Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các DB Mỹ Họp Báo Đòi CSVN Phải Ngừng Đàn Áp Dân Chủ

21/03/200700:00:00(Xem: 5197)

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng trong buổi họp báo

Hoa Thịnh Đốn.- Ngay sau khi được vào WTO, được hưởng quy chề  PNTR và được bỏ ra khỏi danh sách CPC, CSVN đã cho thế giới  thấy bộ mặt thật của họ, cai trị nhân dân VN bằng bạo lực, không tôn trọng nhân quyền. Những nhà đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư NguyễnVăn Đài, Luật Sư Lê Thị Công Nhân đã bị CSVN bắt bỏ tù.

Để hỗ trợ sự đấu tranh anh dũng, can trường của đồng bào trong nước, nhân dịp Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm đến thăm viếng HTĐ để vận động cho CSVN, ngoài những cuộc biểu tình quy mô trước Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao HK, vào lúc 11 giờ sáng ngày 14 Tháng 3, 2007, tức là một ngày  trước cuộc biểu tình,  một số nhân sĩ trong vùng HTĐ đã vận động với bốn vị dân cử là Dân Biểu Christopher Smith, Dân Biểu Ed Royce, Dân Biểu Frank Wolf và Dân Biểu Dana Rohrabacker để mở một cuộc họp báo ở Hạ Viện HK (trước building Cannon).

Hiện diện trong cuộc họp báo này có nhiều thông tín viên của các cơ quan truyền thông HK như  thông tín viên của các tờ báo trong Quốc Hội HK, báo Công Giáo của HK, các đài VOA, SBTN, Á Châu Tự Do… ngoài ra cũng có một số quan khách VN đến tham dự.

Mục đích  cuộc họp báo này là báo cho công luận biết về sự  đàn áp dã man đang diễn ra ở VN và  để gởi một thông điệp qua Bộ Ngoại Giao HK, kêu gọi Ngoại Trưởng Condoleezza Rice đặt điều kiện đòi hỏi CSVN phải thực thi nhân quyền như đã cam kết với HK trước đây.

Mở đầu cuộc họp báo, Dân Biểu Christopher Smith, người triệu tập buổi họp báo cho biết, ông rất sửng sốt và tức giận khi được tin LM Lý và LS Đài bị bắt. Trong những lần công tác ở VN trước đây ông đã có dịp tiếp xúc với hai nhân vật tranh đấu bất bạo động này.

Dân Biểu Ed Royce, đại diện nhiều cử tri Việt ở Nam Cali, kêu gọi CSVN phải chấm dứt ngay cuộc đàn áp ngày càng lan rộng.  Ông nêu lên những người khác đang bị quản chế như Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ mà ông đã từng gặp ở VN trước đây.

Dân Biểu Dana Robrabaher, cũng thuộc Nam Cali, gọi chính quyền VN là một  chính quyền thảo khấu (gangster), và theo ông sự đàn áp đang xảy ra không có gì đáng ngạc nhiên.  “Điều ngạc nhiên là HK đã không nhận ra được chân tướng của chính quyền CSVN.”

Dân Biểu Frank Wolf, tác giả của đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, xuất hiện  bất ngờ.  Ông cho biết là trên đường đi họp thì nhận được tin về buổi cuộc báo này nên vội vàng đến tham gia.

Dân Biểu Frank Woff phát biểu: “Nếu LM Lý không được trả tự do trong vài tuần tới đây thì Đại Sứ Hoa Kỳ ở VN nên bị triệu  hồi về.”  Ông cũng yêu cầu có một buổi họp riêng với Bà Ngoại Trưởng C. Rice trong vài ngày tới đây.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, cho biết LS Đài đã khám phá ra một điều mà Hà Nội không muốn cho HK biết.  Đó là tình trạng ngay truớc khi Bộ Ngoại Giao HK quyết định rút CSVN ra khỏi danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, Hà Nội thông báo với HK rằng họ đã chấp thuận cho gần 100 hội thánh Tin Lành hoạt động tôn giáo, chiếu theo Pháp lệnh về Tín Ngưỡng và Tôn Giáo.  Nhưng LS Đài đã theo dõi và khám phá ra trong thực tế các hội thánh này chỉ được ghi danh sinh hoạt một cách rất hạn chế và ngoài quy định của pháp lệnh kể trên. Chỉ có năm hội là được chấp thuận hoạt động tôn giáo trong khi trên bốn ngàn hội thánh khác vẫn tiếp tục bị cấm cản.

Những người phát biểu tiếp theo gồm có Bà Ngô thị Hiền, Chủ Tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo; Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc; Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt và Tiến Sĩ TrầnVăn Hải.

Đúc kết buổi họp báo, DB Christopher Smith công bố rằng nội trong ngày ông sẽ đưa vào Hạ Viện HK một nghị quyết lên án VN đàn áp nhân quyền một cách thô bạo và đòi trả tự do vô điều kiện cho LM Nguyễn Văn Lý, LS NguyễnVăn Đài, LS Lê thị Công Nhân và các nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ hiện đang bị tù đày.

Mặc khác, Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback cũng có một lá thư, trong đó có  chử ký của tám Thượng Nghị Sĩ khác cùng ký tên, yêu cầu Ngoại Trưởng C. Rice lên tiếng với Phạm Gia Khiêm, ngày hôm sau một lá thư tương tự được gởi đến Tổng Thống Bush  và một thư gởi cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong thư nêu lên mối quan tâm của những vị này đến việc CSVN đang giam giữ Linh Mục Nguyễn Văn Lý, LS Đài, LS Công Nhân và nhiều nhà tranh đấu  khác và họ cũng yêu cầu trả tự do tức khắc cho những nhà đấu tranh này, nếu muốn quan hệ giữa Mỹ và VN được tiến triển tốt đẹp.

Cách đó hai hôm DB C. Smith và T/S Thắng đã cùng điện đàm với Đại Sứ John Hanford, Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và Đại Sứ Barry Lowenkron, Giám Đốc Văn Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại giao HK để yêu cầu điều tra và can thiệp khẩn cấp các vụ bắt bớ đang diễn ra ở Việt Nam.

Nhân viên Bộ Ngoại giao HK cho biết tuần rồi họ rất bận rộn tiếp đón phái đoàn CSVN, trong tuần này họ sẽ thu xếp để tiếp đón phái đoàn đồng bào VN vùng HTĐ và tiếp tục theo dõi vấn đề.

Ngày 15 Tháng 3, sau cuộc biểu tình trước Quốc Hội HK, Tiến Sĩ Thắng cùng với Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích và phu nhân đã đến gặp Thượng Nghị Sĩ James Webb (VA) trước khi ông cùng Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện tiếp phái đoàn Phạm Gia Khiêm tại Quốc Hội.  Các vị này cũng yêu cầu TNS James Webb đặt vấn đề nhân quyền ở VN với phái đoàn CSVN và yêu cầu trả tự do ngay tức khắc vô điều kiện cho những nhà tranh đấu VN.

 TNS J. Webb cho biết ông sẽ nói với Phái đoàn Hà Nội là ngoài chính phủ Hà Nội và Hoa Kỳ, CSVN phải coi một triệu rưỡi người Mỹ gốc Việt là một đối tác ngang hàng, nói lên nguyện vọng của 80 triệu đồng bào VN trong và ngoài nước.

CSVN đã dùng chính sách lao tù như một phương tiện để đe dọa, đàn áp sự nổi dậy giành quyền sống của người dân VN.  Trong lúc những nhà đấu tranh ở VN đã và đang anh dũng hy sinh sự an ninh tính mạng của họ để nói lên nguyện vọng cho tám mươi triệu đồng bào; trong lúc họ đang bị đọa đày trong ngục tù, chúng ta ở hải ngoại có bổn phận phải tranh đấu cho họ và cho đồng bào VN.

Chúng ta hãy lên Quốc Hội, hãy lên Bộ Ngoại Giao, viết thư cho Toà Bạch Ốc, viết lên báo, vận động với những nhà ngoại giao ở hải ngoại hay làm bất cứ việc gì có thể làm để nói lên cho thế giới biết tình trạng nhân quyền tồi tệ hiện nay ở VN, để làm áp lực tối đa với CSVN phải trả tự do tức khắc cho những nhà tranh đấu, cũng như trả tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn thể nhân dân VN.

Luật sư Lê Thị Công Nhân từ trong ngục tù đã đặt kỳ vọng ở đồng bào hải ngoại: "…tôi rất mong muốn báo giới quốc tế cũng như đồng bào trên toàn thế giới hãy nói lên tiếng nói của mình một cách mạnh mẽ, kịp thời để sau này không có những giây phút hối hận rằng chúng ta đã không làm hết sức mình, đã không dùng hết sức mình trong khi chúng ta có thể làm được nhiều hơn, để giúp đỡ cho người dân đang sống ở một đất nước nhỏ bé, nghèo khó và lạc hậu như VN.”

Trước tiếng kêu thống thiết này nếu chúng ta ở hải ngoại thờ ơ thì anh chị em trong ngục tù và đồng bào ta trong nước biết mong chờ ai"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.