Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Mỹ Không Đủ Sức Đánh, Tinh Chế Uranium Không Nghỉ

26/02/200700:00:00(Xem: 1496)

Iran: Mỹ Không Đủ Sức Đánh, Tinh Chế Uranium Không Nghỉ

   Phản ứng lại lời tuyên bố của PTT Cheney, theo đó không biện pháp nào bị loại trừ nếu Iran phớt lờ các yêu cầu ngưng tinh chế uranium của HĐ Bảo An, Ngoại Trưởng Mottaki nói Hoa Kỳ không ở vào điều kiện để mở thêm 1 cuộc chiến tranh - ông Mottaki cả quyết rằng giải pháp duy nhất là điều đình, chứ không bằng các đe dọa.

Ngoại Trưởng Iran khẳng định rằng Hoa Kỳ không thể giải quyết  bất đồng với Iran bằng cách mở 1 chiến trường nữa, sau Afghanistan và Iraq. Ông nói: chúng tôi không thấy Hoa Kỳ ở vào tình thế có thể cưỡng đặt khủng hoảng với người thọ thuế.

Iran cả quyết chỉ phát triển kỹ thuật nguyên tử để sản xuất  điện cho nhu cầu tiêu thụ trong nước.  Ngoại Trưởng Iran hô hào Hoa Kỳ và đồng minh trở lại đối thoại khi các nước định họp nhau tại London trong ngày Thứ Hai.

Cùng ngày Thứ 7, Thống Đốc Bill Richardson, chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC, cũng kêu gọi Bạch Ốc nói chuyện với Tehran - ông Richardson tuyên bố với báo The Washington Post "Khua gươm không phải là cách tốt đẹp để Iran chấp nhận hợp tác".

Mặt khác, vệ binh cách mạng của Iran báo tin tiêu diệt 17 lính đánh thuê ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và tố cáo Tây Phương gây căng thẳng bằng các hành động khiêu khích ở các đường biên giới của Iran.

TT Ahmedinejah Loan Báo Chuơng Trình Uranium Vẫn Tiếp Tục

Mặt khác, tại Tehran, TT Ahmedinejah tuyên bố chương trình tinh chế uranium tại Iran vẫn được xúc tiến như thường và so sánh chương trình này với 1 đoàn xe lửa đang chạy, không có hệ thống hãm thắng. Nhà lãnh đạo nước cộng hoà Hồi Giáo cũng nhắc lại lời kêu gọi thương thảo, và nói "Thời gian ức hiếp đã hết".

Đài phát thanh quốc gia thuật lời ông Ahmedinejah nói rằng thắng và bộ phận lái của đoàn tàu đã bị tháo bỏ, vất đi 1 thời gian trước đây. TT Ahmedinejah cũng nói: Tây Phương cảm thấy bị đe dọa vì nhận biết quyền thế của họ đang tan biến - theo dẫn thuật của đài phát thanh, ông nói "Điều quan ngại của họ là sự sụp đổ vai trò chế ngự và khoảng trống quyền lực".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.