Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Quốc Hội Thụy Điển Tới VN, Đòi Thả 2 LS Đài, Nhân

12/03/200700:00:00(Xem: 2825)

Phái Đoàn Quốc Hội Thụy Điển Tới VN, Đòi Thả 2 LS Đài, Nhân

Có mặt trong hình: Dân biểu Lars Liden, bà Trần Thị Lệ, các dân biểu Bodil Ceballos, Kerstin Lundgren, Nina Larsson, bà Vũ Kim Khánh. (Hình ảnh do phái đoàn Thụy Điển cung cấp)

  Phaí đoàn Quốc Hội Thụy Điển đã tới Hà Nội, gặp thân nhân 2 luật sư dân chủ bị công an bắt giam, và đang can thiệp để buộc Hà Nội trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đàì và LS Lê Thị Công Nhân. Bản tin sau đây do Đảng Việt Tân phổ biến.

Ngày 9 tháng 3, 2007

THÔNG BÁO

Những Tiếng Nói Chính Giới Đầu Tiên Phản Đối Chiến Dịch Khủng Bố Dân Chủ của Hà Nội

Trước tình trạng khủng bố ngày một lan rộng đang bao trùm lên các nhà dân chủ Việt Nam, vào ngày 7/3/2007 một phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển, do dân biểu Goran Lindblad dẫn đầu, đã mở cuộc gặp gỡ thân nhân các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân để tìm hiểu tình hình đàn áp các nhà dân chủ tại Hà Nội. Sau đó, đại diện đảng Việt Tân từ Sài Gòn đã tường trình cùng phái đoàn về toàn bộ chiến dịch của bạo quyền đang càn quét các nhà dân chủ trên cả 3 miền đất nước hiện nay, và đề nghị một số biện pháp mà chính giới quốc tế có thể can thiệp một cách hữu hiệu.

Một ngày sau đó, dân biểu Goran Lindblad và phái đoàn đã đặt thẳng vấn đề đàn áp dân chủ với Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Gia Khiêm, cùng lúc ra thông cáo báo chí phản đối hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam.

Tiếp theo tuyên bố của phái đoàn Thụy Điển, vào ngày 9/3/2007 đại diện 33 quốc gia đang có sứ quán tại Hà Nội đã đồng thanh lên tiếng phản đối hành động bắt giữ hàng loạt các nhà đấu tranh dân chủ của giới cầm quyền CSVN. Riêng tổ chức Human Rights Watch đánh giá đây là chiến dịch đàn áp tệ hại nhất tại Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Chiếc mặt nạ tôn trọng pháp quyền và khả tín trong các ký kết với thế giới mà chế độ CSVN dày công tô bồi suốt nhiều năm qua đang tan vữa từng mảng trước mắt thế giới chỉ trong 2 tuần vừa qua. Bản chất thô bạo, lạc hậu, và tráo trở của chế độ lại một lần nữa hiện rõ trước mắt nhân loại.

Dưới đây là phần chuyển sang Việt ngữ bản Thông Cáo Báo Chí của phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển và kế đó là nguyên tác bằng tiếng Anh.

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

< Bản Dịch Việt Ngữ >

Thông Cáo Báo Chí về việc bắt giữ các nhà đối kháng tại Việt Nam

Thả Tự Do Cho Các Tù Nhân Chính Trị tại Việt Nam

Hai nhà luật sư đối kháng có tên tuổi đã bị bắt giữ cách đây 2 ngày. Việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ các nhà luật sư đối kháng Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã tạo mối quan tâm đối với một số dân biểu Thụy Điển hiện có mặt tại Hà Nội. Nhóm dân biểu Thụy Điển đã tiếp xúc trong ngày hôm nay với Phó Thủ Tưởng Việt Nam, Phạm Gia Khiêm, cũng là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, yêu cầu thả tự do ngay lập tức 2 vị luật sư này cũng như tất cả các tù nhân chính trị khác. Chúng tôi cũng yêu cầu cải thiện hệ thống luật pháp, phải có sự tự do báo chí và tự do ngôn luận cũng như quyền tự do lập hội, hội họp.

Nhóm dân biểu cũng đã gặp vợ của LS Nguyễn Văn Đài và mẹ của LS Lê Thị Công Nhân. Ngoài ra còn có liên lạc qua điện thoại với các nhà đối kháng khác tại Hà Nội và thành phố HCM. Hai vị luật sư bị bắt giữ tại Hà Nội vào ngày thứ Ba vì bị gán cho tội “tuyên truyền” chống lại chính phủ cộng sản Việt Nam.

Bà vợ của LS Nguyễn Văn Đài đã không được gặp chồng để cung cấp thuốc men cho ông trong tù. Bà cũng lo ngại ông có thể bị tra tấn.

Theo sự khẩn khoản yêu cầu của thân nhân chúng tôi đòi hỏi những người bị giam giữ phải được trả tự do và họ không bị tra tấn, mặc dầu Việt Nam vẫn chưa ký hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về việc không tra tấn tù nhân.

Chúng tôi rất quan tâm về hệ thống luật pháp không hoàn chỉnh. Thí dụ như thiếu sự hiện diện của luật sư bảo vệ và quyền được biết trước các chứng cớ buộc tội liên hệ.

Việt Nam phải hành xử cho đúng với tiêu chuẩn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nếu muốn trở thành thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ vào năm 2008.

Chiếu theo Tuyên Bố Thiên Niên Kỷ (Millennium Declaration) của LHQ, Việt Nam còn phải cải thiện rất nhiều trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền.

Gưran Lindblad (m) Ủy Ban Ngoại Giao ­ +46 706 710366

Phó Chủ Tịch Quốc Hội Âu Châu

Kerstin Lundgren (c), Ủy Ban Ngoại Giao +46 705 918102

Dân biểu Quốc Hội Âu Châu

Lars Lindén (kd), Ủy Ban Ngoại Giao +46 706  533793

Bodil Ceballos (mp) Ủy Ban Ngoại Giao +46 705 733380

Nina Larsson (fp) Ủy Ban Quốc Phòng +46 703 640090

Aleksander Gabelic (s) Ủy Ban Nông Nghiệp và Môi Trường +46 703 165505

Chủ Tịch Hội Liên Hiệp Quốc của Thụy Điển

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.