặt ra rất nhiều nguy cơ cho những người sử dụng trẻ tuổi, cả về mặt tâm lý lẫn thể chất. Kết quả công cuộc nghiên cứu mới về mối liên quan giữa cần sa và sức khỏe tâm thần thật rất đáng lo ngại. Phụ huynh nào cũng cần phải biết về điều này, vì ý thức là bước đầu để bảo vệ con em tránh khỏi những nguy cơ này."
May Lai, Giám Đốc cơ quan Asian American Recovery Services tại Hamilton-Madison House đã nói: "Các bậc phụ huynh Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương phải đương đầu với rất nhiều thách đố khi phải nuôi dưỡng con em của mình trong một nền văn hóa khác với nền văn hóa của chính mình. Rất nhiều phụ huynh đã đánh giá thấp ảnh hưởng quan trọng của mình trong cuộc sống những con em tuổi thanh thiếu niên của mình, nhất là khi nói đến ma túy."
Tiến sĩ Agnelo Dias, Giám Đốc kiêm Quản Lý Lâm Sàng của chương trình Asian Outreach Program tại trung tâm Queens Child Guidance Center đã thêm: "Xin hãy nói cho con em tuổi thanh thiếu niên của quí vị những sự thật về cần sa, và bảo các em tránh xa cần sa ra. Điều này rất quan trọng trong việc giúp con em tuổi thanh thiếu niên của quí vị lớn lên mà không bị vướng mắc vào ma túy."
Phụ huynh và những người có ảnh hưởng chính có thể viếng thăm những trang mạng của Chiến Dịch Truyền Thông viết bằng ngôn ngữ của mình -thực hiện cho những phụ huynh Mỹ gốc Á Châu và Các Đảo Thái Bình Dương: Chinese.TheAntiDrug.com, Korean.TheAntiDrug.com, Vietnamese.TheAntiDrug.com, và Filipino.TheAntiDrug.com- để biết thêm về việc cần sa có thể dẫn đến bệnh thâm thần và tác dụng nguy hại đến việc phát triển não bộ vị thành niên ra sao. Khách viếng các trang mạng cũng có thể thực hiện một chuyến du hành điện toán (virtual tour) viếng thăm một bộ não con người để tìm hiểu xem cần sa làm suy yếu, thậm chí có thể thay đổi, việc hoạt động của những trung khu não bộ có trách nhiệm gìn giữ toàn thể sức khỏe tâm thần ra sao.
Từ năm 1998, Chiến Dịch Vận Động Truyền Thông Chống Ma Túy Trong Giới Trẻ Trên Toàn Quốc thuộc Văn Phòng Chính Sách Kiểm Soát Ma Túy Trên Toàn Quốc tại Tòa Bạch Ốc đã thực hiện nhiều chương trình phục vụ giúp đỡ cho các phụ huynh, các em tuổi thanh thiếu niên và các cộng đồng để giảm thiểu và ngăn ngừa việc thanh thiếu niên sử dụng ma túy. Những nỗ lực phục vụ giúp đỡ qua truyền thông, các trang mạng, các tổ chức ở mức quốc gia và tại cộng đồng, giáo dục cho phụ huynh và các em tuổi thanh thiếu niên thuộc mọi chủng tộc biết về những nguy hại của việc sử dụng ma túy. Các thông tin chống ma túy được phổ biến qua các thứ tiếng Tây Ban Nha, Đại Hàn, Căm Bốt, Trung Hoa, Việt Nam và Taglish.
Muốn biết thêm về Chiến Dịch Vận Động Truyền Thông Chống Ma Túy Trong Giới Trẻ Trên Toàn Quốc thuộc Văn Phòng ONDCP, xin viếng thăm trang mạng www.mediacampaign.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.