Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12 Thủ Thuật Tránh Thuế: Quỹ Hưu Roth IRA Hạng 2

10/03/200700:00:00(Xem: 4718)

12 Thủ Thuật Tránh Thuế: Quỹ Hưu Roth IRA Hạng 2

- Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

Mùa thuế năm nay đã thực sự bắt đầu từ hai tháng trước. Đối với người thọ thuế gốc Việt, sau Tết Nguyên Đán, mùa thuế xem ra rộn ràng hơn. Ai ai cũng muốn thực hiện cho xong trách nhiệm đóng thuế để bắt đầu một năm làm việc mới.

Hằng năm, vào mùa thuế, bọn lừa đảo thường nhân cơ hội này để phỉnh gạt người khai thuế. Những trò bịp bợm mới trong danh sách "Dirty dozen" năm nay nổi cộm nhất là 5 trò lừa đảo liên quan đến tiền thuế điện thoại viễn liên (Fraudulent Telephone Tax Refunds), tiền tiết kiệm hưu Roth IRA (Abusive Roth IRA), mồi nhử để ăn cắp thông tin cá nhân của người thọ thuế (Phishing), hướng dẫn sai lạc về quyền sở hữu các công ty cổ phần (disguised corporate ownership, và mức lương bằng không (zero wages).

Người thọ thuế nên cảnh giác trước những người xúi giục họ chuyển những tài sản được đánh giá thấp hơn thực tế (under-valued property) vào các quỹ hưu Roth IRA. Một trong những biến tấu của trò lừa gạt này là bọn xấu bảo người thọ thuế chuyển những cổ phần chứng khoán mất giá trên thị trường vào một tài khoản Roth IRA, sử dụng tối đa giới hạn của các khoản tiết kiệm cho phép bỏ vào quỹ hưu Roth, đồng thời tránh được các khoản thuế lợi tức đánh trên thu nhập trong năm.

Nói chung, các khoản trung chuyển này thường liên quan đến những đối tượng sau đây: (1) Cá nhân (người thọ thuế) trước đây có làm chủ một doanh nghiệp, có thể là một công ty cổ phần (a corporation) hoặc công ty tư doanh riêng (a sole proprietor), (2) Một tài khoản thuộc phạm vi quy định của quy định 408A mở cho người thọ thuế. và (3) Một công ty cổ phần/quỹ Roth IRA của công ty cổ phần (a corporation/the Roth IRA Corporation) về cơ bản sở hữu tất cả các cổ phần bởi quỹ Roth IRA. Việc bổ xung các cổ phiếu, các khoản trung chuyển hoặc cả hai đều được tiến hành với mức trị giá thấp hơn thực tế, do đó gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản chuyển vào quỹ Roth IRA.

Doanh nghiệp và Công ty cổ phần sở hữu quỹ Roth IRA dính dấp vào quá trình trung chuyển được thường gồm các khoản trung chuyển một công ty cổ phần Roth IRA tiếp nhận tài sản gồm các tài khoản nhận (accounts receivable) của doanh nghiệp được định giá thấp hơn thị giá, các khoản đóng góp bằng tài sản (contributions of property), gồm các tài sản không ở dạng vật chất, của một cá nhân hơn là từ một quỹ Roth, không có hóa đơn tương hợp chứng minh quyền sở hữu, hoặc bất cứ một sự thỏa thuận dàn xếp nào giữa công ty cổ phần Roth IRA và người thọ thuế, một pháp nhân như mô tả trong mục 267(b) hoặc 707(b) của bộ luật thuế vụ, hay một doanh nghiệp có ảnh hưởng đến việc chuyển giá trị tài sản vào công ty cổ phần Roth IRA so với một khoản đóng góp vào quỹ Roth IRA.

Thông tư 2004-8 của Bộ Tài Chính giải thích rõ loại trung chuyển này như sau: Các biểu hiện lạm dụng quỹ Roth IRA để tránh thuế bao gồm những hành động nhằm thỏa mãn các yêu cầu về đăng ký và giữ danh sách cho các khoản sắp xếp để tránh thuế gọi là "listed transactions." Một doanh nghiệp, chẳng hạn, do cá nhân làm chủ có thể bán các khoản nhập (receivables) thấp hơn giá thị trường cho một công ty cổ phần hoãn thuế (a shell corporation) sở hữu bởi quỹ Roth IRA của cá nhân này. Trò bịp bợm này trên danh nghĩa sẽ chuyển nguồn lợi tức phải đóng thuế ra khỏi doanh nghiệp của cá nhân để bỏ vào quỹ Roth IRA hoãn thuế.

Nhận định về trò lừa gạt này, ông Mark W. Everson, Ủy viên Hội đồng Thuế vụ phát biểu như sau: "Người thọ thuế không nên lơ là trước những lời cảnh giác này. Đừng để lọt tai những lời phỉnh gạt của bọn xấu. Nếu quý vị cần người khai thuế giúp, hãy chọn người có uy tín. Người thọ thuế cũng cần nhớ rõ bất kể những tên lừa bịp đã lèo lái họ như thế nào, sau cùng thì chính người thọ thuế phải chịu trách nhiệm về những điều khai trên hồ sơ thuế của mình." Những âm mưu lừa đảo thuế vụ thường dây dưa đến bọn tội phạm và người thọ thuế. Người giúp khai những hồ sơ thuế này và bọn chủ mưu cũng không tránh được những khoản phạt vạ đáng kể, tiền lời và khả năng bị truy tố hình sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.