Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Công An Truy Bức

25/02/200700:00:00(Xem: 3647)

Khi Công An Truy Bức

Chúng ta đã từng nghe chuyện công an thời Stalin đã sử dụng nhiều kỹ thuật tra tấn, khủng bố, nhồi sọ, tẩy não… để buộc ngay cả những người đồng chí một thời với Lenin, người cha đẻ Cuộc Cách Mạng Tháng 10 Nga và cũng là người khai sáng ra Liên Bang Xô Viết, phải chịu thua, có người phải tự tử và có người phải viết bản tự nhận tội và ra làm chứng gian để đấu tố lại chính các bạn hữu và cả thân nhân trong gia đình. Cộng Sản đã dùng các kỹ thuật nghiệp vụ tàn bạo nào để biến những người cách mạng sắt thép đó phải tan chảy" Và bây giờ, công an tại Việt Nam có đang sử dụng các kỹ thuật tương tự như vậy không"

Bên cạnh chuyện mua chuộc bằng danh lợi hay thuyết phục vì "lợi ích tổ quốc," chúng ta cũng đã từng nghe chuyện công an gài bẫy tình, bẫy tiền, hay gài cho kẹt các lỗi hình sự để bắt bí, buộc người này hay người kia, thậm chí cả các tu sĩ, phải làm tai mắt cho nhà nước. Nhưng hiện nay, công an đang muốn sử dụng nghiệp vụ nào đối với các nhà dân chủ ở quê nhà" Chúng ta chỉ mới thấy mặt ngòai thôi, thấy chuyện tông xe, chận đường, tịch thu máy điện tóan, đánh cho gãy răng dập mũi, và vân vân… Nhưng có lẽ chúng ta chưa biết hết các nghiệp vụ sâu hơn của họ. Họ có thể tẩy não các nhà dân chủ hay không" Họ có thể chiêu dụ một nhà họat động cưu mang lý tưởng dân chủ để chống lại phong trào dân chủ hay không"

Một giáo sư đại học Trung Quốc vừa thoát sang Úc Châu đã kể về trường hợp cụ thể của ông: sau khi bắt cóc ông về, chỉ trong vòng vài ngày, công an tỉnh Quảng Đông đã buộc được ông trở thành gián điệp cho họ để chống phong trào Pháp Luân Công. Các thông tin sau đây sẽ dựa theo bản tin 'Chinese Agents Forced Me to Spy' (Công An Trung Quốc Buộc Tôi Làm Gián Điệp) của Maria Chow, trên báo The Epoch Times ngày 15-2-2007 (link: http://en.epochtimes.com/news/7-2-14/51731.html).

Một hội nghị khoa học đã đưa Tiến Sĩ Wang Lian vượt biên giới từ Macau sang thành phố Zhu Hai ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 12-9-2006. Tiến Sĩ Wang là phó giáo sư về tin học tại Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Macau, bị bắt ngay khi tới cổng Hải Quan Gongbei và ba ngày sau đồng ý trở thành một gián điệp cho chế độ CSTQ.

Tiến Sĩ Wang kể lại chuyện này hôm 12-2-2007, năm ngày sau khi đặt chân tới Melbourne, Uc Châu, xuyên qua một thư ngỏ mà ông email sang cho tòa soạn báo The Epoch Times tại Hong Kong. Trong ba ngày bị giam ở Zhu Hai, ông Wang liên tục bị tra vấn và tẩy não. Lý do chỉ vì ông đã làm việc cho báo trên.

Wang viết trong thư ngỏ rằng sau khi bị giữ hai giờ đồng hồ trong một căn phòng ở Sở Hải Quan Gongbei, có "khoảng 10 người bứơc vào [phòng giam], vào người trong đó mặc đồng phục công an, vài người thường phục. Sau khi kiểm sóat căn cước tôi, họ bịt mắt tôi, gỡ dây thắt lưng của tôi, lột đồng hồ và điện thọai di động của tôi, và rồi đẩy tôi vào một xe van."

Rồi Tiến Sĩ Wang bị đưa vào một căn phòng mà các cửa sổ được đóng ghìm bằng đinh, và có màn cửa sổ loại kéo ra vô. Lúc đầu ông bị thẩm vấn bởi ba người tự xưng là cán bộ Sở An Ninh Quốc Gia Zhu Hai của tỉnh Quảng Đông. Họ nói với ông lý do bắt cóc ông.

"Họ nói, 'Ong nên biết vấn đề riêng của ông.' Tôi nói họ là tôi không biết. Một chút sau, họ nói, 'bởi vì ông theo Pháp Luân Công, và thêm nữa, vì ông làm cho tờ Epoch Times ở Hong Kong."

Ba cán bộ này nói với Wang là họ sẽ giam Wang trong chính căn phòng nơi Wang bị tra vấn.

Wang viết, "Tôi hỏi họ sẽ giam tôi bao lâu. Họ nói, 'có thể ngắn nhất là một ngày, nhưng có thể tới nửa năm; và rồi nếu chúng tôi thấy cần thì sẽ kéo dài thêm nửa năm nữa, và rồi thêm nửa năm nữa… Đừng quên rằng chúng tôi là một sở đặc biệt của chính phủ và có quyền làm như thế."

Wang kể trong thư ngỏ rằng trong khi bị thẩm vấn, ông được cho xem một xấp dày các giấy khổ viết thư, và được bảo rằng các thông tin về Wang nằm cả trong đó.

Các công an nói với Wang, "Chúng tôi đã điều tra ông từ nhiều năm rồi. Đây là xấp hồ sơ của ông… Chúng tôi không bắt ông trước đó vì chưa tới lúc. Nhưng chúng tôi biết rất rõ mỗi lần ông vào Trung Quốc và những việc ông làm ở Trung Quốc trong mỗi chuyến đi."

Wang Lian sinh ở Wuhan, tỉnh Hubei, tới Hồng Kông năm 1996 để học bậc hậu cử nhân ở Đại Học Hồng Kông, và năm 2002 kết hôn với một cư dân Hồng Kông. Năm 2002, ông nộp đơn xin gia hạn thẻ visa sinh viên, được chấp thuận bởi Sở Di Trú Hồng Kông nhưng bị bác bỏ bởi Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc tại Hong Kong và Macau. Do vậy, ông phải về Wuhan và đành phải tới Hồng Kông bằng giấy visa du lịch hạn 3 tháng, nhằm hoàn tất học trình tiến sĩ và ở với vợ.

Từ năm 2001 tới 2004, Wang làm việc, vừa là một biên tập viên vừa là chuyên viên điện toán cho báo Epoch Times ấn bản Hong Kong. Khi Wang bắt đầu dạy đại học ở Macau năm 2004, mới rời công việc biên tập viên nhưng vẫn giữ một phần trách nhiệm kỹ thuật điện tóan.

Nhóm công an bắt cóc Wang nói bởi vì Wang giúp phổ biến tài liệu Chín Bài Phê Bình Về Đảng CS (viết tắt: Cửu Bình), nên đã phạm tội "nghiêm trọng." Cửu Bình là lọat bài chống cộng được in thành sách bởi The Epoch Times, kể các tội ác của CSTQ. Sách này được cho là đã làm cho tới giờ là 18.5 triệu người Trung Quốc tuyên bố từ bỏ Đảng CSTQ.

"Họ cũng nói, 'Phổ biến Cửu Bình là đủ bị kết tội rồi; lại còn phụ trách máy móc điện toán cho tờ The Epoch Times quảng bá tài liệu đó, thì không phải nhẹ tội. Thêm nữa, lại còn thiết lập trang web cho Hong Kong Epoch Times, làm vô số người vào đọc Cửu Bình. Có muốn chúng tôi bắn ông chết không" Hay muốn chúng tôi giam ông chung thân suốt đời""

Bọn bắt cóc hình như biết hết về ông, cứ nhắc ông về ba mẹ ông già rồi, về vợ ông và về đứa con trai 2 tuổi, cứ bảo ông hình dung xem họ tội nghiệp ra sao nếu ông chết.

Wang được cho một tấm đệm mỏng, nhưng ông nói là không có cơ hội để ngủ. Trả lời phỏng vấn hôm Thứ Ba với tờ The Epoch Times tại Uc, ông nói ông "không ngủ suốt 72 giờ… ngay cả nếu tôi muốn, vẫn không ngủ nổi…. Họ cứ liên tục quan sát tôi và hỏi một số câu hỏi.

Wang bị buộc phải email cho trường đại học của ông, nói phải ở lại Zhu Hai tạm thời vì trở ngại giấy visa.

Sáng hôm sau là màn tẩy não, khi một người đàn ông và 2 phụ nữ vào. "Đầu tiên họ nói với tôi có vẻ thân hữu. Rồi một bà bắt đầu giảng về lý do tín ngưỡng là tốt, nhưng khi tin có một Thượng Đế thì lại ngốc nghếch; sau đó, phụ nữ thứ nhì bắt đầu đấu tố, kể tội và chửi mắng Pháp Luân Công."

Cuối ngày thứ 2, Wang bị ép phải phone cho vợ, nói dối là ông phải ở thêm tại Zhu Hai cho bà khỏi nghi ngờ.

Vào cuối ngày thứ 3, kiệt sức cả thể xác và thần kinh, Wang chịu thua. Theo chỉ đạo, ông phải viết 1 lá thư tuyên bố là từ bỏ Pháp Luân Công. Sau đó, được bảo phải thêm dòng chữ "Tôi phải tới bất cứ nơi nào được yêu cầu, và làm bất cứ gì được yêu cầu."

"Vì dòng chữ đó, tôi có thể hiểu là mục đích họ bắt cóc tôi là buộc tôi làm gián điệp cho họ."

Sau khi trở về trường, ông lại sang Hồng Kông. Trên đường đi, ông chảy nước mắt khóc không thôi, ân hận sâu sắc vì lá thư bị ép viết là cam kết từ bỏ Pháp Luân Công.

Ngay khi tới Hồng Kông, Wang kể cho một bạn đạo thân tín và vợ ông về chuyện công an bắt cóc ông. Ong được khuyên là hãy ra hải ngọai. Nhưng trước khi có thể thoát, ông phải hợp tác với các điệp viên kiểm soát ông.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của Wang là "phá sập báo The Epoch Times."

Wang kể là từ ngày 18-9-2006 cho tới lúc rời Hồng Kông, Wang có 6 hay 7 buổi họp với các điệp viên Trung Quốc.

"Trong buổi họp thứ nhì, tôi phải cho họ bản họa đồ tòa sọan ở Hồng Kông - chỗ đặt các máy điện toán, người nào xài máy nào, khi nào máy sử dụng để họ có thể tìm cách hack vào…"

Cứ mỗi lần gặp, Wang phải nộp công an các tài liệu mới, nhưng Wang đã gỡ trước các thông tin quan trọng nhằm bảo vệ tờ báo càng nhiều càng tốt.

Hy vọng tới cho Wang hôm 25-1-2007, khi được cấp visa vào Uc Châu. Wang đặt chuyến bay dự kiến ngày 12-2-2007 và xin vào danh sách chờ chuyến sớm hơn.

Ngày 6-2-2007, Wang bay tới Melbourne, rời vợ và con ở lại.

Wang nói là công an Trung Quốc đang dùng mọi cách để dẹp tờ The Epoch Times. Wang bị buộc cung cấp thông tin về ban biên tập và bạn hữu của họ để công an nhận ra các mục tiêu khả thể nhằm gài tuyển làm điệp viên.

Wang cực kỳ lo ngại cho ba mẹ và bà chị còn ở lại Hoa Lục. Wang đã nộp đơn xin thẻ visa bảo vệ nhân đạo tại Uc.

Công an VN có như thế không" Có bắt cóc, có tẩy não, có ép từ bỏ lý tưởng, có ép làm điệp viên hay không" Câu hỏi cụ thể hơn: có những giáo sư Wang nào bị rơi bẫy của công an CSVN chưa" Ít nhất, thì chuyện này cũng có thể giúp chúng ta hiểu thêm về một cách công an Hoa Lục làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.