Hôm nay,  

Iraq: Nhiều Xe Bom Nổ, 70 Chết, 2 Xe Hs Bị Cháy Rụi

22/04/200400:00:00(Xem: 4939)
Fallujah Giao Chiến Trở Lại: 40 Du Kích Ra Tấn Công TQLC Mỹ
BASRA - Hàng loạt bom nổ vào giờ cao điểm buổi sáng hôm thứ tư tại thành phố Basra, miền nam Iraq, giết hại gần 70 người, gồm nhiều học sinh, và hàng chục người bị thương.
Cư dân lôi tử thi cháy đen từ cac xe hơi móp méo phía ngoài đồn cảnh sát trên con đường họp chợ của thành phố - 2 xe van chở học sinh bị phá hủy gồm 1 xe chở trẻ em đi vườn trẻ.
Xác trẻ em cháy không thể nhận diện được đưa vào nhà xác.
Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi quy trach cho khủng bố, giống cac vụ đánh bom hồi Tháng 2 nhắm hệ phái Shi'ites và người thiểu số Kurd ở Irbil và Kerbala. Ông al-Ali, chỉ huy trưởng cảnh sát Basra, cho biết cac xe bom chứa chất nổ TNT và hỏa tiễn.
Bộï Trưởng al-Sumeidi ước lượng trên 60 người chết, 100 người bị thương, con số của Tỉnh Trưởng Basra là 68 chết, 200 bị thương.
Basra, cach Baghdad 340 dặm về hướng đông nam, là vùng hoạt động của dân quân hậu thuẫn giáo sĩ nổi loạn al-Sadr.
Các xe bom nhắm đánh 3 đồn cảnh sát và 1 học viện cùng luc vào khoảng 7 giờ sáng khi cư dân bắt đầu đi chợ, đi làm, và trẻ em đến trường. Khoảng 1 giờ sau, bom nổ đánh học viện cảnh sát 1 lần nữa.

FALLUJAH: LOẠN QUÂN TẤN CÔNG TQLC MỸ

Về tình hình Falluja, tính đến trưa Thứ Tư, du kich không giao nộp vũ khí nặng - 1 ngày sau khi bắt đầu thi hành cac thỏa thuận, giáo tranh lớn bùng nổ sáng thứ tư ở phía bắc Fallujah, khi 40 loạn quân tấn công TQLC Mỹ. Tin quân sự cho biết 9 loạn quân bị hạ, TQLC có 3 bị thương.
Giới quân sự Hoa Kỳ báo động rằng sẽ tái tấn công Fallujah nếu du kich Fallujah không thi hành cac thỏa thuận. Vào luc này, phản ứng của TQLC là ngưng cho phép các gia đình di tản trở về.

HALLIBURTON XÁC NHẬN 3 NHÂN VIÊN CHẾT
HOUSTON, Texas - Công ty Halliburton (bản doanh Houston, Texas) thầu tái thiết Iraq xac nhận rằng 3 tử thi tìm thấy gần nơi xẩy ra trận phục kich đoàn xe chở nhiên liệu trước đây khoảng 2 tuần là nhân viên của họ - đó là các ông Stephen Hulett 48 tuổi, Jack Montague 52 tuổi, Jeffery Parker 45 tuổi.
Số phận của tài xế Thomas Hamill, xuất hiện trong video của loạn quân Iraq, hiện chưa rõ. 3 nạn nhân ở trong nhóm 7 nhân viên dân sự mất tich sau trận phục kich ở phía tây Baghdad ngày 9-4.
Vợ ông Sephen Hulett nói chuyện điện thoại lần sau cùng với chống ngày 7-4. Ông Jeffery Parker dự định về nước vào cuối Tháng 5 để kết hôn vào đầu Tháng 6, theo lời của em gái nói với đài truyền hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.