Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Quốc Hội Thụy Điển Tới VN, Đòi Thả 2 LS Đài, Nhân

12/03/200700:00:00(Xem: 3198)

Phái Đoàn Quốc Hội Thụy Điển Tới VN, Đòi Thả 2 LS Đài, Nhân

Có mặt trong hình: Dân biểu Lars Liden, bà Trần Thị Lệ, các dân biểu Bodil Ceballos, Kerstin Lundgren, Nina Larsson, bà Vũ Kim Khánh. (Hình ảnh do phái đoàn Thụy Điển cung cấp)

  Phaí đoàn Quốc Hội Thụy Điển đã tới Hà Nội, gặp thân nhân 2 luật sư dân chủ bị công an bắt giam, và đang can thiệp để buộc Hà Nội trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đàì và LS Lê Thị Công Nhân. Bản tin sau đây do Đảng Việt Tân phổ biến.

Ngày 9 tháng 3, 2007

THÔNG BÁO

Những Tiếng Nói Chính Giới Đầu Tiên Phản Đối Chiến Dịch Khủng Bố Dân Chủ của Hà Nội

Trước tình trạng khủng bố ngày một lan rộng đang bao trùm lên các nhà dân chủ Việt Nam, vào ngày 7/3/2007 một phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển, do dân biểu Goran Lindblad dẫn đầu, đã mở cuộc gặp gỡ thân nhân các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân để tìm hiểu tình hình đàn áp các nhà dân chủ tại Hà Nội. Sau đó, đại diện đảng Việt Tân từ Sài Gòn đã tường trình cùng phái đoàn về toàn bộ chiến dịch của bạo quyền đang càn quét các nhà dân chủ trên cả 3 miền đất nước hiện nay, và đề nghị một số biện pháp mà chính giới quốc tế có thể can thiệp một cách hữu hiệu.

Một ngày sau đó, dân biểu Goran Lindblad và phái đoàn đã đặt thẳng vấn đề đàn áp dân chủ với Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Gia Khiêm, cùng lúc ra thông cáo báo chí phản đối hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam.

Tiếp theo tuyên bố của phái đoàn Thụy Điển, vào ngày 9/3/2007 đại diện 33 quốc gia đang có sứ quán tại Hà Nội đã đồng thanh lên tiếng phản đối hành động bắt giữ hàng loạt các nhà đấu tranh dân chủ của giới cầm quyền CSVN. Riêng tổ chức Human Rights Watch đánh giá đây là chiến dịch đàn áp tệ hại nhất tại Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Chiếc mặt nạ tôn trọng pháp quyền và khả tín trong các ký kết với thế giới mà chế độ CSVN dày công tô bồi suốt nhiều năm qua đang tan vữa từng mảng trước mắt thế giới chỉ trong 2 tuần vừa qua. Bản chất thô bạo, lạc hậu, và tráo trở của chế độ lại một lần nữa hiện rõ trước mắt nhân loại.

Dưới đây là phần chuyển sang Việt ngữ bản Thông Cáo Báo Chí của phái đoàn Quốc Hội Thụy Điển và kế đó là nguyên tác bằng tiếng Anh.

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

< Bản Dịch Việt Ngữ >

Thông Cáo Báo Chí về việc bắt giữ các nhà đối kháng tại Việt Nam

Thả Tự Do Cho Các Tù Nhân Chính Trị tại Việt Nam

Hai nhà luật sư đối kháng có tên tuổi đã bị bắt giữ cách đây 2 ngày. Việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ các nhà luật sư đối kháng Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã tạo mối quan tâm đối với một số dân biểu Thụy Điển hiện có mặt tại Hà Nội. Nhóm dân biểu Thụy Điển đã tiếp xúc trong ngày hôm nay với Phó Thủ Tưởng Việt Nam, Phạm Gia Khiêm, cũng là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam, yêu cầu thả tự do ngay lập tức 2 vị luật sư này cũng như tất cả các tù nhân chính trị khác. Chúng tôi cũng yêu cầu cải thiện hệ thống luật pháp, phải có sự tự do báo chí và tự do ngôn luận cũng như quyền tự do lập hội, hội họp.

Nhóm dân biểu cũng đã gặp vợ của LS Nguyễn Văn Đài và mẹ của LS Lê Thị Công Nhân. Ngoài ra còn có liên lạc qua điện thoại với các nhà đối kháng khác tại Hà Nội và thành phố HCM. Hai vị luật sư bị bắt giữ tại Hà Nội vào ngày thứ Ba vì bị gán cho tội “tuyên truyền” chống lại chính phủ cộng sản Việt Nam.

Bà vợ của LS Nguyễn Văn Đài đã không được gặp chồng để cung cấp thuốc men cho ông trong tù. Bà cũng lo ngại ông có thể bị tra tấn.

Theo sự khẩn khoản yêu cầu của thân nhân chúng tôi đòi hỏi những người bị giam giữ phải được trả tự do và họ không bị tra tấn, mặc dầu Việt Nam vẫn chưa ký hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về việc không tra tấn tù nhân.

Chúng tôi rất quan tâm về hệ thống luật pháp không hoàn chỉnh. Thí dụ như thiếu sự hiện diện của luật sư bảo vệ và quyền được biết trước các chứng cớ buộc tội liên hệ.

Việt Nam phải hành xử cho đúng với tiêu chuẩn Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nếu muốn trở thành thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ vào năm 2008.

Chiếu theo Tuyên Bố Thiên Niên Kỷ (Millennium Declaration) của LHQ, Việt Nam còn phải cải thiện rất nhiều trong lãnh vực dân chủ và nhân quyền.

Gưran Lindblad (m) Ủy Ban Ngoại Giao ­ +46 706 710366

Phó Chủ Tịch Quốc Hội Âu Châu

Kerstin Lundgren (c), Ủy Ban Ngoại Giao +46 705 918102

Dân biểu Quốc Hội Âu Châu

Lars Lindén (kd), Ủy Ban Ngoại Giao +46 706  533793

Bodil Ceballos (mp) Ủy Ban Ngoại Giao +46 705 733380

Nina Larsson (fp) Ủy Ban Quốc Phòng +46 703 640090

Aleksander Gabelic (s) Ủy Ban Nông Nghiệp và Môi Trường +46 703 165505

Chủ Tịch Hội Liên Hiệp Quốc của Thụy Điển

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.