Hôm nay,  

Bắc Hàn Sẽ Suy Tính Thêm Vài Tuần Nữa

20/05/200500:00:00(Xem: 4944)
TOKYO - Tòa ĐS Mỹ tại Tokyo cho hay cac viên chức Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau trong tuần qua ở New York trong cố gắng đưa Bắc Hàn trở lại cuộc đàm phán 6 Phe. Cuộc gặp được báo là diễn ra tại văn phòng đại diện của bắc Hàn tại LHQ xẩy ra vào luc cac quan ngại gia tăng về việc chế độ Pyongyang đang sản xuất plutonium và chuẩn bị 1 vụ nổ thí nghiệm. 1 viên chức Hoa Kỳ tuyên bố "Chúng tôi có thể xác nhận là đã có 1 cuộc tiếp xúc công tac hôm Thứ Sáu 13-5. Ngày tiếp xúc này được dùng để chuyển thông điệp của chính sach Hoa Kỳ, không để thương thảo".
Viên chức ẩn danh không tiết lộ gì khac. Thông tấn Kyodo dẫn 1 ngưồn tin vô danh cho biết phía Bắc Hàn nói sẽ có phuc đáp trong 2 tuần. Lần trước Hoa Kỳ có tiếp xúc với bắc Hàn là hồi Tháng 1 do 1 phái đoàn QH đi Pyongyang do dân biểu Curt Weldon, chủ tịch Uûy Ban quân vụ dẫn đầu - sau chuyến đi ấy, ông Weldon cho biết Bắc Hàn có thể sẵn sàng điều đình vài tuần sau.
Trong tháng này, chính phủ Bush đề nghị với Bắc Hàn vài củ ca-rốt, gồm đàm phán trực tiếp và công nhận chủ quyền, nhưng cũng báo trước rằng nổ nguyên tử thí nghiệm sẽ bị trừng phạt.
Washington cũng không loại trừ trường hợp đưa vấn đề ra HĐ Bảo An. Theo báo The Boston Globe, cuộc tiếp xúc hôm Thứ 6 tuần qua có mặt ông Joseph DiTrani, sứ giả tại hội nghị 6 Phe, và ông Jim Foster, trưởng phòng Hàn Vụ tại Bộ ngoại giao. Theo báo Asahi, cac viên chức bắc Hàn được thông báo rằng Washington công nhận Bắc Hàn là quốc gia chủ quyền dưới quyền lãnh đạo của chủ tịch Kim, và chính phủ Bush không có ý định tấn công Bắc Hàn.

Cuộc đối thoại tay đôi 3 ngày giữa Bắc Hàn và Nam Hàn đã kết thúc, với sự hạ thấp triển vọng Bắc Hàn trở lại đàm phán 6 Phe của Nam Hàn - thay vào đó, Nam Hàn tuyên bố rằng bình thường hóa cac quan hệ căng thẳng là ưu tiên. Thứ Trưởng thống nhất Nam Hàn Rhee Bong-jo được hỏi vấn đề nguyên tử có được nói tới trong Thông Cáo Chung của cuộc họp 3 ngày đã được định là 2 ngày, đáp rằng ông không thể đưa ra kết luận vội vã, nhưng đang nỗ lực và sẽ có tham khảo thêm nữa.
Trưởng đoàn bắc Hàn Kim Man Gil nói "Một thỏa thuận sẽ được đạt tới". 2 bên đã cùng ăn trưa - dự định ăn tập thể hôm Thứ 3 đã bị hủy bỏ. Hôm Thứ 2 và Thứ 3, trưởng đoàn Rhee tuyên bố rằng Nam Hàn không thể chấp nhận vũ khí nguyên tử trên bán đảo Hàn, phía Bắc Hàn chỉ lắng nghe không bình luận - ngoài ra, phía Bắc Hàn không muốn vấn đề nguyên tử được nói tới trong Thông Cáo Chung.
Bắc Hàn cưỡng lại việc thảo luận vấn đề nguyên tử với Nam Hàn và muốn đối thoại trực tiếp với Washington trong khi Hoa Kỳ cả quyết đòi họp đa phương, vì vấn đề nguyên tử ảnh hưởng cac nước khac nữa. Báo chí Nam Hàn phỏng đoán rằng Seoul đã đề nghị viện trợ quy mô cho Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.