O.C.: Giỗ Triều Nguyễn, Ra Mắt BCH Hội Hoàng Tộc Hải Ngoại

28/02/200700:00:00(Xem: 4546)

O.C.: Giỗ Triều Nguyễn, Ra Mắt BCH Hội Hoàng Tộc Hải Ngoại

Hoàng Tử Georges Vĩnh San (trưởng nam vua Duy Tân) chào mừng. Bên cạnh là bác sĩ Tôn thất Niệm, được ngợi khen sau 12 năm giữ chức vụ hội trưởng. (ảnh Nguyễn Hiền)

   Lễ Hiệp Kỵ Đức Thế Tổ Cao Hoàng Đế Gia Long và các Đấng Liệt Thánh Tiên Đế triều Nguyễn đã diễn ra chiều Chủ Nhật 25-2 tại nhà hàng Seafood World, với sự hiện diện của Hoàng Tử Georges Vĩnh San (trưởng nam của cựu hoàng đế Duy Tân từ Pháp qua) cùng gần 100 bậc trưởng thượng, thân tộc nội ngoại, và quan khách, thân hữu.

Lễ hiệp kỵ là lễ giỗ các bậc tiên liệt triều Nguyễn thuộc 13 đời Vua và 9 đời Chúa, do Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước hải ngoại tổ chức, với nghi lễ cổ truyền theo nghi thức cung đình. Lễ giỗ mở ra vào đầu Xuân hằng năm, "để duy trì hương khói giòng họ Nguyễn Phước, tưởng nhớ Ông Bà Tổ tiên đã đóng góp cho lịch sử Việt Nam gần 400 trăm năm với thành công lẫn có lúc thất bại".., theo lời Bác sĩ Tôn thất Niệm, Hội Trưởng Hội đồng Hoàng Tộc.

Bác sĩ Tôn thất Niệm đã đảm trách chức vụ Hội Trưởng Hội Đồng Hoàng Tộc Hải Ngoại từ 12 năm nay. Năm nay, ông loan báo quyết định rút lui, để Hội Đồng chọn người trẻ tuổi hơn,và cho biết Hội Đồng đã nhóm họp sau lễ Hiệp Kỵ, đã đề cử ông Bửu Lộc làm tân hội trưởng. Tân ban chấp hành hội đồng hoàng tộc sau đó đã trình diện thân tộc cùng quan khách trong bữa tiệc tối cùng ngày.

Lên tiếng trong buổi tiệc đầu Xuân của Hội Đồng Hoàng Tộc hải ngoại, Bác sĩ Niệm đã nói đến công lao đóng góp của giòng họ Nguyễn Phước trong hàng trăm năm qua, và những công việc gần đây của Hội đồng Hoàng Tộc hải ngoại đối với hội đồng Hoàng tộc quê nhà (Huế, Nha Trang, Saigon), đóng góp trùng tu lăng miếu Ngài Nguyễn Kim, chúa đầu tiên Nhà Nguyễn, việc giúp đỡ Hoàng tử Vĩnh Du (con vua Thành Thái) để đời sống Mệ Du được tiện nghi hơn, .v.v.

Trước khi tân ban chấp hành hội đồng ra mắt mọi người, Hoàng Tử Georges Vĩnh San đã lên phát biểu những lời ca ngợi Hội Đồng Hoàng Tộc và cá nhân Bác sĩ Niệm  cũng như tân hội trưởng: ông Bửu Lộc. Hoàng Tử nói tiếng Pháp, được nhà văn Bùi Bích Hà thông dịch. Lời ca ngợi cho rằng, trong những năm qua, Bác sĩ Niệm đã tập hợp đoàn kết tốt đẹp các thành viên Hoàng tộc hải ngoại,  xuyên qua việc lễ Hiệp Kỵ mỗi năm số người tham dự càng đông. "Tôi tin anh đã vượt qua bao thử thách trở ngại để hoàn thành công việc làm cái gạch nối giữa những người Hoàng tộc sống rải rác khắp nơi trên xứ này. Tôi rất tự hào về Anh và xin hoan hô Anh đã hoàn thành mỹ mãn..."

Tân hội trưởng, ông Bửu Lộc tiếp đó phát biểu tiếp nối công việc mà vị hội trưởng đã làm trong tinh thần đoàn kết. Ông đề cập đến một vài đề nghị để thân tộc Hoàng tộc Nguyễn Phước hải ngoại được am tường hơn. Sau đó, ông tân hội trưởng Bửu Lộc mời các vị trong ban chấp hành lên sân khấu nhà hàng ra mắt mọi người.

Hai phó hội trưởng là Bs Vĩnh Thừa, ông Nguyễn phước Ái Đỉnh. Tổng thư ký: Bửu Tùng, ...

Buổi tiệc tiếp diễn với phần văn nghệ trong không khí thân tình, vui vẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 19 tháng 3 năm 2023, Một số chiến hữu Tiểu Khu Pleiku và các cựu học sinh Liên Trường Trung Học Pleiku đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, thắp nhang Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán Chính đã tử nạn trên đường Tỉnh Lộ 7B Pleiku-Phú Bổn trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này. Có người ngồi trên xe lăn, có người chống gậy, rất cảm động. Bàn thờ Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ rất trang trọng. Ban nhạc mặc áo màu nâu. Khúc Minh ngâm những bài thơ đầy ý nghĩa. Nghi lễ bắt đầu đúng giờ, trưởng ban tổ chức, bà Nguyễn Ngọc Sĩ, phó Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại ân cần tiếp khách.
Tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 3 năm 2023, như thông lệ hằng năm tại hải ngoại cứ vào dịp tháng 3 hằng năm Hội cựu Nữ Sinh Trưng Vương đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng, tham dự buổi lễ ngoài các thành viên trong hội còn có hàng trăm đồng hương, một số đại diện các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử…
ại chánh điện Chùa Bảo Quang vào lúc 4 giờ chiều Thứ Tư ngày 15 tháng 3 năm 2023 Thượng Tọa Thích Huệ Minh, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang đã long trọng tiếp đón phái đoàn Hoằng Pháp Âu-Mỹ do Hòa Thượng Thích Như Điển, Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc đã hướng dẫn phái đoàn gồm có Thượng Tọa Thích Thông Triết, TT, Thích Viên Giác, TT. Thích Hạnh Tuệ… đến thăm chùa, thắp nhang tưởng niệm cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ Khai Sơn Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Mỹ Phụng Sự Xã Hội-Chùa Bảo Quang, Sau đó HT. Phương Trượng và phái đoàn đã ban một thời pháp cho đồng hương Phật tử tại chánh điện chùa Bảo Quang, mặc dù hôm đó trời mưa, thời tiết khá lạnh nhưng đồng hương Phật tử tham dự rất đông, ngoài số đồng hương Phật tử còn có một số các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử.
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.