Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Hoa Lan Việt: Triển Lãm Xuân 2007 Thành Công

03/03/200700:00:00(Xem: 2248)

Hội Hoa Lan Việt: Triển Lãm Xuân 2007 Thành Công

Phóng viên phỏng vấn. Và cành hoa lan Cym. Mighty Mouse x Lemon butter
  Mỗi năm cứ vào dịp lễ tinh nhân Valentine, khoảng trước hay sau ngày Têt Nguyên Đàn, Hội hoa lan quốc tế  Fascination of Orchid International Show and Sale lại quy tụ một số khách yêu chuộng hoa  lan đông đảo.

Đây là cơ hội để người ta tìm kiếm những bông hoa lạ , hiếm quý cho bộ sưu tập của mình trong những gian hàng của các nhà vườn từ bốn phuơng trời  về đây  bầy bán. Đối với khách thưởng ngoạn, đây là một dip tha hồ thưởng thức những bông hoa vuơng giả mà không mất tiền mua hay mất công nuôi trồng. Đối với các nhà vườn đây là cơ hội bằng vàng để họ kiếm tiền vì theo đa số họ đều nói: Hôi hoa lan này là chỗ dễ dàng hốt bạc hơn cả. Nhưng đối với các Hôi Hoa Lan địa phương thực là một dịp để  các hội viên trưng bầy những bông hoa trân quý của mình với người đồng diệu cùng một thú vui tao nhã. Riêng Hội Hoa Lan Việt Nam, mục  đích  chỉ muốn đóng góp một phần  nhỏ nhoi vào các sinh hoạt của cộng đồng Hoa kỳ mà chúng ta đang chung sống.

Cơn lạnh quái ác vào cuối tháng 1 năm 2007 vừa qua đã giết hại hàng trăm ngàn cây lan tại miền Nam California.  Một người bạn Hoa Kỳ cho biết đây là cơn lạnh dữ dội như đã xẩy ra vào 40 năm trước . Từ Westminster, Garden Grove qua Ontaria, Riverside cho đến San Diego nơi nào cũng bị chiếc lưởi của thần Băng Hàn  liếm phải. Nhẹ ra cũng làm thui chột những bông hoa xinh đẹp, còn nặng thì nếu không cắn rỗ chằng  rỗ chịt  đám lá hay gần như luộc chín toàn thân. Phần lớn người Việt đềù trồng lan ngoài vườn , không có nhà kính nên sự thiệt hại khá lớn và tưởng chừng như năm nay sẽ không còn hoa để triển lãm.

Tuy vậy nhưng khi đến hội , người ta vẫn thấy lan nở tưng bừng . Nếu tinh ý mới biết rằng số hoa và số gian hàng trưng bầy ít hơn và nhỏ hơn nhũng năm về trước. Sở dĩ Hội Hoa lan Fascination of Orchid Show năm nay co cụm lại dần dần  chứ không đươc quy mô đẹp đẽ như thời vàng son còn ở South Coast Plaza .bởi vì thương xá không còn  phòng trống, hành lang chật hẹp bầy bán đã không đủ,  làm sao có thể triển lãm được. Rời về Orange County Fair & Exposition Center  đã không đươc khang trang ,đẹp đẽ lai phải thuê giá 20.000$ cho 3 ngày,  cộng thêm tiền nhân viên canh gác và mọi  chi phí lên tới 40.000$,  do đó Ban tổ chức bắt buộc phải thu tiền vào cửa . Đã thế năm nay, chỉ mướn được có 2 tòa nhà thay vì 3 nhà như năm ngoái  nên khu triển lãm đã phải cắt đi 1/3 làm nơi chứa hoa cho các bạn hàng ở xa. 

Khu triển lãm của Hội Hoa Lan người Việt tuy rằng đã được Ban Tổ Chức ưu ái dành cho  một diện tích 10 x 10  bộ,  so với 5 x 6 của các hội khác nhưng cũng còn quá nhỏ so với năm ngoái 20 x 20.

Cũng như năm 2006 khu triển lãm của hội Hoa Lan người Việt lúc nào cũng thu hút một số đông   khách thưởng ngoạn . Ngứời ta trầm trố truớc cây Dendrobium speciosum khá lớn  với 25 dò hoa  dài khoảng nuả thước và mỗi dò gôm  60-70 bông hoa trắng tóat, hương thơm sực nức , cành lá tôt tuơi xanh bóng không một tì vết. Một hàng 5-7 cây  lan  với  những chùm hoa mầu xanh ngọc thạch buông thõng dài hơn một thước , thực lạ lùng chưa hề thấy trong bất cứ gian hàng hay khu triển lãm nào. Người ta tíu tít hỏi làm sao nuôi trồng  được nhự vậy " Có bán hay không " giá bao nhiêu "  Này là  cây Dendrobium Golden Arch  với bông hoa to mầu vàng rực rỡ,  năm ngoài cũng như năm nay đều  đoạt đuợc giải nhât, nào là bông Cattleya tím sẫm , nào là cây lan Den.  teretifolium của Úc có tên bình dân  lan đuôi chuột ( Rat tail )  hay vòng hoa cô dâu ( bridal veil ) có hàng trăm chiếc bông nhỏ . Cây Ansiella africana mầu vàng đốm nâu với cả trăm chiếc hoa dù rằng đã nở cả tháng trước và đã gảy rụng bớt một phần nào.  Kèm theo đó 3 bức tranh vẽ phong cảnh núi rừng với những cây lan thân thuộc của Việt Nam mang lại cho người xem cảm giác êm đềm thơ mông của quê huơng cũ . Ánh đèn của các máy ảnh lóe sáng gần như không ngớt , chẳng cứ gì người Việt , khách đi xem đủ mầu da, sắc tộc ai ai cũng muốn có một tấm hình kỷ niệm  .

 Nhân dịp này Hội Hoa Lan ngưỡi Việt đã phát ra hàng trăm bản  chỉ dẫn : Hoa lan Việt Nam và tên Khoa hoc “   để người mình dễ dãng tìm kiếm những cây lan quen thuộc thân thuơng.

Hội Hoa Lan Việt Nam  đã dẫn đầu trong 7 hội khác với  tổng số 34   giải  như sau :

- GIẢỈ ĐĂC BIỆT  ORCHIDS DIGEST TROPHY  do  báo Orchid Digest tặng

- Giải HCC/CSA  ( Highly Commended Certificate ) của hôi địa lan Hoa Kỳ

- BẰNG KHEN :

Cây Cymbidium  với số  điểm cao nhất

Cây Cymbidium nở hoa lần đầu đẹp nhất

- GIẢI CÂY ĐẸP NHẤT ( Best of  the section )

Dendrobium speciosum var.curvicaule  Bùi Xuân Đáng

Cymbidium Ha Bui “ Irvine “  Phạm Cường

- HẠNG  NHẤT

Cattleya    Red empress x Shellia  Compton     Ngô Long

Dendrobium Golden Arch  Đặng Hoàng Mai

Dendrobium speciosum  Bùi Xuân Đáng

Cymbidium tracyanum x Tethys  Phạm Cường

Cymbidium Venetian “ Lilac “  Pham Cường

Cymbidium Ha Bui “ Irvine “  Pham Cường

Cymbidium Ha Bui  “ Irvine “# 3   Phạm Cường

Cymbidium  Mem. Andy Warhol “ Gardo “ Pham Cường

Cymbidium  Lemon drop “ Irvine Groves “  Phạm Cường

Cymbidium  Ha Bui “ Irvine “ #6  Phạm Cường

Cymbidium  Ha Bui “ Irvine  “ # 6  Phạm Cường

Cymbidium Mighty mouse x Lemon butter  Pham. Cường           

- HẠNG NHÌ

Ansiella africana của  Nguyễn Thanh

Dendrobium teretifolium  Nguyễn Thanh

Laeliocattleya Fuchi Mandarine    Ngô Long

Cymbidium Mighty mouse x Lemon butter  Phạm Cường

Cymbidium  Hot line  Phạm Cường

Cymbidium  Mini Sarah (specimen ) Phạm Cường

Cymbidium  Mini Sarah (white ) Phạm Cường

Cymbidium  Mem . Amelia Barhart   Phạm Cường

Paphiopedilum Mach one  Ngô Long 

- HANG BA

Cymbidium Cabaret  Phạm Cường

Cymbidium Pebles Pham Cường

Dialac Silver Snow flake   Đặng Hoàng Mai

- GIẢI KHÍCH LỆ

Lc. Santa Barbara Sunset Showtime   Đặng Hoàng Mai

Schomburgkia   rosea    Nguyễn Thanh

Lc. Mendow  Gold   Nguyễn Thanh

Ngoài những giải thưởng kê trên Hội hoa Lan Việt Nam còn nhận  thêm được 2 phần thưởng hiên kim :

$ 150  giải   tham dự

$ 150  tích cực giúp đỡ Ban Tổ Chúc                                       

Điều đáng để cho chúng ta hãnh diện hơn cả là :

• Tất cả các cây trưng bầy đều trúng giải

• Chỉ có 5 hội viên tham dự , riêng  các cây của Pham Cuờng đã mang về cho hội  17 giải  

• Đặc biệt hơn cả là riêng cây  Cymbidium  Ha Bui “ Irvine “ #6  đã thắng 3 giải  :   HCC/ CSA,  Nhât  trong loại vá   Nhất cho cây nở hoa lần đầu , kèm theo 2 bằng khen.

• Cây Cymbidium Mighty mouse x lemon butter thắng giải 2 giải :  Nhất trong loại và giải nhì   cho những cây nở hoa lần đầu.

Chiều ngày thứ Sáu  vừa qua , cô Bích Phượng  thuộc đài Truyền hình Saigon TV  có tới thu hình và làm phóng sự.  Ngoài hôi hoa lan Việt Nam,  người Việt chúng ta còn có bàn triển lãm cá nhân của Trần Hòa  và Bùi Hà .  

Nói chung năm nay hội Fascination of Orchid International Show không đuợc đông vui như những năm về trước  vì địa điểm không được thuận tiện, lối vào và chỗ đậu xe phiền phức. Các gian hàng triển lãm của các vườn lan không mấy hấp dẫn, hình như họ chỉ chú trọng vào việc kiếm tiền hơn là trưng bầy .

Nhưng điểm đáng ghi nhớ nhất trong ngày hội này là tinh thần phuc vụ xã hội của nguời Hoa Kỳ. Rất nhiều người đã bỏ biết bao thì giờ để  giúp tổ chức  không phải  một hay hai năm mà họ đã mười mấy năm liên tiếp phuc vụ như :

Căp bài trùng Tony Glinkas & Roberta Fox , Giám Đốc tổ chức

Joan & Bill Austin

Vợ chồng bác sĩ  Merle Robboy

Vợ chồng Luật sư Fred Anderson , Janell Schuck , Helen Tangcay v.v. . .và kể ra phải tới hàng trăm người nữa. Những ngưới này , có nhiều người đã trên 80 tuổi , họ bắt tay vào việc  từ 3-4 tháng trước và thay phiên nhau giữ hồ sơ, bán vé, gác cửa hoặc làm những công việc lăt văt không xứng với chức vụ ngoài đời của họ mà không một lời  nói ra hay nói vào. Tấm lòng cùa họ thực là đáng quý và  đáng bội phục.

Hy vọng rằng sang năm Ban Tổ chức sẽ tìm đuợc một địa điểm tốt hơn để có thể khôi phục lại uy thế ngày xưa và không uổng phí công lao của những người đã cố gắng góp phần cho ngày hội

Placentia 2/ 07

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.