Nhân Quyền Tố Các Phe Iraq Bắn Phá, Chiếm Bệnh Viện

18/02/200700:00:00(Xem: 1715)

Baghdad.- Tin Reuters dẫn lời của các chuyên gia về y tế tiết lộ rằng Quân đội Iraq, Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu và kể cả phiến quân đều phải chịu trách nhiệm về việc đã phá vỡ tinh thần của hiệp ước Geneva là bảo đảm tính chất trung lập cho các bệnh viện. Tình trạng bắt cóc, bắn phá bệnh viện ở Iraq gia tăng trong thời gian gần đây đã cản trở ngành y thực hiện nhiệm vụ của ngành là bảo vệ sinh mạng và sức khỏe công dân.

Theo Cedric Turlan, nhân viên phòng thông tin của Ủy Ban Hợp Tác (NGO Coordinating Committee tại Iraq - NCCI), các bệnh viện đang lâm nguy vì các vụ đụng độ, bạo động xảy ra giữa phiến quân và quân đội Hoa Kỳ hoặc Iraq, và giữa du kích Sunni và Shia. Xe cứu thương bị phá hủy, hoặc bị tịch thu, có khi là trưng dụng cả bệnh viện, đã từng xảy ra điển hình tại tỉnh Anbar: bệnh viện bị một đơn vị quân đội chiếm giữ, dù chính thức hay không chính thức.

Theo Turlan, một ví dụ mới vừa xảy ra là việc một bệnh viện bị chiếm đóng tại Ramadi, hồi Tháng 12-2006, cách thủ đô Baghdad 115 cây số về phía tây. Bệnh viện này tọa lạc tại một vùng của quận al-Sofiya thường xuyên xảy ra giao tranh. Các viên chức làm việc tại bệnh viện cho biết, 13 cư dân đã bị các tay súng bắn tỉa giết chết trong tuần lễ đầu tiên của Tháng 11-2006 khi họ vừa bước vào bệnh viện để khám bệnh.

Vì vậy mà chưa có tới 10% nhân viên bệnh viện còn có đủ can đảm tiếp tục tới bệnh viện này làm việc. Hiện nay lực lượng Hoa Kỳ thường nổ súng vào bệnh viện nhiều lần vào ban ngày và ban đêm thì rình rập bọn bắn tỉa. Turlan nói: 'Quân đa quốc chỉ ở bên ngoài và chung quanh bệnh viện nhưng họ có thể đột nhập vào bệnh viện bất cứ lúc nào. Chúng tôi không có quyền lực nào để ngăn họ được. Vì vậy mà hiện nay ít có người dân nào dám tới bệnh viện. Họ sợ bị bắn, hoặc bị bắt.' Turlan cũng lên tiếng chỉ trích việc người ta biến bệnh viện Ramadi thành nơi mọi người lui tới ghi danh gia nhập cảnh sát và quân đội Iraq.

Một phúc trình mà NCCI nhận được, nói rằng bệnh viện Mosul cũng đã bị dân quân chiếm đóng và xe cứu thương bị các lực lượng giao tranh tấn công thường xuyên tại Najaf, Fallujah và một số khu vực khác thuộc tỉnh Anbar. Một phúc trình của The United Nations Assisstance Mission được công bố hôm 31-12-2006 cho biết, Tổ chức Nhân Quyền đã gửi một giác thư chính thức tới tướng Thomas Moore, người đứng đầu lực lượng đa quốc tại Iraq. Giác thư này nêu nhiều thông tin chi tiết về số vụ việc có liên quan tới hoạt động của liên quân ở Ramadi và Fallujah, và việc quân đội sử dụng các cơ sở được bảo vệ không khuôn khổ hiệp định Geneva, gồm các bệnh viện và trường học. Cho tới nay, Tổ chức Nhân quyền vẫn chưa nhận được bất kỳ thư phúc đáp nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.