Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Thủ Thuật Tránh Thuế: Quỹ Hưu Roth IRA Hạng 2

10/03/200700:00:00(Xem: 4445)

12 Thủ Thuật Tránh Thuế: Quỹ Hưu Roth IRA Hạng 2

- Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Mùa thuế năm nay đã thực sự bắt đầu từ hai tháng trước. Đối với người thọ thuế gốc Việt, sau Tết Nguyên Đán, mùa thuế xem ra rộn ràng hơn. Ai ai cũng muốn thực hiện cho xong trách nhiệm đóng thuế để bắt đầu một năm làm việc mới.

Hằng năm, vào mùa thuế, bọn lừa đảo thường nhân cơ hội này để phỉnh gạt người khai thuế. Những trò bịp bợm mới trong danh sách "Dirty dozen" năm nay nổi cộm nhất là 5 trò lừa đảo liên quan đến tiền thuế điện thoại viễn liên (Fraudulent Telephone Tax Refunds), tiền tiết kiệm hưu Roth IRA (Abusive Roth IRA), mồi nhử để ăn cắp thông tin cá nhân của người thọ thuế (Phishing), hướng dẫn sai lạc về quyền sở hữu các công ty cổ phần (disguised corporate ownership, và mức lương bằng không (zero wages).

Người thọ thuế nên cảnh giác trước những người xúi giục họ chuyển những tài sản được đánh giá thấp hơn thực tế (under-valued property) vào các quỹ hưu Roth IRA. Một trong những biến tấu của trò lừa gạt này là bọn xấu bảo người thọ thuế chuyển những cổ phần chứng khoán mất giá trên thị trường vào một tài khoản Roth IRA, sử dụng tối đa giới hạn của các khoản tiết kiệm cho phép bỏ vào quỹ hưu Roth, đồng thời tránh được các khoản thuế lợi tức đánh trên thu nhập trong năm.

Nói chung, các khoản trung chuyển này thường liên quan đến những đối tượng sau đây: (1) Cá nhân (người thọ thuế) trước đây có làm chủ một doanh nghiệp, có thể là một công ty cổ phần (a corporation) hoặc công ty tư doanh riêng (a sole proprietor), (2) Một tài khoản thuộc phạm vi quy định của quy định 408A mở cho người thọ thuế. và (3) Một công ty cổ phần/quỹ Roth IRA của công ty cổ phần (a corporation/the Roth IRA Corporation) về cơ bản sở hữu tất cả các cổ phần bởi quỹ Roth IRA. Việc bổ xung các cổ phiếu, các khoản trung chuyển hoặc cả hai đều được tiến hành với mức trị giá thấp hơn thực tế, do đó gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản chuyển vào quỹ Roth IRA.

Doanh nghiệp và Công ty cổ phần sở hữu quỹ Roth IRA dính dấp vào quá trình trung chuyển được thường gồm các khoản trung chuyển một công ty cổ phần Roth IRA tiếp nhận tài sản gồm các tài khoản nhận (accounts receivable) của doanh nghiệp được định giá thấp hơn thị giá, các khoản đóng góp bằng tài sản (contributions of property), gồm các tài sản không ở dạng vật chất, của một cá nhân hơn là từ một quỹ Roth, không có hóa đơn tương hợp chứng minh quyền sở hữu, hoặc bất cứ một sự thỏa thuận dàn xếp nào giữa công ty cổ phần Roth IRA và người thọ thuế, một pháp nhân như mô tả trong mục 267(b) hoặc 707(b) của bộ luật thuế vụ, hay một doanh nghiệp có ảnh hưởng đến việc chuyển giá trị tài sản vào công ty cổ phần Roth IRA so với một khoản đóng góp vào quỹ Roth IRA.

Thông tư 2004-8 của Bộ Tài Chính giải thích rõ loại trung chuyển này như sau: Các biểu hiện lạm dụng quỹ Roth IRA để tránh thuế bao gồm những hành động nhằm thỏa mãn các yêu cầu về đăng ký và giữ danh sách cho các khoản sắp xếp để tránh thuế gọi là "listed transactions." Một doanh nghiệp, chẳng hạn, do cá nhân làm chủ có thể bán các khoản nhập (receivables) thấp hơn giá thị trường cho một công ty cổ phần hoãn thuế (a shell corporation) sở hữu bởi quỹ Roth IRA của cá nhân này. Trò bịp bợm này trên danh nghĩa sẽ chuyển nguồn lợi tức phải đóng thuế ra khỏi doanh nghiệp của cá nhân để bỏ vào quỹ Roth IRA hoãn thuế.

Nhận định về trò lừa gạt này, ông Mark W. Everson, Ủy viên Hội đồng Thuế vụ phát biểu như sau: "Người thọ thuế không nên lơ là trước những lời cảnh giác này. Đừng để lọt tai những lời phỉnh gạt của bọn xấu. Nếu quý vị cần người khai thuế giúp, hãy chọn người có uy tín. Người thọ thuế cũng cần nhớ rõ bất kể những tên lừa bịp đã lèo lái họ như thế nào, sau cùng thì chính người thọ thuế phải chịu trách nhiệm về những điều khai trên hồ sơ thuế của mình." Những âm mưu lừa đảo thuế vụ thường dây dưa đến bọn tội phạm và người thọ thuế. Người giúp khai những hồ sơ thuế này và bọn chủ mưu cũng không tránh được những khoản phạt vạ đáng kể, tiền lời và khả năng bị truy tố hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.