Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khám Phá Quan Trọng: Cắt Da Quy Đầu Giảm 60% Nguy Cơ Mắc Bệnh Aids!

06/03/200700:00:00(Xem: 2821)

Khám phá quan trọng: Cắt da quy đầu giảm 60% nguy cơ mắc bệnh AIDS!

Y Khoa thế giới vừa đi đến một kết luận vô cùngquan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong sứ mạng phòng chống ngăn ngừa bệnh AIDS: CẮT DA QUY ĐẦU SẼ GIẢM THIẺU 60% NGUY CƠ MẮC BỆNH AIDS. Tập tục cắt da quy đầu đã có từ hơn 5000 năm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, tại một số quốc gia, trong quá khứ đã ban hành luật bắt trẻ em khi đẻ ra, phải được bố mẹ cho cắt da quy đầu trong thời hạn ấn định. Hình bên trái là bức tranh của họa sĩ Giovanni Bellini vẽ cảnh Chúa Jesus đang được một giáo sĩ Do Thái cắt da quy đầu theo  luật pháp Do Thái thời bấy giờ. Căn cứ vào những tài liệu lịch sử thành văn còn tồn tại, các nhà khảo cổ cũng như các nhà nhân chủng đều thừa nhận việc cắt da quy đầu cho trẻ thơ đã được tiến hành rộng rãi tại Ai Cập từ 4000 năm trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Nhưng đến đầu thế kỷ 19, có nhiều xu hướng chống lại việc cắt da quy đầu. Gần đây, cùng với sự lây lan của căn bệnh nan y nhất thế kỷ là bệnh AIDS, nhân loại mới tìm đến việc cắt da quy đầu để phòng chống bệnh AIDS.
Tuy nhiên, chính các bác sĩ, các chuyên viên y tế về bệnh AIDS cũng có những quan điểm khác nhau về việc cắt da quy đầu. Nhiều tạp chí y khoa đã đăng những bài viết với những quan điểm trái ngược về vấn đề nay. Cho đến ngày Thứ Sáu, 23 tháng 2 vừa qua, một bài viết về y học đã được đăng tải tại London, xác nhận, cắt da quy đầu sẽ giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh AIDS đến 60%.
Đúng ra, kết luận này đã được công bố lần đầu tiên vào tháng 12, khi những kết quả ban đầu của hai cuộc thử nghiệm chính tại Kenya và Uganda cho thấy một sự hứa hẹn khả quan giữa tỷ lệ giảm thiểu lây nhiễm bệnh AIDS và việc cắt da quy đầu. Cụ thể, trong một cuộc nghiên cứu tại Kenyan, so sánh 1,391 người đã cắt da quy đầu với 1,393 người chưa cắt; và tại Uganda, so sánh 2,474 người đã cắt da quy đầu và 2,522 chưa cắt, những nhà khoa học đã theo dõi họ trong vòng 2 năm  và kết quả cho thấy, 51% đến 60% của những người đã cắt da quy đầu khó bị lây nhiễm bệnh AIDS hơn.
Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giới chuyên môn cho rằng, kết qủa của các cuộc thử nghiệm dường như đã được đánh giá quá sớm. Sau đó, phải chờ đến khi toàn bộ các dữ kiện được thu thập từ các cuộc thử nghiệm do Học Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ thực hiện, chứng tỏ đây là một sự thực chắc chắn, khi đó Học Viện Y Tế Hoa Kỳ mới cho công bố vào ngày Thứ Sáu 23-2-2007.
Giám Đốc Cơ Quan Ngăn Chặn Bệnh AIDS củaTổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization's AIDS department), Bác sĩ Kevin de Cock đã tuyên bố "Đây là một sự khám phá tuyệt vời, sự cắt da quy đầu được mô tả là một phương pháp đạt hiệu quả cao nhất trong việc ngăn ngừa bệnh AIDS. Đã từ lâu, người ta vẫn nghi ngờ sự giảm thiểu về việc lây nhiễm bệnh liệt kháng cho nam giới, đặc biệt những khe thuộc da bao quy đầu của dương vật dễ bị lây nhiễm vi khuẩn. Nhưng bây giờ thì mọi nghi ngờ đã được giải tỏa".
Công trình nghiên cứu này đặt kế hoạch cho thập niên tới là việc cắt da quy đầu cho nam giới có thể ngăn ngừa được 2 triệu người nhiễm bệnh và 300 ngàn tử vong vì bệnh AIDS.  Năm ngoái tại  vùng nam sa mạc Sahara, Phi Châu, đã có 2 triệu 800 ngàn người nhiễm bệnh và 2.1 triệu người tử vong vì căn bệnh AIDS ngặt nghèo này. Nhiều chuyên gia cho rằng, với phát hiện quan trọng cắt da quy đầu, cùng với khả năng nhận dạng siêu vi khuẩn AIDS, được kết hợp với việc trị liệu bằng dược phẩm, hàng triệu người sẽ thoát khỏi lây nhiễm bệnh AIDS, hoặc nếu bị lây nhiễm, họ sẽ được cứu sống.
Hiện nay, nhiều quốc gia tại Phi Châu, đã tiếp xúc với các cơ quan Liên Hiệp Quốc để cố gắng thực hiện chương trình cắt da quy đầu này. Cùng với cơ quan ngăn chặn bệnh AIDS của Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Y Tế Thế Giới sẽ triệu tập một phiên họp tại Thụy Sĩ  trong Tháng Ba, nhằm đánh  giá những dữ kiện và quyết định những bước sắp tới trong việc ngăn chặn sự lan truyền của căn bệnh AIDS quái ác này.
Tiến sĩ Catherine Hankins, Cố vấn của Liên Hiệp Quốc về ngăn ngừa bệnh AIDS, tuyên bố: "Đây là một vấn đề phức tạp, nhưng chúng ta sẽ phải tiếp tục thực hiện. Việc cắt da quy đầu cho nam giới là một vấn đề rất nhạy cảm về phương diện văn hóa cũng như tôn giáo. Vì thế, , chúng ta cần phải thận trọng".

VÌ ĐÂU CÓ TẬP TỤC CẮT DA QUY ĐẦU

Đúng như nhận xét của tiến sĩ Catherine Hankins, việc cắt da quy đầu là việc vô cùng nhạy cảm, có nơi coi đó là truyền thống tốt đẹp phải duy trì, song cũng có nơi coi đó là hủ tục cần phải huỷ bỏ. Ngay cả các nhà khoa học, các chuyên viên y khoa, hiện nay cũng có những quan điểm trái ngược.
Căn cứ vào những tài liệu lịch sử thành văn còn tồn tại, các nhà khảo cổ cũng như các nhà nhân chủng tin tưởng, việc cắt da quy đầu cho trẻ thơ sau khi đứa trẻ lên sáu tuổi đã được tiến hành rộng rãi tại Ai Cập từ 4000 năm trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Điều này chứng tỏ, việc cắt da quy đầu là một trong những hình thức giải phẫu lâu đời nhất của con người. Điều kỳ lạ hơn nữa là cho đến nay, tập tục này vẫn còn tiếp tục tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm cả Úc.
Trong số những giả thuyết nhằm giải thích nguyên nhân dẫn đến tập tục cắt da quy đầu, giả thuyết tôn giáo được coi là đứng vững hơn cả. Theo sự trình bầy của một số nhà thần học, việc cắt da quy đầu nam cũng như nữ đã bắt nguồn từ tập tục cắt máu tế thần từng hiện diện trong đời sống của các bộ lạc, các chủng tộc cách đây nhiều ngàn năm. Đặc biệt, một số bộ lạc tại Ai Cập cũng như Trung Đông trước đây còn thực hiện những nghi lễ trang trọng chôn cất máu và da quy đầu sau khi việc cắt da quy đầu được thực hiện. Đối với những người theo đạo Do Thái, nghi lễ cắt da quy đầu là một nghi lễ trang trọng được thực hiện sau khi đứa trẻ sanh được tám ngày. Tập tục này được thực hiện trên căn bản làm tròn những lời huấn dụ giữa Thượng Đế và Abraham.


Theo Kinh Thánh, Thượng Đế đã truyền cho Abraham phải cắt da quy đầu đối với tất cả những trẻ em sinh trong mai hậu để đánh dấu sự khác biệt giữa dòng dõi Abraham được Thượng Đế chọn lựa với các chủng tộc khác trên trái đất. Vì là một tập tục đã có từ nhiều ngàn năm trước Thiên Chúa Giáng Sinh nên nghi lễ cũng như những dụng cụ dùng trong việc cắt da quy đầu cũng hoàn toàn thô sơ. Mặc dù hiện nay dao kéo có đầy đủ nhưng nhiều nơi vẫn thích dùng những hòn đá sắc cạnh để cắt da quy đầu để không làm "thần thánh tức giận"("!). Kết quả mỗi năm trên thế giới có hàng trăm trẻ chết vì cắt da quy đầu. Ngoài ra còn có không thiếu gì người thực hiện việc cắt da quy đầu nhưng vì bất cẩn, hoặc vì không đủ khả năng, thay vì cắt da quy đầu lại thiến luôn bộ phận sinh dục khiến đứa trẻ trở nên một kẻ tật nguyền vĩnh viễn.
Người ta còn nhớ tại Anh Quốc vào năm 1968, tòa thượng thẩm đã đưa ra một phán quyết bắt một giáo sĩ Do Thái Giáo phải bồi thường số tiền 12 ngàn 500 bảng Anh sau khi vị giáo sĩ này lỡ tay gây tàn tật vĩnh viễn cho một đứa trẻ trong khi thực hiện việc cắt da quy đầu.
Tuy không có một lý do chính đáng nào biện minh cho việc cắt da quy đầu, hiện tại trên thế giới vẫn có nhiều chủng tộc, bộ lạc, quốc gia theo đuổi tập tục này. Dưới ánh sáng khoa học hiện nay, nhiều người theo đuổi tập tục cắt da quy đầu đã biện minh cho việc cắt da quy đầu là một việc làm cần thiết để giữ vệ sinh cho cơ thể. Kết quả của quan niệm giữ gìn vệ sinh đã khiến việc cắt da quy đầu trở nên thịnh hành đối với nhiều quốc gia thuộc chủng tộc Anglo Saxon đặc biệt là tại một số vùng ở Anh Quốc và Hoa Kỳ. Cho đến giữa thập niên 1960, một số công trình khảo cứu y khoa phát hiện ra một số bệnh ung thư ở tử cung của người đàn bà và dương vật của người đàn ông. Hậu quả của những phát minh này đã khiến việc cắt da quy đầu trở nên thịnh hành hơn.
Cũng trong thời gian đó, một số khoa học gia đã tiến hành một số cuộc điều nghiên thống kê tại một số quốc gia để rồi đi đến kết luận tỷ lệ người Ấn Độ và người Hindus bị ung thư dương vật nhiều gấp bội so với người Hồi Giáo. Một số nhà khoa học đã cho rằng kết quả khác biệt này đã bắt nguồn từ sự kiện người Hồi Giáo thì cắt da quy đầu còn người Ấn Độ và người Hindus thì không.
Một số cuộc điều nghiên thống kê về bệnh ung thư trên thế giới cũng ghi nhận số lượng ung thư dương vật của đàn ông và ung thư tử cung của đàn bà Do Thái thấp hơn nhiều so với các dân tộc khác. Sau khi kết quả điều nghiên này được công bố, nhiều nhà y khoa danh tiếng ở thời đó đã vội vã cho rằng chính những chất bẩn (smegma) đọng ở da quy đầu và dương vật của những người không cắt da quy đầu là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Các nhà y khoa còn đi xa hơn một bước khi cho rằng chính những chất bẩn đó được chuyển sang tử cung của người đàn bà trong khi người đàn ông giao hợp là mầm mống khiến cho người đàn bà bị ung thư tử cung. Như vậy, những người đàn ông Do Thái vì đã cắt da quy đầu nên không có chất smegma nên không những không bị ung thư mà còn không gây nên bệnh ung thư cho người bạn đồng sàng khác phái.
Mặc dù quan niệm coi chất smegma là một chất gây nên bệnh ung thư bộ phận sinh dục trở nên sống động một thời, cho đến nay người ta vẫn không tìm được những bằng chứng thỏa đáng để có thể chứng minh được quan niệm này. Một chuyên viên chuyên nghiên cứu về hiện tượng cắt da quy đầu tại Anh Quốc là tiến sĩ Douglas Gairdner đã viết một bài viết nổi tiếng nhan đề "Số Phận Của Da Quy Đầu" trong một tạp chí thời danh có tên The British Medical Journal. Trong bài viết, tiến sĩ Gairdner đã nhấn mạnh sự phát triển có tính cách toàn thể của da quy đầu và dương vật của một đứa trẻ là một phát triển hoàn chỉnh từ khi đứa trẻ tượng hình trong bụng mẹ cho đến khi đứa trẻ chào đời và phát triển thành một người đàn ông. Theo ông, mọi toan tính nhằm cải biến sự phát triển có tính cách tự nhiên của đứa trẻ đều là những toan tính không hợp lý có tính cách thời trang xã hội.

CẮT DA QUY ĐẦU VÀ TÌNH DỤC

Trong khi nhiều khoa học gia ngày đêm bỏ thời gian tìm hiểu nguyên nhân của việc cắt da quy đầu nhưng không thành công, người ta ghi nhận một số quan niệm dị biệt chung quanh việc nên hay không nên cắt da quy đầu đối với đời sống chăn gối.
Một số chuyên viên về tình dục có quan niệm một người đàn ông khi cắt da quy đầu, khả năng duy trì thời gian giao hợp của người đàn ông đó sẽ lâu hơn. Lý do là dương vật của người đàn ông một khi không có da quy đầu sẽ trở nên "dầy dạn phong sương" chứ không đến nỗi "đụng tí là khóc" như những người đàn ông không cắt da quy đầu. Tuy nhiên, một số chuyên viên về luyến ái trong đó có tác giả Phillip Knightley thì lại cho rằng, quan niệm trên mới nghe thì hữu lý nhưng thực tế không có một bằng chứng nào thỏa đáng để có thể chứng minh quan niệm đó là đúng.
Theo tác giả Phillip Knightley trình bầy trong bài viết nhan đề, "Circumcision: Facts, Myths, and Prejudices", một số bác sĩ chuyên về sinh lý tình dục lại cho rằng nhiều phụ nữ có kinh nghiệm tình trường coi những người đàn ông cắt da quy đầu kém hùng dũng và kém khêu gợi so với những người không cắt da quy đầu.("")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.